DIỄN VĂN TỪ CHỐI NHẬN GIẢI NOBEL VĂN CHƯƠNG-Lê Mai Lĩnh

DIỄN VĂN TỪ CHỐI NHẬN GIẢI NOBEL VĂN CHƯƠNG
Lê Mai Lĩnh
Của thi sĩ, nhà văn Việt Nam , Lê Mai Lĩnh .
Đôi điều xin thưa,
Đây là một bài nói chuyện ứng khẩu ( sau nầy tôi viết thành văn bản ) tại một buổi họp mặt văn chương , tại tư gia của nhà thơ HÙNG VĨNH PHƯỚC, tại SAN JOSE , năm 2015 , trong lần tôi qua giới thiệu TUYỂN TẬP LÊ MAI LĨNH .
Để thêm hào hứng , khác lạ tôi dã “ phóc , nhảy “ đứng trên bàn tiệc như một sân khấu mọt bẹ gỗ dành cho diễn giả . Mọi người cười vui , hào hứng .
( tôi có phong thái của một kịch sĩ mà ) .
Bài nói chuyện và không gian , là giả tưởng , nhưng NỘI DUNG CỦA NÓ LÀ THẬT .
Qua bài nói chuyện , hẳn quý vị cũng đồng ý những điều tôi đặt ra, cho thực trạng văn học VN , nhược tiểu và sự biến dạng của giá trị giải NOBEL
Qua bài nầy , có thể có người cho rằng, tôi “ NỔ “ ..
Điều này không sai . Vì răng , trong văn hữu , đã có người đặt cho tôi cái tên LÊ MAI NỔ.
Thường thì những ai hay “nổ”, người ta nói “ SINH GẦN KHO ĐẠN “
Huống gì tôi, sinh ra giữa “ trung tâm kho đạn “, mà là “ trung tâm kho đạn của thế giới là cổ thành Quảng trị , mùa hè năm 1972 .
Tôi không “ nổ “ mới là lạ .
Cho đăng lại bài nầy , vì vừa mới dây thôi , trong bài viết về nhà thơ LUÂN HOÁN , MỌT NHÀ THƠ SIÊU TO , KHỔNG LỒ . Tôi có đưa ra gợi ý về một niềm hy vọng , là sẽ có ngày , nhà thơ “ siêu to khổng lồ” của chúng ta sẽ “ chạm “ vào cái Nobel văn chương .
Thưa quý vị ,
Sau khi Tuyển tập Lê Mai Lĩnh gởi vào cuộc đời, tôi đã nhận được Bằng Ngợi Khen, có ký tên đóng dấu của 121 thi sĩ, nhà văn, họa sĩ và những luật sư, trí thức hàng đầu của văn học Việt Nam lưu vong trên toàn thế giới.
Nhà văn thứ nhất là Võ Phiến. Ông gởi cho tôi một lá thư với nội dung như sau :
Kinh gởi Anh Lê Mai Lĩnh,
Anh nhắc lại những kỷ niệm xưa hồi ở Việt Nam, làm tôi thật bồi hồi.
Anh sinh ra tại Cổ Thành Quảng tri, năm anh 13 tuổi vợ chồng tới đã ở ngay nơi đó nửa năm. Tôi làm công chức ……(ty thông tin)…, nhà tôi ngày ngày ra bờ sông Thạch Hãn giặt giũ. Chẳng bao lâu sau đó, tôi vào Sài Gon viết lách, thì anh cũng đã viết lách tại Sài Gòn. Cùng viết trên các tờ Văn, Khởi Hành.
Ngày nay gặp lại nhau, thì tôi đã 75 tuổi. Sụm rồi, phế thải rồi anh ơi. Tôi bệnh quá, già quá rồi. Chỉ còn sức độc qoa loa thiên hạ thôi, chẳng còn sức nhận định chi nữa.
ĐỌC, THÌ ĐOC ANH RẤT KHOÁI: ANH LÀ NGƯỜI KHÍ PHÁCH , VIẾT DỎNG DẠC. ĐỌC KHOÁI. CHẮC LÀ KHI VIẾT CŨNG RẤT KHOÁI.
XIN MỪNG ANH. VÀ CHÚC ANH CỨ THẾ PHON PHON tiến tới.
Võ Phiến, Nam California
Nhà văn thứ 121, vừa mới hôm 4/10/2015 tại Washington D.C. là Nguyễn Lân, con của nhà văn Hoàng Đạo:
Trong bài nhận định về tác phẩm và tác giả, nhà văn NGUYỄN LÂN nói: LÊ MAI LĨNH là nhà văn hiếm hoi, độc đáo của văn học Việt Nam 40 năm lưu vong.
Về thơ, thì quá trẻ trung, tâm hồn và trái tim như mới đôi mươi.
Những cái đặc sắc nhất ở ngòi bút của LÊ MÃI LĨNH là phần viết TIỂU LUẬN. ĐỘC ĐÁO. SÂU SẮC, NHƯ NHỮNG NHÁT DAO CHÉM THẮNG VẤN ĐỀ. CHỦ ĐỀ. KHÔNG KHOAN NHƯỢNG với NGUYỄN HƯNG QUỐC, TRẦN ĐỘ, TRẦN BẠCH ĐẰNG.
Giữa hai con số 1 và 121 là những nhà văn, nhà thơ TRƯƠNG ANH THỤY: “Thơ tình LÊ MAI LĨNH mở dầu cho một kỷ nguyên mới của thơ tình Việt Nam hải ngoại.” Là nhà văn NGUYỄN THỊ NGỌC DUNG:” LÊ MAI LĨNH sáng suốt thông mình khi xuất bản tuyển tập này. Qua tuyển tập, người đọc sẽ thấy một LML ngang tàng, dũng cảm và can đảm”. Là nhà văn NGUYỄN THỊ THANH BÌNH: ” Bài thơ nào của LML cũng hay. Nhưng em thích nhất vẫn là NHỮNG BÀI THƠ LÀM TRONG NHÀ TÙ CÔNG SẢN, bởi hai lý do: THƠ HAY và TÁC GIẢ CAN ĐẢM, đã làm thơ đấu tranh ngay trong nhà tù Cộng Sản.”
Rồi Luật sư LÂM LỄ TRINH, luật sư PHẠM NAM SÁCH, luật sư NGUYỄN VĂN CHỨC
Rồi là nhà văn HỒ MINH DŨNG, LÂM CHƯƠNG, KINH DƯƠNG VƯƠNG..
Với những BẰNG KHEN, LỜI NGỢI CA của những người như thế, đủ cho tôi tin tưởng rằng:
DÙ SỚM HAY MUỘN, KHÔNG THỂ KỶ NÀY THÌ THẾ KỶ SAU, KHÔNG KIẾP NÀY THÌ KIẾP TỚI, TÔI CŨNG CHẮC NỤI, CUỖM ĐƯỢC CÁI NOBEL VĂN CHƯƠNG.
Vì lẽ đó, đêm 9/5, đêm trước ngày 10/5/2015 tôi GIỚI THIỆU TUYỂN TẬP LẼ MAI LĨNH tại San Jose, tại HỘI TRƯỜNG KHÁCH SẠN NGÀN SAO của hai vợ chồng Hùng Vĩnh Phước, tôi đã ỨNG KHẨU ĐỌC BÀI DIỄN VĂN TỪ CHỐI NHẬN GIẢI NOBEL VĂN CHƯƠNG.
Những DIÊN NGHỊ, SONG NHỊ, NGỌC BÍCH, LÊ ĐÌNH CAI, LÊ ĐÌNH BÌ, HOÀNG THƯỞNG, và nhiều ca sĩ vùng vịnh.Tất cả cười thích thú, thán phục nhà thơ quá cỡ thợ mộc: vừa dí đỏm, vừa sâu sắc, vừa vui nhộn vừa cay đắng.
Nay, tôi viết lại thành văn bản để :
phổ biến cho mọi người cùng cười vui.
Sau đây là nội dung bài diễn văn: ứng khẩu đó .
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////
Kính thưa loài người trên toàn Thế Giới không phân biệt gái, trai, già, trẻ, quốc tịch, tôn giáo hay màu da.
Không phân biệt cao, thấp, nặng, nhẹ, còn chồng, còn vợ hay góa vợ goá chồng.
Nhưng với những tên độc tài Công Sản dù đã chết hãy còn sống, thì hãy biến ngay tức khắc, không được lắng tai nghe những lời ngọt ngào tôi sẽ nói, tôi sẽ phát.
Kính thưa NGÀI chủ tịch hội đồng giám khảo và quí phu nhân xinh đẹp, duyên dáng và ngọt ngào như mía lau
Kính thưa qúi vị trong hội đồng giám khảo và quí phu nhân cũng vậy, xinh đẹp. duyên dáng và ngọt ngào như chuối cau.,
Kính thưa tất cả qúi vị còn lại trong hội trường uy nghi, diễm lệ, hơn hẳn ngôi nhà thi sĩ đang cư trú tại thành phố Pittsburgh của nước Mỹ còn gọi là Hoa Kỳ.
Vâng, tôi là LÊ MAI LĨNH, một thi sĩ, nhà văn thứ thiệt với 56 năm cầm bút và đúng 20 tác phẩm đã “ném” vào cuộc đời cùng với đúng 40 năm luu vong từ sau ngày CÔNG SẢN BẮC VIỆT cưỡng chiếm miền NAM vào ngày 30/4/1975.
Tôi xin thành thật, hiên ngang, hùng dũng, cao ngạo để thông báo cũng quị vi rằng:
TÔI ĐẾN ĐÂY ĐỂ XÁC NHẬN RẰNG, TÔI TỪ CHỐI NHẬN GIẢI THƯỞNG NOBEL VĂN CHƯƠNG, chứ không phải ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG VĂN CHƯƠNG NOBEL.
Kính thưa toàn thể quí vị,
Sau đây là HAI LÝ DO để tôi TỪ CHỐI NHẬN GIẢI.
Lý đó thứ nhất
QUÍ VỊ QUÁ MUỘN MÀNG KHI QUYẾT ĐỊNH TRAO GIẢI CHO MỘT NHÀ VĂN VIỆT NAM
Lý đó thứ hai:
TÔI KHÔNG XỨNG ĐÁNG LÀ MỘT NGƯỜI CẦM BÚT VIỆT NAM ĐỂ NHẬN GIẢI.
Kính thưa toàn thể quí vị,
Tôi xin được phép nói rõ, nói dài những điều tôi muốn nói.
Thời kỳ phát triển và lớn mạnh, là đỉnh cao của văn học miền nam VIỆT NAM là vào cuối thập niên 1959 kéo dài tới cuối tháng 4 , ngày 30 năm 1975 .
Trong khoảng thời gian đó, nhờ chế độ chính trị TỰ DO, DÂN CHỦ, nhờ XÃ
HỘI THỊNH VƯỢNG, AN BÌNH, nên nền văn học miền NAM đã PHÁT TRIỂN
VỚI NHỮNG ĐỈNH CAO MỚI, LẠ và SUNG MÃN.
Chính vào thời gian đó, VĂN CHƯƠNG miền NAM VIỆT NAM đã xuất hiện NHỮNG NHÀ VĂN, NHÀ THƠ LỚN, với NHỮNG TÁC PHẨM MANG TẠM THỜI ĐẠI, NGANG BẰNG VỚI THẾ GIỚI.
Những VÕ PHIẾN, MAI THẢO. THANH TÂM TUYỀN, DOÃN QUỐC SỸ, VŨ KHẮC KHOAN, NGHIÊM XUÂN HỒNG, TÔ THUỲ YÊN, DƯƠNG NGHIỄM MẬU, QUÁCH THOẠI, NGUYÊN SA…là NHỮNG NHÀ VĂN VIỆT NAM KHÔNG THUA GÌ NHỮNG NHÀ VĂN THẾ GIỚI MÀ QUÍ NGÀI ĐÃ TRAO GIÃI.
Những ĐÊM GIÃ TỪ HÀ NỘI, THÁNG GIÊNG CỎ NON, CĂN NHÀ VÙNG NƯỚC MẶN, BẢN CHÚC THƯ TRÊN NGỌN ĐỈNH TRỜI, NGƯỜI ĐÀN BÀ TRONG VÀNH ĐAI TRẮNG….. (Mai Thảo)
Những NGƯỜI VIỄN KHÁCH THỨ MƯỜI (Nghiêm Xuân Hồng). Những THÀNH CÁT TỪ HẢN (Vũ Khắc Khoan). Những CÁT LẦY, TÔI KHÔNG CÒN CÔ ĐỘC..(Thanh Tâm Tuyền). Những GIA TÀI CỦA MẸ, ĐẦY TUỔI TÔI (Dương Nghiễm Mậu). Những THƠ QUÁCH THOẠI, THƠ NGUYÊN SA, THƠ TÔ THUỲ YÊN…
Những tác giả đó, những tác phẩm đó của thời kỳ văn học rực rỡ đó của miền NAM VIỆT NĂM sao các ngài KHÔNG NGHE THẤY, KHÔNG NHÌN THẤY, KHÔNG NGỬI ĐƯỢC, KHÔNG CHẠM VÀO ĐƯỢC?
Tôi biết và tôi đang nguyền rủa quí vị.
Hẳn là quí vị XEM THƯỜNG VĂN CHƯƠNG NHƯỢC TIỂU nói chung và văn chương Việ Nam nói riêng.
Rằng thì là quí vị xem văn chương chúng tôi là HÈN MỌN, LÁ THƯ BỎ ĐI, LÀ THƯ ĐỨNG BÊN LÊ VĂN CHƯƠNG THẾ GIỚI.
LÊ MAI LĨNH tôi xin thông báo cũng quí vị và xác quyết một điều là:
Có thể và chắc chắn là về QUÂN SƯ, Y KHOA, KINH TẾ, chúng tôi thua các nước tiên tiến, các nước có sự phát triển hơn nhưng trong lãnh vực VĂN CHƯƠNG, CHƯA BIẾT MÈO NÀO CẮN MIU NAO.
Việt Nam chúng tôi, văn chương KHÔNG THUA thế Giới.
Có một điều hắn quí vị KHÔNG THỂ CHỐI CẢI, đó là:
Có nhiều năm, vì áp lực chính tri, kinh tế hay tôn giáo, quị vì đã TRAO NHỮNG GIẢI THƯỜNG NĂM NGOÀI TIÊU CHUẨN VĂN CHƯƠNG.
Chính vì điều đó, nên có những tác giả, tác phẩm được trao giải, CHỊ MỘT THỜI GIAN NGẮN SAU, ĐỘC GIẢ KHÔNG CÒN NHỚ TỚI, ĐÃ ĐI VÀO QUÊN LÃNG.
Thử hỏi, trong ngần ấy năm trao giải đến nay có được BAO NHIỀU TÁC GIẢ, TÁC PHẨM TỒN TẠI?
Điều đó đủ nói lên sự HẠN HẸP, SAI LẦM trong sự QUYẾT ĐỊNH CỦA QUÍ NGÀI.
Mãi tới giờ nầy , quí vị mới trao giải NOBEL VĂN CHƯƠNG cho thị sĩ/nhà văn LẼ MAI LĨNH đại diện cho văn giới VIỆT NAM, các ngài đã phạm hai sai lẩm:
MUỘN MÀNG về thời gian và CHỌN KHÔNG ĐÚNG NGƯỜI.
Lý đó thứ hai tôi từ chối:
Xét rằng, trước tôi, vào thế kỷ văn chương VIỆT NAM rực rỡ, đỉnh cao chói lọi với những VÕ PHIẾN, MAI THẢO, THANH TÂM TUYỀN, VŨ KHẮC KHOAN, NGHIÊM XUÂN HỒNG, DƯƠNG NGHIỄM MẬU, ĐOÀN QUỐC SỸ, TÔ THÙY YÊN … là những THI SĨ/NHÀ VĂN xứng đáng hơn tôi.
Nay cũng vậy, sau lưu vong 40 năm, văn chương VIỆT NAM cũng còn tồn tại những cây viết, so với tổi, họ vẫn là đàn anh, bậc thầy nên tôi xin dành giải thưởng này cho những tác giả đò, tuy các ngài thẩm định, ngoài tôi ra
Một đề nghị, nếu có thể, xin quí ngài hãy TRUY TẶNG GIẢI THƯỞNG CHO NHỮNG NHÀ VĂN VIỆT NAM ĐÃ CHẾT, XÉT THẤY LÀ XỨNG ĐÁNG.
Nếu cho tôi cái quyền được đề nghị, tôi xin đề nghị 3 người: VÕ PHIẾN/ MAI THẢO/THANH TÂM TUYỀN.
Kính thưa toàn thể quí vị,
Đêm đã khuya, nhiều người đã ngủ gà ngủ vịt.
Tôi xin ngừng nói, ngừng phán .
Kính chúc toàn thể quí ngái và quí phu nhân một đêm MÁT TRỜI ÔNG ĐỊA
Ngày mai tôi sẽ rời nơi đây. Nếu vì những điều nói thẳng nói thật của tôi, mà quí ngài thu hồi vé máy bay, tôi sẽ bơi qua 4 biển và đi bộ qua 5 châu để về với các chiến hữu và đồng bào tôi để tiếp tục cuộc chiến đấu GIẢI TRỪ CHẾ ĐỘ CÔNG SẢN VIỆT NAM.
Trân trọng kính chào toàn thể loài người trên thế giới.
Trân trọng kính chào quý vị ,
LÊ MAI LĨNH