Bài Phóng sự: Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa năm thứ 56 tại Virginia-ĐÀO HIẾU THẢO


Bài Phóng sự: Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa năm thứ 56 tại Virginia.

Lễ Truy Điệu Quân, Dân, Cán, Chính nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa năm thứ 56 (1965–2021) do Liên Hội cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức vào tối thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021 tại kỳ đài trong trung tâm thương mại Eden, Falls Church, Virginia.
 

Hình Nguyễn Quang Dũng
 
Theo truyền thống thì mỗi năm, Ngày Quân Lực VNCH 19 tháng 6 và từ năm 2002 cũng là Freedom Fighters Day tức là Ngày Chiến Sĩ Tự Do của tiểu bang Virginia, thường được long trọng tổ chức trong hai ngày. Đêm hôm trước là Lễ Truy Điệu, hôm sau cử hành lễ chào quốc kỳ và diễn hành trong khu vực thương xá Eden.

Vì ảnh hưởng của đại dịch cúm Covid–19, năm 2020 công tác này đã không thực hiện được. Năm nay, kỷ niệm 56 năm Ngày Quân Lực được thu gọn với Lễ Truy Điệu Chiến Sĩ Trận Vong và Đồng Bào tử nạn.

Ông Nguyễn Minh Toàn, Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng quan khách và tuyên bố khai mạc buổi lễ. Tiếp theo là lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm với toán Quốc Quân Kỳ do Liên Hội cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn phụ trách và sự tham gia của các “Bà Mẹ Việt Nam” trong áo dài vàng, áo dài xanh của “Nữ Cư An Tư Nguy” và Hội Ái Hữu Đồng Hương Sài Gòn–Gia Định.
 

Hình Nguyễn Quang Dũng
 
Sau ba hồi chiêng trống khai lễ là nghi thức đặt Quân Kỳ Rũ tưởng niệm Anh Linh các Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vị quốc vong thân.

Tiếp theo là Lễ đặt Vòng Hoa tưởng niệm anh hùng, nữ kiệt đã hy sinh vì Chính Nghĩa Quốc Gia và Dân Tộc do ông Đoàn Hữu Định, Đại Diện Liên Hội cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn và ông Nguyễn Văn Hào, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Biệt Động Quân tiến hành.

Kế đó, Hậu Duệ Nhất Lĩnh đọc Văn Tế Truy Điệu Chiến Sĩ Trận Vong.

Liên tục chương trình là Lễ Dâng Hương tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong và Đồng Bào tử nạn.


Hình Nguyễn Quang Dũng
Ông Đoàn Hữu Định thay mặt Liên Hội Cựu Chiến Sĩ phát biểu cảm tưởng về ý nghĩa Ngày Quân Lực 19 tháng 6.

Lễ Truy Điệu hoàn tất vào lúc 9 giờ đêm sau các tiết mục văn nghệ đấu tranh do Ban Văn Nghệ của Hội Ái Hữu Đồng Hương Sài Gòn–Gia Định cùng các thân hữu phụ trách với các ca khúc quen thuộc về Đời Lính: “Xuất Quân”, “Trên Đầu Súng Quê Hương”, “Trên Bốn Vùng Chiến Thuật”, “Ngỏ Hồn Qua Đêm” và “Thề Chiến Thắng Quân Thù”.

Xin nhắc lại, cách đây đúng 56 năm, ngày 19 tháng 6 năm 1965, tập thể Chiến Sĩ QLVNCH chính thức đảm nhận trọng trách mà Tổ Quốc giao phó về quốc phòng và hành chánh để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, ngăn chống mưu mô xâm lược của cộng sản Bắc Việt hiếu chiến, bình định và phát triển Miền Nam chúng ta thành một quốc gia hưng thịnh trong hoàn cảnh chinh chiến triền miền.

Chính thể Cộng Hòa và Quân Lực VNCH không còn từ sau tháng tư đen năm 1975 nhưng Lá Cờ Vàng Chính Nghĩa vẫn hiện hữu trong tâm lòng của các con dân Nước Việt khắp năm châu.

Dù bị xóa tên trên bản đồ thế giới từ 46 năm qua, nhưng những thành tích bảo quốc–an dân đã thu phục lòng người và những công trình nhân bản tốt đẹp trong các lãnh vực văn hóa, nghệ thuật của chính thể Cộng Hòa để lại cho dân tộc Việt còn mãi cho đến nay và sẽ lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

Ngày 19 tháng 6 hàng năm, cộng đồng Người Việt Quốc Gia tỵ nạn khắp nơi trên thế giới vẫn long trọng tổ chức sự kiện lịch sử trọng đại này để tri ân các Chiến Sĩ VNCH đã hy sinh vì Chính Nghĩa trong cuộc chiến bảo vệ Miền Nam Tự Do.

Khẩu hiệu “Tổ Quốc–Danh Dự–Trách nhiệm” vẫn là phương châm, kim chỉ nam cho các cựu quân nhân QLVNCH đã kiên cường chiến đấu bảo vệ Miền Nam Tự Do trong cuộc chiến Quốc–Cộng. Những nguyên tắc ấy cũng được áp dụng trong mọi sinh hoạt trên quê hương mới, sao cho xứng đáng với truyền thống và tư cách của người lính Cộng Hòa thường xuyên góp phần tích cực vào các sinh hoạt chung của cộng đồng Người Việt Quốc Gia trong công cuộc vận động tự do, dân chủ, nhân quyền cho Quê Nhà.

Dịp này, Ban Tổ Chức có lời cám ơn sâu xa nhứt đến quý Niên Trưởng, quý Chiến Hữu, quý Bằng Hữu đã đóng góp sáng kiến, công sức, thời giờ… tổ chức Lễ Truy Điệu; và các cơ quan truyền thông báo chí đã phổ biến rộng rãi tin tức, hình ảnh của chương trinh sinh hoạt này trong hoàn cảnh khó khăn do đại dịch cúm Tàu gây ra.

Lên tiếng với báo chí, ông Đoàn Hữu Định, Đại Diện Liên Hội cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn trình bày ý nghĩa Ngày Quân Lực 19 tháng 6. Ông cũng loan báo về một số sinh hoạt sẽ được tổ chức trở lại trong những ngày tới. Dịp này, ông có lời tưởng nhớ đến các vị Niên Trưởng đã vĩnh viễn xa cách gia đình và bằng hữu trong năm qua.

Ông Nguyễn Minh Toàn, Trưởng Ban Tổ Chức nhắc lại sứ mạng của Quân Lực VNCH được toàn dân trao cho vào năm 1965 để ngăn chống Cộng sản Bắc Việt xâm lược, bảo vệ đất nước và phát triển xứ sở trên các lãnh vực kinh tế, xã hội, giáo dục, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng tại Miền Nam.

Bà Nguyễn Quang Dũng, một người thường xuyên tham gia các sinh hoạt Cộng Đồng nói “người dân Miền Nam trước đây đã đặt trọn vẹn niềm tin vào Quân Lực VNCH trong sứ mạng Vì Dân, Trừ Bạo”. Bà còn nhấn mạnh, lễ Truy Điệu hôm nay là buổi họp mặt đầu tiên được tổ chức sau hơn một năm phải ngồi nhà, mọi sinh hoạt bị hủy bỏ vì đại dịch Covid–19, đây là một dấu hiệu phấn khởi, báo trước cuộc sống bình thường sẽ sớm được tái lập nhờ các biện pháp kiểm soát dịch cúm Tàu được nới lỏng.

KQ Đào Hiếu Thảo
Th2