Chia Buồn

Thứ Tư Ngày 4 tháng 8 năm 2021
Được tin buồn Thân Phụ của Luật Sư DƯƠNG THÀNH LỢI mới qua đời tại SAIGON.
 Xin đại diện BAN CHẤP HÀNH và TOÀN THỂ HỘI VIÊN VĂN BÚT VÙNG ĐÔNG BẮC HOA KỲ Thành kính phân ưu cùng LUẬT SƯ DƯƠNG THÀNH LỢI CỰU CHỦ TỊCH VĂN BÚT VN HẢI NGOẠI và Phu Nhân Cùng toàn thể Tang quyến về sự mất mát lớn lao này.
Cầu xin Chúa đưa linh hồn BÁC về nước Thiên Đàng.
Hồng Thủy
Chủ Tịch VBVNHNVĐBHK
Quý Văn hữu VBVNHN kính mến,
Chúng tôi vừa nhận tin buồn: Thân Phụ của cựu chủ tịch Vịnh Thanh  DƯƠNG THÀNH LỢI mới qua đời tại Sài Gòn.
 Xin đại diện Ban Chấp Hành Thành Kính Phân Ưu cùng  cựu chủ tịch Vịnh Thanh  DƯƠNG THÀNH LỢI  và toàn thể tang quyến. Kính mong gia đình vượt qua nỗi mất mát khá lớn này và xin
 hiệp lời cầu nguyện Bác trai sớm thanh thản nơi chốn vĩnh hằng.
T.M Ban Chấp Hành VBVNHN
Cung Thị Lan
THÀNH KÍNH PHÂN ƯU
 CÙNG GIA ĐÌNH CỰU CHỦ TỊCH VĂN BÚT VIỆT NAM HẢI NGOẠI DƯƠNG THÀNH LỢI
Thành kính phân ưu cùng Cựu Chủ Tịch Văn Bút VNHN Dương Thành Lợi và gia đình trong sự đau buồn , mất mát vì thân phụ của anh đã vừa thất lộc .
Kính cầu nguyện cho hương linh của cụ ông được mãi mãi siêu thoát và yên nghỉ vĩnh cửu .
Kính thư
Đặng Toản
Văn hữu văn bút VN HN Nam Hoa Kỳ
Houston ngày 5 tháng 8 năm 2021
Thành kính phân ưu đến cựu chủ tịch Dương Thành Lợi và tang quyến . Nguyện cầu linh hồn Cụ sớm hưởng nhan thánh Chúa.
 Minh Thuý 
THÀNH KÍNH PHÂN ƯU cùng cựu chủ tịch Dương Thành Lợi về Sự Ra Đi của thân phụ của ông.
Xin cầu nguyện cho Hương Linh Người quá cố sớm được về cõi vĩnh hằng.
Kính chia buồn
Đình Duy Phương Chủ tịch
Lan Đinh Phó chủ tịch
N. Huỳnh Phó chủ tịch
Võ NGọc Hoa Thủ quỹ
Lê NGuyễn Nga Thư ký
VBVNHN Tây Nam chúng tôi xin được cảm ơn CT Cung Lan đã giúp thông tin buồn này đến chúng tôi
Lê Nguyễn Nga
Thành Kính Phân Ưu cùng  cựu chủ tịch Vịnh Thanh DƯƠNG THÀNH LỢI  và gia đình Emoji
Diễm Châu & ViVi
Xin chia buồn cùng cựu chủ tịch Dương Thành Lợi và gia đình.
Cầu chúc Hương Linh Cụ Ông thảnh thơi nơi cõi Vĩnh Hằng
Đỗ Dung
Thành Kính Phân ưu cùng cựu chủ tịch VBVNHN Dương Thành Lợi và Tang quyến.
Nguyện cầu hương linh Bác trai sớm về cõi VĨNH HẰNG.
                Tuyết Yên Vũ 
Kính thưa anh Dương Thành Lợi .
Gia đình Hoàng Phượng thành thật chia buồn cùng gia quyến anh .
Cầu chúc linh hồn BÁC tiêu diêu nơi miền cực lạc.
Hoàng Phượng hội viên VBVNHNVDBHK . 
THÀNH KÍNH PHÂN ƯU CÙNG CỰU CHỦ TỊCH DƯƠNG THÀNH LỢI CÙNG TANG QUYẾN.NGUYỆN CẦU HƯƠNG LINH BÁC TRAI SỚM VỀ CÕI VĨNH HẰNG.
TIỂU THU
XIN CHIA BUỒN CÙNG CỰU CHỦ TỊCH VBVNHN VỊNH THANH DƯƠNG THÀNH LỢI VÀ TANG QUYẾN –
Lê Phi Ô vùng TBHK 
Phân ưu
Nhận được tin buồn người cha kính yêu của cựu chủ tịch Văn bút Việt Nam hải ngoại luật sư Vịnh Thanh Dương Thành Lợi vừa Thất lộc tại Sài Gòn Việt Nam
Trước sự đau buồn và mất mát Quá lớn lao nầy, Toàn thể văn hữu vùng Nam Hoa Kỳ xin chia buồn cùng Văn hữu Luật sư  Vịnh Thanh và toàn tang quyến.
Nguyện cầu Hương linh bác sớm tiêu diêu miền tiên cảnh.
Cù Hoà Phong
Lê Hữu Minh Toán
Phan Đình Minh
Đặng Toản
Ngô Thu Hường
Và Toàn thể Văn Thi Hữu
ĐỒNG THÀNH KÍNH PHÂN ƯU
Xin Chân Thành Kính Phân Ưu Cùng Anh Dương Thành Lợi & Tang Quyến Xin Chân Thành Kính Nguyện Cầu Anh Linh Bác Trai Sớm Được Siêu Thoát Nơi Cõi Vĩnh Hằng
Xin Chân Thành Kính Bái
LuânTâm
KÍNH LỜI PHÂN ƯU
THÀNH KÍNH CHIA BUỒN  CÙNG CỰU CHỦ TỊCH /VBVN/HN _   VỊNH THANH  DƯƠNG THÀNH LỢI Và TANG QUYẾN
NGUYỆN CẦU HƯƠNG LINH CỤ ÔNG SỚM SIÊU THOÁT VỀ NƠI VĨNH HẰNG
MẶC KHÁCH _Văn Lâu.
Thành Kính Chia Buồn cùng gia đình Luật Sư Dương Thành Lợi. Tôi sẽ dâng lời cầu nguyện cho Bác trai.
Tống MInh Long Quân
Thành Kính Phân Ưu cùng cựu chủ tịch Dương Thành Lợi và tang quyến.  Nguyện cầu hương linh bác trai sớm về cõi vĩnh hằng.
Dương Vũ
THÀNH KÍNH PHÂN ƯU CÙNG CỰU CHỦ TỊCH
VỊNH THANH DƯƠNG THÀNH LỢI.
KÍNH CẦU NGUYỆN HƯƠNG HỒN CỤ ÔNG SỚM
BÌNH AN NƠI CÕI VĨNH HẰNG.
Kim Phú Nguyễn
THÀNH KÍNH CHIA BUỒN VỚI CỰU CHỦ TỊCH LS. DƯƠNG THÀNH LỢI VÀ TANG GIA TANG QUYẾN 
KÍNH 
Đình Duy Phương 
Song Phương xin phân ưu cùng tang quyến và kính chia buồn cựu chủ tịch .
Thành Kính Phân Ưu cùng gia đình Cựu Chủ Tịch Vịnh Thanh Dương Thành Lợi. Nguyện cầu linh hồn cụ ông sớm về an vui cõi Vĩnh Hằng.
Tưởng Dung 
Xin chia buồn với anh cựu chủ tích Văn Bút Dương Thành Lợi.Cầu nguyện cụ ông thảnh thơi cõi vĩnh hằng.
Chương HàKim Oanh xin Thành Kính Phân Ưu cùng cựu chủ tịch Dương Thành Lợi và tang quyến.
Kính hiệp lời cầu nguyện cho Bác trai được yên nghỉ thanh thản nơi cõi Niết Bàn.
Hiệp nguyện
Kim Oanh

Phim/Video 
Tưởng Niệm Memorial Service for Louis Dương Thành Lực
Bấm vào ảnh hay link  https://www.youtube.com/watch?v=EUvH5r4Jnts&t=107s
 

Tri Ân
Trời đau khóc cùng kẻ ở lại,
Đất buồn đón rước người ra đi.


Gia đình chúng tôi trân trọng cảm ơn lời chia buồn của quý anh, quý chị trong Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.

Giữa biển người mênh mông, qua bao bão tố khắc nghiệt của lịch sử, có thể gặp được nhau trong căn nhà Văn Bút tại hải ngoại đã là sự tương ngộ kỳ diệu.   Cùng chia sẻ và khích lệ nhau giữa thử thách gian truân là sự đồng cảm quý báu hiếm có của hội viên VBVNHN, những nhân tố tri nhân, tri nghĩa, tri quốc.

Quý mến,

Vịnh Thanh Dương Thành Lợi
____________________________

Louis Dương Thành Lực
Nguyên Đại Úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
Đại Đội Trưởng Đại Đội 330 Trinh Sát Biệt Khu Thủ Đô
Qua đời tại Sài Gòn ngày 3-8-2021
Hưởng thọ 86 tuổi

____________________________
 
Trích đoạn về Ba tôi trong bút ký “Tri kỷ .. bạn tôi” (2017)

Hai người mà tôi học hỏi nhiều nhất trong cách nhận xét xã hội là thân phụ và dưỡng phụ của tôi.  Ba tôi cầm quân đánh giặc sống chết ngoài mật trận nhiều năm nhưng ở nhà không bao giờ lớn tiếng với vợ con và luôn luôn đối xử với đồng đội, bạn bè như anh chị em trong một nhà.  Gia đình tôi thường xuyên lưu trữ hàng chục kết bia con cọp để đãi lính và bằng hữu của ba tôi ghé thăm hay làm việc.  Có lẽ thân phụ tôi được bằng hữu quý mến cho nên trước 1975 cây mai to ở nhà cao đụng trần treo đầy thiệp chúc kín mích vào mỗi dịp Tết hàng năm.

Ít ai biết là gia đình nội tôi có sáu (6) người con mà mất hết năm (5) trong chiến tranh chống thực dân Pháp và cuộc chiến bảo vệ miền Nam.  Người con út, chú Bảy, tử trận mất xác trong một chiến dịch lớn.  Ba tôi tự dưng trở thành người con trai duy nhất sống sót cho nên đã quyết định ở lại vì trách nhiệm lo cho bà nội.  Khi ba tôi còn bé, ông nội qua đời trong tai nạn xe lửa lúc đi tìm nơi chôn bác Hai sau khi nghe tin bác bị thực dân bắn trong một công tác ở Sài Gòn;  chùa Giác Viên (cạnh Đầm Sen dựng lên sau này) là nơi chôn ông nội của tôi.  Sau khi ông nội qua đời thì gia cảnh sa sút cho đến đời ba mới khá lên nhờ ba chịu khó tính toán và má lanh lợi đảm đang.  Ba tôi thường nhắc nhở tôi là đừng quên ơn của những vị đã giúp đỡ gia đình lúc ông còn bé.

Sự thật bẽ bàng là sau tháng 4/1975 ba tôi lại sa tù đày cộng sản tận cao nguyên Bắc Việt cho nên cũng không lo được cho bà nội;  sau khi ra tù thì ông vượt biên rồi đến ngày nội mất vẫn không thể về để tang.  Cái giá mà gia đình nội của tôi đã trả cho sự thanh bình của đất nước quả thật quá cao.

Ba tôi theo Thiên Chúa giáo, má theo đạo Phật và có lẽ nhờ vậy mà tôi có cơ hội học được nhiều kinh điển quý báu từ kinh Thánh đến kinh Pháp Cú. Mặc dầu tin vào Trời Phật nhưng ba má tôi vẫn luôn nghĩ sống là phải tích đức (sống để đức cho con) vốn là quan niệm sống Á đông xa xưa (cưu mang cung Phúc Đức) không liên quan gì đến giáo lý của Chúa Giêsu hay Phật Thích Ca.  Định cư ở Hoa Kỳ, ba tôi lúc nào cũng cày hai việc (jobs) khi chúng tôi còn đi học.  Không giàu ở Bắc Mỹ nhưng tuy ở trong hoàn cảnh tài chánh giới hạn ông vẫn thường xuyên làm việc thiện để giúp đỡ tha nhân.  Khi đóng góp tài chánh cho việc thiện ba tôi quan niệm rõ ràng là “cho thì đừng hỏi” và chính nhờ câu nói này mà tôi được mở mắt về việc thiện nguyện là đừng đặt điều kiện gì cả khi thi ân hay bố thí.

Tôi luôn luôn nhắc nhở các cháu trong nhà là phải noi gương ông nội là lúc nào cũng nhớ đến những ân nhân đã giúp đỡ chúng ta trong quá khứ và cố gắng thi ân càng nhiều càng tốt nhưng đừng đòi hỏi gì cả.  Có lẽ tôi cũng bị ảnh hưởng nặng bởi quan niệm sống tích đức của ba má mặc dầu tôi tin Chúa và mộ Phật. Nhìn kỹ lại để suy nghiệm thì tôi nghĩ bởi vì ba tôi mặc dầu là người con thứ năm ông bất đắc dĩ phải làm bổn phận trưởng nam để cáng đáng gia đình nội từ thời niên thiếu cho nên tận sức lo cho gia đình và trân trọng tình bạn quý báu.

Dưỡng phụ của tôi, Thẩm phán Louis Matheson, dạy cho tôi tánh rộng rãi, không tranh cãi nhảm nhí và chú ý nhận xét khả năng thật sự của cộng tác viên.  Ông từng tham gia chính trường năng động cho nên biết nhiều về xảo thuật hậu trường do đó có ý kiến sâu sắc về lãnh vực này.  Ông thường hỏi tôi so sánh nhiều việc như nếu Canada và Việt Nam có chiến tranh thì tôi bênh bên nào và góp ý cho tôi về bản chất chính trị Bắc Mỹ cũng như phong trào “kháng chiến” mà đài truyền hình CBS có tường thuật (chính ông đem chuyện “kháng chiến” ra bàn với tôi và khuyên tôi phải thận trọng).  Nhờ ông chỉ dẫn mà tôi thích giữ vai trò lặng thinh và tránh tranh luận chuyện phiến diện (những chuyện mà tôi thường trêu là “chuyện trên trời/chuyện buôn đất cung trăng” bởi vì tôi nghĩ bàn hoài cả đời cũng không tới đâu lại có thể lỡ lời làm mất lòng bạn bè).  Song song, tôi lại thích quan sát, trân trọng ghi nhận những đóng góp giá trị của bạn bè, và luôn khuyến khích cũng như tạo điều kiện cho bằng hữu khai triển tài năng.

Ông nội tôi khi sinh thời rành chữ nho và buôn bút mực đồ nho ở Sài Gòn.  Có lẽ do di truyền cho nên tôi mê đọc sách từ bé và thích nghiền ngẫm nho lý từ Lão, Khổng đến Mặc, Danh.  Trước năm 1975, nhà tôi có rất nhiều sách vì ba vừa đi lính (chỉ huy lực lượng trinh sát biệt khu thủ đô sau nhiều năm tác chiến ở các vùng xung đột) vừa ghi danh học ở Đại học Luật Sài Gòn.

Tôi mê đọc sách cho nên hầu như quyển nào cũng đụng đến, thích nhất là mấy quyển sử thời chống Pháp như Hùm Thiêng Yên Thế, Đem Tâm Tình Viết Lịch Sử, v.v.  Ba (3) cháu tôi hiện nay cũng dính tánh thích đọc sách từ nhỏ cho nên nhà tôi tràn đầy sách và báo ngày như Toronto Star, báo tuần như The Economist, báo tháng như Popular Science; ngoài sách báo tiếng Anh và Việt, mười mấy năm gần đây chúng tôi phải đặt thêm nhiều sách báo Pháp ngữ bởi vì Liễu Anh và ba cháu rành ngoại ngữ này.  Hai thư viện gia đình (một ở tư gia, một ở khu nghỉ) không đủ chứa hết do đó lâu lâu chúng tôi phải đem tặng các tổ chức từ thiện (cao điểm là năm 2010 phải dạt ra khoảng 30 thùng sách).
…                                               
Vịnh Thanh, “Tri kỷ .. bạn tôi”
Trích từ tác phẩm Tri Kỷ, 2017, tr.149-178