Họp Mặt Thường Niên của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Vùng Tây Nam Hoa Kỳ  được tổ chức ngày 21 tháng 8 năm 2022 tại Diamond Seafood Palace Restaurant- Nam California.


Mời quý Văn Thi Hữu bấm vào Link 

https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/van-but-viet-nam-hai-ngoai-tay-nam-hoa-ky-hop-mat-tran-day-van-hoa-viet/

http://viendongdaily.com/buoi-hop-mat-thuong-nien-cua-van-but-vn-hai-ngoai-mien-tay-nam-hoa-X29XiDl7.html

💌Diễn Văn của Nhà Thơ Đình Duy Phương Chủ tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Vùng Tây Nam Hoa Kỳ (Nhiệm Kỳ 2020 – 2023)
Tố chức ngày 21 tháng 8 năm 2022
Tại Diamond Seafood Palace #1
8058 Lampson Ave , Stanton, CA 90680

Kính thưa Quý Vị Quan Khách,
Kính thưa Quý vị Truyền thông Báo Chí,
Kính thưa Quý Văn Thi Hữu Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại,
Đình Duy Phương và Ban Đại Diện Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Vùng Tây Nam HK, trân trọng kính chào quý vị .
Thưa Quý Vị,
Chúng tôi rất vinh dự được tiếp đón quý vị . Cám ơn quý vị đã dành thời giờ đến với chúng tôi, tuy căn phòng này hơi bé nhỏ nhưng tôi cảm nhận tấm lòng rộng lớn của tất cả những người hiện diện ở đây .
Buổi Họp Mặt hôm nay chúng tôi đã chờ đợi gần ba năm cách ly vì đại dịch Covid 19 , hôm nay là cơ hội tỏ lời cám ơn đến các Văn Thi Hữu Hội viên những người đã bầu Phiếu Tín nhiệm Liên Danh Dân Nguyện do Đình Duy Phương thụ uỷ, các Phiếu Bầu gửi theo đường Bưu Điện được Trưởng Ban Bầu Cử tuyên bố kết quả ngày 29 tháng 5 năm 2020 sự tín nhiệm của quý Văn hữu đạt mức 9/10 Liên Danh Dân Nguyện Đắc Cử. Tôi không quên cám ơn các cựu Chủ Tịch tiền nhiệm  cho tôi kinh nghiệm trong thời gian qua. 
Thưa Quý Quan Khách và Văn Thi Hữu ,
Sau những ngày tháng làm nhiệm vụ Phó Chủ tịch hai nhiệm kỳ từ năm 2014 đến 2020. Nay tôi nhận trách vụ Chủ tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Vùng Tây Nam Hoa Kỳ chúng tôi vẫn làm việc theo tinh thần Bản Điều Lệ & Nội Quy VBVNHN . Đường hướng :
1 – Bảo tồn và quảng bá Văn Hoá Việt Nam tại Hải Ngoại . Khuyến khích Hội Viên sáng tác thêm nhiều tác phẩm mới và xuất bản Sách
2- Đoàn kết hợp tác với Chủ tịch và Ban Chấp Hành Trung ƯơngVăn Bút Việt Nam Hải Ngoại .
3- Hưởng ứng bản Lên Tiếng của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại và Văn Bút Quốc Tế đòi quyền Tự Do cho các Văn nhân Thi sĩ bị cầm tù .
Thưa quý vị, niềm tự hào của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Tây Nam Hoa Kỳ là trực thuộc Trung Tâm Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại -Vietnamese Abroad PEN Centre- một tổ chức Văn Hóa của chính thể Việt Nam Cộng Hoà còn hiện hữu vẫn được Văn Bút Quốc Tế ( International PEN ) công nhận. Trung Tâm Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại hiện nay do đương kim Chủ tịch Văn Thi Sĩ Cung Thị Lan giữ trọng trách này.
Thưa quý vị
Trong lúc đại dịch hoành hành khắp nơi. Ban Đại Diện (Ban Chấp Hành) chúng tôi vẫn sinh hoạt đều đặn qua phương tiện Internet, cụ thể là Bạn Chấp Hành và các Hội Viên Văn Bút Vùng Tây Nam đã thực hiện những việc làm sau đây :
*Năm 2020 : Ebook 1 “Nắng Hạ Mưa Thu”
*Năm 2021 : Ebook 2 “Hương Xuân Ngọt Ngào“
*Năm 2022 : Xuất bản Sách Đặc San Xuân Nhâm Dần tựa đề Bốn Mùa Yêu Thương ,
Hiện trên bàn có trưng bày các sách Xuân đã xuất bản vào những năm 2018, 2020, 2022 , và sách đang hiện hành của Nhà Văn song ngữ Trần Đức Hân, với sách của Hội viên VB / V Tây Nam HK
Hôm nay là một ngày đặc biệt. Chúng tôi muốn gửi lời cám ơn các Văn hữu, thân hữu Designer, Webmaster bước đầu đã giúp Văn Bút Vùng Tây Nam chúng tôi làm kỹ thuật cho Ấn phẩm Điện tử và Bìa Sách Đặc San Xuân.
Cuối cùng, một lần nữa chúng tôi xin chân thành cám ơn tất cả quý vị Quan Khách , quý Văn Thi Hữu đến tham dự buổi Họp Mặt hôm nay đầy tình thân ái. Đặc biệt Đình Duy Phương xin cám ơn Diễn giả Bác Sĩ Nguyễn Hy Vọng , Giáo Sư Nguyễn Lý Tưởng dù rất bận rộn cũng đến tham dự.
Cám ơn tấm thịnh tình của tất cả quý Vị Quan Khách và các Nhà truyền thông Báo Chí tại Nam California.
Chúc quý vị một buổi ẩm thực ngon miệng, vui vẻ khoẻ mạnh do Nhà Hàng Diamond Seafood Palace #1 đảm nhận, và thưởng thức chương trình văn nghệ Cây nhà lá vườn chúng tôi. – Nếu có điều chi thiếu sót mong quý vị vui lòng thông cảm .
Chân thành Cảm ơn và Kính chào quý vị .
Trân trọng ,
Đình Duy Phương – Chủ tịch VBVNHN Vùng Tây Nam Hoa Kỳ.
Thay mặt Ban Chấp Hành VBVNHN/ VTN/ HK Nhiệm kỳ 2020-2023.
Đinh Mộng Lân – Phó CT nội vụ
Huỳnh Nguyệt Ngân – Phó CT ngoại vụ
Lê Nguyễn Nga – Tổng Thư Ký
Võ Ngọc Hoa – Thủ Quỹ .
Bài Tham Luận về VBVN – Hải Ngoại     
                             *****
Kính chào quý Quan Khách + Truyền thông
Thân chào VTH và các bạn
 
     Văn Bút VN có từ thời Đệ Nhất Cộng Hòa của Nam VN, là một thành viên của VB Quốc-Tế được PEN International Congress công nhận ngày 21 – 10 – 1957 trong kỳ họp lần thứ 29 tại Tokyo Japan. Sau tháng Tư  1975, vị đứng đầu VBVN, nhà văn Vũ Hoàng Chương đã từ chối làm thơ và viết bài ca tụng chế độ Cộng sản, nên bị cầm tù, sau khi họ cho ra tù một tháng thì ông chết lúc 60 tuổi. Chế độ đó tuyên bố khai tử VBVN. Nhưng họ tuyên bố khai tử một chi hội vẫn còn sống.
Sau khi bị tuyên bố như vậy, một số VănThiHữu hội viên vượt thoát sang được các nước tự do. Các VTH này, đứng đầu là nữ văn sĩ Minh Đức Hoài Trinh, nhà thơ Nguyên-Sa Trần Bích Lan, chủ biên chủ bút Trần Tam Tiệp, và vài hội viên nữa đã cố gắng vượt qua khó khăn, xin Văn Bút QT và được tiếp tục sinh hoạt, đã tái ra mắt ở Paris France ngày 25 -6 – 1978. Như vậy VBVN là thành viên duy nhất trong sinh hoạt Quốc Tế vẫn tồn tại đến ngày nay. Ngay trong hai năm vừa qua bị đại dich Covid-19 hoành hành mà chưa có vaccine chích ngừa, Hội viên vẫn liên lạc với nhau qua E-mails hay qua Zooms, vẫn có sáng tác chung ở dạng E-books hay sách in giấy, ví dụ các tác phẩm trên bàn trước mặt qúy vị đây.
Về tổ chức, VBVN-HảiNgoại có ban Chấp Hành Trung Ương và các Ban Đại Diện của nhiều vùng ở mấy nước tự do, nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Buổi họp này là của Vùng Tây Nam-HK do trưởng ban Đại Diện nhà văn nhà thơ có bút hiệu là Đình Duy Phương tổ chức với sự tiếp tay của Ban Đại Diện.
Sau Ban Chấp Hành VBVN-HN-TƯcó năm tiểu ban phụ trách các lãnh vực khác nhau. Ba tiểu ban quan trọng là:
Ủy Ban Hòa Bình: Phản đối các cuộc chiến tranh xâm lăng và kêu gọi hòa bình (1)
Ủy Ban Văn Học: Giới thiệu các tác phẩm của VTH lên các diễn đàn (2)
Ủỷ Ban Văn Nghệ Sĩ bị Cầm Tù: Phản kháng và thông báo trên diễn đàn QT những Văn Nghệ Sĩ bị giam cầm vì đã nêu ra những bất công và lạm dụng của chính thể độc tài. (3)
                        –           –           –
Quý vị đã biết, các việc làm từ trí óc có hai lãnh vực: Khoa học (science) và Nghệ thuật (art).
Hội viên VBVN-HN không chủ trương các việc về lãnh vực khoa học mà nhắm vào các việc về văn học và nghệ thuật. Có 8 môn về văn học và nghệ thuật: thơ văn, âm nhạc, hội họa, điêu khắc, kịch nghệ, khiêu vũ, nhiếp ảnh, và điện ảnh.
Theo lý thuyết thì tất cả những ai có tác phẩm hay có qúa trình diễn xuất về các bộ môn trên, đều có thể gia nhập VBVN-HN. Nhưng trong thực tế hiện nay, chỉ có hội viên của 4 bộ môn thơ văn, âm nhạc, hội họa, và nhiếp ảnh mà thôi. Có người thắc mắc là các sinh hoạt và thành quả của VBVN-HN rất ít người biết tới. Vâng, trong thực tế, các bộ môn trình diễn như ca sĩ, tài tử Films v. v. có vô số người biết. Ngược lại, ví dụ, ở nơi chốn nào đó, một văn thi sĩ ở gần kề nhiều người, nhưng có khi chẳng ai biết. Đây là cái chịu thiệt thòi của văn thi sĩ.
                                        –   –   –   –   –
            Thưa qúy vị và các bạn, phần trên tôi đã trình bày là VBVN-HN vẵn hoạt động liên tục. Câu hỏi đặt ra là muốn biết các sinh hoạt của VBVN-HN thì tìm ở đâu?
            Vâng, xin qúy vị tìm hiểu và tự đánh giá VBVN-HN bằng cách vào Internet, type “History of Vietnamese Abroad PEN Centre” rồi tìm ‘click’ chữ “Contacts” hay “Authors”. Quý vị sẽ thấy một bảng gồm gần 20 tiết mục để tìm hiểu. Ví dụ quý vị ‘click’ mục “Authors” thì sẽ thấy 136 tác giả với tiểu sử  ngắn gọn và các tác phẩm của mỗi hội viên.
     Cũng xin thông báo, VBVN-HN sẽ ra mắt tác phẩm song ngữ Văn Nhân Lục: Vietnamese Authors and Literary Collection ngày 17 September 2022 tại Maryland State USA.
Xin cám ơn trước việc tìm hiểu và đánh giá của qúy vị.
Xin Thân chào.         
Pen: Trần Đức Hân