* Bài Viết Nhân Mùa Quốc Hận của Lê Ngọc Châu

Vài Vần Thơ về Tháng Tư Đen và Người Lính Việt Nam Cộng Hòa của Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May

* Lê Ngọc Châu
  
Cứ mỗi lần Xuân về là người Việt lại nghĩ đến khoảng thời gian tháng Ba và tháng Tư đen 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh …, cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được khi quân lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) từ Vùng I, II chiến thuật theo lệnh cấp trên rút lui về phía Nam, khi dân chúng khắp nơi di tản trốn chạy cộng sản và cao điểm là ngày 30-4-1975, sau khi Tổng Thống cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa do Quốc hội trao quyền Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng Bắc quân ào ạt tràn vào Sài Gòn, nguyên nhân đưa đến sự vượt biên, vượt biển tìm Tự Do của người miền Nam cũng như thảm cảnh bị tù tội, đày đoạ của Quân-Cán-Chính Việt Nam Cộng Hòa từ chế độ mới dưới “mỹ từ là trại cải tạo” !
 
 Như chúng ta biết, cuộc chiến Bắc-Nam kết thúc sau khi cộng sản Bắc Việt với sự hỗ trợ của Nga, Tàu và khối cộng sản quốc tế cưỡng chiếm Nam Việt Nam năm 1975. Tuy VNCH không còn nữa nhưng cuộc chiến Quốc-Cộng của người Việt tị nạn cộng sản – (đặc biệt ở hải ngoại nói riêng mặc dù người Việt tị nạn có thể an cư lạc nghiệp) – vẫn còn tiếp tục từ sau 30.04.1975 vì lý tưởng Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền vẫn còn nung nấu chưa bị dập tắt trong lòng người Việt tỵ nạn cộng sản đang định cư khắp năm châu và dân miền Nam VN nói riêng, người Việt quốc gia nói chung.
  
Có rất nhiều thi sĩ sáng tác Thơ cùng chủ đề đã được phổ biến trên diễn đàn và báo chí nhưng trong khuôn khổ “Lá Thư Từ Đức Quốc” ngắn này, từ trời Âu xa xôi tôi xin được giới hạn và mạn phép Thi Sĩ tác giả, cô em Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May (PL_HTCM/USA) mà tôi cảm mến qua các sinh hoạt của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (USA) từ 2010 cũng như qua những vần thơ đượm tình quê hương dân tộc, vài bài thơ về Tháng Tư 1975 của PL_HTCM được phổ biến diễn tả nỗi lòng của mình nói riêng và có thể nói PL_HTCM phác họa rõ nét hình ảnh mà nữ thi sĩ là người trong cuộc mượn lời thơ đơn giản diễn tả những gì thi sĩ tác giả muốn chuyển đạt, như một nhắc nhở, tưởng niệm đến Tháng Tư Đen 1975 đau buồn và hậu quả nghiệt ngã “dành cho Dân-Quân-Cán Chính của Việt Nam Cộng Hòa” sau đó …
 
Nói về Tháng Tư Đen 1975 mà quên nhắc đến Người Lính VNCH (NLVNCH) là một thiếu sót theo thiển ý nên tôi cũng giới thiệu thêm một bài thơ khác liên quan đến NLVNCH của thi sĩ PL_HTCM.
Trước hết giới thiệu độc giả bài thơ về Người Lính VNCH của Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May. Thi sĩ PL_HTCM đặt mình vào cương vị NLVNCH, diễn tả sự uất hận nghẹn ngào, hình ảnh đau thương của quê hương sau 30.4.1975 và nỗi nhớ thương quê Mẹ cùng niềm hy vọng qua bài thơ :
 
 CHỜ MỘT NGÀY MỚI

Đã bốn mươi năm đời ta trông ngóng
Chờ một ngày nằm chết giữa QUÊ HƯƠNG
TỰ DO ư ? …..Thời gian qua rất vội
VIỆT NAM ơi ! Vẫn nhớ mãi không cùng


Đất nước ấy trải qua ngàn dâu bể
Máu anh hùng thắm đẫm chữ TỰ DO
Hồn sông núi cuộn mình trong đau đớn
Chúng rước giặc về đào xới mả cha , ông…..

Bao lớp trẻ co mình trong đêm tối
Bao khổ đau chồng chất chốn dân oan
Bao uất ức chỉ trào dâng khoé mắt
Chúng lấy rồi mảnh đất sống quanh năm


Bốn mươi năm , người lính buồn xa xứ
Tủi nhục nào vẫn uất nghẹn từng đêm
Ngày gãy súng là trời long đất lỡ…..
Đi miệt mài …. chẳng trở lại quê hương


Người lính chờ một ngày về chốn cũ
Trong thanh bình trong hạnh phúc ấm no
Anh ôm em mừng 2 chữ TỰ DO
Ôi ! Hạnh phúc … chờ một ngày đổi mới ….


* Phi Loan Hoàng Thi Cỏ May (8/4/2015)
 
 Và bây giờ xin được giới thiệu bài thơ liên quan đến chủ đề Tháng Tư Đen ….
Quý độc giả nào là người trong cuộc, đã sống dưới chế độ mới và từng là nạn nhân của chế độ thì không lạ gì những thảm cảnh sau Tháng Tư 1975 tại miền Nam Việt Nam nói riêng. Thi sĩ tác giả PL_HTCM, nhân chứng sống đã khéo léo phác họa lại hình ảnh có tính cách lịch sử, đau thương của Quân-Cán-Chính Việt Nam Cộng Hòa và người dân miền Nam gánh chịu như sau:  
 
 THÁNG TƯ ĐEN

Tháng tư năm ấy khóc sang trang 
Tháng tư nhuộm đẫm, máu thành hàng
Tháng tư buông súng lòng uất nghẹn
Nước NAM phủ kín một màu tang

Tháng tư năm ấy, tháng thê lương
Trời hỡi! gieo chi những đoạn trường 
Anh hùng tuẩn tiết trong oanh liệt
Giữ trọn lòng trung với núi sông

Tháng tư năm ấy, nối dòng châu
Bỏ lại sau lưng tiếng thét gào
Oan khiên trao tặng đời vong quốc
Nhớ về chốn cũ nặng lòng đau

Tháng tư năm ấy, tháng tư ơi !
Bão tố bủa vây giữa giòng đời
Dân tôi tức tưởi trong oan nghiệt
Ôm TỰ DO chìm giữa biển khơi…

* Phi Loan Hoàng Thi Cỏ May ( Cali 2012, bài thơ này tôi phổ nhạc April 2016 )
 
 Thưa quý độc giả,
 
Cho tôi được mở ngoặc thêm ở đây chút xíu trước khi kết thúc “Lá Thư”.
 
Di tản trong khoảng thời gian từ tháng Ba 1975 tại quốc nội mà chính người viết đã chứng kiến là các dữ kiện lịch sử có thật. Rồi đến thảm cảnh vượt biên, vượt biển tìm Tự Do vài ngày trước cuối tháng Tư 1975 và sau đó hằng ngày qua truyền thông Âu-Mỹ là hình ảnh hãi hùng, đau thương khó quên của những người Việt Nam liều chết vượt biển đi tìm Tự Do bị bỏ mạng giữa biển Đông hoặc bị hải tặc giết, cướp bóc, hãm hiếp giữa đại dương của người dân Việt Nam, nhất là dân Miền Nam Việt Nam nói riêng !.
 
Hãi hùng, mất mát, đau thương, gia đình ly tán … đã được nhiều chứng nhân, nạn nhân và ngay cả người trong cuộc ghi lại qua các bài bút ký, tạp ghi, thơ văn và hình ảnh !!…. Nếu KHÔNG có Tháng Tư Đen 1975, chắc chắn không có những thảm cảnh vì đã phải trốn chạy cộng sản; sẽ không có chuyện (lo sợ) bị mất đất, nguy cơ mất nước vào tay Tàu cộng.
 
Và ngoài ra … như quý vị rõ, nếu có được bản nhạc với hòa âm chuyên nghiệp hay tìm ca sĩ hát dùm là cả một vấn đề, nhất là những bản nhạc mang màu sắc chính trị !. Lại càng khó khăn hơn đối với người vô danh (sự thật là vậy) như tôi, chỉ mới chọn nhạc làm hobby gần đây thôi để có thể tự thực hiện ước muốn của riêng mình. Vì vậy đành phải cố gắng tìm cách tự học mò và mặc dù chẳng phải là ca-nhạc sĩ gì cả nhưng cũng đã xí xọn phổ nhạc bài Thơ giới thiệu ở trên. Còn gặp khó khăn về nhạc lý vì tự học và học lóm, rồi … do hoàn cảnh bắt buộc, đẩy đưa lại tìm cách tự học nhanh thêm Guitar để có thể chuyển đạt Thơ bằng dòng nhạc, lời ca cùng tiếng hát dù rất tài tử. Thành thật mà nói xưa nay có học nhạc, thanh nhạc hay đàn hát đàng hoàng với thầy cô gì đâu nên… tôi chỉ cố gắng mượn những vần thơ đượm tình quê hương dân tộc để chuyên chở tâm trạng của thi sĩ tác giả và cũng của chính mình là một người tỵ nạn cộng sản với hòa âm rất mộc mạc, non nớt nhờ học hàm thụ cấp tốc. Trân trọng kính mời quý độc giả, thân hữu xem Youtube bản nhạc Tháng Tư Đen của Thi Sĩ Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May do tôi tự biên tự diễn với một số hình ảnh đau thương của Tháng Ba và Tháng Tư 1975 và sau đó sưu tầm được từ internet theo đường Link sau đây. (Xin thi sĩ tác giả cũng như quý thính giả hoan hỷ cho mọi sơ sót. Đa tạ) :
 
THÁNG TƯ ĐEN
Lời: Thơ Phi Loan Hoàng Thi Cỏ May
Phổ nhạc: LNChâu6168
Video: Châu / Hình : Internet
Nhạc không lời, tự hòa âm trải nghiệm (tài tử, không lọc, không mix với digital camera cầm tay)
 
https://www.youtube.com/watch?v=aNKGQVH8KvM&feature=youtu.be
4.257 Aufrufe
•08.04.2020 (day of publication / Ngày phát hành)
* ©  Lê Ngọc Châu_Nam Đức  (Mùa Quốc Hận , Chúa Nhật 06.03.2021