LÁTHƯ THỨ 3 CỦA CHỦ TỊCH Cung Thị Lan

Kính thưa quý Văn Hữu,
 Chắc hẳn chúng ta ít nhiều đều nói rằng “Tôi tin có Thượng Đế”; tuy nhiên , có lúc chúng ta không bao giờ ngờ những lời nói và việc làm dù nhỏ hay lớn của chúng ta đều được/ bị Thượng Đế ghi nhận… mà kết quả của mỗi hành động của mình đều được hay bị Thượng Đế đáp lại một cách tích cực hay tiêu cực.
Đối với Cung Lan, khi tuổi ngày càng cao, ý thức về điều này càng sâu đậm hơn.
Trong những ngày vượt biển, ôm đứa con đầu 18 tháng  trong chiếc ghe chỉ 7 mét, bị những con sóng cao ngút nhồi lên, dập xuống không biết bao nhiêu lần đến độ thần kinh của người chứng kiến tưởng chừng như đứt ra từng mảnh nhỏ; thế mà, khi được tàu vớt và được đưa đến trại tị nạn Nhật chứng kiến cảnh khóc la rên rỉ như mất trí của những người mẹ có con chết trong những chuyến vượt biển của họ, Cung Lan mới hiểu mình được ơn phước từ Thượng Đế và Trời Phật. Rồi Cung Lan nhớ lại bao nhiêu chuyện mình bị dè bĩu, gièm pha trước đây của những người mệnh danh là sống đạo đức, đàng hoàng, con nhà gia giáo. Trước năm 1975, trong lớp của Cung Lan có một cô bạn thích khiêu vũ vì cô có khiếu nhảy rất đẹp. Trước năm 1975, ở thành phố biển Nha Trang, nữ  sinh trung học mà thường vào những nơi tổ chức khiêu vũ (Bal/Boom) , matinée hay vũ trường, luôn luôn bị coi là “ không đàng hoàng”, “dân ăn chơi”. Bạn bè trong lớp hay “né”và thường nói xấu  “nói chùng” cô bạn này lắm. Thậm chí không biết ai ở Nha Trang còn đặt tên “Ghẻ” là biệt danh cho cô ta. Vì Cung Lan thương tình cảnh của cô bạn này cho nên thường đi vào các nơi khiêu vũ(bal)với cô khi cô rủ,  mặc dù bị dị nghị và chính bản thân không biết nhảy là gì.


Rồi, Cung Lan lại nhớ chuyện một chị bạn đồng nghiệp bị rơi vào tình trạng “ không chồng mà chửa” và  bị mọi người né trong năm 1978-79 . Lúc đó,  Cung Lan cũng là  người duy nhất gần gũi an ủi chị ấy  mặc dù bị dị nghị là chơi với “ cô giáo mà…” thế nọ thế kia.  Nhớ thêm vài chuyện na ná như vậy nữa khiến Cung Lan đã tự hỏi : “ Có phải Trời Phật đã chứng giám tấm lòng thương yêu của Cung Lan đối với những người xung quanh mà cứu toàn bộ gia đình vợ chồng và con Cung Lan sống sót trong những ngày vượt biên kinh hoàng ấy không?”


Ngày nay, những chứng bệnh ung thư lan tràn không còn xa lạ hay mới mẻ gì đối với nhân loại. Tuy nhiên, chúng ta dù  có bị căn bệnh quái ác này, ít nhiều cũng được chăm sóc và chữa trị bởi y tá, bác sĩ và cả hệ thống y tế của đất nước mà chúng ta sinh sống. Có một người mẹ không hề nghĩ có con vì chứng dạ con được chữa trị khi bị chứng bệnh này. Thế nhưng, một đứa bé đã hình thành và nó đã bị ảnh hưởng chứng bệnh này từ ngay trong bụng mẹ. Nó đã  sống  với chứng bệnh nan y này suốt 9 tháng trong bụng mẹ mà không được một sự trợ giúp nào cho đến khi mở mắt chào đời. Ngay sau một ngày tuổi,  căn bệnh được phát hiện. Sự chữa trị trong sự tuyệt vọng. Cả bác sĩ, y tá và toàn bộ nhân viên trong khu chăm sóc đều căng thẳng với tình trạng sức khỏe của đứa bé chưa được gọi là trẻ sơ sinh (Infant) mà (neonatal)  trong tình trạng chăm sóc đặc biệt. Bà nội nó phải đại diện một người trong gia đình phía nội để vào thăm hàng đêm. Bà cảm thấy tim mình như bị ngàn mũi dao đâm khi nghe tiếng khóc nức nở của con trai mình, khi thấy nó không ăn, không uống, bám chặt và khung giường của đứa bé đến độ bác sĩ và y tá cũng lo lắng. Rất tuyệt vọng vì cứ sợ con mình điên nếu nó mất đứa con đầu duy nhất nên bà  không còn lòng dạ nào làm gì cho ra hồn. Thế mà bà ấy đã không nỡ từ chối một vị hiệu trưởng đáng kính của trường Nữ Trung Học Nha Trang để chấp thuận làm   trưởng Ban Biên Tập của Đặc san Một Thời Áo Trắng. Trong thời gian này, bà cũng không hề muốn chia sẻ nỗi buồn của mình, không muốn ai buồn lây, cố gắng giữ thái độ bình tĩnh, vui vẻ  hợp tác với Ban Chấp Hành VBVNHN và trưởng BTC Đại Hội VBVNHN kỳ 12 để làm những chuyện cần làm.  Tuy là thế,  bao nhiêu chuyện buồn đã làm bà  lung lạc đến nỗi bà không thường xuyên mở những hộp thư hay đọc tin nhắn trong cell.  Hơn nữa, tổ chức tiệc trong nhà lại phải chạy từ Virginia đến Maryland nhiều lần trong tình trạng rối rắm, bà không thể hồi âm bao nhiêu tin nhắn và điện thư. 
Sau này coi lại tin nhắn, quá chừng tin gửi, không hồi đáp, kể cả tin nhắn nhầm, đọc đi đọc lại, chẳng có cái gì khiến  bà ấy bị kết tội liên quan! 


Rồi, những cuộc giải phẫu thành công như một phép lạ khiến bà nội đứa bé ninh đinh rằng Thượng Đế chứng giám cho nỗi lòng của bà mà thương xót, cứu giúp. Cũng lẽ ấy mà bà không quan tâm nhiều đến những sự vu khống, đặt điều, những lời hơn lẽ thiệt chỉ lợi cho cá nhân hay nhằm công kích những người thù hận trước đây.


Kính thưa quý Văn hữu,

 Cung Lan đã thưa với quý Văn Hữu nhiều lần trong 3 lá thư dài nên Cung Lan không muốn nhắc lại. Chỉ xin vắn tắt là “BCH 2021-2023 không giải quyết những vấn đề cá nhân”
Nội dung tác phẩm, chuyện riêng tư của từng hội viên, nếu quý Văn Hữu thắc mắc xin vui lòng gửi điện thư trực tiếp đến quý vị ấy. BCH chúng tôi đăng tác phẩm quý vị trên website vì quý vị là hội viên chính thức. Tác phẩm nào cũng có sự ủng hộ và chống đối; cho nên, chúng tôi kính mong quý VH trực tiếp liên lạc tác giả. Còn nếu quý vị muốn qui chụp Cung Lan không xứng đáng chủ tịch VBVNHN, cấu kết mọi người để hạ danh dự và uy tín Cung Lan thì tuỳ. Nếu cần, kính xin quý vị  đưa đơn gửi đến tòa, Cung Lan sẽ hầu quý vị  nhưng xin chấm dứt ngay tình trạng nói sau lưng, đặt điều, đặt chuyện những điều không có thật. Cung Lan không có thì giờ đọc hay hồi âm mà những người thân quen kể lại, nói xấu hành động của quý Văn Hữu thì Cung Lan đau lòng lắm. Có vui vẻ gì khi nghe người khá không phải là hội viên nói xấu hội viên mình? Trong khả năng hạn hẹn, Cung Lan đã gửi bằng chứng cho BCH, bởi vì trong tình trạng COVID, Cung Lan không biết sống chết ra sao mà miệng lưỡi người đời vu khống  đe dọa gửi hàng trăm hàng ngàn người mạ lỵ thì CL không có thì giờ đáp trả, chỉ mong BCH có dịp minh oan.


Thực buồn cười là đầu tiên họ kết tội Cung Lan tiếp tay cho một vụ tình ái, kế đến là tiếp tay cho cuốn lịch Sử VBVNHN, tiếp là Văn Nhân Lục. Gần  một năm trời, khi Cung Lan giúp phó Chủ Tịch Erlinda làm cho từng tác giả VNL. CL đã làm hàng đêm, sửa chính tả, hình, layout cho từng VNL để trùng khớp có lúc đến 2 giờ sáng, vậy mà nỡ lòng nào có vị viết trong điện thư là người nào đó layout Văn Nhân Lục. Rồi nữa,  Văn Nhân Lục có tất cả 68 tác giả tham gia từ 5 đến 10 trang; như vậy, đã có bao nhiêu trang tổng cộng rồi vậy mà đồn Cung Lan sẽ tiếp tay mạ lỵ các chủ tịch tiền nhiệm qua  lịch Sử VBVNHN. Đây là trang Lịch Sử VBVNHN có trang website từ lâu, nếu chúng tôi tóm gọn phần này vào VNL có dễ dàng chưa mà đồn những điều hoang tưởng để chửi chúng tôi?


History

History
Lịch sử Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Thành lập: Ký giả Đạo Cù Trần Tam Tiệp, Minh Đức Hoài Trinh, Nguyên Sa Tr…

  Hơn nữa, Văn Nhân Lục(VNL) sẽ thông qua BCH và Ban VNL để đồng nhất  các phần chung như chọn bìa, nội dung, xếp đặt trong các buổi họp sắp tới.Hiện nay, Cung Lan lo việc hình bìa VNL và chỉ liên lạc những vị tham gia VNL và CL phải sửa  theo đề nghị của editor. Bởi thế, xin quý VH đừng buồn nếu Cung Lan thất lễ. 
Cung Lan đã từng thưa với quý Văn Hữu rằng Văn Nhân Lục(VNL) là ý tưởng của cố chủ tịch VBVNHN Vũ Văn Tùng và BCH VBVNHN cố gắng thực hiện việc làm hết  sức khó khăn này như một phần nhỏ tưởng nhớ cố cưụ chủ tịch VBVNHN Vũ Văn Tùng. Chính  phu nhân của cố cưụ chủ tịch VBVNHN Vũ Văn Tùng, VH Vũ  Tuyết Yên, đã  gọi điện thoại cảm ơn Cung Lan về chuyện thực hiện Văn Nhân Lục và khuyên Cung Lan đừng bỏ cuộc khi Cung Lan định gửi check trả lại quý VH tham gia.
Thưa quý VH rằng: Văn Nhân Lục(VNL) gồm những tác giả và tác phẩm với khả năng của chúng tôi.  Các tác giả trong VNL không phải “cây đa, cây đề”, và nếu quý Văn Hữu  không tham gia vì nghĩ đây không phải là chỗ xứng đáng, thì tuỳ quý Văn Hữu. Chúng tôi đã đúc kết rồi, không nhận thêm. Tuy nhiên, chúng tôi thiết tha kính mong quý Văn Hữu đừng mạ lỵ những tác giả của Văn Nhân Lục(VNL). Quý tác giả đếu lớn tuổi, bệnh hoạn vànhiều hoàn cảnh khó khăn , xin tha dùm cho các Văn Hữu ấy và xin đừng làm thương tổn vong linh người đã khuất.


Cung Lan đã khẳng định mình sẽ là “cây cầu” cho đến khi chuyển mọi thứ cho BCH mới vào năm 2023. Nghĩa là hiện tại Cung Lan  sẵn sàng hứng chịu những lời chửi rủa, vu khống nhưng xin đừng tiếp tay cho kẻ bên ngoài bôi nhọ hội viên của VBVNHN nữa.


 Kính mong quý VH công minh suy xét. Nếu quý Văn Hữu không muốn nhận thư hay hồi âm thư qua lại nhiều lần làm phiền tất cả quý VH, vui lòng cho CL biết: cunglan@yahoo.com hay (301)758-5427 


Kính chúc quý Văn Hữu và gia đình đầm ấm ngày Chủ Nhật hôm nay 
Kính mến,
 Cung Thị Lan