Bước Đầu Vào Quân Ngũ-Lý Bửu Lộc

 BƯỚC ĐẦU VÀO QUÂN NGŨ

Chiến tranh Việt Nam đã thật sự đến cao điểm. Tin tức từ chiến trường đưa về những trận đánh khốc liệt ở địa đầu giới tuyến Quảng Trị, Huế cùng nhiều nơi khác như Bình Long, An Lộc.
Tổ quốc lâm vào tình trạng khẩn trương và lệnh tổng động viên sau mùa hè đỏ lửa năm 1972 đã được ban hành.
Xếp lại bút nghiên, Bửu cùng nhóm bạn đã lên đường nhập ngũ. Hơn hai tuần lễ nằm ở trung tâm 4 chờ bộ tổng tham mưu sắp xếp khoá học, sau cùng thì khóa 9/72 CBSQ/TBBB/TĐ đã có tên Bửu và đoàn xe GMC sáng sớm hôm nay bắt đầu lăn bánh, để đưa nhóm tân khoá sinh của trung tâm này đến Quân Trường Bộ Binh Thủ Đức.

Với bộ đồ nhà binh mới tinh, thùng thình chưa kịp sửa, cùng ngổn ngang quân trang, quân dụng mới được phát. Tất cả đều được nhét đại, nhét càng vào “ba lô” và vào một túi xách nhà binh.

Đây là lần đầu tiên trong đời Bửu phải xa gia đình, tự lo lấy bản thân… thì làm sao gọn gàng ngăn nắp được đây?  Ở nhà, mọi sự đều có ba mẹ thương lo cho hết. Còn bây giờ cái gì lo được thì cứ lo, làm được gì thì cứ làm vậy thôi. Bửu thầm nghĩ :
“Đời lính mà, luộm thuộm một chút chẳng chết thằng Tây nào đâu mà sợ: LÍNH MÀ EM!” .
Thế là Bửu cũng hăm hở như đám bạn mới quen, leo vội lên xe và trước khi đó cũng không quên mua vài chai nước, mấy chiếc bánh dừa bỏ theo để phòng khi đói trên đường đi.

Dọc trên tuyến quốc lộ 4, Bửu thầm nghỉ:
” Chắc có nhiều người đang nhìn và ngưỡng mộ hay thương lo cho các chàng lính trẻ tương lai này?”

Bửu cũng tự dưng thấy mình có nét phong sương ra… khi được khoác vào người bộ đồ “ka ki” màu cứt ngựa, dù chưa một lần nếm mùi gian khổ vượt suối băng ngàn trong những chuyến hành quân. Thậm chí chưa có một ngày  thao dượt ở quân trường. Hừng chí nam nhi, Bửu ca nho nhỏ những bản nhạc lính chính hiệu như: “24 giờ phép”, “Xuân này con không về”… và ánh mắt cũng vui sáng, cũng buồn thiu theo từng câu nhạc. Thiệt là nhập tâm như mình đã thực sự xa nhà mấy cái tết, vì bận chinh chiến nơi tuyến đầu vậy.

Sau cùng thì đoàn xe GMC cũng vào đến Vũ Đình Trường của Quân Trường Bộ Binh Thủ Đức.

Hơn sáu, bảy tiếng đồng hồ dài ngồi trên xe, cát bụi mù mịt, trời nắng chang chang đã khiến nhóm trai trẻ này ai ai cũng mệt đừ và bây giờ thì thật sự đã đến nơi thử lửa. Vì đâu đây Bửu đã đọc được câu:

“THAO TRƯỜNG ĐỔ MỒ HÔI, CHIẾN TRƯỜNG BỚT ĐỔ MÁU !”.
Vũ Đình Trường là một sân cát đẹp, rộng lớn, rất dài được bao phủ bởi hai hàng cổ thụ xanh tươi  , là nơi dùng để cử hành những ngày lễ lớn trong quân trường chẳng hạn như: Ngày lễ gắn alpha cho các “tân khoá sinh” sau khi đã trải qua được 6 tuần lễ huấn nhục, để trở thành “sinh viên sĩ quan”.  Hay là ngày lễ mãn khóa gắn lon chuẩn uý cho các sinh viên sĩ quan đã học xong ba giai đoạn và khảo thí đủ điểm quy định để trở thành sĩ quan trừ bị của QLVNCH.

Và nơi đây cũng từng làm lễ tốt nghiệp cho những chiến sĩ anh hùng đã đi vào quân sử. Như tướng Nguyễn Khoa Nam, tướng Lê Văn Hưng, tướng Ngô Quang Trưởng… và nhiều sĩ quan chiến sĩ vô danh khác.
Còn bên phải của Vũ Đình Trường là Đại Giảng Đường. Đây là một trong những lớp học của sinh viên sĩ quan trong những ngày không đi thực tập ngoài bãi.
Trong sân “Đại Giảng Đường” Bửu tình cờ nhìn thấy một anh bạn ở cùng quê Bạc Liêu , anh Nghĩa.
Nghĩa lớn hơn Bửu khoảng vài tuổi và nghe đâu anh là sinh viên luật mấy năm rồi. Không hiểu vì sao hôm nay lại có mặt trong quân trường này?. Nghĩa đang đứng hút thuốc cùng các bạn cạnh hàng rào của đại giảng đường. Anh nào anh nấy nhìn thật vui khỏe, đẹp trai ra phết trong bộ quân phục ủi hồ láng cón, lại còn làm diện gắn thêm một chiếc nơ màu vàng thật đẹp trên miệng nắp túi áo bên trái nữa chớ.
Bửu thầm nghỉ:
“Đời lính trong quân trường nhìn đã quá ta, vậy mà sao ai ai cũng than van, ngán sợ vậy?”.
Nghĩa đã nhìn thấy Bửu, anh tươi cười, vẫy chào:
“Bửu khỏe không ? anh em, bà con quê nhà thế nào?  À! nếu có bánh trái, nước nôi gì thì nên giải quyết liền để cho nhẹ nhàng một chút nha Bửu!”.
Bửu cũng vẫy tay chào lại:
“Anh vào quân trường lúc nào vậy ?”
Lúc đó trong ba lô của Bửu cũng còn vài chiếc bánh dừa mua dự trữ lúc đi đường. Bửu vội quăng qua hàng rào kẽm gai về hướng Nghĩa  và nói to:
” Nhờ anh xử hộ mấy chiếc bánh dừa mới mua sáng sớm nay đó!”.
Nghĩa với tay chụp lấy một cách gọn gàng, cười cười và nói:
” OK ! Cám ơn Bửu… chúc vui khỏe nha!”
Hình như đã đến lúc phải trở vào lớp học, nên Nghĩa cùng đám bạn của anh giơ tay chào tạm biệt Bửu,trước khi quay lưng đi vào cửa đại giảng đường.
Nhưng rồi sau này Bửu mới biết:… Nghĩa đã là siêu huynh trưởng (khóa 2/72). Và  chiếc nơ vàng là màu của tiểu đoàn 2 trong quân trường.
Khoá này chỉ còn thêm vài hôm nữa là sẽ làm lễ tốt nghiệp và sẽ được móc lon chuẩn úy, cho  nên nhìn các siêu huynh trưởng ai ai cũng thật là thư thả và phong cách ra phết.
Ngoài các anh lính “công tử” quần áo ủi hồ thẳng tắp với những cái nơ màu vàng trên miệng túi đó. Bửu lại còn trông thấy một nhóm khác khoảng chừng vài mươi người, quân phục có vẻ đúng là “lính trận” hơn. Đầu đội nón sắt, trên túi gắn nơ màu xanh dương đậm cùng đi trong một đội hình rất chỉnh tề, vừa đi vừa đếm nhịp thật đều đặn, trông thiệt là oai phong lạ!
Toán SVSQ nơ xanh nầy tiến về hướng đoàn xe GMC chở tân khoá sinh từ trung tâm 4 lên và các anh tự chia đều nhau ra từng xe, như đang tìm kiếm người thân quen vậy.
Khoảng chừng năm ba phút sau, Bửu nhìn thấy có một chiếc xe jeep từ trong khu nhà ngói đỏ ( khu nhà ở của sinh viên sĩ quan thuộc tiểu đoàn 1 của quân trường) chở một vị thiếu tá  đến trước đoàn GMC, ông bước xuống và ra lệnh:
“Các Huynh Trưởng Hãy Bắt Tay Vào Việc !”.
Bửu đang suy nghĩ không biết chuyện gì sắp xảy ra? thì từ dưới đoàn xe đã có những giọng quát rền vang như sấm:
” HUYNH TRƯỞNG CHO ĐÀN EM 30 GIÂY XUỐNG XE !”. 30 GIÂY XUỐNG XE, XUỐNG XE !
Mỗi chiếc GMC đều bị bao vây và hối thúc đồng loạt xuống xe trong vòng 30 giây, bởi các SVSQ đàn anh với dáng vóc to cao, khỏe mạnh, nước da ngâm ngâm sạm nắng tợ những pho tượng đồng đen.
Những tiếng quát hét quá lớn, ra lệnh dứt khoát, cùng với những ánh mắt sáng quắc như muốn ăn thua đủ với những ai dám kháng lại lệnh. Quá bất ngờ, quá bỡ ngỡ giữa ngưỡng cửa: “dân sự và quân đội”. Bửu không biết điều gì bắt đầu từ giây phút này? Mất chủ động và bất ngờ bị tấn công bởi những lệnh lạc vang rền.
Bửu cùng các bạn từ trung tâm 4 và cũng như một nhóm xe GMC khác từ trung tâm 3 vừa mới đến, Tất cả đều chen nhau nhảy vội xuống xe.
Bửu thầm khen mình:
“Mới có hơi quân trường một chút mà đã có phản ứng nhanh nhẹn y như lính vậy!”.
Tưởng như vậy là quá ngon lành rồi, nhưng thật ra cũng chưa làm vừa lòng nhóm SVSQ nơ màu xanh nầy. Họ thi nhau hét to hơn nào là:
“Đàn em còn quá chậm chạp”, “Đàn em rề rề quá… nhanh lên, nhanh lên!”.
Sau khi tất cả đã xuống hết xe, còn chưa kịp thở dốc thì Bửu lại nghe tiếp:
“Huynh trưởng đếm từ 1 đến 30 tất cả đàn em phải xếp xong thành 2 hàng dọc”… “1,2,3, 4,5….  29,30”.
Trong lúc đó thì các SVSQ nơ xanh khác chạy quanh nhóm tân khoá sinh, vừa hét to vào tận bên tai, và đốc thúc:
“ĐÀN EM NHANH LÊN, NHANH LÊN !”
Mới bắt đầu vào cuộc vài phút thôi mà Bửu và nhóm bạn đã thấy hơi ngán nhóm “nơ xanh” này quá rồi.
Thế là tất cả một lần nữa chen nhau xếp thành hai hàng dọc, bụi cát bắt đầu bốc lên mù mịt. Trên vai thì ba lô, trên tay thì một túi xách lớn, Bửu chưa phải khuân mang bề bộn, nặng nề như vậy bao giờ… thế mà nhóm huynh trưởng nơ xanh này chẳng thông cảm cho đàn em.
Lúc này Bửu mới nhớ lại lời nhắc nhở, chỉ dẫn khéo léo của anh Nghĩa (siêu huynh trưởng):
“CÒN BÁNH TRÁI NƯỚC NÔI GÌ … NÊN GIẢI QUYẾT CHO NHẸ NHÀNG MỘT CHÚT NHA BỬU .”

À! thì ra đây là lời chỉ điểm, nhắc khéo của Nghĩa giúp mình… Chắc là:

“KHỔ CỰC, GIAN NAN CỦA 6 TUẦN LỄ HUẤN NHỤC BẮT ĐẦU MỞ MÀNG RỒI ĐÂY!” 

Vì chỉ cố gắng chạy theo sự đếm nhịp và hướng dẫn của đàn anh SVSQ khoá 3  nơ xanh một đoạn đường ngắn, từ góc tại Đại Giảng Đường đến khán đài  của Vũ Đình Trường…  mà tất cả nhóm Tân Khoá Sinh này đã đổ mồ hôi, thở hổn hển rồi.

Chỉ một khoảng ngắn chưa được 1/6 chu vi của Vũ Đình Trường thôi… huống hồ gì phải chào mừng đến 5 vòng Vũ Đình Trường này như lời ra lệnh của một trong các huynh trưởng hướng dẫn đã hét lớn bên tai khi bắt đầu đếm nhịp chạy đều từ góc Đại Giảng Đường đến khán đài này.

Không biết chuyện dài thế nào trong 6 tuần lễ huấn nhục của Tân Khoá Sinh ở quân trường SQBB/TB/TĐ này, trước khi được gắn “con cá” lên bâu áo để trở thành SVSQ.

LÝ BỬU LỘC