Thư thứ hai của chủ tịch CTL
Ngày 24 tháng 11 năm 2021
 Kính thăm quý Văn thi hữu VBVNHN,


Nhân  mùa Lễ Tạ Ơn, Cung Lan xin chân thành tri ân tất cả hội viên đã cùng chung tay góp sức với Cung Lan và BCH nhiệm kỳ 2021-2023 thực hiện nhiều sinh hoạt đáng kể như: Ra mắt ấn phẩm điện tử Xuân và Hoài Niệm 2021, tham gia Đêm Thắp Nến ủng hộ Phạm Đoan Trang và các nhà văn nhà báo bị cầm tù trong nước, Kỷ niệm Hai Bà Trưng, Kỷ niệm 100 năm ngày giỗ của nữ sĩ Sương Nguyệt Anh, thường xuyên gửi tác phẩm giúp cho website Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại ngày càng thêm khởi sắc, tham gia Văn Nhân Lục, và đặc biệt là góp nhiều công sức cho sự thành công của đại hội VBVNHN kỳ XII vừa qua.
Cung Lan chân thành tri ân quý vị hội viên tín nhiệm Cung Lan giữ vững được thành trì “Kỷ Nguyên Thanh Lịch” mà trong kỷ nguyên ấy chúng ta cư xử với nhau thanh lịch đúng như ý nghĩa của nó. Cung Lan hết sức biết ơn những tấm lòng hướng về những điều tốt đẹp để cùng vun trồng một vườn hoa Văn Bút đầy tình thương và sự cao cả.
Cung Lan chân thành cảm ơn sự độ lượng của quý hội viên đối với những chữ thiếu dấu, sai lỗi đánh máy, chậm trễ hồi âm các bức diện thư khi biết máy vi tính của Cung Lan sử dụng khá nhiều Chương Trình nên bị nhiễu chữ Việt và Cung Lan không thể trả lời điện thư khi sử dụng các phương tiện công cộng (xe buýt và tàu điện) để đi làm ở Hoa Thịnh Đốn trong thời gian khá dài (3 tiếng mỗi ngày).
Gần đây, Cung Lan vô cùng cảm kích khi nhận được nhiều lời an ủi và động viên của quý hội viên đối với vấn đề khá nhạy cảm từ một người không phải là hội viên VBVNHN. Xin cảm ơn những tấm lòng vàng còn giữ lễ nghĩa, tôn trọng người lãnh đạo; đồng thời cũng xin cảm ơn những sự giả dối phơi bày để cho Cung Lan rõ hơn thế thái nhân tình trong cuộc đời này.
Kính thưa quý Văn Hữu, 
Từ lúc bắt đầu nhận trách vụ chủ tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, Cung Lan đã nhận khá nhiều thư chửi bới, mạ lỵ, bôi xấu nhưng Cung Lan hứa với lòng là sẽ im lặng cho đến lúc chấm dứt nhiệm kỳ. Bởi quan niệm “Không ai là Thượng Đế, chỉ có Thượng Đế mới có thể quan sát mình rõ nhất và hiểu mình là ai, đang làm gì.”   Cung Lan cố gắng bình tâm, âm thầm làm việc, không màng những lời khen chê, đặt điều, vu khống, hay bôi nhọ.
Thực tế không phải là vậy, Cung Lan đã bị khủng hoảng tinh thần trầm trọng từ sau Văn Bút Tao Đàn Orlando, Florida trong tháng 9 năm 2020. Trước đó, Cung Lan quyết định  không muốn tham dự  Văn Bút Tao Đàn này vì các con lo lắng không muốn Cung Lan ra khỏi nhà trong lúc dịch COVID-19 đang hoành hành và chúng ta chưa có thuốc ngừa. Theo lời động viên của số anh chị, Cung Lan thay đổi ý định của mình. Cho nên, trước khi đi Cung Lan cố gắng giải quyết hết những việc đang làm dang dở. Cung Lan vội vã viết và gửi bài kỷ niệm 100 Năm Ngày Giỗ của Đại Thi Hào Nguyễn Du cùng nhận xét sơ lược về thi phẩm Truyện Kiều, rồi cố gắng hoàn thành các video clip trong đó có clip nhạc Kỷ Niệm Buồn của VH Trần Đại Bản như lời hứa với anh. VH Trần Đại Bản muốn phổ biến bản nhạc của anh với nội dung chuyện buồn của cô gái ở Đà Lạt nhưng lúc đó đang dịch cảnh Đà Lạt đâu ra để anh thực hiện?  Cung Lan có một số hình Đà Lạt mà Cung Lan chưa bao giờ sử dụng vì Cung Lan rất quý. Đó là những tấm hình chụp nơi mà những nhà làm phim hay đến thu hình chứ ít ai biết đến.  Thế nhưng, Cung Lan nghĩ mình sắp đi Florida mà nhỡ bị COVID  người ta  cho vào chỗ cách ly nào đó rồi mất thì để dành hình  làm gì nữa; cho nên, Cung Lan dùng hình này làm clip nhạc cho anh Trần Đại Bản.  Khi làm, thấy hình mình mặc áo đầm đen viền trắng thì Cung Lan nghĩ điềm gỡ chắc chắn hiệu nghiệm rồi. Thế nhưng, Cung Lan không bị điềm gỡ “ra đi không trở lại” mà Cung Lan bị tấn công tinh thần khủng khiếp do một số hội viên tiếp tay với những người không còn là hội viên. Họ xỉ nhục Cung Lan rằng Cung Lan ứng cử chủ tịch mà không hiểu rõ truyện Kiều (trong khi họ không đưa chứng cứ để minh chứng lời sỉ nhục của họ và có lẽ họ không rõ những nhân sinh quan  khá phức tạp của thi phẩm này) và Cung Lan đã lợi dụng nhạc phẩm của VH Trần Đại Bản  để đưa hình mình tự đánh bóng mình. (Cung Lan xin nói là Cung Lan đã là youtuber làm khá nhiều clip cho mình và cho bạn bè, Cung Lan có cần làm điều này không? Hơn nữa VH Trần Đại Bản là người mà Cung Lan mới giới thiệu vào VB VĐNHK thì làm sao có chuyện ngược đời này?)  Cung Lan sốc và buồn vì người đáng cha đáng chú lại là người từng có chức vụ trong VNCH lại hành xử thù oán tàn tệ vô lý vô cớ với một người đàn bà mà họ không biết là ai.  Từ  trước 1975, Cung Lan luôn tự hào chiến sĩ VNCH,  nhất là bố chồng Cung Lan mất năm 1968 khi bố giữ đồn ở Pleiku, nhưng khi đọc những thư phỉ báng của người cùng thời với ông như thế, Cung Lan  thật là sốc và đau lòng. 
Cung Lan hiểu là: Trong những cuộc tranh cãi ai cũng có những cái sai nhưng ai cũng cố gắng biện minh để bào chữa cho cái sai qua cái đúng của quan niệm riêng của mình. Qua những bức thư cãi nhau của những người trước, Cung Lan thấy mọi người lãng phí nhiều thì giờ cho chuyện vô bổ. Theo Cung Lan, chuyện nào ra chuyện nấy, sai thì góp ý chỗ sai rồi thôi. Phần nào đúng thì vẫn công nhận một cách trung thực. Đàng này, chuyện này kéo sang chuyện nọ, sai đúng cũng trộn lộn tùm lum chửi bới vô tại vạ với người không dính dáng bằng lòng thù hận không nguôi. Họ vu khống rằng VH Vịnh Thanh Dương Thành Lợi đã đưa Cung Thị Lan lên chức chủ tịch VBVNHN. Đây là một vu cáo trắng trợn và sai trái. Chính VH Vịnh Thanh Dương Thành Lợi đã  nói với Cung Lan trong lần đầu tiên gặp mặt ở  Orlando rằng: “Tôi biết chị Cung Thị Lan ghét tôi nhưng tôi biết chị có khả năng nên nói với chị Hồng Thuỷ, hỏi chị xem muốn ra ứng cử chủ tịch VBVNHN không? Không ngờ sau một hay hai tuần gì đó chị nhận lời.”  Lúc đó, Cung Lan  đã đính chính rằng: “Tôi đâu có ghét gì chủ tịch Dương Thành Lợi nhưng tôi nghe chuyện tranh cãi giữa chủ tịch Dương Thành Lợi và một số người khác trong Văn Bút nên tôi né hết tất cả thôi.”
Mà thật là Cung Lan chẳng nghĩ đến mấy vụ chức tước! Khi mới chân ướt chân ráo vào Văn Bút năm 2006, Cung Lan nhận chức Tổng Thư Ký VBVNHN, lúc đó cứ nghĩ Tổng Thư Ký là người ghi chép hồ sơ chứ ai dè đó là một chức quan trọng trong BCH VB.  Nếu quý Văn hữu để ý sẽ biết nhóm bạn Nữ Trung Học Nha Trang và Cung Lan luôn ngồi đàng sau cuối trong các buổi Đại Hội  chứ chẳng bao giờ ngồi mấy chỗ có chức, có  quyền, nổi tiếng của quan khách. Hơn ai cả, chủ tịch VB VĐBHK Văn thi sĩ  Hồng Thuỷ  hiểu rõ Cung Lan  nhất. Khi  phó chủ tịch VB VĐNHK Nguyễn Thị Bé Bảy từ chức , chủ tịch Đăng Nguyên mời Cung Lan  lên thay, Cung Lan nhất định không nhận, và Cung Lan thật tình nói lý do với chị Hồng Thuỷ. Nên chủ tịch Hồng Thuỷ mời thi sĩ Nguyễn Văn Diệm làm chủ tịch. Sau đó, khi chủ tịch Đăng Nguyên  đổi về ở Texas chị Hồng Thuỷ lên chức chủ tịch, chị  mời Cung Lan  làm phó chủ tịch Cung Lan không thể từ chối vì chị  thiết tha mong  Cung Lan  làm với chị đến hết nhiệm kỳ, khi chị nghỉ thì hãy cùng nghỉ. Cung Lan rất nể chị Hồng Thuỷ nhưng vẫn đề nghị  một vị VH khác vì Cung Lan không muốn  ai  buồn giận hay không vui trong VBV ĐNHK. Sau khi hiểu VH ấy buồn giận với vấn đề đối với VB Trung Ương gì đó chứ không dính dáng gì với  VB VĐBHK  nên Cung Lan mới nhận lời. Kể chuyện như vầy để quý Văn Hữu rõ rằng Cung Lan thà sinh hoạt với một nhóm bằng hữu vui vẻ còn hơn nhập cuộc với những chuyện giành giật tranh chấp các chức vụ. Sự thật là Cung Lan chỉ muốn tập trung vào các tác phẩm của mình chứ không nghĩ  chức vụ của VB. Đã không nghĩ thì làm sao có chữ “mơ” như người khác vu khống! Cung Lan có muốn đâu mà mơ?
Thế tại sao Cung Lan quyết định ra tranh cử chủ tịch VB VNHN? Thời gian  cả nước trong tình trạng đại dịch, Cung Lan không phải đi làm, không còn có những cuộc phỏng vấn hay xét đơn của khách mà chỉ ở nhà ngày này qua tháng nọ, cuộc sống thật buồn chán.  Ngoài việc giúp chị Hồng Thuỷ làm website, Cung Lan cảm giác như bị ở tù nên Cung Lan quyết định ra ứng cử, và nhất là  muốn thử khả năng của mình.  Sau khi lập liên danh ứng cử và được tuyên bố thắng cử, Cung Lan đã mua và thực hiện website VietPEN cho VBVNHN ngay. Trong thời gian đó, chỉ có một mình Cung Lan là master của trang website VB VĐBHK vì VH Nguyễn Văn Diệm đang vận động giúp tổng thống Trump trong chuyện tranh cử tổng thống. Cho nên khi làm thêm trang website VietPEN cho VBVNHN Cung Lan  bận kinh khủng luôn nhưng không thể nhờ ai giúp dùm. Nếu quý anh chị từng điều hành website, quý anh chị hiểu việc làm này như thế nào. Cung Lan làm ngày đêm, mong sao cho trang website trở nên sống động, bắt mắt và lôi kéo nhiều độc giả vào xem đến nỗi Worpress gửi điện thư hỏi Cung Lan muốn làm cho họ không. (Offering job) Số lượng khách vào trang website VB VĐBHK  lên đến gần 20,000.00  lượt người xem kể từ lúc Cung Lan nhận giúp phó chủ tịch VH Nguyễn Văn Diệm đồng thời là người đầu tiên điều hành trang website VB VĐBHK  đến tháng 3,2021. Khi Cung Lan xin gửi lại trang website VB VĐBHK cho chị Hồng Thuỷ nhờ phó chủ tịch VH Nguyễn Văn Diệm nhận lại trang website VB VĐBHK  để  lo việc đăng bài cho các Văn thi sĩ VBVĐBHK, Cung Lan mới rảnh đôi chút để  có  thể  tập trung vào chuyện giao tiếp với VB Quốc Tế và những chuyện liên quan khác.
 Có lúc Cung Lan hối hận khi quyết định ra ứng cử chủ tịch VBVNHN nhưng càng vào làm việc với VBVNHN và nhất là VB Quốc Tế, Cung Lan càng thấy rõ hơn vị trí và tầm quan trọng của VB Việt Nam Hải Ngoại và biết ơn sự kiên trì của một số Văn Hữu kỳ cựu đã vượt qua bao sóng gió để giữ vững con thuyền Văn Bút. Nếu chúng ta chỉ nghĩ đến ngày ra khỏi VB hay lôi kéo người khác ra khỏi VBVNHN thì còn mấy ai nhận trách vụ này. Qua việc này, Cung Lan biết ơn những tấm lòng kiên trì đối với Văn Bút. Cung Lan xin chân thành cảm ơn chủ tịch VBVĐBHK Văn Thi Sĩ Hồng Thuỷ là người đã hết lòng động viên Cung Lan ở lại với con thuyền Văn Bút, khích lệ Cung Lan nắm tay chèo, khuyên Cung Lan giữ vững tay lái để tiếp tục vượt qua những con sóng dữ. Cũng có lúc Cung Lan tưởng tượng nếu mình không ra ứng cử chủ tịch VBVNHN thì ai sẽ ra? Người ấy sẽ làm gì? Người ấy sẽ làm được những gì? Và họ sẽ làm ra sao? Rất nhiều hình ảnh đẹp đẽ gợi lên triển vọng của VBVNHN trong tương lai nhưng thường từ chối sau những lời gợi ý; trong khi những khát khao nào đó không thực sự chứng minh cho sự đoàn kết hay tồn vinh của Văn Bút. Chuyện Cung Lan làm chủ tịch VBVNHN âu là cơ hội để Cung Lan mở rộng tầm nhìn của mình về sự thay đổi của những cá tính. Đó là sự vô vọng.
 Khi làm việc với Ban Chấp Hành VBVNHN Trung Ương, Cung Lan có thì giờ quan sát nhiều hơn. Một số văn thi sĩ, thay vì dành thì giờ sáng tác làm giàu cho khu vườn Văn Chương VBVNHN, mở rộng các sinh hoạt bổ ích trong diễn đàn điện thư hay phát triển hội viên, đã tiếp tay với những người không phải là hội viên để bôi nhọ Cung Thị Lan rằng “Không xứng đáng là chủ tịch VBVNHN” và rằng “mơ chuyện làm chủ tịch VBVNHN chứ không có khả năng” và nhiều lời lẽ tệ hại hơn nữa. Đọc để mà buồn khi nghĩ đến những nụ cười khẩy  một cách đắc thắng của những người ở trong nước, những người không thích VBVNHN vì VBVNHN luôn tranh đấu và  vận động tự  do cho các nhà  văn và  nhà  báo đang bị  cầm tù  tại Việt Nam.
 Người ta nói “Hãy nói cho tôi biết lãnh đạo của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là người thế nào!” Nếu quý Văn Hữu cho rằng Cung Thị Lan  không xứng đáng là chủ tịch của quý Văn Hữu  và Cung Thị Lan cùng  BCH 2021-2023 được thắng cử là do sự  sắp đặt và  cất nhắc của cựu chủ tịch Dương Thành Lợi thì quý vị hãy chứng minh quý vị có tài lãnh đạo hơn Cung Thị Lan đi, Cung Thị Lan  hứa danh dự nhường chức chủ tịch cho quý vị ngay tức khắc.  Cung Thị Lan luôn quan niệm: “Thà là tướng tài còn hơn là vua vô dụng!” Thì lý nào Cung Thị Lan tự bôi tro trét trấu để thành “Người Vô Dụng” hay sao? Làm việc với Hướng Đạo, bị bầu làm Liên Đoàn Trưởng là “chuyện đau khổ!” vì Liên Đoàn Trưởng  có  rất nhiều trách nhiệm nên huynh trưởng nào cũng muốn đùn cho người khác. Trách vụ của chủ tịch của Văn Bút VNHN cũng nặng nề không kém gì, nhưng khi đã được công bố thắng cử “là chủ tịch Văn Bút” vẫn bị VH Hội Viên tiếp tay với những người không còn là hội viên chửi rủa ngày này sang ngày khác, tháng này sang tháng khác, năm này sang năm khác thì không hiểu luôn! Không thể tưởng tượng được các nhà văn, nhà thơ lại có hành xử như thế!
Cung Lan không thích và không quen nói về mình nhưng hôm nay Cung Lan xin thưa với quý Văn Hữu rằng Cung Lan đã làm khá nhiều việc hơn sự mong đợi của quý vị.  Một trong những việc làm đó là Cung Lan đã dịch sáu mươi thông điệp ủng hộ nhà báo Phạm Đoan Trang theo lời hứa với một Văn hữu thuộc Văn Bút Anh Quốc chỉ  trong một ngày sau khi đi làm về. Việc này không phải đơn giản bởi vì những lời nhắn của các bạn Văn Bút Quốc Tế thường dùng những đoạn thơ văn để diễn đạt ý tưởng của mình. Cung Lan đã tham dự hầu hết các buổi trực tuyến  của Văn Bút Quốc Tế đến nỗi các bạn Văn Bút của các trung tâm VB khác phải chọc rằng “Lan Cung, I see your name everywhere!” Còn nhiều việc làm nữa mà chỉ chính quý VH hội viên chính thức mới biết rõ Cung Lan thôì.
Thưa quý  Văn hữu,
Mỗi BCH có một phương pháp làm việc khác nhau. Ban Chấp Hành VBVNHN năm 2021-2023 luôn làm việc theo trình tự:
1.      Bàn thảo sự việc
2.      Lên kế hoạch bàn luận đi đến thống nhất ý kiến
3.      Loan báo với hội viên
Mọi việc dù lớn hay nhỏ, BCH chúng tôi, hoặc là bàn luận qua ZOOM hay qua nhóm điện thư trước khi ra thông báo. Những vị đã từng trong BCH của CungThị Lan xin hãy công tâm lên tiếng. Kính xin quý Văn Hữu đừng quên là Cung Lan viết khá nhiều tiểu thuyết và những cuốn tiểu thuyết ấy luôn từ những chuyện có thật, được rà soát kỹ lưỡng cẩn thận trước khi xuất bản. Chứ không vì số lượng của thành phẩm mà Cung Lan Ra Mắt Sách một cách hối hả, nóng vội. Điều này có nghĩa là Cung Thị Lan có thói quen quan sát và làm việc trong sự cẩn trọng và điềm đạm.
Trở lại vấn đề nhạy cảm từ một bức thư không phải là hội viên VBVNHN. Cung Lan không đọc bức thư người lạ nhưng khi thấy bức thư của chủ tịch VBVTNHK Đình Duy Phương với chữ “bàng hoàng” thì Cung Lan vội đọc xem chuyện gì xảy ra. Sau đó, Cung Lan  gọi, hỏi chủ tịch VBVTNHK Đình Duy Phương người viết thư là ai rồi đồng ý với chủ tịch VBVTNHK Đình Duy Phương  rằng chuyện ấy để cá nhân 3 người trong cuộc giải quyết. Cung Lan có thói quen không bao giờ hỏi chuyện cá nhân người khác, trừ phi người ấy nói ra. Nhưng với chuyện này, Cung Lan đã gọi hỏi Phó chủ tịch Erlinda Thuỳ Linh để rõ chuyện thực hư ra sao. Dù gì, đó là chuyện cá nhân, theo luật pháp của Mỹ, Cung Lan không được phép tiết lộ khi không có sự đồng ý của đương sự. Có lẽ chúng ta đều rõ điều này. Thực tế là sau khi nhận bức thư nhạy cảm của người lạ, Cung Lan đã liên lạc nói qua điện thoại, điện thư từng người trong BCH và chủ tịch các vùng VB với sự chừng mực của cương vị mình; cho nên, những lời kết tội cho rằng Cung Lan im lặng là những lời không đúng sự thật.  Phó chủ tịch Erlinda Thuỳ Linh sẽ tham dự buổi họp trực tuyến ngày 11 tháng 12 năm 2021 như  Cung Lan đã thông báo cùng với BCH cùng chủ tịch các Vùng VB, lúc đó, chúng ta sẽ biết thực hư và uẩn khúc như thế nào trong câu chuyện.
 Ngày hôm qua máy vi tính của Cung Lan bị virus và system báo có kẻ gian vào hack nên Cung Lan gọi phó chủ tịch Erlinda Thuỳ Linh hỏi kỹ hơn và biết rõ thêm người viết thư Đông Đào kia là một Hacker. Cung Lan rất lo vì trước đây Cung Lan có hỏi chuyện Phó chủ tịch Erlinda Thuỳ Linh nhưng sơ sài, tưởng rằng  hai người thân nhau chia sẻ mật mã nên ông Đông lấy được tin tức, ai dè sự việc khác với ý nghĩ của Cung Lan. Cung Lan không biết chuyện máy computer của Cung Lan có sự dính dáng của ông Đông không; nếu ông ấy muốn, thì đó là chuyện dễ dàng đối với ông. Cung Lan biết ông ta ghét Cung Lan vì Cung Lan im lặng. Thái độ im lặng này bị  cho là hèn nhát và ông ta có cớ  xưng tụng chủ tịch Đình Duy Phương là can đảm,  xứng đáng chủ tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.  Cung Lan không hiểu chủ tịch Đình Duy Phương có biết chuyện ông Đông Đào là Hacker không?  Phó chủ tịch VBVNHN thi sĩ Erlinda Thuỳ Linh đã báo cho chủ tịch Đình Duy Phương chuyện này chưa? Và vì sao chủ tịch Đình Duy Phương đưa email của anh ta vào nhóm Văn Bút VTNHK trong khi ông ấy không phải hội viên? Nếu computer của Cung Lan có hề gì và Văn Nhân Lục bị xóa hết thì có phải tội cho công sức làm việc của Cung Lan bấy lâu nay không? Và nếu sau này máy vi tính của các Văn Hũu khác bị hacked thì trách nhiệm này sẽ thuộc về ai?
Chuyện BCH VTNHK yêu cầu Phó chủ tịch Erlinda Thuỳ Linh ra khỏi VBVNHN là quyền tự ý quyết định của BCH vùng VBVTNHK nhưng BCH VBHNHK thỉnh cầu BCH VBVTNHK cho BCH VBVNHN chúng tôi rõ  điều lệ nội quy nào trong VB VNHN đã khiến BCH vùng VBVTNHK quyết định như thế. Xin trình bày cho BCH VBVNHN trong buổi họp 11 tháng 12 năm 2021 sắp đến.  Lúc đó, chúng ta sẽ bàn kỹ thêm về chuyện này. BCH xin nhắc  quý chủ tịch các vùng VB xem lại thư mời.  Cung Lan không thể họp sớm hơn vì Cung Lan sắp đi xa đến 6/12 mới về và sau đó phải đi làm ngay từ 7/12 đến 10/12)
 Như  quý Văn hữu đã rõ: Từ xưa đến nay, những  hội viên chính thức dính dáng đến pháp luật thì tự ý từ chức, từ nhiệm hay rút tên ra khỏi hội chứ VBVNHN chưa có tiền lệ khai trừ Văn Hữu hội viên nào ra khỏi VB cả. Bởi vì khi một hội viên đóng tiền niên liễm cho VBQT, hội viên ấy đương nhiên là hội viên  chính thức của VBVNHN, Ban Chấp Hành chúng tôi có quyền gì để khai trừ Văn Hữu ấy? Lòng tự trọng thôi thúc cá nhân ấy quyết định thể nào và giải quyết làm sao cho đúng mà thôi. Chúng ta là những người sáng tác các tác phẩm Văn Chương trong hội đoàn Văn Bút. Chúng ta không phải là tòa án của một cơ quan pháp luật để có hết chứng cứ của hai bên cho một sự kết tội. Đây là quan điểm của tất cả thành viên trong Ban Chấp Hành. Trong cuộc họp ngày 11 tháng 12 sắp tới, quý chủ tịch sẽ nghe BCH chúng tôi phát biểu ý kiến. Nếu quý Văn Hữu kết án Cung Lan  là hèn nhát, dung túng, bao che hay làm mất danh dự VBVNHN thì xin hỏi quý VH đã và đang làm gì để nâng cao danh dự của VBVNHN?
 Từ lâu, Cung Lan chờ sự thay đổi từ các VH dính dáng đến những vụ tranh cãi trước đây nhưng rồi thất vọng ê chề. Từ đầu năm 2021, trong lúc Cung Lan một mình chăm chút từng trang website của từng tác giả trong VietPEN và cắm đầu cắm cổ làm ấn phẩm Xuân và Hoài Niệm 2021 cho kịp Xuân 2021 để cho  độc giả thấy được tài Văn Chương của các hội viên VBVNHN  thì một VH hội viên viết bài chuyền ra ngoài chê ấn phẩm Xuân và Hoài Niệm 2021  sai lỗi chính tả này nọ. Cung Lan đọc thư ấy do một người ngoài chuyển vào mà đau lòng khôn tả. Nếu VH ấy thực sự là người quân tử, một người có tấm lòng với VB, danh dự  của VB, chỉ cần viết thư  riêng góp ý  xây dựng “Cung Lan tôi thấy trong ấn phẩm Xuân và Hoài Niệm 2021 có hai lỗi chính tả, nên sửa lại đi!” Đàng này, hễ trong VB có khuyết điểm nhỏ nào lôi  ra bên ngoài bôi nhọ khắp nơi. Một VH không biết sự khó khăn của người layout như thế nào, hễ ráp hình minh họa là chữ nhảy sai giòng. Người layout nếu vô ý thì làm sai ngay. Nếu thấy sai như vậy, chỉ  cần viết thư  riêng góp ý  sửa lại chứ  đâu cần phải hô hoán cho hết thảy mọi người cùng biết. Thật là đáng buồn cho việc làm “Mua danh ba vạn, bán danh ba hào” này. Tinh thần xây dựng ở đâu? Sự đoàn kết ở nơi nào? Cứ làm như không bôi nhọ “bà chủ tịch Cung Thị Lan” là không hả dạ, là không trả được mối thù với chủ tịchVBVNHN tiền nhiệm Dương Thành Lợi. Giá như khi VH bôi nhọ Cung Thị Lan mà VH nâng danh dự VBVNHN lên cao ngút ngàn thì Cung Thị Lan cũng cam lòng; đàng này, người đọc những bức thư chê bai của VH, lại chê trách cách hành xử của VH thì Cung Thị Lan nào có vui đâu?

 Nhưng mà thôi!  Như đã nói, chỉ có Thượng Đế mới hiểu rõ mọi sự.  Trong khi một số VH cố gắng  tìm những khuyết điểm của BCH chúng tôi, thì chúng tôi cố gắng tìm những ưu điểm của quý VH để giới thiệu quý VH với độc giả và Văn Bút Quốc Tế qua những hình ảnh và lời lẽ đẹp  đẽ. Trong khi quý vị hợp tác với nhau tìm cách khai trừ hội viên ngay tức khắc thì BCH chúng tôi quan tâm sức khỏe tinh thần của hội viên mình. Chuyện đâu còn có đó. Chuyện gì cũng phải nghe hai chiều, chứ sao lại nghe một bức thư nặc danh nào rồi kết án hội viên của mình ngay? Nếu chẳng may có một sự quyên sinh, có phải quý vị đã góp phần vào sự huỷ hoại một sinh mạng qua sự khủng bố tinh thần hay không? Và như vậy, có phải là mình đã gián tiếp gây ra tội phạm không?  Cứ theo lệ này, hễ có một bức thư của người nào kể tội trạng của một hội viên nào đó, thì chúng ta tức khắc kết tội và khai trừ ngay hay sao?
Cung Lan quan niệm: Trong những tình trạng xấu cần có những người tốt. Những người bình tĩnh, sáng suốt và biết hành xử thanh lịch để biến sự xấu thành tốt hơn là biến chuyện xấu thành xấu hơn nữa! Cung Lan đã từng thấy và thấy nhiều cảnh “Giậu đổ, bìm leo!” nhưng Cung Lan hiếm khi thấy người tốt giải quyết sự việc có tình có lý. BCH vẫn đang chờ sự bày tỏ, phát biểu ý kiến và quyết định của VH đương sự trong cuộc họp chứ không quyết định gì cả. Quý chủ tịch các vùng VB muốn tự ý làm theo nội quy hay điều lệ riêng của quý vị thì tuỳ quý vị. Cung Lan chỉ mong quý vị công tâm, suy đoán cặn kẽ và hoàn toàn trách nhiệm việc làm của mình. Mọi bàn luận sẽ tiến hành trong cuộc họp 11/12/2021.
Có Văn Hữu góp ý với Cung Lan rằng “Nếu Cung Lan im lặng, không cho người ta biết mình là bức tranh đẹp thì không ai biết gì  về Cung Lan cả! Sẽ  không ai biết Cung Lan đã làm gì và đã  bỏ công sức với Văn Bút ra sao. Họ luôn hồ nghi Cung Lan là tay chân của luật sư Dương Thành Lợi rồi bêu xấu tùm lum.”  Một Văn Hữu khác nói: “Cung Lan đang là tấm bia của sự trả trù bởi các vụ mâu thuẫn trước đó, không liên quan tới mình. Họ đang bắn, chém vào tấm bia ấy để hại Cung Lan!”  Một số Văn Hữu  khác nói: “Không hiểu sao tôi lại nhận những bức thư này? Tôi không đọc, bỏ vào spam hết!”
Những lời chân tình của quý Văn Hữu là sự động viên tinh thần hết sức quý giá đối với Cung Lan. Chúng đã thôi thúc Cung Lan viết một lá thư dài này nhân lúc gửi lời chúc mừng Lễ Tạ Ơn.
 Kính thưa quý Văn Hữu,
 Cung Lan không là bức tranh đẹp để cho người khác chiêm ngưỡng, cũng không phải là một tấm bia cho người ta bắn phá mà Cung Lan sẽ là bức thành trì của Kỷ Nguyên Thanh Lịch. Bức tường ấy mong mỏi sự giúp đỡ của tất cả quý Văn Hữu để nó trở nên vững chắc hơn. Mặc cho những lời mỉa móc về chữ Thanh Lịch, chúng ta sẽ chứng minh chúng ta là ai và đang làm những việc thiện tâm như thế nào.
 Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý Văn Hữu và kính chúc quý Văn Hữu một mùa Lễ Tạ Ơn an bình và vui vẻ
Quý mến,

 Cung Thị Lan chủ tịch VBVNHN