Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Vùng Hoa Thịnh Đốn-   Đào Hiếu Thảo

Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Vùng Hoa Thịnh Đốn
                                                Đào Hiếu Thảo
                                            Hình Kathy Nguyễn
Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Hùng Vương do Hội Người Việt Cao Niên Vùng Hoa Thịnh Đốn long trọng tổ chức vào sáng thứ bảy 6 tháng 5 năm 2023 tại hội trường trong Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia, theo tinh thần “Uống Nước, Nhớ Nguồn”, truyền thống dân gian suốt nhiều ngàn năm lịch sử của đất nước Việt Nam.

“Dù Ai Đi Ngược Về Xuôi,
Nhớ Ngày Giỗ Tổ Mồng Mười Tháng Ba”
Buổi lễ do hai MC Nguyễn Thị Bạch Mai và Đào Hiếu Thảo điều hợp, bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa.

Sau nghi thức khai mạc là hợp ca “Việt Nam-Việt Nam” do Ban Văn Nghệ Hội Cao Niên trình bày.

Ông Cao Nguyên Võ Tiến chào mừng, cảm tạ quan khách và các cộng tác viên đã đóng góp công sức trong nhiều tuần qua để thực hiện buổi lễ lịch sử này.

Dược Sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Cố Vấn Hội Cao Niên tuyên đọc lược sử và nhắc nhớ công đức Quốc Tổ Hùng Vương. Ông cho biết “dấu tích mấy ngàn năm trước của dân tộc Việt đã bị kẻ thù phương Bắc cố tình xóa sạch, nhưng theo lịch sử công lao dựng Nước của 18 đời Vua Hùng đã khắc sâu vào tâm khảm chúng ta. Năm ngàn năm trăm năm trước Công Nguyên, Vua Lạc Long Quân gốc Rồng kết hợp với Bà Âu Cơ dòng Tiên sinh ra 100 con chia nhau lên núi, xuống biển, tìm tinh hoa của đất nước và phát triển xã hội. Vua Hùng đặt quốc hiệu là Văn Lang, đóng đô tại Bạch Hạc nay là Việt Trì, Phú Thọ.
Triều đại Hùng Vương có tất cả 18 Vị Vua,  đất nước được thanh bình, thịnh vượng, thái hòa.  Các Vị Vua kế tiếp áp dụng những phát minh về nông nghiệp và hành chánh để cải tiến đời sống của người dân. Chánh quyền được phân chia thành hai ngành: dân sự cai quản bởi các Lạc Hầu, quân sự điều khiển bởi các Lạc Tướng. Nguồn gốc Hùng Vương phần lớn là nhờ truyền thuyết, tuy nhiên các di tích lịch sử, bằng chứng đáng tin từ nhiều ngàn năm trước đã được tìm thấy.
Đảng cộng sản Việt Nam và Tàu cộng đã viết chung bộ sách lịch sử giáo khoa cho học sinh hai nước cùng học, bằng chứng là tài liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa bỗng nhiên biến mất. Dưới chế độ vô Tổ Quốc, trung ương đảng cộng sản Việt Nam chỉ tổ chức Lễ Giỗ Tổ mỗi năm năm, những năm khác giao cho địa phương tự lo. Nhờ có những sinh hoạt như thế này, Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Hùng Vương hàng năm sẽ ăn sâu trong đầu óc mỗi công dân Việt Nam trong nước cũng như hải ngoại”.
Trong phần phát biểu cảm tưởng, Ông Kevin Hiển Phạm,  Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington DC, Maryland và Virgina nói “hàng năm Hội Cao Niên Hoa Thịnh Đốn thường tổ chức những buổi lễ như thế này để tỏ lòng biết ơn Vua Hùng có công dựng nước và đã thực hiện được nhiều chính sách tốt đẹp để sau 2600 năm chúng ta vẫn còn có một nơi gọi là Quê Hương với tên thân yêu VIỆT NAM. Ngày nay, dù ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta sẽ luôn  nhớ và ghi ơn các bậc tiền bối và cầu mong cho đất nước Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền. Ở hải ngoại, chúng ta cần có một chí hướng chung, nhìn nhau như anh em một nhà vì đó là điều mà Quốc Tổ Hùng Vương và các triều đại kế tiếp đã từng làm trong thời đại ngàn xưa.”

Tiếp nối chương trình là nghi thức truyền thống do ông Dương Hòa Hiệp, Phó Hội Trưởng đặc trách Nghi Lễ cùng các Nam Tế Quan trong quốc phục lễ bái trước Bàn Thờ Quốc Tổ, ba hồi chiêng trống, xướng tế, chuyển lễ, chuyển hương, chuyển hoa, dâng trà, dâng tửu và đọc sớ.

Ban Tế Lễ năm nay có sự tham gia của các thành viên Cộng Đồng Việt Nam Washington DC, MD, VA, Hội Người Việt Cao Niên Vùng Hoa Thịnh Đốn, Nhà Việt Nam, các cựu quân nhân Hải, Lục, Không Quân, Cảnh Sát Quốc Gia và Xây Dựng Nông Thôn.
Sau phần tế lễ theo nghi thức cổ truyền có văn nghệ với những tiết mục đơn ca và hợp ca: “Hùng Vương, Chiến Sĩ Vô Danh, Nhớ Mẹ, Trăng Sơn Cước, Một Mẹ Trăm Con ” do các Hội Viên trình bày.

Trước lễ tất, quan khách cùng đứng lên bái vọng, khấn nguyện. Giáo Sư Nguyễn Kim Oanh, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Người Việt Cao Niên Hoa Thịnh Đốn cảm tạ quan khách.  Sau phần thụ lộc và trình diễn văn nghệ buổi lễ hoàn tất lúc 12 giờ 30 phút. 


Giổ Tổ Hùng Vương năm nay diễn ra vào thời điểm tưởng niệm Ngày Quốc Hận, 30 tháng tư Đen lần thứ 48, kể từ ngày đất nước Việt Nam Cộng Hòa bị nhuộm đỏ, thủ đô Saigon bị xóa tên trên bản đồ thế giới. Đến nay cộng sản Hà Nội vẫn bị công luận lên án về thành tích chà đạp tự do, dân chủ, tước đoạt quyền sống, bức hại tôn giáo, giam cầm những tiếng nói yêu nước. Chính vì thế mà tập thể người Việt Quốc Gia hải ngoại khắp 5 châu vẫn liên tục lên tiếng mạnh mẽ trong cuộc vận động, đấu tranh cho đất nước được dân chủ, tự do, quyền làm người được tôn trọng.
Xin hãy cùng cầu nguyện Quốc Tổ, Hồn Thiêng Sông Núi phò hộ cho Tổ Quốc Việt Nam trường tồn, chế độ cộng sản Hà Nội khắc nghiệt, độc tài phải bị diệt vong theo đà tiến hóa chung của nhân loại.
Sau Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là tiệc sinh nhật của các Hội Viên có ngày sinh trong tháng 5 với lời chúc mừng của anh Hội Trưởng Cao Nguyên Võ Tiến. Chị Phạm Kiều Loan mời quý Hội Viên mừng sinh nhật lên nhận quà tặng của Hội, cắt bánh và cùng dự tiệc thân mật.

Chương trình vui hát do quý chị Hạ Phương, Mỹ Hạnh, Hoài Thanh điều hợp với sự đóng góp của các anh chị Vũ Đình Trường, Anh Tài, Ban Vũ Tuổi Vàng, Ban Hợp Ca Hội Cao Niên, âm thanh do anh Sơn Võ phụ trách. Buổi sinh hoạt tạm biệt lúc 4 giờ 30 chiều trong bầu không khí vui vẻ và thoải mái.
                                                          Th2