Biểu tình lên án Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Đào Hiếu Thảo/ Đỗ Hiếu

Biểu tình lên án Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
                                             Đào Hiếu Thảo/ Đỗ Hiếu
Sáng thứ bảy 18 tháng 3 năm 2023, cuộc biểu tình chống Tàu Cộng xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam được tổ chức  trước tòa đại sứ Trung Cộng trong thủ đô Washington DC với sự tham gia của đồng hương đến từ khắp Hoa Kỳ, Đông sang Tây và Canada. Dù ngoài trời gió bấc thổi không ngừng cái lạnh có lúc xuống đến 0 độ bách phân, di chuyển tự túc bằng đủ các phương tiện, mang theo hàng trăm lá quốc kỳ Hoa Kỳ, Canada, Việt Nam Cộng Hòa, biểu ngữ, bích chương, đồng hương cũng đã lần lượt tề tựu đông đủ ở điểm hẹn.

Diễn hành trước tòa đại sứ Trung Cộng
Đúng 10 giờ sáng chương trình bắt đầu với lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, phút Mặc Niệm tiền nhân, anh hùng dân tộc lập quốc, đồng bào đã hy sinh vì chánh nghĩa quốc gia và để ghi nhớ các chiến sĩ Hải Quân VNCH can trường đền Nợ Nước trong trận chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng giêng năm 1974. Trong cuộc biểu tình, phút Mặc Niệm cũng nhắc nhớ các chiến sĩ Việt Nam hy sinh trong trận chiến biên giới chống quân Tàu Cộng xâm lược Việt Nam năm 1979 cũng như trong trận thảm sát tại bãi đá Gạc Ma ngày 14 tháng 3 năm 1988, khi cộng sản Hà Nội không cho lệnh binh lính bắn trả bọn Tàu xâm lược, khiến 64 thủy binh VN tử vong.

Bác Sĩ Đặng Vũ Chấn, Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng và giới thiệu các phái đoàn khắp nơi tập hợp về thủ đô, mạnh mẽ hưởng ứng cuộc biểu tình trong đó có các đại diện đến từ Boston, MA, New Jersey, Pennsylvania, Florida, Texas, Washington State, Washington DC, Maryland, Virginia, Vancouver, Ottawa, Toronto/ Canada…Ông cho biết cùng khoảng thời gian này, đồng hương ở Tokyo/ Nhật Bản, Sydney/ Australia, Paris/Pháp và Houston, TX cũng liên tục tổ chức những cuộc biểu tình để tố giác âm mưu của Tàu Cộng và Việt Cộng.
Ông Mai Hữu Bảo,  bằng Anh Ngữ, tố cáo trước công luận quốc tế hành động của cộng sản Bắc Kinh chiếm đoạt trái phép Hoàng Sa, Trường Sa và Gạc Ma, hủy hoại môi trường sống, giết hại ngư dân Việt Nam trên chính lãnh hải của nước Việt, chiếm đoạt tàu đánh cá và ngư cụ của họ.
Ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân cùng đại diện các phái đoàn, cô Cát Tường từ Seatle, ông Võ Viết Nghị từ Philadelphia… đồng loạt lên án thái độ hiếu chiến, ngang ngược, vô lý của Tàu Cộng. Bằng chứng lịch sử và luật pháp quốc tế công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.
Xen kẽ với những phát biểu đanh thép nói lên lập trường của người Việt Tự Do, đoàn biểu tình hô vang các khẩu hiệu đả đảo Tàu Cộng bằng Việt và Anh Ngữ. Kế đó, diễn hành trước tòa đại sứ Trung Cộng rồi di chuyển đến tòa đại sứ Việt Cộng cách 10 phút lái xe

Biểu tình trước tòa đại sứ Việt Cộng
Cuộc biểu tình trước tòa đại sứ Hà Nội có nội dung tương tự như đã thực hiện trước tòa đại sứ Trung Cộng. Bà Bùi Thị Châu Phú, đại diện đến từ Vancouver, Canada, bà Võ Tuyết Hồng đến từ Houston, Texas phát biểu cảm tưởng và qua băng ghi âm cũng có lời đóng góp lên án cộng sản Bắc Kinh của giới trẻ từ Việt Nam. Đoàn biểu tình hát vang các bản đồng ca “Hoàng Sa, Trường Sa, Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ, Việt Nam-Việt Nam”.Sau khi tuần hành quanh công viên Sheridan, đoàn người băng qua đường tiến đến sát cổng chính tòa đại sứ Việt Nam hô vang khẩu hiệu chống cộng sản Hà Nội “buôn dân, bán nước”, “hèn với giặc ác với dân” rồi giải tán trong vòng trật tự lúc 1 giờ trưa. Ban Tổ Chức đã chu đáo lo thức ăn, bánh nước cho từng người cũng như tặng vé đi Metro cho đồng hương cần dùng phương tiện công cộng này.


Trước đây, dự báo thời tiết nói sẽ có mưa trong ngày thứ bảy, thật may mắn thời tiết khô ráo lúc biểu tình và khi chia tay mặt trời lên cao mang sự ấm áp đến cho đồng hương sau nhiều giờ chịu đựng cái lạnh buốt giá của mùa đông nhưng tinh thần luôn vững chãi.

Bằng chứng lịch sử từ nhiều thế kỷ trước khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Hoàng Sa chỉ cách tỉnh Quảng Ngãi 135 hải lý và Trường Sa cách Thềm Lục Địa của Việt Nam 160 hải lý. Năm 2009, Trung Cộng tự ý vẻ “Đường Lưỡi Bò” và đơn phương tuyên bố sát nhập Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Trung Hoa Lục Địa , cho dù bị công luận toàn cầu cực lực phản đối và tòa án quốc tế La Haye bác bỏ.
Diễn tiến cuộc biểu tình được các cơ quan truyền thông, diễn đàn Việt Ngữ ghi nhận và phổ biến rộng rãi đến quý khán, thính, đọc giả khắp năm Châu.

                                             Th2