Khoa Học Gia DƯƠNG NGUYỆT ÁNH là ai? Lê-Ngọc Châu 


Khoa Học Gia DƯƠNG NGUYỆT ÁNH là ai?

* Lê-Ngọc Châu 
 
         

Lời mở đầu: Đã có nhiều bài viết về Khoa Học Gia
Dương Nguyệt Ánh cũng như những cuộc phỏng vấn
được phổ biến trên liên mạng.
 
Tuy vậy, tôi mạo muội viết bài tóm lược này, đúc kết
một số tài liệu sưu tầm từ Internet giới thiệu với quý
độc giả, đặc biệt với đồng hương Việt Nam về nữ khoa
học gia Dương Nguyệt Ánh!
 
Để tránh sự xưng hô không đồng nhất trong bài, tôi
xin phép được sử dụng chữ “Chị” cho thân mật.
 
Ngoài ra, vì đây chỉ là bài tóm lược nên sự thiếu sót
chắc chắn không tránh khỏi. Mong quý vị thức giả và
Chị Dương Nguyệt Ánh hoan hỷ cho.
 
Trân trọng cám ơn (LNC_Ger)
 
*  *  *
 
Trong cuộc chiến xâm lược miền Nam Việt Nam do quân đội Bắc Việt và Việt Cộng cùng đồng minh của họ (Nga Sô, Trung Cộng, Cu Ba và khối cộng sản Đông Âu trước đây!), Chị Dương Nguyệt Ánh (DNA) đã đào thoát khỏi Việt Nam năm 1975 cùng với gia đình bằng trực thăng, trong làn sóng người Việt tỵ nạn Cộng Sản đâu tiên, vừa lúc quân Cộng Sản vào chiếm thành phố Sài Gòn/ Nam Việt Nam và đến Phi Luật Tân. Song thân chị là người Bắc di cư 1954, đã một lần thề là thà chết chứ không sống dưới chế độ Cộng Sản! Gia đình chị được chuyển vào một trại tạm cư do Hoa Kỳ thiết lập ở đó, rồi được chính thức công nhận cho tỵ nạn chính trị tại Hoa Kỳ.
 
Như chị DNA cho biết thì nơi đầu tiên mà gia đình chị đặt chân đến Hoa Kỳ là một trại tị nạn ở Pennsylvania, về sau thì được một Nhà Thờ Tin Lành ở Hoa Thịnh Đốn bảo trợ cho xuất trại và họ đã giúp đỡ gia đình chị trong những bước đầu. Lúc bấy giờ Dương Nguyệt Ánh được 15 tuổi, mới học lớp 9 trường Lê Quý Đôn, Sàigòn. Cũng như rất nhiều người tị nạn thời đó, vốn liếng tiếng Anh của Chị không có nhiều, có lẽ chỉ trên dưới 50 chữ là may lắm nhưng tự ái dân tộc thì phải nói là quá lớn thành ra chị đã chăm chỉ, miệt mài học ngày học đêm. Chị quan niệm rằng mình phải cố gắng như thế nào để qua mặt các bạn Hoa Kỳ cùng lớp. Lúc đó Chị mơ ước khi lớn lên thì phải thành công, ít ra là cũng ngang với họ để người bản xứ không thể khinh miệt người Việt Nam là dân tỵ nạn ăn bám.
 
Cũng với ý chí và vì lòng tự ái dân tộc vô cùng mạnh mẽ đó mà Chị đã tốt nghiệp Trung Học và Đại Học với hạng danh dự. Chính nhờ vậy nên sau khi hoàn tất bậc Đại Học, Chị đã được tuyển vào làm việc tại Trung Tâm Nghiên Cứu của Hải Quân Maryland.
Đây là gương sáng hiếu học của Chị Dương Nguyệt Ánh (DNA), rất đáng trân trọng để cho giới trẻ Việt Nam lấy đó noi theo!
 
Vâng theo lời thân phụ Chị Dương Nguyệt Ánh đã theo học khoa học, mặc dù ôm giấc mộng theo văn chương từ tấm bé và tốt nghiệp hai ngành tại Đại học Maryland: một bằng BS về hóa học Cơ khí và một BSC về khoa học máy tính. Ngoài ra Chị còn tốt nghiệp Cao Học Quốc Gia Hành Chánh.
Năm 1983, chị DNA bắt đầu làm việc với ngành đã tốt nghiệp là kỹ sư hóa học tại Indian Head (Naval Surface Weapons Center). Công việc đầu tiên của chị là chuyên viên bào chế công thức về thuốc đẩy cho Trung Tâm Vũ Khí Diện Địa của Hải Quân Hoa Kỳ tại Indian Head. Chị đã bào chế loại thuốc đẩy dùng để phóng từ đầu đạn đến mục tiêu. Đây không phải là loại súng cầm tay, mà là những đại bác trên chiến hạm.
 
Năm 1986, Dương Nguyệt Ánh trở thành nhà bào chế công thức tạo ra chất liệu cho việc phóng hỏa tiển từ những dàn phóng trên các chiến hạm và phi cơ – tức là các loại hoả tiễn không không và địa không. Gia đình chị đã trêu chọc rằng chị đúng là một ” khoa học gia hỏa tiễn (rocket scientist)”. (Người viết mạn phép ghi thêm chú thích của KHG_DNA:”Người Hoa Kỳ thường hay dùng từ ngữ “rocket science” để nói về một vấn đề khó khăn, không có giải đáp hay khó giải quyết. Thí dụ: “The solution for this dilemma is rather simple.  We are not pursuing rocket science here!” (Tạm dịch: Các giải pháp cho tình trạng khó xử này khá đơn giản. Ở đây chúng tôi không theo đuổi khoa học hỏa tiễn!). Nhưng công việc của DNA phải theo đuổi thì là “rocket science” thật sự!.
 
Năm 1991: Chị trở thành một chuyên gia về phát triển chất nổ và hai năm sau (1993) quản lý toàn bộ chương trình nghiên cứu, thăm dò và phát triển chất nổ của Hải quân. Phục vụ như là điểm tập trung của Hải quân Mỹ cho vật liệu nổ và chuyển đổi chất nổ của Hải quân vào các hệ thống vũ khí, cung cấp tư vấn cho chính phủ / quân sự, công nghiệp và liên minh các quốc gia.
 
Tháng 8 năm 2001 khi đang làm việc cho Cơ Quan Giảm Trừ Đe Doạ của Bộ Quốc Phòng nghiên cứu về một loại vũ khí có khả năng diệt trừ các địa đạo thì vụ 9/11 xảy ra, Chị Dương Nguyệt Ánh được cấp trên tin tưởng và đề nghị là nên “thử thời vận” trong việc nghiên cứu về kỹ thuật chất nổ Áp Nhiệt (thermobaric) và biến nó thành vũ khí Áp Nhiệt ngay lập tức để hỗ trợ cho chiến dịch OEF (Operation Enduring Freedom). KHG_Dương Nguyệt Ánh đã dẫn đầu một nhóm chuyên gia gồm khoảng 100 khoa học gia, kỹ sư, và cán sự – chỉ trong khoảng thời gian kỷ lục chưa từng có là 67 ngày – đã đi từ ý niệm sơ khởi đến việc chế tạo ra 11 trái bom Áp Nhiệt đầu tiên.

Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh thành công vượt bực, đã phát triển tổng cộng 10 vật liệu nổ cao, thực hiện thành 18 loại vũ khí khác nhau trong vòng 12 năm qua, vũ đang được trang bị cho Hải Quân, Lục Quân, Không Quân và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Đó là một kỷ lục chưa từng có.
 
Năm 2002, Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh được bổ nhiệm vào chức vụ Giám Đốc Khoa Học và Kỹ Thuật của Trung Tâm Nghiên  Cứu và Chế Tạo Vũ Khí Hải Quân ở Maryland.  Ở chức vụ này, Chị là người định hướng và điều khiển tất cả các chương trình nghiên cứu trên mọi lãnh vực khoa học và kỹ thuật của Trung Tâm Indian Head với mục đích áp dụng vào việc chế tạo những vũ khí tương lai cho Hoa Kỳ. (Since 2002 Nguyet Anh has been Director of Science and Technology of Naval Surface Warfare Center, U.S. Department of Defense, where she is responsible for Indian Head’s overall technical investment strategies, guiding and overseeing research and development programs in all areas of science and technology and focusing these efforts toward the creation of future weapon generations for the United States).
 
Từ tháng 11 năm 2006,  KHG  Dương Nguyệt Ánh được mời về làm việc tại Ngũ Giác Đài và đảm nhận chức vụ Cố Vấn Khoa Học Kỹ Thuật cho Phó Đô Đốc John Morgan, Tư Lệnh Phó Hải Quân, Đặc Trách về Kế Hoạch và Chiến Lược, và cho Tổng Giám Đốc Thomas Betro, Chỉ Huy Trưởng Cơ Quan Điều Tra  Tội Phạm và Phản  Gián của Hải Quân (Naval Criminal Investigative Service). Với chức vụ này chị Nguyệt Ánh hoàn toàn chú tâm vào chiến tranh chống khủng bố, kể cả việc áp dụng khoa học kỹ thuật của tình báo, phản gián và điều tra tội phạm vào công tác chiến trường và các sứ mạng chống khủng bố toàn cầu. Truyền hình “NCIS” đã dựa vào cơ quan có thật này để thực hiện chương trình của họ.
 
Trên cương vị một công dân Mỹ gốc Việt, chị Ánh cho biết trong một cuộc phỏng vấn là chị quân tâm nhiều đến các diễn biến trong xã hội Việt Nam, nơi chôn nhau cắt rún và Hoa Kỳ, quốc gia đã tạo điều kiện cho chị và gia đình “cơ hội thứ nhì để làm lại cuộc đời”. Chính vì vậy chị tự nhủ phải nỗ lực góp phần nhỏ bé của mình vào sự phồn vinh và bình an của quê hương mới.
Chị Dương Nguyệt Ánh cũng từng nói: “Bởi vì tôi muốn phục vụ cho nền an ninh quốc phòng Hoa Kỳ. Với tư cách một người tỵ nạn chiến tranh, tôi không bao giờ quên được những người chiến sĩ Hoa Kỳ và VNCH đã từng hy sinh bảo vệ cho tôi có một cuộc sống an toàn. Hiện nay là một khoa học gia cố vấn cho Ngũ Giác Đài, chị Dương Nguyệt Ánh đang trách nhiệm về việc phát minh các phương tiện kỹ thuật dùng vào cuộc chiến chống khủng bố”.
Trước những lời phản ứng về việc chị chế tạo vũ khí thì chị DNA trả lời rất tế nhị: “đối với tôi việc trước tiên là phải nghĩ đến những phương cách để bảo vệ binh sĩ của Hoa Kỳ. Chúng ta, những người Việt tỵ nạn đến đây đã được sự giúp đỡ của rất nhiều người dân và chính phủ Hoa Kỳ trong bước đầu. Vì vậy lúc nào tôi cũng mong mỏi và quan niệm rằng bổn phận của chúng ta là phải góp phần gìn giữ nền tự do dân chủ của đất nước cưu mang chúng ta!”
 
Thêm vào đó, khi được Xuân Hồng hỏi là võ khí tạo ra hòa bình hay chỉ tạo ra chiến tranh, chị Dương Nguyệt Ánh trả lời tuy đơn giản nhưng rõ ràng và súc tích: “Chiến tranh hay hòa bình là quyết định của con người, còn võ khí chỉ là phương tiện như trăm ngàn phương tiện khác mà thôi!“. Chị Ánh còn nói tiếp: “Nếu bảo rằng không nên chế tạo hoặc phát triển võ khí, thì chẳng khác nào bảo rằng một quốc gia ưa chuộng hòa bình không cần có quân đội”.
 
Như Chị DNA cho biết thì những bước thăng tiến nghề nghiệp của Chị rất tuần tự. Sau chức vụ ở Ngũ Giác Đài đã đề cập ở trên, Chị DNA hiện đang làm việc tại Bộ Nội An với chức vụ Tổng Giám Đốc Khoa Học Kỹ Thuật An Ninh Biên Giới và Hàng Hải cho Bộ Nội An Hoa Kỳ. Với chức vụ này Chị DNA làm việc trực tiếp dưới quyền của Thứ Trưởng Nội An về khoa học kỹ thuật. Một điểm khác cũng theo lời của KHG_DNA thì Chị hiện vẫn làm việc về khoa học kỹ thuật chứ không làm về “operations” như vài tin tức được phổ biến trên Internet. Để quý độc giả biết thêm về cơ cấu tổ chức của Hoa Kỳ tôi xin mạn phép trích dẫn sự giải thích của Chị DNA, như sau: ” Người đứng đầu phía “Operations” luôn luôn là một “political apointee” do Tổng Thống chỉ định. Vị này sẽ đến và ra đi sau khi Hoa Kỳ bầu Tổng Thống mới. Thứ Trưởng, Bộ Trưởng Nội An dĩ nhiên cũng đều là “political apointee” (tạm dịch là chính trị gia được bổ nhiệm). Riêng Chị Dương Nguyệt Ánh là Senior Executive, tức là một công chức cao cấp chuyên ngành đứng sau lưng những political appointees và có nhiệm vụ gìn giữ sự ổn định (“stability”) cho guồng máy quốc gia khi “political appointees” bắt buộc phải thay đổi sau nhiệm kỳ bầu cữ 4 năm một lần.
 
Liên quan đến chức vụ mới này, ký giả Tom Fox đã viết bài báo về Dương Nguyệt Ánh dưới tựa đề “Anh Duong, Director of Borders and Maritime Security” trong số Washington Post phát hành ngày 20 tháng Tám 2010.
 
Tóm lại, cho đến nay, Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh đã đóng góp hơn 24 năm cho nền Quốc Phòng Hoa Kỳ trên hai lãnh vực Khoa Học và Kỹ Thuật. Chị là một trong những chuyên gia chất nổ hàng đầu của Hoa Kỳ, với danh tiếng ở tầm vóc quốc tế.
 
 
* Bằng khen thưởng / Huy chương


Chị Dương Nguyệt Ánh từng lãnh đạo toàn bộ chương trình nghiên cứu và chế tạo chất nổ của Hải Quân, và đã đem lại 10 chất nổ mới cho 18 loại vũ khí đang được trang bị cho Hải Quân, Lục Quân, Không Quân và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Với  thành tích kỷ lục này, KHG Dương Nguyệt Ánh được Hải Quân trao Giải thưởng cao quý Dr. Arthur Bisson Award for Naval Technology Achievement vào năm 2000. Chị cũng từng là đại biểu của Hoa Kỳ ở Liên Minh Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương (Tiểu Ban Chất Nổ), đồng thời cũng là tác giả nhiều bài viết nghiên cứu về chất nổ và đã từng thuyết trình ở rất nhiều hội nghị chuyên môn quốc tế và quốc nội (Hoa Kỳ).
 
Năm 2001, chị đã được trao huy chương dân sự ưu tú cho khả năng lãnh đạo xuất sắc, chuyên môn kỹ thuật và đóng góp đáng kể cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong lĩnh vực chất nổ với năng suất cao.
Năm 2004, chị được vinh danh với giải thưởng Award of Excellence for Public Service bởi U.S. Pan Asian American Chamber of Commerce.
 
Chị Nguyệt Ánh là nhân vật được đề cao trong cuốn sách đã xuất bản của the American Society of Civil Engineers năm 2006, tựa đề là “Thay Đổi Thế Giới Của Chúng Ta: Những Câu Chuyện Thật về những Nữ Kỹ Sư (“Changing Our World: True Stories of Women Engineers”).
 
Mới đây, trong loạt phim tài liệu “Những Vũ Khí Tương Lai”, chương trình truyền hình Discovery đã bật mí về cái thế giới bí mật của những vũ khí kỹ thuật cao và những người sáng tạo ra chúng, trong đó có chị Dương Nguyệt Ánh .
 
Dương Nguyệt Ánh từng xuất hiện trên nhiều tờ báo và tạp chí lớn, như The Washington Post, The Sun, Asian Week, v.v… và các đài truyền thanh, truyền hình như BBC London, Voice of America, SBTN, v.v…
 
Tháng 3 năm 2006, chị được Bộ Chỉ Huy Hải Quân Mặt Biển (Naval Sea Systems Command) dàn chào để vinh danh chị nhân dip tháng 3 là tháng của lịch sử phụ nữ Hoa Kỳ.
 
Trong năm 2007, Dương Nguyệt Ánh đã được trao huy chương toàn quốc Service to America Medal for National Security (Huy Chương Phục Vụ Quốc Gia về An Ninh) và đã đươc vinh danh trong một buổi lễ ở Hoa Thịnh Đốn vào tháng 9-2007.
 
Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh được Bộ Nội An (Homeland Security Dept.) trang trọng vinh danh trong một buổi lễ đặc biệt dành cho những người di dân được chọn là Công Dân Ngoại Hạng (Outstanding American by Choice Award), đã thành công dân và có những đóng góp đáng kể cho Hoa Kỳ, tổ chức vào lúc 2 giờ chiều ngày 15 Tháng 1, 2008 tại Toà Bạch Ốc (White House). 
 
Giữa năm 2010, chị đã đại diện Hoa Kỳ sang Bá Linh để ký một thoả hiệp song phương trao đổi khoa học kỹ thuật về an ninh hàng hải (cargo security) với chính phủ Đức.
Ngoài kiến thức khoa học chế tạo bom, KHG Dương Nguyệt Ánh còn đựơc biết đến rất nhiều qua  khả năng lãnh đạo và tinh thần phục vụ quốc gia.
 
Chị từng xuất hiện trên nhiều tờ báo và tạp chí lớn như The Washington Post, The Sun, Asian Week, vv… và các đài truyền thanh, truyền hình như BBC London, Voice Of America, SBTN …
KHG Dương Nguyệt Ánh đã được  mời phát biểu trong “Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam ở Quốc Hội Hoa Kỳ, nhưng Chị bận đi công tác xa nên không tham dự được.
 
Nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh được Trung Tâm Asia mời như một thượng khách đặc biệt để vinh danh một vài cá nhân và hội đoàn trong chương trình ca nhạc chủ đề Mùa Hè Rực Rỡ 2007, được tổ chức tại thành phố Houston, Texas và những chương trình ca nhạc Videos khác của Asia trong nhiều năm qua với những chủ đề đặc biệt, phù hợp với lập trường quốc gia của Chị như “55 Năm Nhìn Laị, Lá Thư Từ Chiến Trường v.v…). Là một nhà khoa học nhưng chị giới thiệu chương trình văn nghệ rất duyên dáng, hấp dẫn khán giả.
 
Trong một dịp Lễ Hai Bà Trưng tổ chức vào tháng Ba năm 2006 ở tiểu bang Virginia (vùng phụ cận của thủ đô Hoa Thịnh Đốn), Chị là diễn giả chính với đề tài “ Sự thành công của người phụ nữ VN ở hải ngoại”. Chị đã trình bày hơn hai mươi phút mà không cầm giấy, lời tâm tình của chị như xuất phát từ đáy tim, lưu loát cho thấy chị là người rất nặng tình với đất nước quê hương dân tộc vì vậy đã thu hút khán giả yên lặng lắng nghe và cùng xúc động theo những lời tâm tình chân thành của chị.

Trong buổi gây quỹ cho Thương Phế Binh do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Quốc Gia/HTĐ tổ chức ở Falls Church, VA trước đây cũng như trong tháng 12 năm 2010 tại Virginia, KHG Dương Nguyệt Ánh được mời lên phát biểu, và chị đã có những lời phát biểu rất cảm động. Được biết chị là người cũng hỗ trợ tích cực các chương trình trợ giúp Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa ở quê nhà.
 
Với sự “tháp tùng của phu quân” Đặng Hữu Thọ, Chị Dương Nguyệt Ánh cũng đã sang Úc sinh hoạt với Cộng Đồng người Việt tỵ nạn tại đây. Theo tin tức trên mạng, chị đã chiếm được cảm tình nồng nhiệt của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản (CĐNVTNCS) Úc Châu qua cách ăn nói giản dị, dễ hiểu và từ tốn nhưng rất lôi cuốn của chị trong các sinh hoạt tại Úc.
 
Thưa quý độc giả,
 
Qua nhiều lần nói chuyện với bạn bè, thân hữu tại Đức tôi thường nghe là CĐNVTNCS Đức rất mong ước có dịp được nghe Dương Nguyệt Ánh nói chuyện.
 
Như chúng ta biết, KHG_Dương Nguyệt Ánh hiện đang đảm nhận một trách nhiệm rất quan trọng liên quan đến nền an ninh Hoa Kỳ nên chị luôn luôn bận rộn và không có nhiều thời gian rảnh, vì vậy sau khi nghe được tin Chị DNA tháng tư năm 2011 sang Đức là một “tin nóng” và ngạc nhiên lớn đối với riêng tôi. Tôi nghĩ rằng có lẽ đây là một ưu ái đặc biệt mà chị Dương Nguyệt Ánh dành cho đồng hương tại Đức! Ngoài ra tôi cũng được nghe thêm Chị Dương Nguyệt Ánh sẽ là diễn giả trong hai sinh hoạt (bất vụ lợi) được các hội đoàn quốc gia và thân hữu kết hợp tổ chức với chủ đề: “Tinh Thần Trưng Nữ Vương trong Ngày Lễ Tưởng Niệm 30-04” và “Tuổi Trẻ Việt Nam – Đáp Lời Sông Núi ” trước hiểm hoạ xâm lăng từ phương Bắc, nhưng … (lại chữ nhưng ít ai muốn nghe!) mới đây qua thông báo khẩn của Hội Phụ Nữ Việt Nam Tự Do (HPNVNTD) Đức Quốc, trưởng ban tổ chức buổi hội luận: vì lý do bất khả kháng liên quan đến vấn đề an ninh nên đã viết điện thư cho biết là Chị rất tiếc không thể sang được như đã nhận lời mời qua Đức nói chuyện từ hơn 5 tháng về trước.
 
Tôi nghĩ rằng với chức vụ của Chị tại Bộ Nội An Hoa Kỳ có lẽ Chị đã nắm rõ tình hình an ninh thế giới, đặc biệt tại Âu Châu và những biến chuyển chính trị của khối Trung Đông sẽ xảy ra mà chúng ta được nhìn thấy trong thời gian vừa qua, nên chuyện Chị DNA không thể sang sinh hoạt với CĐNVTNCS Đức nói riêng và Âu Châu nói chung như đã dự tính và nhận lời là chuyện không tránh được!
 
Tin Chị DNA không qua Đức vì lý do trên lan đi rất nhanh, từ Đức sang các Tổ Chức, Hội Đoàn Quốc Gia của các nước láng giềng đã ủng hộ nhận lời cộng tác như Bỉ, Hoà Lan, Ý, Pháp, Thụy Sĩ … Vui mừng chưa trọn vẹn thì tin “buồn” đã làm cho mọi người thất vọng não nề. Ngay cả khi tôi vừa viết xong bài tạp ghi này “ban tổ chức” còn bật mí cho hay là đến giờ vẫn có nhiều người than tiếc (per email), nhất là giới trẻ Đức và Âu Châu mà đại diện Ban Tổ Chức đã có dịp tiếp xúc, mời hợp tác liên quan đến buổi hội luận.
 
Câu hỏi người viết được nghe trong những ngày gần đây : Vậy thì khi nào đồng hương Việt Nam ở Đức và Âu Châu mới có nhân duyên được hội ngộ cùng Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, một người Phụ Nữ Việt Nam trọn vẹn cả tài lẫn sắc ???
 
 
* Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, đầu Xuân 2011)
– Bản tu bổ vài chữ ở đoạn cuối bài cho câu văn gãy gọn hơn để gửi VietPen_USA(tháng 06.2021).
– Tài liệu tham khảo:
            * Wikipedia
            * Tóm lược tài liệu sưu tầm từ Internet, bài phỏng vấn của Washington Post, VOA và                                      KHG_Dương Nguyệt Ánh.
 
* KHOA HỌC GIA DƯƠNG NGUYỆT ÁNH LÀ AI ? (Tác giả: Lê Ngọc Châu_Nam Đức) đã phổ biến ở đây:
 
http://www.vietbao.com/D_/ http://thongtinberlin.de/ http://www.diendannguoidanvietnam.com/ http://www.thegioinguoiviet.net/ http://dinhtan.wordpress.com/ http://www.namuctuanbao.net/ http://nhanquyenchovn.blogspot.com/2011/ http://ngoclinhvugia.wordpress.com/ http://aotrangoi.com/2011/ http://www.hvhnvtd.com/ http://vietsoul21.net/2010/11/ http://biamieng.com/ http://mvrca.wordpress.com/2010/ http://www.datviet.com/threads/ http://www.vietlandnews.net/forum http://www.film4asia.com/forum/ http://vietsn.com/forum/ http://lamvienbaoloc.multiply.com/ http://www.vietlyhuong.net/2011/ http://www.nsvietnam.com/ http://www.xuquang.com/cms/ http://vietnamesebloggers.wordpress.com/  http://hoatinhthuong.net/
http://vietnamesebloggers.wordpress.com/2011/02/27/ http://hoatinhthuong.net/.