Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa năm thứ 57 tại Virginia- Đào Hiếu Thảo

Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa năm thứ 57 tại Virginia
                             Đào Hiếu Thảo & Hình Nguyễn Quang Dũng
Ngày 19 tháng 6 hàng năm, cộng đồng Người Việt Quốc Gia tỵ nạn khắp nơi trên thế giới vẫn tổ chức trọng thể sự kiện lịch sử trọng đại này để tri ân các Chiến Sĩ QLVNCH đã hy sinh vì Chánh Nghĩa và lý tưởng Tự Do trong cuộc chiến bảo vệ Miền Nam Dân Chủ từ 1954 đến 1975.

Theo truyền thống mỗi năm, Ngày Quân Lực VNCH 19 tháng 6 và từ năm 2002 cũng là Freedom Fighters Day (Ngày Chiến Sĩ Tự Do) của tiểu bang Virginia, thường được  tổ chức trong hai ngày. Đêm hôm trước là Lễ Truy Điệu, hôm sau cử hành lễ chào quốc kỳ và diễn hành trong khu vực thương xá Eden.

Năm nay, kỷ niệm 57 năm Ngày Quân Lực được thu gọn với lễ chào quốc kỳ, phút mặc niệm và lễ Truy Điệu chiến sĩ trận vong được long trọng tổ chức lúc 12 giờ trưa chủ nhựt 19 tháng 6 năm 2022 cũng tại kỳ đài Eden, thành phố Falls Church, Virginia.
QLVNCH 22 A.jpg
Mũ Đỏ Lý Thanh Phi (Nhảy Dù), Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng quan khách và nhắc lại, “do hoàn cảnh chính trị bất ổn của nước nhà vào năm 1965, Hội Đồng Tướng Lãnh QLVNCH đã đứng ra thay thế chính quyền dân sự để lãnh đạo toàn dân, toàn quân cứu nguy Tổ Quốc, quyết đẩy lui mọi mưu mô xâm lược của cộng quân hiếu chiến, khai nguyên nền đệ nhị Cộng Hòa”.
Năm nay, 19 tháng sáu năm 2022 cũng là Father’s Day, nhân dịp này Ban Tổ Chức chúc mừng những người Cha một ngày hạnh phúc tốt lành nhất và cả trong năm bên cạnh những người thân yêu.
“Dù trong hoàn cảnh hạn hẹp, để tiếp nối truyền thống, Liên Hội cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn đã thực hiện lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực nhằm vinh danh và tri ân những quân nhân từng can trường chiến đấu và hy sinh tất cả để giữ vững Miền Nam trong hơn hai thập niên hầu tạo dựng một cuộc sống tự do, dân chủ và thực sự hạnh phúc”.
Tiếp theo là lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm với toán Quốc Quân Kỳ gồm Hải, Lục, Không Quân và sự tham gia của các “Bà Mẹ Việt Nam” trong áo dài vàng, Hội Phụ Nữ Việt Nam Hoa Thịnh Đốn-áo dài xanh lá cây, Hội Phụ Nữ Lâm Viên-áo dài tím và Toán “Nữ Cư An Tư Nguy”-áo dài xanh dương.

Kế đó, Mũ Xanh Lê Đình Đơn (Thủy Quân Lục Chiến), Đại Diện Liên Hội cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn & Phụ cận cùng Dược Sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Washington DC, MD & VA đặt vòng hoa trước Bàn Thờ Tổ Quốc và các thân hào, nhân sĩ Niệm Hương.
Trong phần phát biểu, ông Lê Đình Đơn nhấn mạnh, “cho dù ở đâu, cảnh huống thế nào, người quân nhân QLVNCH vẫn luôn tự hào đã được trui rèn trong quân đội của một chính thể tự do, dân chủ, một nền văn hóa Nhân Bản, Khai Phóng và đã một thời từng anh dũng chiến đấu để bảo vệ Quê Hương, Tổ Quốc với nguyện vọng mang lại hạnh phúc, an bình cho toàn dân.
Trong trách nhiệm Bảo Quốc-An Dân, với biết bao trận chiến lẫy lừng trong suốt cuộc chiến chống Cộng, QLVNCH đã tạo nên những thành tích lừng lẫy lưu lại trong lịch sử dân tộc và trên thế giới. Xin kính cẩn nghiêng mình, thành tâm tưởng nhớ trước Anh Linh Chiến Sĩ VNCH Vị Quốc Vong Thân”.
Dược Sĩ Nhảy Dù Nguyễn Mậu Trinh nói, “Ngày Quân Lực 19 tháng 6 là một khúc quanh lịch sử quan trọng, quân dân một lòng, một dạ hy sinh quyết cầm súng chiến đấu chống cộng sản xâm lược, cùng lúc xây dựng một xã hội tiến bộ, đầy tình người. Người dân Miền Nam Tự Do không bao giờ quên Ơn Chiến Sĩ Cộng Hòa. Ngày nay, các quân nhân QLVNCH vẫn là thành phần chủ lực của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, tiếp tục đóng góp chút công sức trong cuộc vận động cho dân chủ Việt Nam và cố gắng giúp đỡ thiết thực cho những đồng đội bất hạnh của mình còn sống sót trong một chế độ phi nhân, khắc nghiệt”.
Dịp này, Ban Tổ Chức có lời cám ơn đến quý Niên Trưởng, quý Chiến Hữu, quý Bằng Hữu đã đóng góp sáng kiến, công sức, thời giờ tổ chức Lễ Truy Điệu, chương trình văn nghệ và các cơ quan truyền thông báo chí đã phổ biến rộng rãi tin tức, hình ảnh của sinh hoạt này.
Chương trình văn nghệ chọn lọc qua 25 tiết mục ca nhạc, mang nội dung gợi lại tinh thần chiến đấu dũng cảm của các anh Lính Cộng Hòa do nhạc sĩ Hoàng Phú (trước thuộc Sư Đoàn 18 Bộ Binh) phụ trách, KQ Trịnh Trọng Hiến MC, với sự tham gia của Ban Văn Nghệ Nhà Việt Nam cùng các thân hữu, chiến hữu trong quân phục nhảy dù, phi công và các… “Em Gái Hậu Phương”.
Điều hợp chương trình Ngày Quân Lực 19/6 năm nay có các ông: Bùi Mạnh Hùng, Trần Hồng Minh, Lưu Đức Tờ và bà Huỳnh Thị Trúc Nương Brown (phụ trách phần Anh Ngữ). Buổi lễ kết thúc lúc 2 giờ trưa.
Người Việt Tự Do vẫn tự hào cho dù chính thể Cộng Hòa và Quân Lực VNCH không còn từ sau tháng tư đen năm 1975, nhưng Lá Cờ Vàng Chính Nghĩa vẫn hiện hữu trong tâm lòng của các con dân Nước Việt khắp năm châu.
Cách đây đúng 57 năm, tập thể Chiến Sĩ QLVNCH chính thức đảm nhận trọng trách mà Tổ Quốc giao phó về quốc phòng và hành pháp để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, ngăn chống mưu mô xâm lược xảo quyệt của cộng sản Miền Bắc hiếu chiến, bình định nông thôn, phát triển đô thị, kiến tạo Miền Nam chúng ta thành một quốc gia hưng thịnh dù phải thường xuyên ứng phó với hoàn cảnh chinh chiến khói lửa, triền miền.
Dù bị xóa tên trên bản đồ thế giới từ 47 năm qua, nhưng những thành tích bảo quốc, an dân đã thu phục lòng người và những công trình nhân bản tốt đẹp trong các lãnh vực văn hóa, nghệ thuật, xã hội của chính thể Cộng Hòa để lại cho dân tộc Việt còn được gìn giữ đến nay và sẽ lưu truyền mãi cho các thế hệ mai sau.  
“Chính Nghĩa Việt Nam Cộng Hòa
Muôn đời bất diệt theo dòng thời gian
Năm Châu mãi dội tiếng vang
Một thời vang bóng…muôn đời danh thơm”
Quân Lực VNCH luôn ngự trị trong trái tim Người Dân Miền Nam VN
Kiều Vũ
 
                                                Th2