Hoa Tay- Kim Oanh

Hoa Tay!

 
(Những trang phục do chính má may cho 6 đứa con)
Nói về Hoa Tay, thì thường ai cũng nghĩ là người khéo tay trong mọi việc. Riêng má tôi tuy sống ở một làng nhỏ, nhưng má tìm tòi học hỏi. Trời ban cho má kiến thức và sự thông minh, óc mỹ thuật. Má chẳng những khéo tay nấu ăn, làm bánh, thêu thùa, đan móc, may vá quần áo.. Mà má có đủ 10 vân hoa xoáy tròn trên từng đầu ngón tay. Hồi nhỏ tôi thường xin má xoè bàn tay để tôi được ngắm xít xoa đếm và ước ao ” phải chi con được 10 hoa tay như má”. Má thường xoa đầu bảo: “Con không đủ má sẽ truyền cho con”. Nhưng mà truyền cho con quá chừng mà con đâu đủ tài giỏi như má, con nấu ăn không ngon, con phụ lòng má rồi….đừng buồn con nha má.
Nói về khéo tay, thì biết kể sao về má cho đủ đây…. Quần áo của 10 đứa con mặc ở nhà thì chẳng nói chi. Ba mang về cho má những sách báo ngoại quốc, để má xem những kiểu trang phục, từ đấy má tự cắt đo những đồ âu phục cho ba các con trai, những chiếc áo đầm cho con gái, để phù hợp với nếp sống văn minh thành thị. Anh chị em chúng con được mặc đẹp vào những dịp đình đám hay Tết quê mình. 

(Kim Oanh trong vòng tay của má)


 Những chiếc áo len, những bộ đồ áo quần dính liền(Jump Suit) được má móc thật dễ thương.
Má thêu khăn trải bàn, bao gối, áo, những chiếc khăn tay. Má dùng giấy Can-ke(papier calque) tự vẽ mẫu hoa văn thật xinh xắn. 
Khi con bước vào Đệ Thất, cũng chính má may từng chiếc áo dài, lần đầu mặc áo dài đi học, con run run xúc động không cài nổi nút áo. Tay má nâng niu cài từng nút áo cho con. Xong má vuốt ve từ vai xuống vạt áo, mỉm cười “con gái má như con chim bồ câu trắng vậy, ráng học nhen con”. Nhớ hoài hình ảnh ấy, làm sao con quên được má ơi!
Năm con bắt đầu lên Đệ Tứ, áo dài đổi mới kiểu tay Ralan. Má tự thấy áo dài tay nối của má không hợp thời trang, má đã giao việc may áo cho chị Năm Kim Nhi, Thời đó chị làm Bộ Lao Động ở Sài Gòn, chị cũng là người thích ăn mặc thời trang, nên chị đến Nhà May Thiết Lập học may. Thế là chị Năm cắt áo, chị Sáu Kim Phượng may, con phụ luông tà. Để có những chiếc áo dài vừa vặn đẹp đẽ cho chị em cùng nhau làm duyên làm dáng.
 
(Sự vén khéo của má dành cho 10 đứa con)
Má thương yêu ơi, đã mấy chục năm dài trôi qua mà con còn nhớ từng chi tiết nhỏ, thì hôm nay 24/9 đúng 19 năm má rời xa chúng con, để cùng ba về ngôi nhà mới, yêu thương vĩnh cửu nơi cõi Thiên Đàng, thì làm sao con quên được phải không má! Nhưng hai năm nay với tình hình cách ly vì đại dịch Covid, chúng con không được tụ họp trong ngày giỗ của má, không cùng  nhắc nhớ về ba má với kỷ niệm đẹp thuở xa xưa. 
Hôm nay con lục lại chiếc cặp đựng hồ sơ mà má đã giao phó cho con giữ sau khi ba má ra đi. Má căn dặn con hãy giữ khai sinh của của ba má chung với 10 tờ khai sinh của các con, sổ thông hành từ Việt Nam sang Úc, giấy vào Quốc Tịch Úc, sổ ngân hàng, thẻ Medicare….. từng chút từng chút nhỏ…

(Mẫu thêu của má)
Nếu nhìn vào những kỷ vật này chỉ là những mảnh giấy vô tri, nhưng với con ẩn khuất một linh hồn.
Má nói đó là gia tài còn lại, với con là châu báu ba má ơi. Ba má đã tín nhiệm trao cho con, đó là niềm hãnh diện và hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời con.
Cám ơn ba má đã cho đứa con này một tình yêu thương vô bờ bến, Cám ơn ba má cho con được sống với ba má suốt cả cuộc đời con, trong nồng nàn, thiết tha….
Má ơi, kể về ba má tràng giang đại hải cũng chưa xong. Con xin  hẹn má hôm khác sẽ trò chuyện cùng má nữa nha má. 

(Ba má rất thích hoa tự trồng, con dâng lên hoa vườn nhà cho má của con)
Trời Melbourne mùa xuân đang rực rỡ, con mong đón ba má về vui với chúng con. Gió đưa hương đến khắp khu vườn, con cứ ngỡ mùi hương của má. Từng cánh hoa đôi khoe sắc như mối tình đằm thắm má ba. Kính dâng lên má những đóa hoa lòng cùng lời nguyện cầu “Hạnh phúc nha má của con!”
Thương yêu về má  
Giỗ lần thứ 19 của má – Melbourne 24.9.2021

Con gái của ba má 
Lê Thị Kim Oanh