HÀNH TRÌNH CỦA MỘT NỮ SĨ – CAO MỴ NHÂN 

HÀNH TRÌNH CỦA MỘT NỮ SĨ 
 CAO MỴ NHÂN 

Ở trên đời có lẽ số người tôn trọng nguyên tắc chỉ độ hơn nửa, già nửa nhân khẩu còn lại, thường ỷ y, xem thường, hoặc vô phương cứu chữa cái cố tật ” nước tới chân mới nhảy “. Tôi ở số người đứng ở phần 2 này. 

Trong câu chuyện 60 năm cuộc đời hôm nay, nhà văn Nguyễn Quang, tác giả tập truyện ” Ông Giáo làng “, sẽ là người chủ chốt giới thiệu về 60 năm cuộc đời của Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh. 
Nhà văn Nguyễn Quang đã thông báo cho tôi, một đàn em của Nữ sĩ phu nhân ông, rằng ông sẽ cố gắng làm một buổi sinh hoạt văn chương kỷ niệm “60 năm Minh Đức Hoài Trinh”  ngay nơi thủ đô tị nạn . Mời Cao Mỵ Nhân tham dự và phát biểu góp chút kỷ niệm cho có tình tỉ muội với nhau.

Tôi bày tỏ với Nhà văn Nguyên Quang và Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh, là tôi ngại quá. 
Ở một cái nôi hơn 3 thập niên văn vật, với con đường xa lộ hào quang 24/24, âm vang từ 5 châu vọng về, điểm tới Bolsa
đỉnh chung danh vọng, đất hứa của những tài hoa mọi lãnh vực. 
Đến nỗi từ tring nước hết lớp sóng này, tới lớp sóng khác, tràn qua đại dương, lưu diễn ngành nghề đơn điệu, hay đa hiệu tuỳ theo thời vận.

Nhà văn Nguyễn Quang cười hỉ hả: 
” Không sao, không sao, việc ai nấy làm, mình ghi lại thời điểm 60 năm hoạt động văn hoá, nghệ thuật của Minh Đức Hoài Trinh thôi mà ” .

Vào thượng tuần tháng 4 năm 2008, tôi đã tháp tùng đôi uyên ương văn nghệ này, lên San Jose để giới thiệu cuốn sách đồ sộ ” Văn nghiệp và Cuộc đời Minh Đức Hoài Trinh ” gồm những hình ảnh và bài vở liên hệ của tác giả đương nêu, do chính Nhà văn Nguyễn Quang sưu tập, biên soạn. 

Minh Đức Hoài Trinh là một nhà văn, nhà thơ, nhà báo thực sự. Nhưng nếu chỉ là 3 nhà như vừa kể, thì cũng na ná các nhà văn , thơ, báo hiện nay, rất phổ thông ở hải ngoại, cái điều khiến chúng ta, hay ít nhất là tôi thấy được, là chị đã khởi đi từ một ký giả truyền thông chuyên nghiệp, có học hành, đỗ đạt ở một phân khoa đại học danh tiếng nước Pháp.
Chị đã là phóng viên chiến trường cấp quốc tế, là ký giả hoạt động ở mọi lãnh vực. 
Chị đã hiện diện ở châu Âu, châu Phi, và sau cùng ở châu Á, trong đó có chiến trường Việt Nam trước 30-4-1975. 
Sau đó chị lại rời quê hương trước thời điểm trên, lại vẫn vừa học, vừa hành…
Khi hay tin miền Nam rơi vào tay cộng sản, Minh Đức Hoài Trinh đành trở qua Pháp, bước tiếp hành trình cuộc đời chị, sinh hoạt văn hoá xã hội và đấu tranh cho lý tưởng Tự Do mà từ thủa nào chị hằng theo đuổi. 

Kể từ 1975 và những năm cuối thập niên 70, những cơn sốt di tản xuất phát từ các ngả đông, nam VN, dân chúng bất kể thuộc thành phần nào ở các tỉnh bên này sông Bến Hải, đã phải tìm đường vượt biên vì sợ hãi, chán ghét, thù hận chế độ vô thần, vô sản, vô nhân đạo, họ quyết kiếm sự sống trên nỗi chết, hằng ngày sóng biển đông vật vã tàu, đò, thân xác người lênh đênh. 
Để nói lên tiếng nói chung, một cách điệu duy nhất  có thể biểu lộ được sự phản bác cho 5 châu, thế giới  biết được , hiểu ngay vì sao dân miền Nam phải rời bỏ quê hương ra đi, là phải có một sinh hoạt cấp quốc tế. 
Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh đã nung nấu ý chí thành lập 
VĂN BÚT VIỆT NAM HẢI NGOẠI, với hoài bão dựa vào diễn đàn này, nói lên nguyện vọng của từng lớp người di tản, vượt biển, lưu vong, tị nạn và lớp người bị tù đày ở trong nước : Sĩ quan chế độ VNCH bị tập trung cải tạo, lớp người tranh đấu cho tự do nhân quyền sau này . 

Do đó, năm 1977, Minh Đức Hoài Trinh đã từng bước vận động, từng bước xây dựng được TRUNG TÂM VĂN BÚT VIỆT NAM HẢI NGOẠI.
Chính thức sinh hoạt cùng VĂN BÚT THẾ GIỚI năm 1978. Nữ sĩ MINH ĐỨC HOÀI TRINH là Chủ Tịch Văn Bút VNHN nhiệm kỳ tiên phong. 
Thành quả bên cạnh Văn Nghiệp, Minh Đức Hoài Trinh với 30 tác phẩm đủ thể loại, từ thơ, văn, tiểu luận, ký mục vv…
Nữ sĩ có một sự nghiệp song song, đó là đã hiện diện sau lớp văn thi sĩ tên tuổi khởi xướng tiền nhiệm, lão làng thiết lập nhóm BÚT VIỆT, tiền thân của TRUNG TÂM VĂN BÚT VIỆT NAM CỘNG HOÀ,  trách nhiệm tổ chức, điều hành : Nhất Linh Nguyễn Tường Tam, Đỗ Đức Thu, Vũ Hoàng Chương, Đông Hồ, trẻ hơn có Nguyễn Thị Vinh, Linh Bảo, Duy Lam. 
Trong số hội viên, có các nữ sĩ sinh hoạt rất đều đặn, đi họp Văn Bút Thế Giới như Mộng Tuyết, Quỳ Hương, Tôn nữ Hỷ Khương, Hoàng Hương Trang vv…

Nhiệm Kỳ VĂN BÚT VNHN do Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh giữ chức Chủ Tịch đã đấu tranh tích cực cho những văn nghệ sĩ bị nguỵ quyền cộng sản cầm tù như Nhà Văn Duy Lam, nhà thơ Cung Trầm Tưởng, nhà thơ Tô Thuỳ Yên, nhà thơ Mai Trung Tĩnh, nhà thơ Vương Đức Lệ . 
Đồng thời quý vị văn thi sĩ vừa nêu, cũng được các Trung Tâm Văn Bút các nước bạn như Pháp, Thuỵ Sĩ can thiệp. 

Điểm khó trình bầy với tôi hôm nay là giai đoạn 2 của Văn Bút VNHN sau năm 1995, đã vô tình bị phân hoá đáng tiếc . Sự kiện đã khiến Văn Bút Thế Giới phải đặt VB/ VNHN trong tình trạng dừng lại. 
Một lần nữa, Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh lại phải đi vận động Văn Bút Thế Giới nghiên cứu và chấp thuận việc tái sinh hoạt để danh xưng TRUNG TÂM VĂN BÚT VNHN tồn tại đến hiện thời . 
Nếu không vì yêu mến, xót thương danh nghĩa Văn Bút Việt Nam xưa, gọi là Bút Việt, nay là VĂN BÚT VNHN, thì Nữ sĩ MINH ĐỨC HOÀI TRINH đã chẳng bận tâm. 
Tuổi trẻ và sức khoẻ không cho phép chị làm việc, suy nghĩ nhiều nữa. 
60 năm văn chương, nghệ thuật của Minh Đức Hoài Trinh đã quá tải với những ưu tư, viết lách, hội thoại vv… 
Nhưng bù lại Nữ sĩ có những sinh hoạt tươi mát, hồn nhiên khác như hướng dẫn và biểu diễn đàn tranh, hướng dẫn và trình bầy nghệ thuật cắm hoa. 
Ngày anh chị cư ngụ ở Vườn Trúc ( vườn trồng toàn trúc vàng ), chị còn hướng dẫn một lớp chữ Hán. 
Với riêng tôi, đứng trước Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh, một người trọng nguyên tắc, tôi vẫn tìm ra được những nét thoải mái khi nghe 2 bài thơ chị được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc : 
” Kiếp nào có yêu nhau
Đừng bỏ em một mình ” . 
Nhiều bài thơ khác của Minh Đức Hoài Trinh cũng được các nhạc sĩ khác phổ nhạc. 
Sự nghiệp Văn Hoá Xã Hội đồ sộ vậy, mà nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh không viết hồi ký. 
Song, chị được phu quân chị, Nhà văn NGUYỄN QUANG đã thu thập 253 tấm hình, thuyết minh đầy đủ cuộc hành trình phức tạp nhưng đầy ý nghĩa  của Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh, tôi đã mạn phép anh chị đặt tên cho cuốn hồi ký tưởng tượng là : ” HÀNH TRÌNH CỦA MỘT NỮ SĨ ” vậy .
            CAO MỴ NHÂN