CÓ MỘT NGƯỜI – Lê Quốc

                                                              LÊ QUỐC________________________________________________________                     
    CÓ MỘT NGƯỜI
***
Câu chuyện tưởng chừng như một đoạn phim hay, hoặc một đoạn văn hư cấu hấp dẫn của một nhà viết tiểu thuyết. Nhưng không. Đây là một chuyện thật I00%. Cả nước Pháp, từ trí thức đến bình dân, đều biết. Trong nước, ngoài nước – đều hay.
Có một người,bị tình phụ, vợ bỏ theo trai – theo một thằng nhóc tì 15 tuổi, học trò của mình và tuổi đáng con mình – bỏ lại mái ấm gia đình hạnh phúc với ba con và một ông chồng có địa vị, hiền lành đứng đắn, rất mực yêu vợ, thương con. Trước cảnh ngộ đau lòng vợ bỏ ông ra đi theo tình nhân mới mà ông không một lời oán trách, cũng không lên tiếng phàn nàn ồn ào, nói xấu vợ minh như thường tình thiên hạ mà âm thầm, lặng lẽ chịu đựng, nhẫn nhục hy sinh cho vợ được hạnh phúc trọn vẹn trong tình yêu mới. Sự nhẫn nhục  phi thường nầy đã làm nên tên tuổi ông. Thói thường, người ta hay có cái nhìn hướng ngoại, nhìn người khác mà phê phán, nhưng ít ai quay lại nhìn chính mình để tìm hiểu khuyết điểm của minh. “Người nầy” khác hẳn người khác, quay lại nhìn mình trước tiên, tìm xem minh có những khuyết điểm gì ? Có phải vì mãi lo sự nghiệp mà lơ là, thiếu sự âu yếm thương yêu, thiếu sự chăm sóc chiều chuộng vợ để vợ mình phải đi tìm tình yêu mới. Nghĩ là lỗi tại minh nên ông tự sửa làm một người chồng thật tốt, khắc phục mọi khuyết điểm, để mong vợ trở về sống hạnh phúc với ba con. Nhưng vô vọng!
Trước nghịch cảnh đau lòng, mỗi người đều có một phản ứng riêng: Những văn nhân tài tử xưa nay, trong giây phút ngã lòng, thất thế, hay bị tù đày, thường lấy câu thơ làm chỗ dựa hay làm chiếc nạng vững chắc, để từ đó đứng lên làm lại cuộc hành trình. Như Alfred de Musset bị bà Amantine Aurore Lucile Dupin (tức nữ tiểu thuyết gia George Sand) bỏ rơi, đi theo bác sĩ Piétro Pagello mạnh khỏe, đẹp trai. Đêm tháng năm ( nuit de mai) – một đêm đau khổ cùng cực, nhà thi sĩ vốn ốm yếu bẩm sinh, “tiên thiên bất túc” loạng choạng bước đi, ngã gục bên đường, bỗng nghe một tiếng gọi từ xa xăm của nàng Muse ( Nàng thơ) như một lời an ủi vỗ về,như một tiếng nói thì thầm thúc giục: “ Đừng làm con đà điểu gục đầu rên rỉ khóc than mà hãy thét gào lên, hãy biến những khổ đau thành những vần thơ bát hủ”.“ Rien ne nous rend si grands qu’ une grande douleur”.( Không gì làm ta vĩ đại bằng sự khổ đau). Quả nhiên như có một sức mạnh thăm thẳm từ trong nội tâm thúc đẩy, nhà thơ bừng tỉnh vùng dậy biến sự khồ đau thành những vần thơ bất tử. 
 Les plus désespérés sont les chants les plus beaux                                                       
  J’en sais d’ immortels qui sont de purs sanglots ( Alfred de Musset)
Người ta cũng thấy có Trần Dần, Hoàng Cầm, Phùng Quán, Phùng Cung, Trần đức Thảo, Nguyễn mạnh Tường và những nhà văn trong Nhân Văn Giai Phẩm đều vịn bài văn, câu thơ mà đứng dậy tiếp nối hay làm lại cuộc hành trình…
Và ngày nay thơ không chỉ giúp thi sĩ vượt qua nỗi khổ đau khi bị bị tình phụ như Alfred de Musset hay dằng dặc buồn thương tiếc nuối như T.T Kh, thầm yêu trộm nhớ như Félix Arvers mà thơ ngày nay, rõ nét nhứt là từ 45-54 trở về sau : Thơ là chiếc nạng vững chắc cho người già, là chỗ dựa cho người thất thế, từ đó đưng lên làm lại cuộc đời (Nguyễn mộng Giác giới thiệu Tạp chí Khoa Hữu). Phùng Quán cũng lên tiếng : « Có những phút ngã lòng, ta hãy vịn câu thơ mà đứng dậy »
Nhưng «  CÓ MỘT NGƯỜI » không phải là thi sĩ trong giây phút cực kỳ đau khổ thì lấy gì làm chiếc nạng hay chỗ dựa để từ đó đứng lên tìm cho mình một lối đi ?
« Người ấy » cố đè nén cơn giông bão đang sôi sục trong lòng, lấy sự nhẫn nhục làm phương châm, sự tha thứ làm vũ khí, sự rộng lương bao dung làm chỗ dựa, để âm thầm chịu đựng nghịch cảnh đau lòng nầy.  
« Người ấy » – cũng như thiên hạ trong cõi ta bà nầy – cũng mừng giận thương yêu ghét muốn, nhưng riêng ông, ôm mối hận lòng chôn sâu vào tâm khảm và âm thầm chịu đựng, để rồi sau khi ly dị bà Brigitte, ông hết lòng lo lắng cho ba con ăn học thành đạt và chuyển hết tài sản cho các con.Trước khi ông rời Amiens, nghe đâu ít lâu sau khi ly dị bà Brigitte, ông cưới một cô gái xinh đẹp làm việc ngành ngân hàng nhưng cuộc tình mới nầy ngắn ngủi, không thể vá lành vết thương lòng đã hằn sâu trong trái tim ông. Ông buồn bã rời Amiens đến vùng ngoại ô Paris sống ẩn dật tránh gặp Brigitte, kể cả những buổi tiệc gia đình với các con.
Trái với thường tình thiên hạ, Ông hành xử rất cao thượng với người vợ mà ông yêu thương rất mực. Không bao giờ quấy rầy, làm ổn ào, hay bực tức nói xấu sự phản bội của vợ. Ông tôn trọng tình yêu mới của Brigitte, để yên cho nàng sống hạnh phúc với Macron. Một con người thật  đáng ngưỡng mộ.
Như một đoạn phim ly kỳ – mỗi người là một tài tử thủ một vai xuất sắc – diễn tiến thành một thiên tình sử để đời trong lịch sử nước Pháp.
Thiên tình sử nầy được thai nghén từ mối tình tay ba: Macron-Brigitte André- Louis-Auzière :
1.- Emmanuell Macron : Một con người kỳ lạ, hành động khác thường. Yêu đương cũng không giống ai, tranh cử cũng ngược đời. Khí thiêng sông núi, hồn thiêng dân tộc Pháp hòa hợp với linh khí cha mẹ tổ tiên mà sản sinh ra người thanh niên thông minh, ăn nói lưu loát, lý luận thuyết phục, am hiểu tường tận mọi vấn đề trong nhiều lãnh vực. Lại mang một ý chí cao, một hoài bảo lớn, từ một thằng nhóc 15 tuổi, học giỏi, luôn luôn đứng nhứt lớp và 15 tuổi đã biết yêu. Tình yêu cũng quái gỡ, kỳ lạ trái với «  định kiến của gia đình và xã hội đương thời » Trước các cô gái đẹp đẻ, xuân xanh hơ hớ, điện nước đầy đủ, lại dửng dưng lạnh lùng! Trái lại, đi yêu một bà có chồng ba con, quắt queo, khô cạn, đáng tuổi mẹ mình. Thế mà lại yêu mê đắm đuối, chặt không đứt, bứt không rời!                    
Nghe tin con trai mình vướng vào một mối tình « đôi đũa lệch » trái cựa gà, tréo cẳng ngổng, ông Jean Michel Macron-Tiến sĩ y khoa, giáo sư khoa thần kinh tại bệnh viện thuộc trường Đai Học Y khoa Amiens, sau khi biết được chắc chắn con mình yêu một người đàn bà lớn hơn mình 2 con giáp, ông ngã gục suýt té xuống ghế, Còn bà mẹ là bà Francoise Noguès tỏ ra không bằng lòng và đề nghị cô giáo đừng đến gần con trai bà cho đến 18 tuổi. Thế nhưng, cô giáo Brigitte nói: « Thưa bà, tôi không thể hứa với bà điều gì hết ». Còn một trường hợp ly kỳ hơn nữa : Cô Laetitia Casta-người mẫu, diễn viên, đạo diễn, vì nghe Macron dửng dưng trước các cô gái và có lẽ vì thích Macron quá, bèn cởi quần áo trước mặt Macron, nhưng cũng không làm ông lay chuyển. Câu chuyện nầy càng chứng tỏ mối tình Macron & Brigitte là một tình yêu thật sự, đến với nhau vì phục tài nhau, vì là tri âm với nhau trong lãnh vực văn chương, kịch nghệ, không phải một tình yêu thường tình của thế gian.
Tình yêu thật sự của Macron Brigitte đánh đỗ cả tuổi tác, cả cái xuân xanh của những người con gái xinh đẹp, miễn thật sự yêu nhau, cảm phục tài nhau, cùng đi trên một đường nghệ thuật.
2.- Brigitte Trogneux : Người đàn bà đã có chồng ba con, đang sống an vui hạnh phúc với một ông chồng có địa vị, giàu có, hiền lành hết lòng yêu thương vợ khiến mọi người xung quanh ngưỡng mộ. Brigitte con một gia đình khá giả, làm nghề sản xuất  bánh kẹo, chocolate nổi tiếng và được nuôi dưỡng cho ăn học tốt nghiệp Đại Học, trở thành cô giáo Trung Học dạy văn và Latinh tại một trường Trung Học cơ sở thuộc Amiens. Brigitte là người mê văn chương và kịch nghệ. Sống với nghề cô giáo dạy văn gò bó, đơn điệu, nhàm chán. Cô giáo lúc nào cũng muốn mở tung xiềng xích để tìm một chân trời mới lạ hơn. Cô xin với chồng mở một câu lạc bộ văn chương và kịch nghệ.Người chồng lúc nào cũng tôn trọng và chiều chuộng vợ.Thế là một câu lạc bô kịch nghệ và văn chương thành hình. Có lẽ đây là nguyên nhân khởi đầu tấn thảm kịch.
3.- André-Louis-Auzière : thuộc gia đình trí thức, cha làm nghề kiểm toán cho nhà nước, ông André tốt nghiệp Đại Học, làm việc rất giỏi ngành Ngân Hàng. Về sau, trở thành một chủ nhà băng ( banquier), có địa vị xã hội, giàu sang, cuộc sống sung túc. Tháng 7 năm 1974, ông thành hôn với cô giáo Brigitte. Vợ chồng André và Brigitte sống rất ấm êm hạnh phúc. Ba đứa con ra đời là một mối giây thắt chặt tình yêu vợ chồng ông thêm gắn bó. Ông André là một người chồng hiền lành, yêu thương chiều chuộng vợ rất mực, khiến cho những người xung quanh ngưỡng mộ.        
Nhưng, đất bằng sóng dậy…
Đức tính, địa vị xã hội, sự giàu sang, cuộc sống sung túc và tình yêu vợ rất mực của ông André vẫn không thắng được tình yêu của Brigitte đối với Macron.  Cái éo le của tình yêu là ở chỗ nầy. Trái tim có lý lẽ của nó mà lý trí không biết ( Le ceur a ses raisons que la raison ne connait pas).     
                                                                     ***
Cuối cùng, cuộc tình Macron & Brigitte kết thúc trong sự vinh quang tột đỉnh. Hai người nắm tay nhau bước vào điện Elysée trước sự hoan hô nồng nhiệt của dân chúng, những tràng pháo bông tỏa rực trời, tiếng reo hò dậy đất…
Ngày 14-05-2022 tại điện Elysée, lễ đăng quang nhậm chức nhiệm kỳ II của tân Tổng Thống Emmanuell Macron 44 tuổi và đệ nhứt phu nhân Brigitte Trogneux diễn ra vô cùng long trọng trước hơn 500 quan khách gồm những nhân vật nổi tiếng đương thời như Cựu Tổng Thống Francois Hollande, Nicolas Sarkozy, chủ tịch lưỡng viện Quốc Hội, các tướng lãnh quân đội, toàn thể nội các, các vị khách mời đại diện cho các ngành văn hóa, tôn giáo, thể thao và các đòan thể chính trị.
11 giờ sáng hôm nay, Chủ Tịch Hội Đồng Bảo Hiến Laurent Fabius chánh thức công bố kết quả bầu cử T,T Pháp năm 2022. Emmanuell- Macron chiến thắng với 58,55% số phiếu trước bà Marine LePen .
Tổng Thống Emanuell-Macron đọc một bài diễn văn đầu tiên của nhiệm kỳ 2, trong đó ông nhấn mạnh đến các điểm «  môi trường, giáo dục, y tế, an ninh, hòa bình » là những ưu tiên. T.T E-Macron còn nêu cao ưu tiên cho 5 năm sắp tới : « Hành động không ngơi nghỉ » để nước Pháp sẽ là một cường quốc công nghiệp và nông nghiệp của thế giới, độc lập trên bàn cờ quốc tế, hành động  vì nước Pháp «  công bằng », để hàn gắn vết thương rạn nứt trong xã hội.                                                                                                                                                                                                                Hai mươi mốt phát súng đại bác thần công bắn từ điện Invalide, gần bên điện Elysée vang rền cả một vùng trời Paris. Trong khuôn viên điện E1ysée ban nhạc cử hành bản quốc ca «  Lamarseillaise » hùng hồn uy dũng, xen vào bước chân đi rầm rập theo nhịp bước quân hành của đội diễn binh, cùng những đoàn xe tăng, xe quân đội biểu dương sức mạnh của quân đội Pháp theo đoàn diễn hành chầm chậm lăn bánh. Trên không, phi cơ chiến đấu bay thành hàng, nhào lộn biểu diễn đẹp mắt.
Cung cách của một vị Tổng Thống tài năng, thông minh, với tham vọng lớn lao, cách làm việc khác người, đã gây được một ấn tượng sâu sắc, một tin tưởng vào một tương lai đầy hứa hẹn cho quan khách hiện diện và cả dân chúng Pháp đang reo hò ủng hộ nồng nhiệt vi tân Tổng Thống của nền đệ ngũ ộọng Hòa Pháp.

                                                                    
Tổng thống Emmanuell-Macron tiếp Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky


        Lễ nhậm chức hoành tráng của tân Tổng thống Pháp qua những bức ảnh                                                                                                                                                                                                                              
   
          
Tổng thống Emmanuell-Macron và Đệ nhứt phu nhân Brigitte Trogneux 
           Nhưng “ CÓ MỘT NGƯỜI” không phải là thi sĩ, trong những giây phút cực kỳ đau khổ thì lấy gì làm chiếc nạng, hay chỗ dựa, để từ đó đứng lên chọn cho minh một lối đi  ?
“ Người ấy” lấy sự nhẫn nhục làm phương châm, sự tha thứ làm vũ khí, sự rộng lượng bao dung làm chỗ dựa, để âm thầm chịu đựng nghịch cảnh đau lòng nầy. Ông cũng như muôn ngàn người trong cái thế giới ta bà nầy, tránh sao cho khỏi lòng thương yêu ghét muốn nhưng ông đành chôn chắt nỗi hận lòng dưới ba tấc đất. Ông hết lòng lo cho các con ăn học và sau khi ly dị, chuyển hết tài sản cho các con rồi rời Amiens đến vùng ngoại ô Paris sống ẩn dật, không xuất hiện và tránh gặp Brigitte – dù trong những bửa tiệc gia đình với các con.
.
Trong khi nhiều thành phố dân chúng tổ chức reo mừng, lễ đăng quang rộn ràng lời chúc tụng, nhạc quốc ca hùng hồn vang dội một góc trời thì “ MỘT NGƯỜI” buồn ủ rũ,viết một lá thơ “Thơ cuối ngày gửi em Brigitte”. Bài thơ hay, lời lẽ cảm động, gây một ấn tượng sâu sắc, một rung động cảm thương cho số phần người chồng cũ của bà Brigitte:                                                                              

             

                                                          
           Ông André-Louis-Auzière – một banquier tại Amiens Pháp – chồng cũ của bà Brigitte Trogneux
  Đây là lá thơ cuối ngày gửi em Brigitte :         
“Cả thế giới hồi hộp theo dõi những gì đang diễn ra tại điện Elysée. Anh phải đóng cửa ngồi một mình trong ngôi nhà ngoại vi thành phố. Vậy mà tiếng tivi vẫn cứ vang lên trong từng căn phòng nhỏ. Người Pháp đang đón chào Macron – vị Tổng Thống trẻ trung nhất lịch sử nước mình. 
                 Chắc là em không còn tâm trí nào để nghĩ đến anh                                         
 Cái tên André – Louis đã bị xóa rất lâu rồi trong bộ nhớ                                    
Nhưng anh không thể quên Trogneux tóc vàng một thuở                                   
Những thanh chocolate vùng  «Rua » đâu dịu ngọt bằng nàng
                Anh nhớ lại những buổi chiều anh phải lang thang                                                
 Chạy khắp mọi nẻo đường Paris để tìm cho con hộp thuốc                                 
Chỉ mười năm với ba đứa con có được                         
Ba đứa con – minh chứng cho tình yêu chúng ta – đẹp hơn cả thiên thần       
                Anh không ngờ chuyện bắt đầu từ một ngày em đòi ly thân
      Rồi em nhất quyết kêu anh ra tòa bằng cái đơn ly dị                                       
  “Không thực sự hạnh phúc”- em tự nhiên nói thế                                               
  Cuối cùng anh phải chiều em thôi
   Vì anh biết em đã tìm thấy một phương trời                                                       
Cứ như Newton bất ngờ tìm ra định luật quả táo rơi                                           
Em ngỡ ngàng tìm ra một chàng trai kém minh hai con giáp                                      
Cũng chẳng có gì bất thường ( nhất là nước Pháp )  
 Song gia đình của chúng ta thì lại giống bao gia đình kia tất thảy ở trên đời
 Em đã có một mái nhà, một mái ấm đó thôi
Dù ai đó cao siêu,là hoàng tử, là nhà vua, hay Chúa Trời đi nữa        
   Em nên nhớ chữ Thủy Chung là muôn đời muôn thuở  
“Công chúa lấy thằng bán than”, cũng theo nó lên rừng  
 Có thể em đang mơ một sự nghiệp lẫy lừng  
  Tổng Thống với Đệ Nhất Phu Nhân tâm đầu ý hợp
    Hai mốt phát đại bác vang trời, em choáng ngợp 
Tiếng khóc trẻ thơ năm xưa mới đúng nghĩa gia đình
Thật buồn trong giây phút nầy chỉ anh nghĩ đến anh 
  Nhưng bỗng thấy ấm lòng 
Khi Sébastien, Laurence, Tiphaini vừa nhắn tin cho bố 
“ Chúng con yêu bố ngàn lần, Bố hãy tin điều này bố nhớ
Lát nữa, tan cuộc tại điện Elysée, chúng con sẽ về nhà
 Cuộc sống sẽ thực sự bắt đầu với bốn bố con ta”
                                                André- Louis- Auzière                  
 
Nhân vật chính trong khúc phim nầy là cặp Emmanuel Macron và Brigitte Trogneux. Họ đã sánh bước vinh quang vào điện Elysée, trước sự reo hò nồng nhiệt của dân chúng ủng hộ vị tân Tổng Thống trẻ tuổi, tài năng của nền Cộng Hòa nước Pháp. Có một người đứng sau cuộc tình nầy đang đau khổ cực kỳ nhưng lặng lẽ âm thầm chịu đựng, hy sinh với một sự nhẫn nhục phi thường. « Có Một Người », Người ấy là ai ?
Một gia đình hạnh phúc :
Mấy mươi năm về trước, tại thị trấn ở phía Bắc nước Pháp – có một gia đình trí thức: Cha trước làm nghề kiểm toán nhà nước, người con theo học ngành Ngân Hàng. Sau khi tốt nghiệp Đại Học, người con làm việc rất giỏi  trong ngành Ngân Hàng. Về sau trở thành một banquier: Chủ nhà băng tại Amiens. Có địa vị xã hội, có tiền bạc, đời sống sung túc. Tháng sáu 1974 (Juin 1074) Người nầy thành hôn với Brigitte – một cô  giáo dạy văn và Latinh tại một trường Trung học cơ sở. Brigitte con nhà khá giả, sản xuất bánh kẹo và chocolate nổi tiếng. “Người ấy” hết sức thương yêu chiều chuộng vợ khiến cho người xung quanh ngưỡng mộ. Brigitte rất hạnh phúc dưới một mái ấm gia đình, với chồng có địa vị, giàu có, hiền lành, thương yêu vợ rất mực và ba đứa con ra đời là một mối dây ràng buộc cặp vợ chồng thêm gắn bó. Lúc đó, Brigitte chỉ biết có mái ấm gia đình sung túc, chồng thương yêu, con ngoan ngoãn. Niềm hạnh phúc mà biết bao người khát khao thèm muốn.`                                                                           
 Người ấy là ai ? Xin xem tấm hình đám cưới người có vòng tròn đỏ trên đầu

                                                               
                                          Một gia đình hạnh phúc Nhưng Đất bằng song dậy Brigitte là người thích văn chương và kịch nghệ. Kéo dài lê thê nhịp sống đơn điệu, buồn chán, Brigitte bèn gợi ý với chồng  lập một câu lạc bộ nghiên cứu văn chương và kịch nghệ. Người chồng bao giờ cũng tôn trọng ý của vợ và ủng hộ việc làm nầy. Bây giờ Brigitte thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn, việc làm đáp lại sở thích của mình.                                                                  
Sự xuất hiện của thằng nhóc 15 tuổi
Cuối thế kỷ 20, tại thị trấn Amiens miền Bắc nước Pháp xuất hiện một chàng trai 15 tuổi tại lớp học của cô giáo Brigitte. Chàng trai mà Laurence, con gái của Brigitte, khen là một chàng trai tuyệt vời am hiểu tường tận mọi việc.                                               Còn cô giáo Brigitte choáng ngợp trước sự thông minh của Macron. Bà nói : Macron có lồi tư duy mà tôi chưa từng thấy trước đây. Mọi ngày thứ sáu, chúng tôi dành nhiều thì giờ để xây dựng các vở kịch. Nhưng chỉ là cái cớ để chúng tôi gần gũi nhau.                                                                                                                                      Một người bạn của Macron tiết lộ: “Cô giáo bị quyến rũ bởi tài viết lách của cậu ấy”.    
Con người kỳ lạ hành xử cũng rất lạ kỳ. Con gái tuổi xuân hơ hớ không lấy mà lại lấy bà già đáng tuổi mẹ minh, lại là người có chồng ba con. Cuộc tình đôi đũa lệch, được đánh giá là “vượt mọi định kiến của gia đình và xã hội”. Cuộc tình trái cựa gà, tréo cẳng ngổng nầy lại là cuộc tình của một con người phi thường, xuất chúng, thông minh tuyệt đỉnh: Cặp E.Macron & Brigitte Trogneux
                                                                                               
Cuộc tình huyền thoại Macron Brigitte được loan truyền khắp thế giới nhưng không nghe ai nhắc đến  “ MỘT NGƯỜI” – mặc dầu người ấy về tư cách, sự hy sinh, đức nhẫn nhục ít người sánh được, Thói đời là thế. Phù thịnh chớ ai phù suy! Thiên hạ Đông Tây, Tư bản, Cộng Sản đều thế cả.
Con người đáng kính ấy qua đời tháng 12 năm 2019. Tang lễ ông được tổ chức trong vòng bí mật.Mãi đến ngày 7 tháng 10 2020, con gái ông Tipun Ozier mới thông báo tin cha minh đã qua đời. Trong một tweet, cô viết : “ Cha tôi đã qua đời. vào ngày 24/12/2019. Ông ấy đã được chôn cất trong sự bảo vệ quyền riêng tư nghiêm ngặt nhất.Tôi rất ngưỡng mộ cha tôi. Ông nói rằng ông không muốn làm phiền quá nhiều sau khi mình qua đời. Vì vậy, chúng tôi phải tôn trọng ý muốn của ông.Theo tạp chí Tatler của Anh Quốc, trò chuyện với Paris Match, một những đứa con gái của “Người ấy” và Brigitte nói : “ Tôi rất ngưỡng mộ cha tôi là người không thích lề thói, luôn coi trọng sự ẩn danh hơn bất cứ thứ gì. Ông phải được tôn trọng”. Ý tưởng nầy rất phù hợp với sự xa rời mọi người và chuyển sang Paris vùng ngoại ô sống ẩn dật cho đến khi qua đời.
Người nầy không bao giờ khuấy động chuyên phản bội của vợ. Ông chọn cách xa rời thế giới theo cách riêng tư của minh là sống ẩn dật với lòng vị tha và sự nhẫn nhục phi thường.     
Đánh giá một con người, không phải chỉ sự thành công nổi tiếng mà còn tư cách, sự nhẫn nhục, lòng hy sinh cao cả, âm thầm chịu đựng, lấy sự nhẫn nhục làm phương châm, lòng vị tha làm tình thương, suốt đời không thay đổi. Con người đó không đáng cho đời ngưỡng mộ hay sao?
 
Đoạn phim ly kỳ, éo le, đầy sóng gió của cuộc tình tay ba :
Emmanuel- Macrron, Brigitte Trogneux  và   Andre – Louis – Auzière.                                                               
Cuối thế kỷ 20, tại thị trấn Amiens vùng Bắc nước Pháp xuất hiện một con người  KỲ LẠ. Làm việc gì cũng kỳ lạ, hành xử cuộc đời cũng kỳ lạ, khác thường. Mười lăm tuổi (15) đã biết yêu.

   Ghi chú : Tạm thời xin hiểu bức thơ cuối ngày gửi  em Brigitte    là của ông André -Louis- Auzière trước khi có nhận xét của nhà biên khảo nổi tiếng và uy tín là Ông Trần việt Long ( Cao học 8, Học Viện QGHC ). Sự nhận xét của nhà biên khảo xuất sắc nầy, người viết rất đồng ý nhứt là không có bản tiếng Pháp mà chính người viết đã khổ công đi tìm bản tiếng Pháp nhưng không hề có trên các diễn đàn tiếng Pháp và Việt. Như vậy, ông André không viết được tiếng Việt và cũng không thể nhờ người dịch ra tiếng Việt nếu không có bảng tiếng Pháp.                                                                                                                                                                                                                          
         
          
Hình đám cưới của ông André-Louis-Auzière ( vòng tròn đỏ ) và bà Brigitte Trogneux ( tháng Juin 1974)