Khánh thành bảng ghi dấu tích lịch sử Người Việt tỵ nạn tại khu thương mại Eden Fall Church,VA -Đào Hiếu Thảo

Falls Church, VA – Khánh thành bảng ghi dấu tích lịch sử Người Việt tỵ nạn tại khu thương mại Eden
                                      Đào Hiếu Thảo/ Hình Nguyễn Quang Dũng
Lễ khánh thành bảng vinh danh sự đóng góp của Cộng đồng Người Việt Tỵ nạn phía Bắc Virginia được tổ chức vào trưa thứ ba 24 tháng 5 năm 2022 tại Trung Tâm Thượng Mại Eden, thành phố Falls Church với sự hiện diện của quan khách Việt-Mỹ cùng đại diện các cơ quan truyền thông quốc tế và Việt Nam.

 

Bản dịch của HP Hải Chu
Ông Alan Frank, Phó Chủ Tịch Trung Tâm Thương Mại Eden chào mừng quan khách và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do nhân Lễ Chiến Sĩ Trận Vong sắp tới, đồng thời nói lên ý nghĩa đặc biệt của buổi khánh thành hôm nay.
Ông cho biết, chương trình dấu ấn lịch sử của tiểu bang Virginia là một chương trình có từ lâu ở Hoa Kỳ, khởi nguồn năm 1927 với một số bảng di tích được dựng lên dọc theo xa lộ U.S 1, đoạn giữa Richmond và Mount Vernon. Để được công nhận là một dấu ấn lịch sử thì một cá nhân, một địa điểm, một sự kiện hay một đoàn thể phải chu tòan một công việc mang ý nghĩa trong toàn tiểu bang hay trên cả nước Mỹ.
Nội dung ghi trong bảng chứng tích lịch sử này nhắc nhớ những Người Việt Tỵ Nạn đầu tiên ở Arlington dần dà đến trung tâm Eden ở Falls Church năm 1980.
Theo ông thì đây cũng là niềm hãnh diện vô biên cho thành phố Falls Church và trung tâm Eden, nhất là đối với Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt mà chúng ta vinh danh hôm nay.
Ông David Tarter, Thị Trưởng Falls Church nhắc đến sự xuất hiện sau tháng tư đen năm 1975 của một số người Việt Nam với hành trang thô sơ, vốn liếng ít ỏi tập trung tại khu vực Clarendon, thành phố Arlington và bắt đầu buôn bán kiếm sống rồi lập ra “Little Saigon”. Với thời gian, họ tìm đến Eden, nơi có diện tích rộng rãi, giá thuê cửa hàng phải chăng hơn. Hiện nay, Eden có 125 cửa hàng kinh doanh rất phát đạt, nhiều nhà hàng ăn “nổi tiếng thế giới”.  Đây là một trung tâm văn hóa của cả vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, một sự vinh hạnh cho thành phố Falls Church.
Ông Tarter nhấn mạnh “Điều quan trọng là chúng ta tiến về phía trước nhưng không quên quá khứ của mình. Di tích Lịch sử của tiểu bang Virginia – Eden Center không chỉ giúp nâng cao nhận thức về lịch sử, nền văn hóa đa dạng và quan trọng là còn trở thành nơi lôi cuốn du khách đến địa phương này”.
Ông Nguyễn Mậu Trinh, đại diện Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington DC, Maryland & Virginia gợi lại nỗi hận mất nước, phải rời quê hương 47 năm trước, từ những ngày đầu xa lạ, cộng đồng Người Việt đã tìm đến, giúp đỡ nhau sinh tồn, hy sinh tất cả để tương lai con cháu có vị trí xứng đáng trong xã hội nhân đạo này. “Ngày nay, chúng ta không phải ngửa tay nhận mà đã cạnh tranh bình đẳng, đóng góp trên mọi lãnh vực chính trị, văn hóa, kinh tế, quân sự với các dân biểu quốc hội liên bang, tiểu bang, thị trưởng, nghị viên… Con đường còn dài, chúng ta phải phấn đấu hơn nữa để vượt qua khó khăn, thế hệ đi trước đang bước vào tuổi xế chiều, thế hệ thứ hai cần biết về chuyện xưa và được hướng dẫn đến tương lai… Chúng ta cám ơn thành phố Falls Church và trung tâm Eden cho chúng ta niềm hãnh diện là  “Người của Thủ Đô Tỵ Nạn Miền Đông Hoa Kỳ”.
Kế đó, ông Nguyễn Mậu Trinh đã đọc Tuyên Cáo của thành phố Falls Church chọn tháng năm 2022 là “Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương”.

Ông Trinh cũng trao tặng đến ông David Tarter và ông Alan Frank tác phẩm “Drawn Swords In A Distant Land” của Tiến Sĩ Sử Học George Jay Veith.
Có mặt tại buổi lễ, hai anh em Oliver Hardi, học sinh (lớp 8) và Griffin Hardi (lớp 7) của trường trung học đệ nhất cấp Mary Ellen Henderson, ở thành phố Falls Church, Oliver và Griffin tham gia cuộc thi về Dấu ấn Lịch sử trong Tháng Di sản của người Mỹ gốc Châu Á-Thái Bình Dương năm 2021, hai em đề cử Eden Center là Di tích Lịch sử Chính thức của tiểu bang Virginia và đã thắng giải.  Đây là một cuộc thi dành cho học sinh của các trường trung học trong tiểu bang Virginia.

Buổi lễ kết thúc lúc 4 giờ chiều.
Trung tâm Eden được thành lập vào năm 1984 trên một diện tích rộng 19 ngàn mét vuông, trị giá 2 triệu một trăm ngàn Mỹ kim, trước đó là một siêu thị của người Mỹ bị bỏ phế. Khu vực này có tên là Plaza Seven Shopping Center nằm trên Wilson Boulevard.
Khu Eden hiện có trên 120 cửa hàng, quán ăn đủ loại mà đa số chủ nhân là người Việt. Nét kiến trúc đặc biệt của Eden là có mái cổng chào sơn đỏ với hai sư tử đá chầu hai bên, một lầu chuông đồng hồ giống như Chợ Bến Thành-Saigon (do một kiến trúc sư  người Pháp phác họa) và hai cột cờ với quốc kỳ Hoa Kỳ & Việt Nam Cộng Hòa tung bay quanh năm.  Đây là thành quả do công lao vận động khó nhọc của Cụ Giáp Ngọc Phúc, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington DC-MD-VA năm 1984 và được sự ủng hộ nhiệt thành của các doanh nhân Người Việt trong Eden.
Những con đường nhỏ trong bãi đậu xe mang tên các vị anh hùng vị quốc vong thân như: Phạm Văn Phú, Trần Văn Hai, Lê Nguyên Vỹ, Lê Văn Hưng, Nguyễn Khoa Nam, Nguyễn Văn Long, Trần Văn Bá…được xem là một điểm nổi bật khác.
Các lễ hội văn hóa, chính trị quan trọng hàng năm như: Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, Ngày Quốc Hận 30 tháng tư đen, Ngày Quân Lực VNCH 19/6, những sinh hoạt nghệ thuật, chương trình đại nhạc hội, thi hoa hậu cũng thường xuyên được tổ chức tại kỳ đài Eden…
                                                           Th2