Lễ Nhớ Ơn Mẹ- Ngọc Hạnh

Lễ Nhớ Ơn Mẹ
Vùng Hoa Thịnh Đốn tuy vào hè nhưng khí hậu tương đối ôn hòa, không quá nóng nhờ thỉnh thoảng có mưa khi to khi nhỏ. Phần lớn trời trong gió mát trong lúc các tiểu bang Texas, Nevada lại than nóng quá. Hoa cỏ vùng Hoa Thịnh Đốn nhờ thế xanh tươi dù không có máy tưới tự động. Tôi có cô bạn ở Florida cũng than trời nóng, hoa cỏ phải tưới mỗi ngày nếu không thì lá úa vàng. Muốn đi bộ phải thức sớm khi trời còn mát và 9 giờ tối trời hãy còn sáng. Trước kia cô ở vùng Hoa Thịnh Đốn, mới dời về Florida chừng hơn năm nay để tránh cái lạnh mùa đông ở thủ đô và thường liên lạc với bạn bè qua điện
 thư.  


Cô biết có ngày Lễ “Nhớ Ơn Mẹ” do chùa Xá Lợi tổ chức ở vùng thủ đô Hoa Kỳ vào cuối tuần này nên hỏi tôi có tham dự không. Vốn là Phật tử nên cô rất quan tâm đến các sinh hoạt của chùa, thường tham dự các ngày lễ lớn, gây quỹ từ thiện giúp người khó khăn nơi quê nhà. Tôi cho cô biết ngoài tôi còn 4 người bạn khác dự lễ dù có 3 người trong 5 chị em là Công giáo.


Theo chương trình buổi lễ, ngoài đại nhạc hội ca hát, văn nghệ còn có ẩm thực, trình diễn thời trang, xổ số… Số tiền thu được sẽ giúp người nghèo,khó khăn quê nhà. Như thế khán giả vừa xem trình diễn văn nghệ chủ đề Nhớ Ơn Mẹ và các bài hát khác về dân tộc Việt Nam mến yêu.


Khán giả sẽ vừa mua vui vừa làm việc nghĩa, giúp ban tổ chức có ngân quỹ giúp những người kém may mắn, xem đại nhạc hội, mua các hàng hóa, cây kiểng nơi các gian hàng. Tôi xin ghi lại những điều nghe thấy tuy không đầy đủ để cô bạn thân yêu hình dung phần nào buổi lễ.


Dự Lễ:


Chương trình ghi là 11 sáng đến 11 giờ tối vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật, 16 và 17/7/22 ở Lake Braddock Secondary School, Fairfax, Virginia, cách nhà khoảng 30 phút lái xe. Bãi đậu xe nhà trường và hội trường đều rất rộng. Có lối đi dành cho người tàn tật dùng xe lăn. Trước khi vào hội trường phải mua vé, 10$ mỗi người. Các cô bán vé xinh đẹp tươi cười. Mỗi người được đóng dấu lên cổ tay phòng khi ra ngoài trở vào không phải tốn tiền mua vé khác.


Qua khỏi nơi bán vé tôi thấy thiên hạ nhộn nhịp kẻ qua người lại. Hàng hóa nhiều loại khác nhau bày dọc theo hai hành lang lối vào hội trường trông vui mắt. Nhiều gian hàng được chia ra từng nhóm như: mít sấy khô ngọt lịm, kẹo chuối, kẹo gừng, kẹo đậu phộng, khô mực nướng chín, bò khô, tôm khô, củ kiệu… được xếp gần bàn bán thức ăn khác. Những túi trái cây mùa hè ngon lành: các miếng thơm màu vàng xinh xắn, cantaloupe màu cam, dưa hấu đỏ au, xoài sống, trái táo… Tất cả đều được gọt, cắt sẵn gọn gàng cho vào bao trông thật quyến rũ. Bánh rán, bánh giò, bánh ít… chay, chất đầy bàn do sư cô bán.Nơi bán thức ăn mặn xa hơn một chút, gần cuối hành lang. Khu bán nữ trang vòng vàng, chuỗi ngọc, hạt trai lóng lánh bày gần nhau, nhiều lắm. Vòng cổ, vòng tay, hoa tai, nhẫn màu mè xanh, đỏ… Các sư cô còn trẻ đứng bán các tượng Phật Quan Âm từ bi hiền lành, đứng hay ngồi, lớn nhỏ, màu trắng hay màu xanh hay màu đen; tượng các vị Phật ngồi thư thái an bình; những tràng hạt đeo cổ hay đeo tay màu đen tuyền hay màu nâu bóng láng. Mấy bàn bán hàng thủ công nghệ xinh xắn nhiều màu sắc: tượng ngư ông ngồi câu cá, tượng cây cảnh bằng nhựa hay gỗ sơn màu xanh đỏ, tượng chim, thú, ngựa, cá… Nơi nào cũng có người xem. Nơi phụ nữ xúm xít đông nhất là những quầy bán áo dài người lớn và trẻ em, có đến 3 – 4 quầy. Áo dài đủ màu, áo thêu hay vẽ hình ảnh quê hương, các loại hoa lớn và nhỏ, giá từ 30$ đến 40$, quần 10$ tùy theo loại hàng, gấm hay tơ, đẹp và quyến rũ các vị nữ lưu qua lại. Rất nhiều người mua áo dài vì cả bộ áo và quần cũng chưa bằng tiền công may ở Hoa Kỳ. Hai chị bạn tôi mỗi người mua một bộ, tươi cười hài lòng vì gặp được hàng vừa ý.


Chúng tôi vào hội trường. Có lẽ là phòng ăn của học sinh được dùng một phần để trang trí thành sân khấu, phần lớn vẫn là bàn ghế cho khách thưởng thức các món ăn nóng sốt chay và mặn trong buổi lễ. Khán giả có thể vừa thưởng thức món ăn, vừa xem trình diễn văn nghệ 


Các món quà ăn vặt gói sẵn trong bao đóng kín có nhãn hiệu nguồn gốc như sản xuất từ Việt Nam, Cali… Các món ăn chơi như thơm, xoài sống, táo, lê… đã gọt sẵn, khách có thể mua và mang vào hội trường nhâm nhi… Trong nhà ăn cạnh hội trường có bán thức ăn nóng như bún mọc, bún riêu, miến xào, chả giò chay… nóng hổi. Ngoài ra còn bì cuốn, bánh bao… chay. Có nước chấm giống nước mắm nhưng là chay, khéo thật. Chả giò giòn rụm. Miến xào có ngò rắc trên mặt, tiêu thơm giống như món mặn. Thực khách thưởng thức xong, dọn dẹp gọn gàng, cho rác cho vào thùng sạch sẽ.

Khi chúng tôi xem hàng hóa ngoài hành lang thì ban nhạc lo trang hoàng, bày biện nhạc cụ, gắn máy móc, điều chỉnh âm thanh, ánh sáng hoàn hảo cho buổi trình diễn. Người điều khiển chương trình dùng loa phát thanh cho hay đã đến giờ khai mạc và mời quan khách vào hội trường. Phần lớn khách vào bên trong, một số vẫn còn ở hành lang nhìn ngắm hàng hóa, chuyện trò. Mọi người đều đứng lên nghiêm chỉnh chào quốc ca Hoa Kỳ và Việt Nam trước khi buổi trình diễn bắt đầu. Có 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ những vị anh hùng, những chiến sĩ, những dân, quân đã qua đời trong khi làm nhiệm vụ hay lúc đi tìm tự do… Một ca sĩ hát quốc ca Hoa Kỳ và một cô khác hát quốc ca Việt Nam. Hầu như mọi người trong hội trường đều hát quốc ca Việt Nam lúc chào cờ.


Có 2 người điều khiển chương trình, 1 nam và nữ là cô Giáng Ngọc xinh đẹp. Theo chương trình có hơn 20 ca sĩ trình diễn. Lúc chúng tôi đến vào buổi trưa khoảng trên 10 ca sĩ hiện diện, cô cậu nào cũng xinh đẹp duyên dáng. Quý vị ấy đều là các ca sĩ chuyên nghiệp, tự tin, trình diễn điêu luyện. Nội dung các bài hát nhắc đến công lao như sông dài biển rộng của các từ mẫu, các cảnh đẹp, trù phú quê hương Việt Nam… Nghe hát mà bùi ngùi nhớ quê nhà thời thanh bình, đồng bào thôn quê tuy chất phác nhưng tình nghĩa đậm đà, hay tương trợ giúp đỡ lẫn nhau.


Trong khi ca sĩ trình diễn, cô Giáng Ngọc đi mời khán giả mua vé số, mỗi vé 5$ nhưng 5 vé là 20$. Quà trúng là máy “Body Slimmer”trị giá 5000$ do hãng Teletron tặng. Máy quay số để gần sân khấu.


Tuy hát hay, ca sĩ xinh đẹp, sân khấu trang trí vui mắt nhưng chị em chúng tôi phải về sớm vì 2 chị bạn nhà xa nên chúng tôi không được xem tất cả tiết mục như trình diễn thời trang, xem các ca sĩ ở xa đến hát… thật là tiếc. Được biết tối có ca sĩ từ Cali đến.


Một chị bạn khác siêng năng sinh hoạt với chùa cho biết chùa Xá Lợi tổ chức đại nhạc hội đã mấy năm liền và thành công tốt đẹp nhờ các thiện nguyện viên và các mạnh thường quân. Hai năm qua do dịch cúm Covid nên chùa không tổ chức trong khi các cô nhi, các người khuyết tật quê nhà vẫn cần sự giúp đỡ. Tôi mong tối nay và ngày mai có nhiều người tham dự để ban tổ chức có ngân quỹ giúp người kém may mắn, những gian hàng bán hết hàng hóa để khỏi mang đi mang về…


Lúc ra cổng, chị em tôi thấy người ta bày bán các cây cảnh ở vệ đường, cạnh cổng trường, những cây ớt đầy trái, cây cà mới ra trái non, cây quất, cây chanh, các châu hoa… Cũng có người xem và mua.


Tôi nghĩ mỗi lần tổ chức là nhọc nhằn, tốn công sức thí dụ các ca sĩ trình diễn là cần có ban nhạc với các nhạc khí, máy móc cồng kềnh cho ánh sáng và âm thanh, trang trí sân khấu… Chẳng biết họ có được thù lao hay “giảm giá “cho nhà chùa và các ca sĩ ở xa trọ nơi đâu? Nếu chùa Xá Lợi trả tiền máy bay và khách sạn thì có còn tiền giúp người nghèo khó quê nhà?


Tóm lại, ban Tổ chức không ngại mất thì giờ, công sức tổ chức ngày lễ “Nhớ Ơn Mẹ” để tri ân các Mẹ hiền và có ngân quỹ giúp người nghèo quê nhà.


Tôi mong buổi Lễ thành công tốt đẹp và tất cả mọi người đều bình an khỏe mạnh, hết dịch cúm, ai cũng sống trong tình yêu thương ngọt ngào của gia đình, bằng hữu, đồng bào…


Hy vọng cô bạn và bằng hữu ở xa có chút khái niệm về buổi Lễ “Nhớ Ơn Mẹ”. Dĩ nhiên còn nhiều thiếu sót vì tôi cũng chưa xem hết các mục trong chương trình như trình diễn thời trang, sổ số hay các ca sĩ Cali hát…


Xin có mấy câu văn vần tặng quý độc giả:


Ngàn trùng xa cách với quê hương
Cầu chúc đồng bào khắp bốn phương
Sức khỏe dồi dào,luôn hạnh phúc
Bình an vui sống trong yêu thương…


Ngọc Hạnh