Lễ Thượng Kỳ đầu Xuân Quý Mão tại Virginia-   Đào Hiếu Thảo

Lễ Thượng Kỳ đầu Xuân Quý Mão tại Virginia

                                      Đào Hiếu Thảo

Theo truyền thống hàng năm từ khi Người Việt Quốc Gia đến định cư tại Quê Hương thứ hai này từ gần 48 năm qua, lễ thượng kỳ đầu Xuân Quý Mão được tổ chức trọng thể vào lúc 12 trưa chủ nhật 22 tháng một năm 2023 nhằm ngày mồng một Tết Nguyên Đán tại kỳ đài trong Trung Tâm Thương Mại Eden thành phố Falls Church, Virgina.  Nơi đây, một Lễ Đài đã được trang trọng dựng lên, rất đông quan khách và đồng hương hiện diện trong những bộ lễ phục lịch lãm, mặc dù thời tiết khá lạnh,  mưa rơi không ngớt và khó có thể tìm được chỗ đậu xe.

Chương trình bắt đầu với phần giới thiệu quý vị lãnh đạo tinh thần, quan khách Việt-Mỹ, đại diện các Hội Đoàn Quốc Gia. Tiếp theo là lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Phút Mặc Niệm do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa phối hợp với Tổ Chức Cộng Đồng Vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland & Virginia phụ trách.

Ông Kevin Hiển Phạm, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington DC, Maryland & Virginia và ông Lý Thanh Phi, Đại Diện Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn & Phụ Cận niệm hương và cầu nguyện trước Bàn Thờ Tổ Quốc.  

Liên tục chương trình là chúc Tết và phát biểu của ông Kevin Hiển Phạm, ông nhắc đến ơn nghĩa đối với xứ sở và người dân Mỹ đã tiếp đón, cưu mang người Việt chúng ta gần 48 năm nay, sau tháng tư đen 1975, đồng thời cầu mong cho quê hương mới này sẽ mãi là biểu tượng của Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho toàn thế giới. Chính thể Cộng Hòa của Việt Nam dù không hiện hữu tuy nhiên Lá Cờ Vàng vẫn tung bay khắp thế giới. Ông mong muốn quý Đồng Hương không phân biệt tôn giáo, tuổi tác, ngành nghề hãy quan tâm nhiều hơn đến Tổ Chức Cộng Đồng bằng cách đối thoại, góp ý xây dựng, tạo tình liên đới và khuyến khích giới trẻ tích cực tham gia vào các sinh hoạt chung, nếu không chúng ta sẽ mất tất cả vì thiếu nhân lực, nhân tài.

Thay mặt Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, ông Lý Thanh Phi chúc mừng năm mới đến quý Đồng Hương và Chiến Hữu. Ông nói “nhìn Lá Cờ Vàng Chính Nghĩa vẫn vươn cao, tung bay trước gió dù bầu không khí có lạnh buốt, ướt át, Đồng Hương có mặt tại buổi lễ vẫn cảm thấy ấm lòng. Theo vận nước nổi trôi, thời cuộc biến đổi, quê hương bị nhuộm đỏ, nhưng Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa vẫn hiện diện trong hầu hết các lễ hội của Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại. Ông nhấn mạnh, Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vẫn luôn tâm niệm “ Lá Cờ Tổ Quốc Thiêng Liêng- SỐNG BẢO VỆ & CHẾT MANG THEO” báu vật này.

Sau phát biểu của các Giới Chức chính quyền địa phương thuộc Quận Fairfax & Falls Church là lời chúc Tết của Đại Diện các cháu thiếu nhi và Ban Tổ Chức tặng quà Tết cho các em, kế đó là múa lân bắt đầu, mang đến  mầu sắc tưng bừng của mùa Xuân.

Vài ngày trước Tết, các doanh nhân trong Trung Tâm Thương Mại Eden lo ngại khi được tin vì lý do an ninh, năm nay sẽ không được phép đốt pháo. Tuy nhiên, để nhớ lại truyền thống và tạo không khí vui Xuân, đón Tết, vào giờ chót, người Việt mình không ai bảo ai, tự ý đốt những tràng pháo đại ngoài khu vực hành lễ, pháo nổ vang rền tứ phía, liên tục hàng giờ đồng hồ, có lẽ vì câu nói “lân thiếu pháo” như “diều đứt giây” vậy…

Điều hợp diễn tiến buổi sinh hoạt có ông Matthew Trương, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ , cô Nguyễn Đỗ Như, Thành Viên Cộng Đồng Việt Nam DC, MD & VA, ông Tim Lê, Trưởng Ban Tổ Chức và Mũ Đỏ Trần Hồng Minh. Lễ Đài do Kiến Trúc Sư Bùi Dương Liêm thực hiện. Toán Quốc Quân Kỳ do các cựu quân nhân Hải-Lục-Không Quân đảm trách.

Buổi lễ được trực tiếp truyền hình qua Facebook & YouTube và phổ biến rộng rãi bởi các cơ quan truyền thông báo chí:  Truyền Hình Việt Nam Hoa Thịnh Đốn, VIETV, VATV, VOA, tuần báo Thương Mãi Miền Đông VA, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, nguyệt san Kỷ Nguyên Mới, Global TV/California và Diễn Đàn STOP EXPANSIONISM.ORG

Lễ Thượng Kỳ đầu Xuân Quý Mão hoàn tất vào lúc 1 giờ 30 phút, khu vực Eden lại nhộn nhịp, tấp nập, bà con cô bác vui Xuân và chúc tụng nhau những điều tốt đẹp nhất với hy vọng năm mới sẽ mang lại nhiều điều may mắn, an khang, thịnh vượng, tài lộc dồi dào hơn năm vừa qua. 

                                                Th2