HÀNH TRÌNH VIỄN XỨ của Người Tị Nạn-Nguyễn Hữu Của

             

HÀNH TRÌNH VIỄN XỨ
                            Của Người Việt Tỵ Nạn
 
                                                                                               NGUYỄN HỮU CỦA
 
           ” Hành Trình Viển Xứ “ ” của người Việt tỵ nạn trên đất nước Hoa Kỳ, quê hương thứ hai, đã trải qua đươc hơn 45 năm , kể từ  đợt di tản đầu tiên 30 tháng 4 năm 1975.
        Gần nửa thế kỷ trôi qua, người Việt tỵ nạn không ngừng phấn đấu. Nhanh chóng ổn định và thăng tiến cuộc sống. Tạo nhiều thành quả khích lệ trên mọi lảnh vực từ khoa học,kỷ thuật,văn hóa giáo dục ,chính trị và cả quân sự. Tạo niềm khâm phục cho người bản xứ, đồng thời xóa tan đi những cái nhìn thiếu thiện cảm của những kẻ hẹp hòi, ích kỷ mang nặng tư tưởng kỳ thị màu da, sắc tộc.
    Chúng ta luôn biết ơn chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã cưu mang người Việt tha hương trong những năm đầu.. Tạo diều kiện và cơ hội để người tỵ nạn Việt Nam làm lại cuộc đời. Xây dựng lại tương lai từ hai bàn tay trắng. Vươn lên từ những đỗ nát do cuộc chiến tranh tàn khốc, dai dẳng trên quê hương.
    Thế hệ thứ nhứt, thế hệ một rưởi, thế hệ thứ hai  và bây giờ sắp đến thế hệ thứ ba, tất cả đều được nuôi dưởng một lòng tự trọng. Cố gắng vươn lên dù phải đương đầu với rất nhiều khó khăn trên quê hương thứ hai, từ  vật chất ,ngôn ngử , phong tục tập quán đến  màu da, sắc tộc…
   Một Dương Nguyệt Ánh  trong lảnh vực khoa học đã làm rạng danh người Việt tỵ nạn. Được nhận lảnh huy chương cao quý nhất của Hoa Kỳ. Với một câu phát biểu làm mát lòng mát dạ người tỵ nạn cũng như người bản xứ :
– ” .. Chúng ta đã trả được món nợ  đối với chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ , kể cả vốn lẩn…lời”  
             Người bản xứ đã không  tiếc lời ca ngợi tài năng của Dương Nguyệt Ánh, một người tỵ nạn với ý chí cầu tiến tạo sự thành công đáng kể trong lảnh vực khoa học quân sự. Xuất phát từ lòng tự trọng của một người tỵ nạn qua câu nói của một nhà báo bản xứ
         – ” …..Họ chẳng biết gì….. kể cả việc xử dụng ….chiếc máy giặt.”
Thật là một câu phát biểu hồ đồ,nếu không nói là vô ý thức. Rất tiếc khi Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh đứng trên bục nhận lảnh bằng Vinh Danh ,một phần thưởng vô cùng quý giá của Chính Phủ Hoa Kỳ dành cho người có công lớn đối với dất nước Hoa Kỳ thì ngừi ký giả đó đã vĩnh viển ra đi.

        Một Janet Nguyễn người Thượng Nghị Sĩ gốc Việt tỵ nạn đầu tiên của tiểu bang California , ( hiện nay 2020 là Dân Biểu tiểu bang California) đã hết lòng bênh vực quyền lợi cho ngườ tỵ nạn Can đãm phát biểu trước diển đàn Thượng Nghị Viện, công khai chỉ trích cốThượng nghị sĩ Tom Hayden. Người đã cùng vợ là nử tài tử Jane Fonda đâm sau lưng chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Trắng trợn phản bội lại những hi sinh cao quý của các chiến sĩ quân lưc Việt Nam Cộng Hòa , Hoa Kỳ và đồng minh trong công cuộc ngăn chặn  sự bành trướng của Chủ Nghĩa Cộng Sản tại Đông Nam Á.
     Trong khi các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và đồng minh Hoa Kỳ cùng với các đồng minh khác như Australia, Canada, Philippine, Nam Hàn, Thái Lan ….ngày đêm chiến đấu, gục ngã trên chiến trường để bảo vệ thành trì tự do Đông Nam Á  thì vợ chồng Tom Hayden  & Jane Fonda, John Kerry ( cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ thời TT Obama )  cùng với truyền thông cánh tả hợp sức cổ vũ cho phong trào phản chiến, chống chiến  tranh Việt Nam . Công khai ủng hộ chính phủ Hà Nội nhằm làm suy giảm tiềm lực chiến đấu cũa Việt Nam Cộng Hòa và đồng minh. Tạo sức ép buộc chính phủ Hoa Kỳ  rút quân, đình chỉ viện trợ cho Việt Nam Cộng Hòa . Vợ chồng Tom Hayden  & Jane Fonda đã công khai xuất hiện bên cạnh giàn phòng không của bộ đội Hà Nội . Một thách thức cho hành động phản chiến góp phần tạo nên sự sụp đổ nhanh chóng của Việt Nam Cộng Hòa. Trong khi Hà Nội được viện trợ quân sự ồ ạt của Trung Cộng và Nga Sô trong khối Cộng Sản nhằm tiến hành xâm lược miền Nam Việt Nam, khi chử ký của Hiệp Đinh Paris chưa ráo mực.
        Kết quả hành động can đảm của Thượng nghị Sĩ Janet Nguyễn là bị chủ tọa phiên họp Thượng viện mời ra khỏi phòng họp. Mặc dù bị áp lực buộc rời khỏi phòng họp,TNS Janet Nguyễn vẩn tiếp tục dùng diển đàn quyết tâm  bày tỏ trước công luận  sự phản bội của cố TNS Tom Hayden cùng với bọn người đâm sau lưng chiến sĩ. Cuộc tranh dấu của TNS Janet Nguyễn không đơn độc mà được sự ũng hộ nhiệt tình của Cộng Đồng người Việt tỵ nạn hải ngoại qua các cuộc  biểu tình đòi hỏi chủ tịch Thượng Viện California phải có lời xin lổi TNS Janet Nguyễn. Điều này đã nói lên được sự đoàn kết của Người Việt hải ngoại .
      Chúng ta ra đi từ một đất nước nhiều đau khổ. Trải qua cuộc chiến tranh day dẳng , khốc liệt,  gánh chịu biết bao đau thương tang tóc làm tiêu hao hàng triệu sinh linh. Riêng đồng minh Hoa Kỳ hơn 58 ngàn chiến binh đã gục ngã  và hơn 100.000 người bị thương tích. Những người sống sót sau cuộc chiến trở về đã được “chào đón” bằng thái độ phủ phàng , lạnh nhạt, bằng những cái nhìn soi mói , tự đắc của những kẻ phản chiến và  bọn truyền thông cánh tả . Chính bọn truyền thông cánh tả đã bóp méo sự thật tạo cho nhân dân Hoa Kỳ cái nhìn đầy ác cảm đối với cuộc chiến  đầy chính nghĩa của Việt Nam Cộng Hòa.
     Người chiến binh Hoa Kỳ trở về mang theo nổi đau của kẻ bất đắc dỉ phải thua trận , đối  diện với thực tế đầy chua cay trên chính quê hương. Nơi họ đã nhận lảnh trách nhiệm của tổ quốc, dấn thân vào vùng lửa đạn trong một đất nước xa lạ, cách xa nửa vòng trái đất.
     Bốn mươi lăm năm sống trong tủi nhục, bốn mươi lăm năm sống âm thầm chịu đựng nổi đau cả thể xác lẩn tâm hồn. Ngày 29 tháng ba 2017 vừa qua, chính phủ tổng thống Donald Trump đã ký quyết định chọn ngày  29 tháng 3 hàng năm là   ” NGÀY CỰU CHIẾN BINH  CHIẾN TRANH VIỆT NAM   – VietNam War’S Veterant Day – nhằm vinh danh những người đã góp phần cho công cuộc chiến đấu  tại Việt Nam .Tuy có muộn màng sau  gần nửa thế kỷ , nhưng cũng đã làm ấm lòng các cựu chiến binh Hoa Kỳ , Việt Nam và đồng minh.
    Quyết định của Chính phủ Donald Trump dành cho Cựu Chiến Binh trong chiến tranh Việt Nam ngoài việc xoa dịu vết  thương cho những người tham chiến còn là một điều khẳng định giá trị cuộc chiến đấu đầy chính nghĩa của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cùng với đồng minh Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác.Chính Thượng Nghị Sĩ John Mc Cain trong một lần thăm viếng Việt Nam đã  phát biểu   “….. kẻ ác đã thắng ….”
         Bốn mươi lăm năm xa xứ của người Việt Nam tỵ nạn trên toàn thế giới là một cố gắng không ngừng nghỉ. Người Việt tỵ nạn đã đổ ra biết bao mồ hôi nước mắt nhằm  tạo chổ đứng vững chắc trên những đất nước hoàn toàn xa lạ, đầy cơ hội thăng tiến và cũng không thiếu sự kỳ thị màu da, sắc tộc,kể cả lòng thù hận vì 58.000 con em của họ đã hi sinh một cách oan uổng                 Sự thành công của thế hệ thứ nhứt và các thế hệ nối tiếp đã không phụ lòng đất nước và con người đã mở rộng vòng tay cưu mang,  tạo điều kiện thăng tiến để người Việt tỵ nạn sớm hội nhâp vào sinh hoạt xã hội .
        Trong lảnh vực quân sự, hơn 4000 quân nhân gốc Việt phục vụ trong quân lực Hoa Kỳ thuộc mọi binh chủng Hải, Lục, Không Quân .Trong số nầy có hơn 1000 sĩ quan các cấp . Bảy  sĩ quan Mỹ gốc Việt gồm 5 nam,2 nử đã được  thăng cấp Tướng gồmTướng Lương Xuân Việt , Tướng Lapthe Châu Flora , Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn,Thiếu tướng Wiliam Seely ,Chuẩn tướng John Edward,Nử chuẩn tướng Daniel Ngô, Nử Phó Đề Đốc Vũ Thế Thùy Anh.
–          Thiếu Tướng Lương Xuân Việt – Lục Quân Hoa Kỳ- con trai của thiếu tá Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa Lương Xuân Đương- Tư lệnh Lục Quân Hoa Kỳ tại Nhật Bản.
–          Thiếu Tướng Lapthe Châu Flora sinh năm 1962 thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ .Gia đình Người Việt gốc Hoa . Thân phụ đã từng là một thủy thủ của Đội Hải Vận Việt Nam Cộng Hòa , được Ông Bà John và Audrey Flore nhận làm con nuôi từ năm 1975.
–          Thiếu tướng Wiliam Seely III – Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ – Cha Mỹ mẹ Việt.Cha là nhà thầu làm phi trường Cam Ranh và Đà Nẳng- Mẹ người Nha Trang.
–          Phó đề đốc Nguyễn Từ Huấn – Hải Quân Hoa Kỳ- Là con trai của Trung tá thiết giáp Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Tuấn . Gia đình bị Việt Cộng thảm sát  trong trận Tổng Công Kích Tết Mậu Thân 1968 khi  tấn công vào trại Thiết Giáp Phù Đổng Sài Gòn. Tổng cộng 7 người trong gia đình bị thàm sát gồm Ông Bà trung tá Nguyễn Tuấn & Từ Thị Như Tùng và 5 người con. Riêng cậu bé Nguyễn Từ Huấn lúc đó được 9 tuổi bị thương chân, dù vậy vẩn quanh quẩn kề cận bên Mẹ . Sau 2 giờ chiu đựng, vì vết thương ra nhiều máu Bà Như Tùng trút hơi thở cuối cùng. Bé Nguyễn Từ Huấn may mắn được cứu sống và được gia đình người chú Đại Tá không quân Nguyễn Tú đem về nuôi dưởng. Ông rời Việt Nam năm 16 tuổi cùng với gia đình người chú.
–          Chuẩn tướng John Edward sinh năm 1972 tại Việt Nam,sang Hoa Kỳ năm 1975. Cha là công chức quốc phòng  của Chính Phủ Hoa Kỳ phục vụ tại cơ quan D.A.O (Defence Attack Office )
–          Nử Chuẩn tướng Daniele Ngô sinh tại Việt Nam,trưởng thành tại Massachusette là phụ nử gốc Việt đầu tiên mang cấp bậc Chuẩn tướng – Danielle Ngô  gia nhập Lục Quân Hoa Kỳ năm 1990 nghành Công Binh . Năm 1994 tốt nghiệp khóa Sĩ Quan, với cấp bậc thiếu úy. Sau đó đậu thêm hai bằng cao học tại trường Command and General Staff College và Georgetown University.
–          Nử Phó Đề đốc Vũ Thế Thùy Anh  Quân Y Hải Quân, trưởng nử Đại Úy Hải Quân QLVNCH Vũ Thế Hiệp  Năm 1975 cùng gia đình di tản sang Hoa Kỳ,năm 1994 tốt nghiệp ngành Dược tại University of Maryland. Năm 2003 gia nhập quân đội Hoa Kỳ ngành US Public Health Service Commission Corps
 Ngoài ra còn có trên 70 sĩ quan cấp Đại Tá. Trong số nầy một số  đã có đủ điều kiện để được đề nghị thăng lên cấp tướng. Trong số hơn 4000 quân nhân Mỹ gốc Việt phục vụ trong quân lực Hoa Kỳ đã có hơn 20 quân nhân  tử trận được vinh dự an nghĩ trong nghĩa trang quốc gia Arlington.
    Bên cạnh nam quân nhân một số rất đông nử quân nhân Mỹ gốc Việt cũng đã phục vụ trong các binh chủng quân y, tiếp vận,truyền tin,  kể cả các binh chủng tác chiến đầy nguy hiểm .
Nử đại tá không quân Mylene Trần Huỳnh , phi công của nhiều loại phi cơ chiến đấu hiện đại của Hoa Kỳ kể cả phi cơ chiến lược B.52 – Nử trung tá Mimi Phạm. Nử trung  tá không quân Elizabeth Phạm .  Đặc biệt trung tá Elizabeth Phạm phi công F 18 , Hornett một trong những phi cơ chiến đấu siêu thanh hiện đại  nhất của không lưc Hoa Kỳ. Trung  tá Elizabeth Phạm đã từng tham chiến trên các chiến trường Iraq, Afghanistan và một số quốc gia tại Trung Đông. Nử trung tá không quân Michelle Vũ, nử phi công duy nhất của Đội Kỵ Binh 6-17 Hoa Kỳ.
     Trong các lảnh vực Luật khoa, y tế, chính trị, ngoại giao , khoa học : Janet Nguyễn  cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang California đầu tiên,hiện nay là Dân Biểu tiểu bang California.  Nử thẩm phán liên bang Jacqueline Nguyễn thị Hồng Ngọc, người mà trước đây có triển vọng được tổng thống Obama đề cử vào chức vụ thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ thay thế cho vị thẩm phán quá cố , Nử thẩm phán Miranda Du, Bà Giao Phan giám đốc nhiều dự án xây dựng hàng không mẩu hạm và các loại phi cơ chiến đấu , Bà Elizabeth Phú Cố Vấn tổng thống Barack Obama đặc trách Đông Nam Á . Nử dân biểu Liên Bang đầu tiên tại tiểu bang Florida Stephanie Dung Murphy. Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Khoa học gia Vicky Thảo Nguyễn, Tiến Sĩ Võ Đình Tuấn có tên trong danh sách 100 thiên tài Đương Đại của Hoa Kỳ, Khoa Học Gia Nguyễn Thục Quyên, Thẩm phán Nguyễn Trọng Nho thẩm phán gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ  Thẩm Phán Trúc Đỗ, Dân biểu Trần Thái Văn,Ông Tạ Đức Trí  Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên thành phố Westminter thuộc Orange County. Cô Joselyn Yow Mẹ Việt cha người Malasia thị trưởng thành phố Eastvale- Riverside County Nam California 25 tuổi. Người nử thị trưởng gốc Việt được xem là trẻ nhất từ trước đến nay.
            Ngoài ra còn rất nhiều người xuất sắc, thành công trong nhiều lảnh vực thuộc dòng chính ( main stream)  của Hoa Kỳ nhưng vì khuôn khổ bài viết có giới hạn người viết không thể nêu ra hết được.    Sau hơn 45 năm người Việt hải ngoại nhìn chung đã có một bước tiến khá xa, khá vửng chắc . Người Việt đã tạo được nhiều Cộng đồng vửng mạnh trên toàn thế giới không riêng gi Hoa Kỳ.
       Từ Âu Châu ,Úc Châu , Canada, một số nước Dông Nam Á , nơi nào cũng có một cộng đồng Người Việt vửng mạnh cùng sát cánh bên nhau giử vửng lá cờ vàng ba sọc đỏ biểu tượng của tự do và nhân quyền đồng thời góp sức phục vụ cho quê hương thứ hai . Mặc dù còn phải đương đầu với nhiều khó khăn nhưng các cộng đồng hải ngoại vẩn luôn đồng hành với nhiều tổ chức quốc nội nhằm đấu tranh chống lại mưu đồ xâm lược của bọn bành trướng phương Bắc.
Công cuộc đấu tranh còn dài, còn nhiều gian khổ ,từng thế hệ nối tiếp nhau. Thế hệ thứ nhứt, thế hệ một rưởi rồi thế hệ thứ hai,thứ ba quyết không chùn bước. Tiếp nối con đường đấu tranh của thế hệ cha ông đi trước, thế hệ hậu duệ với tâm hồn tràn đầy nhiệt huyết đã đứng lên tiếp nối nhận lảnh  sứ mạng.  Lịch sử đã được trao tay cho các thế hệ trẻ, thế hệ sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ đang có nhiều thuận lợi cho việc hội nhập vào dòng chính của Hoa Kỳ. Thế hệ thứ nhứt đã âm thầm lùi vào dỉ vảng theo định luật đào thải tự nhiên của tạo hóa, sau khi đã xây dựng được nền móng vửng chắc lưu lại cho các thế hệ nối tiếp.
      Tại Hoa Kỳ sự tiến triển vượt bực của Cộng đồng Người Việt tỵ nạn vẩn luôn là mẩu mực cho nhiều cộng đồng khác. Sự thành công của nhiều thế hệ trên hầu hết các tiểu bang Hoa Kỳ trong dòng chính đã thể hiện rỏ nét sự bình đẳng và cơ hội thăng tiến cho tất cã những ai có tinh thần cầu tiến ham học hỏi.
      Đinh Đồng Phụng Việt từ một đứa bé tỵ nạn của hơn hai thập niên trước đã trở thành thứ trưởng Bộ Tư Pháp –   Nguyễn Hoàng Dũng Luật Sư cũng từ  đứa bé tỵ nạn trở thành phụ tá tổng thống George  W Bush đặc trách các vấn đề Đông Nam Á  –   Elizabeth Phú đến Hoa Kỳ trong thân phận trẻ tỵ nạn, chỉ không đầy  hai thập niên sau trở thành nử phụ tá cho Tổng thống Barack Obama đặc trách Đông Nam Á  –  Học giả Phạm Đình Lân  F. A.B.I  tiểu bang OHIO được Hoa Kỳ bình chọn ” Who’s Who ” liên tiếp nhiều năm  – Phi hành gia Trịnh Hữu Châu  Eugene Trịnh phi hành gia gốc Việt đầu tiên tham gia chuyến bay vào vũ trụ của cơ quan NASA  năm 1992  –  Tiến sĩ Trịnh Hữu Phước và vợ là tiến sĩ võ thị Điệp  trung tâm không gian NASA  –  Luật sư tiến sĩ Nguyễn thị Thùy, Viện trưởng đầu tiên Đại Học tại Hoa Kỳ  – Tiến sĩ Vũ Đình Tuấn được công ty Creator Synetics bình chọn là 1 trong số 100 thiên tài đương thời của thế giới  –   Sinh viên sĩ quan Nguyễn Khoa Nam ( cùng tên với Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam tư lệnh Quân doàn IV Việt Nam Cộng Hòa tuẩn tiết cuối tháng 4/1975 ) tốt nghiệp thủ khoa đại học võ bị Hoàng Gia Úc Đại Lợi  –   Ông Ngô Thanh Hải thượng nghị sỉ đầu tiên  của Canada –  Bác sĩ James Nguyễn được xem là thần đồng lảnh vực y khoa tại Hoa Kỳ –   Bác sĩ Philipp Roesler Bộ trưởng Y Tế Đức một thời là phó thủ tướng Đức khi tuổi đời còn rất trẻ. Một trẻ mồ côi  sang Hoa Kỳ  trong chuyến bay di tản nhân đạo Galaxy trong những ngày cuối của cuộc chiến. Trong các chuyến bay nầy có một chiếc Galaxy bi rơi vào ngày cuối cùng  làm thiệt mạng hơn 100 trẻ mồ côi –   Giáo sư Trịnh Xuân Thuận giải thưởng cao quý Kalinga Thiên Văn Học  –  Giáo sư tiến sĩ Vicky Thảo Nguyễn giải thưởng cao quý nhất của chính phủ Hoa Kỳ về phân khoa kỷ thuật của Đại học John Hoppkins  –  Tini Trần nử phóng viên xuất sắc, can đảm  của hảng thông tấn AP từng tham gia chiến trường Iraq, Afghanistan và nhiều quốc gia khác tại Trung Đông….
         Tất cả những thành công  của người tỵ nạn gốc Việt đã nói lên được sự bình đẳng và cơ hội thăng tiến cho tất cả mọi người, không kể màu da sắc tộc trên đất nước Hoa Kỳ  cũng như trên thế giới tự do.
      Ngoài những thành quả vượt bực rất đáng khích lệ, cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ không tránh khỏi những gút mắc cố hữu tạo nhiều khó khăn, làm trì trệ bước tiến. Đó chính là sự phân hóa, tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, thiếu tinh thần đòan kết và hợp nhất trong hành động. Một ngày đẹp trời mở các trang báo chợ chúng ta có thể tìm thấy nhan nhản những bài viết chỉ trích, bới móc đời tư, không tiếc lời phỉ báng cá nhân,  gia đình nhằm hạ nhục nhau, vùi nhau xuống bùn đen. Chúng ta không quan tâm ai đúng, ai sai nhưng một điều chắc chắn là cả hai bên  đều xấu mặt như nhau.
      Lâu lắm rồi tôi có nghe một câu chuyện khá lý thú. Một người Mỷ và một người Việt tỵ nạn cùng đi bắt cua. Bắt được con nào cả hai cho vào thùng riêng. Được khoảng vài con anh Mỷ lấy nắp thùng đậy lại, anh Việt vẩn để thùng trống không đậy gì cả. Anh Mỷ thắc mắc hỏi :
       – Sao anh không đậy nắp  lại , cua bò lên đi mất hết ? 
Anh người Việt khẻ nhếch miệng cười rồi trả lời: –
      – Không cần, cua của tôi con nào mà bò lên tới miệng thùng ngay lập tức sẻ bị con khác…. cắn giò …..lôi xuống , làm sao mà thoát được!!!
    Câu chuyện xem ra bình thường ,nhưng chính là thực trạng của cộng đồng người Việt chúng ta. Một thực trạng đau lòng ăn sâu vào xương tủy khó lòng tẩy rửa được . Sự phân hóa, lòng ganh tỵ, chủ nghỉa tôn thờ cá nhân, tinh thần tự tôn, tự mản, tham lam,ích kỷ  đã thui chột phần nào ý chí phục vụ, dấn thân của những con người nhiều nhiệt huyết.
    Các thế hệ trẻ nối tiếp mong muốn và sẳn sàng được mang bầu máu nóng thay thế các thế hệ cha anh phục vụ cho lý tưởng, tiếp nối con đường đấu tranh quang phục quê hương.  Nhưng mấy ai đã thực hiện được lý tưởng đã chọn ?.
   Bên cạnh đó có rất nhiều người cũng thuộc thế hệ trẻ tôn thờ ” chủ nghĩa cá nhân” chỉ biết an phận thủ thường. Xem công cuộc đấu tranh là trách nhiệm của những kẻ đi trước không liên quan gì đến mình. Ung dung tự tại đứng ngoài cuộc. Thỉnh thoảng có những lời phê bình chỉ trích vô trách nhiệm, vô tội vạ nhằm  gây xáo trộn hàng ngũ những người đấu tranh chân chính. Nhiều cá nhân háo danh,thiển cận tự đánh bóng cá nhân bằng những thủ đoạn bất chính, bất kể lương tâm, đạo đức,bất kể sự lên án của dư luận.
 
      Hơn 45 năm qua cũng vẩn những khuôn mặt củ, những luận điệu lổi thời, những gương mặt hiu hiu tự đắc, tự  xem mình là cái rốn của vủ trụ. Tung hoành ngang dọc trong chốn ” gió tanh mưa máu”, tự mản với những chiến tích có thật và tự tạo của hơn nửa thế kỷ trước, đang bị thời gian dần dần đẩy lùi vào quá khứ . Thái độ tự mản của một số cá nhân thuộc thế hệ thứ nhất đã làm nản lòng không ít cho thế hệ nối tiếp.
        Hành trình Viển xứ của người tỵ nạn Việt còn dài. Còn nhiều gian khổ đòi hỏi sự đoàn kết cùng sánh vai đạt mục tiêu cuối cùng cho công cuộc đấu tranh  quang phục quê hương Việt Nam.
 
                                                                                                                            NGUYỄN HỮU CỦA