Lời Tạ Tình Đầu Năm-Lê Mộng Hoàng

Lời Tạ Tình Đầu Năm
Lê Mộng Hoàng
 
Lời của tác giả: “ Bài  tùy bút nầy  viết cách đây gần 13 năm, nhưng nay đọc lại thấy triết lý mà tôi học được từ Sư phụ Thích Hằng Trường “ Cuộc sống là Cho ra. Biết cho để  làm người ta mở  và mình cũng mở thì đó là nghệ thuật.”vẫn còn chí lý và thích hợp với tâm trạng của chính mình hiện tại nên mời các bạn đọc thêm lần nữa , như là Lời Cảm Tạ bà con, bằng hữu nhân dịp đầu Năm Mới_2023.
 
Theo tục lệ “xưa bày nay bắt chước” hễ vào dịp Tết Nguyên Đán,  ba ngày đầu năm người ta thường chúc tụng nhau mọi điều tốt lành “Tiền vô như nước, con cháu đầy nhà, mọi điều Như Ý” hoặc “An khang thịnh vượng, tấn tài, tấn lộc” sống lâu trăm tuổi, hạnh phúc trăm năm, thăng quan tấn chức “Tiền vô như nước, tiền ra nhỏ giọt” mặc dù ai ai cũng biết đó chỉ là sáo ngữ, chẳng phải là sự thật. Tại sao bây giờ đã là thế kỷ 21, con người đã lên thám hiểm mặt trăng rồi mà chúng ta vẫn còn lặp đi lặp lại những sáo ngữ rổng tếch, không bộc lộ một chút nào tình cảm chân thật, tình người với nhau?
Tết CANH DẦN năm 2010 nầy ngày MỒNG MỘT TẾT nhằm vào ngày 14 tháng 2 Dương lịch, ngày Valentine, ngày lễ của Tình Yêu. Ngày Valentine nầy người Mỹ thường bộc lộ tình yêu thương không những với tình nhân, vợ chồng mà còn với bố mẹ, bạn bè, người thân bằng cách gởi hoa, gởi thiệp, tặng kẹo chocolate. Đây là một sự trùng hợp thích thú, hiếm có!
Người Việt Nam
thường hay tin rằng hễ ngày mồng một đầu năm làm điều gì tốt hoặc gặp việc gì may mắn thì suốt năm sẽ tiếp tục làm điều ấy, vận may sẽ đến hoài. Tôi còn nhớ thời gian ở Đại Học Xá Viện Đại Học Đà Lạt sáng mồng một các bạn nào nhà ở xa không về ăn TẾT được, ở lại Ký Túc Xá sáng Mồng Một đều trang trọng giở bài ra học như là cử hành lễ “Khai
Tâm” để suốt năm mình sẽ siêng năng chăm chỉ học hành. Không người nào cho việc Khai
Tâm nầy là mê tín dị đoan, là kỳ cục cả.
Tết Canh Dần năm nay tôi đã trải qua 70 mùa Xuân trong đời, buồn vui lẫn lộn, sướng có, khổ có ; tuy nhiên phải thú thật tôi là “người đàn bà may mắn” giàu có sung túc về tinh thần, có nhiều bạn tốt, được nhiều người thương mến, giúp đỡ. Tôi luôn cảm thấy vui suớng khi nhận lãnh những lời khích lệ chân tình, sự an ủi thân thương từ người thân, bạn bè; ngay cả trong lúc “nghèo rớt mồng tơi” vừa làm bồi bàn vừa đi học. Nhân sự trùng hợp kỳ diệu, đặc biệt của ngày Mồng Một TẾT CANH DẦN và Valentine Day 14 tháng 2 năm 2010 tôi xin chân thành, kính cẩn gởi đến tất cả những vị ân nhân có liên hệ huyết thống hoặc liên hệ tình cảm hoặc liên hệ hoạt động hoặc liên hệ tâm linh trong 70 năm qua với tôi: LỜI TẠ TÌNH ĐẦU NĂM.
Xin gởi đến các tấm lòng quảng đại nhân ái, vị tha LỜI BIẾT ƠN sâu xa, thành khẩn vì công lao, thì giờ, tình thương yêu chân thật mà qúy vị đã ban cho con, cho tôi trong suốt 2/3 cuộc đời đã qua. Xin TRI ÂN tổ tiên, ông bà, ba má, anh chị em bà con gia đình họ Tống, họ Đặng, họ Lê, Thầy Cô ở trường tiểu học,trung học, đại học; qúy Thầy Cô ở chùa, ở tu viện, trung tâm thiền, tăng thân, các bạn của nhóm Từ Thiện TìnhThương VA, hội Quảng Đà, bằng hữu, đồng nghiệp, văn hữu,các bác sĩ, nha sĩ của tôi, các em học trò cũ dễ thương, tình nghĩa  và gia đình nhỏ yêu dấu của tôi: anh LKH và các con Lina + Jeff, Sam+Rachel và cháu Serena.
Mọi người đã luôn nâng đỡ yểm trợ tôi với TÌNH THƯƠNG sâu đậm  thủy chung. Đã 70 năm qua,  mặc dù những “dâu bể đổi thay,” những  thăng trầm lên xuống về tiền tài, địa vị, thể xác đến hôm nay Mồng Một đầu năm Canh Dần 2010 tôi đang cảm thấy Thân Tâm AN LẠC, yêu đời và yêu người. Tôi vẫn còn nhận được những giòng chữ thân thương qua thư từ, email thiệp chúc Giáng Sinh, chúc Tết của các bạn học từ hơn nửa thế kỷ trước của trường Trần Qúy Cáp, trường Đồng Khánh Quốc Học (1956 – 2010) của Lưu xá Thanh Quan, Đại Học Xá Đà Lạt (1963) và của các đồng nghiệp. Thật là diễm phúc qúy giá! Người Mỹ có câu “Friends are like wine, they get better with age” (Bằng hữu cũng giống như rượu vang, càng lâu năm càng ngon) Cảm ơn tình bạn bền lâu xưa cũ,  không hao mòn phai nhạt với thời gian, không bị ngăn cách bởi không gian. Xin cảm ơn các anh chị em thiện nguyện viên của trường Việt Ngữ hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam, hội Thân Hữu Quảng Đà, Nhóm Từ Thiện Tình Thương VA, Bút Nhóm Lữa Việt, Boat People SOS, Ủy Ban Yểm Trơ Phòng Đọc Sách Tiếng Việt TV Thomas Jefferson, tăng thân của nhóm Sinh Thức, của chùa Hoa Nghiêm, của Hướng Đạo làng Bách Hợp, Văn Lang, của tuần báo Saigon Times CA, nguyệt san Kỷ Nguyên Mới, đài truyền hình VATV, đài phát thanh  VNHN, của Hội Từ Bi Phụng Sự, CSS , đặc biệt là CSS.East-  nhóm CK10 VA đã luôn nhiệt tình cộng tác,  giúp đỡ , hướng dẫn tôi trong các hoạt động giáo dục, văn hóa, xã hội, từ thiện và phương pháp giữ gìn sự an lac cho thân và tâm.
Kính xin CẢM TẠ công ơn dạy dỗ hướng dẫn của qúy Thầy Cô trên đường học vấn và đường tu học. Cảm ơn người bạn đời thủy chung gắn bó. Cảm ơn các con, các em, các cháu vẫn tiếp tục tưới tẩm hạt giống Tình Thương trong gia đình chúng ta.
Kính xin CẢM TẠ hương linh Ba Má đã sinh ra con và dạy dổ con biết giá trị quan trọng và cao qúy của Tình Thương. Kính xin CẢM ƠN nước Mỹ và người dân Mỹ đã bao dung chấp nhận người tỵ nạn Cộng Sản lạc loài đi tìm TỰ DO nầy để tôi được dừng chân và an cư nơi quê hương thứ hai nầy.
Xin Cảm Tạ Trời Phật, Thầy Tịnh Từ, Thầy Quảng Kiên,Thầy Minh Niệm, Thầy Hằng Trường đã dạy cho con biết cách tìm An Lạc trong từng giờ từng ngày của cuộc sống hiện tại bằng hạnh Hiến Thân, Chân Thật, Bao Dung…
 Nhân ngày đầu năm con nguyện  luôn ghi nhớ trong lòng kim chỉ nam Mở và Cho mà thầy Hằng Trường đã nhắc nhở nhiều lần trong Đại Hội Quán Âm năm 2009 vừa qua. Con sẽ nhớ hoài lời dạy sâu sắc, chí lý và cao cả của Thầy  :
“ Cuộc sống là Cho ra ( life is giving) nghĩa là khi ta ra đời thì tay không, và khi chết đi cũng tay không. Ở khoảng giữa SỐNG và CHẾT những thứ tạo ra đều là những thứ tạm dùng, tạm có, tạm mượn, chẳng  phải là thứ của ta bản hữu. Do đó nên nhìn cuộc sống và những gì ta có là để cho và hết lòng cho khi có dịp, để ta thảnh thơi nhập cuộc, thảnh thơi ra đi .Đức Phật dạy rằng mỗi hơi thở mỗi sức lực đều dùng để cho cả.Cho nên cuộc sống thật đẹp khi ta dùng nó để cho. Cho là một nghệ thuật sống.
 Biết cho để  làm người ta mở  và mình cũng mở thì đó là nghệ thuật.”
 Đức Đạt Lai Lạt Ma có nói: “Tình Thương và lòng Từ Bi của con người như là một tôn giáo phổ biến toàn cầu bởi lẽ Tình Thương bao la sẽ là chất liệu nuôi dưỡng giúp cho tâm chúng ta AN LẠC và HẠNH PHÚC.”
 
Cầu chúc mọi người một năm mới Thân Tâm AN LẠC, chan hòa Tình Thương yêu chân thật, tươi mát như các nụ hoa hồng đỏ xinh đẹp của ngày Valentine 14 tháng 2 năm nay.
Ước mong ngày Mồng Một TẾT Nguyên Đán từ nay về sau cũng là ngày lễ TẠ ƠN Việt Nam
đối với Lê Mộng Hoàng.
 
TẾT CANH DẦN 2010
Valentine Feb 14, 2010
(Trích từ tuyển tập NHỚ MẸ ÂM THẦM-LÊ MỘNG HOÀNG.2017)