Câu Chuyện Quả Trứng Của Christophe Colomb & Những Chuyện Khác- Thái Lan dịch

Câu Chuyện Quả Trứng Của Christophe Colomb & Những Chuyện Khác
1/- Câu Chuyện Quả Trứng Của Christophe Colomb
Bây giờ là tháng 4, 1493.


Christophe Colomb đang ăn tối với những quý ông người Tây Ban Nha sau khi ông khám phá ra Thế Giới Mới; bỗng một người trong bọn họ tuyên bố:
– “Cho dù tướng công không khám phá ra Thế Giới Mới, thì ở đây, xứ sở Tây Ban Nha này, là một đất nước sở hữu vô số người tài trí tinh thông trong ngành Vũ trụ học và Văn học, cũng sẽ có một người có một ý niệm tương tự và cũng sẽ đạt được cùng một kết quả như thế.
Dù lòng tự kiêu bị xúc phạm, Christophe Colomb chưa vội trả lời.
Ông cho gọi người mang đến cho ông một quả trứng.
Ông đặt quả trứng xuống bàn và nói:
– ” Thưa quý ông, tôi dám đánh cuộc rằng quý ông không thể nào để quả trứng này đứng vững, như tôi sẽ làm mà không cần sự trợ giúp nào cả.
Tất nhiên là mọi người đều cố gắng để cho quả trứng đúng vững ở phía đầu to của trứng…nhưng vô hiệu.
-“Không thể nào được”, họ nói.
– “Không được ư?”
Thế là Christophe Colomb cầm quả trứng, vỗ nhẹ vào phần dưới của nó, và đã đặt được quả trứng đứng vững nhờ chỗ lõm vừa được tạo ra.
-“Ồ, đương nhiên rồi, ai ai cũng đều có thể làm như thế khi đập vào bên dưới quả trứng” các thực khách trả lời.
– “Mọi người ai cũng có thể làm được, nhưng từ nãy giờ không có ai làm cả. Thế thì việc khám phá ra Thế giới Mới của tôi cũng thế thôi:
Mọi người ai cũng có thể làm được, nhưng không một ai đã nghĩ ra điều đó.


Giai thoại này minh chứng một điều: Cho dù chúng ta có khả năng thực hiện những điều vĩ đại, nhưng rất ít người trong chúng ta có ý nghĩ sẽ xử dụng tài năng của chúng ta để THỰC HIỆN những sự việc vĩ đại.


Còn bạn của tôi thì sao, bạn sẽ thực hiện điều gì hệ trọng, bạn sẽ mưu việc gì đại sự nào?


Khuyết Danh- tháilan dịch
***

 


2/- Hoa Hồng


Thật là một điều điên rồ khi bạn thù ghét tất cả những hoa hồng chỉ vì một cái gai đâm vào tay, từ bỏ tất cả những giấc mơ bởi vì một điều mơ ước đã không trở thành hiện thực, ngừng hẳn những nổ lực bởi vì ta đã thất bại.
Thật dại dột khi ta lên án toàn bộ những tình bằng hữu chỉ vì ta đã bị phản bội một lần, không còn tin tưởng vào tình yêu chỉ vì một lần ta bị tình phụ, phải từ bỏ tất cả những cơ hội được hạnh phúc chỉ vì có một việc đã đi sai hướng.
Bạn hãy nhớ rằng lúc nào cũng có một cơ hội khác, một người bạn khác, một tình yêu khác, một động lực vừa được nảy sinh .
Đối với bất kỳ đoạn kết nào, luôn luôn có một điểm khởi đầu hoàn toàn mới lạ.


Cậu Hoàng Con – Le Pêtit Prince – St Exupery 


***3/- Những Điều Không Nói Ra Sẽ Làm Hại Ta


Bạn có biết những điều không nói ra sẽ đi về đâu không?
Điều gì bạn muốn làm nhưng đã không thực hiện sẽ đi đâu?
Những cảm giác bạn tự kềm chế sẽ trôi đi đâu?
Ta mong muốn biết bao những việc này sẽ đi vào lãng quên, nhưng bạn biết không, những điều không nói ra sẽ chất chứa trong chúng ta và làm cho tâm hồn ta tràn đầy tiếng kêu thầm lặng. Những điều không thổ lộ biến thành nỗi trăn trở, thành nỗi đau đớn.
Những điều không nói ra biến thành nỗi luyến tiếc, thành giờ khắc lặng trôi. Những điều không nói ra trở thành bổn phận, thành nợ ơn. Những lời nói không được thốt lên sẽ chuyển biến thành sự tước đoạt, thành nỗi buồn đau, thành sự bất bình.
Những điều không nói ra sẽ không tự nó biến mất, mà trái lại giết hại chính ta..
Nguồn: lesmotspositifs- Nữ Lan dịch