LƯU NIỆM và TRI ÂN- Vịnh Thanh Dương Thành LợiVĂN  BÚT  VIỆT  NAM  HẢI  NGOẠI
VIETNAMESE  ABROAD  PEN  CENTRE
PENVietnam.org


LƯU NIỆM 
& TRI ÂN

Ban Chấp Hành VBVNHN trân trọng tri ân cơ hội phục vụ Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại 
trong ba năm vừa qua 2018-2020 vốn đã ghi nhận được nhiều ký ức giá trị đầy ấn tượng linh động và thật đặc biệt trong dòng lịch sử của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.

Song song, chúng tôi chân thành cảm ơn quý văn hữu và thân hữu đã cùng sát cánh trong các sinh hoạt VBVNHN thật sống động với những thành quả rực rỡ vẫn còn vang vọng biết bao dư âm tuyệt vời theo thời gian từ từ lắng đọng trong tiếng lòng tâm giao giữa những nhân tố hoài hòa cùng nhau hội kiến tri tâm trên hành trình gầy dựng Kỷ nguyên Thanh Lịch của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.

Chúng tôi luôn ghi nhớ quý văn thi sĩ tiền bối đã gầy dựng và phát triển Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại từ những năm đầu như (1) Ký giả Trần Tam Tiệp, vị Tổng Thư Ký cột trụ, đã vận động thành lập Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại vào năm 1978 và là người miệt mài gửi những món quà về giúp văn thi sĩ bị đàn áp tại Việt Nam, (2) Nhà thơ Nguyên Sa, nguyên Phó Chủ tịch Văn Bút Việt Nam trước 1975, đã tận tình đóng góp công sức thành lập VBVNHN, (3) Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh trong trách vụ Chủ tịch VBVNHN đã tham dự Đại Hội Văn Bút Quốc Tế vào năm 1979 để đón nhận Quyết nghị của Đại Hội Đồng VBQT kỳ 44 thâu nhận VBVNHN, (4) Luật sư Trần Thanh Hiệp trong trách vụ Chủ tịch VBVNHN đã phát triển VBVNHN ra khỏi ranh giới Âu châu hạn hẹp, (5) Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích đã tổ chức Đại Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại đầu tiên [kỳ I] tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào năm 1988 khắc tạc dấu mốc phát triển toàn cầu của VBVNHN, (6) Bác sĩ Nguyễn Đức An đã vận động Đại Hội Đồng VBQT thông qua Quyết nghị đồng ý VBVNHN phục hoạt vào năm 2001, v.v.

Chính các đóng góp giá trị của quý văn hữu tiền bối trong quá khứ là động lực khiến Ban Chấp Hành VBVNHN 2018-2020 quyết tâm gầy dựng Kỷ nguyên Thanh Lịch khởi đầu với nỗ lực kiến tạo nền tảng đưa Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại trở thành tổ chức văn hóa cấp quốc tế xứng đáng với vai trò lịch sử của tổ chức Việt Nam Cộng Hòa duy nhất vẫn hiện hữu trên diễn đàn quốc tế.

Song song, chúng tôi quan sát và thẩm định thực trạng khó khăn của tổ chức bị ám ảnh bởi khả năng yếu kém, thực lực hạn chế, tâm lý nô lệ trong quá khứ khiến một số cá nhân không đóng góp giá trị cho Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại nhưng lại có những hành động tiêu cực ảnh hưởng thất thiệt thanh danh của hội viên và uy tín của Trung tâm VBVNHN, tổ chức Việt Nam Cộng Hòa duy nhất còn hiện diện trên diễn đàn quốc tế.  Xã hội không có bảo hiểm trang trải cho hành động tiêu cực sao lãng nền tảng tự trọng có gốc gác từ (i) mặc cảm thấp kém ngấm ngầm núp bóng các phỏng đoán đố kỵ mập mờ lạc lõng trước ngõ cụt khả năng khó che lấp được vô vàn ổ gà kiến thức, hay (ii) tâm lý nô lệ tiềm ẩn trong các kiến nghị cầu cạnh VBQT, vốn là một thực thể với quyền hạn chỉ ngang hàng với VBVNHN trước Đại Hội Đồng Văn Bút Quốc Tế.

Ban Chấp Hành VBVNHN 2018-2020 khôi phục Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại trỗi dậy hãnh diện hoạt động ngang hàng và tương kính lẫn nhau với các Trung tâm Văn Bút bạn như Hoa kỳ, Canada, Anh, Úc, Pháp, Ấn Độ, Phi Luật Tân, Mễ Tây Cơ, Ba Tây, Thổ Nhĩ Kỳ, v.v.  Trong quan hệ đối với Văn Bút Quốc Tế thì có lẽ cho đến hôm nay chưa Ban Chấp Hành VBVNHN nào được VBQT kính trọng như Ban Chấp Hành VBVNHN 2018-2020.  VBVNHN và VBQT cùng hợp tác trong nhiều lãnh vực liên quan đến văn thi sĩ Việt Nam và chia sẻ với sự tin tưởng đặc biệt trong một số vấn đề quan trọng.

Từ năm 2018 Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại trỗi dậy trở thành tổ chức văn hóa cấp quốc tế với quyết tâm chủ động trên mọi phương diện.  Ban Chấp Hành VBVNHN vận động hữu hiệu và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan và chính phủ khắp thế giới để hiển dương tiếng nói của lương tâm và tiếng lòng vang vọng của người Việt toàn cầu.  Với viễn kiến toàn diện và dựa vào kiến thức khả dụng, tiềm năng vững mạnh, kinh nghiệm thực tiễn Ban Chấp Hành VBVNHN đã xóa bỏ mặc cảm thấp kém và tâm lý nô lệ từng ám ảnh nặng nề quá khứ của tổ chức.  Thí dụ điển hình gần nhất về tư thế chủ động liên quan đến sự kiện Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại là tổ chức đầu tiên trên thế giới đã lên tiếng bênh vực nhà văn Phạm Đoan Trang khi cô vừa bị câu lưu vào ngày 6-10-2020.  Ngay sau đó Chủ tịch VBVNHN Vịnh Thanh nêu trường hợp cấp bách của nhà văn Phạm Đoan Trang với Chủ tịch Ủy Ban Văn Nghệ Sĩ Bị Cầm Tù VBQT Salil Tripathi, và hai ngày sau Văn Bút Quốc Tế đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho nhà văn Phạm Đoan Trang và sử dụng mạng khẩn cấp Rapid Action Network (RAN) để vận động các Trung tâm Văn Bút và tổ chức trên thế giới bảo vệ nhà văn Phạm Đoan Trang.

Đường đời vạn nẻo trần ai ngấm ngầm nhiều thử thách nhưng cũng tiềm ẩn nhiều cơ hội do đó thành công chính là đáp án duy nhất.  Nhận thấy quá khứ VBVNHN đầy rẫy sáo ngữ hữu thanh vô thực do đó Ban Chấp Hành VBVNHN 2018-2020 chủ trương sinh hoạt thực tế với những chương trình cụ thể để phát triển Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại về hai phương diện văn học và quan hệ quốc tế khởi đầu hành trình gầy dựng Kỷ nguyên Thanh Lịch của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.

Nhằm kiện toàn tổ chức
 trong ba năm 2018-2020 Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại thành lập mạng PENVietnam.org để trình bày Lịch sử VBVNHN và Điều Lệ Nội Qui, phổ biến sáng tác của quý hội viên cũng như tin tức sinh hoạt bằng hai ngôn ngữ Anh Việt.  PENVietnam.org tạo được uy tín không chỉ trong giới văn thi sĩ hải ngoại, quốc nội mà còn có được sự quan tâm của các tổ chức quốc tế như Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và Văn Bút Quốc Tế.

Vào tháng 3.2018 Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại tổ chức thành công Đại Hội Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập VBVNHN tại Hoa Thịnh Đốn và khắc tạc Ấn tích Lịch sử vì là sinh hoạt lớn nhất từ năm 1957 khi Văn Bút Việt Nam được Đại Hội Đồng Văn Bút Quốc Tế thâu nhận như một PEN Centre chính thức.

Về phương diện văn học,  Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại tổ chức thành công:
 
(1) Chương Trình Việt-Anh-Pháp vinh danh Thi bá Vũ Hoàng Chương, nguyên Chủ tịch Văn Bút Việt Nam, tại Toronto vào tháng 11.2019, và

(2) Văn Bút Tao Đàn: Hội Ngộ Tâm Giao & Tưởng Niệm 200 Năm Ngày Giỗ Đại Thi Hào Nguyễn Du tại Orlando vào tháng 9.2020.
 
Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại trồng cây VBVNHN vào tháng 9.2018 tại Pune, Ấn Độ.  Cây VBVNHN được Đại Học Savitribai Pune bảo dưỡng như một di tích văn hóa của văn thi sĩ Việt Nam để các thế hệ tương lai có thể viếng thăm.

Các văn hữu Lê Hữu Liệu, Thanh Sơn, Tuyết Nga được mời trình bày văn thi phẩm trên diễn đàn quốc tế trước sinh viên và học giả tại Ấn Độ và Phi Luật Tân.

Thi phẩm Mother in Memory của VH Lê Hữu Liệu, Time của VH Thanh Sơn và The Vietnamese của VH Vịnh Thanh được nhà xuất bản Padmagandha dịch ra tiếng Ấn, giới thiệu với tiểu sử và phát hành tại Pune, Ấn Độ.

Truyện ngắn Immortal Love in Amnesia (Người phụ nữ mất ký ức .. đợi chồng) của VH Vịnh Thanh được Tiểu thuyết gia Eros S. Atalia đưa vào học trình giảng dạy sinh viên văn khoa De La Salle University tại Manila.

Về quan hệ quốc tế,  Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại nhận được sự quý mến và kính trọng của Văn Bút Quốc Tế và các Trung tâm Văn Bút bạn như Hoa Kỳ, Mễ Tây Cơ, Úc, Phi Luật Tân, v.v. 

Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại thường xuyên liên lạc với Nghị viện Châu Âu, các chính quyền Hoa Kỳ, Canada, v.v., để can thiệp bảo vệ tù nhân lương tâm.

Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại được Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc công nhận tư cách pháp nhân stakeholder có quyền đóng góp ý kiến và VBVNHN đã nộp kiến nghị Submission to the UN High Commissioner for Human Rights về tình hình Việt Nam.  Kiến nghị của VBVNHN được Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc quan tâm và phổ biến. Link: https://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=4&ved=2ahUKEwjy2Y3K9tPmAhWndN8KHVykD-sQFjADegQIBBAC&url=https%3A%2F%2Fuprdoc.ohchr.org%2Fuprweb%2Fdownloadfile.aspx%3Ffilename%3D5942%26file%3DEnglishTranslation&usg=AOvVaw00l6ZO26Y0WyVxd4j0-OzY

Song song, Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại khắc tạc thêm Ấn tích Lịch sử trên diễn đàn quốc tế với sự hiện diện của Chủ tịch VBVNHN Vịnh Thanh trong vai trò diễn giả trong hội luận trọng yếu trước Đại Hội Đồng Văn Bút Quốc Tế kỳ 84.  Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một hội viên Việt Nam đảm nhận vai trò diễn giả chính thức trước Đại Hội Đồng Văn Bút Quốc Tế.

Còn rất nhiều sinh hoạt mà giới hạn của thư Lưu Niệm và Tri Ân không thể trình bày đầy đủ điển hình như chương trình gửi thiệp chúc Tết các Tù nhân Lương Tâm hàng năm, kháng thư lên án Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam, phản đối dự luật cho Bắc kinh thuê 3 đặc khu 99 năm, vận động chính quyền Âu Mỹ bênh vực văn thi sĩ bị đàn áp, cộng tác với các Trung tâm Văn Bút khác trong những chương trình văn hóa, v.v.

Trước khi kết thúc Ban Chấp Hành VBVNHN xin ghi nhận sự đóng góp quý báu của toàn thể quý hội viên và quý thân hữu trong các sinh hoạt VBVNHN, đặc biệt là sự đóng góp giá trị của Chủ tịch Ủy Ban Định Chế Đăng Nguyên, Chủ tịch VBVNHN/Vùng ĐBHK Hồng Thủy, Cựu Phó Chủ tịch VBVNHN Nguyễn Thế Giác và Cựu Chủ tịch VBVNHN/Vùng TNHK Vũ Thùy Nhân.

Vào ngày 31-12-2020 chúng tôi sẽ chính thức bàn giao trọng trách lãnh đạo Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại cho tân Ban Chấp Hành VBVNHN 2021-2023 với sự điều hành của Nhà văn Cung Thị Lan.  Chúng tôi chân thành kính chúc VH Cung Thị Lan và tân Ban Chấp Hành VBVNHN nhiều may mắn và thành đạt trong nhiệm kỳ 2021-2023.

Chúng tôi – Vịnh Thanh, Lê Hữu Liệu, Thanh Sơn, Tuyết Nga – một lần nữa xin tri ân cơ hội quý báu và thật sự cảm thấy vinh hạnh được phục vụ Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại trong ba năm vừa qua một cách hữu hiệu và gặt hái được nhiều thành quả đặc sắc trong chủ trương gầy dựng Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại trở thành tổ chức văn hóa cấp quốc tế xứng đáng với vai trò lịch sử của tổ chức Việt Nam Cộng Hòa duy nhất tiếp tục hiện hữu vững mạnh và hoạt động hiệu quả trên các diễn đàn quốc tế.

Quá khứ dù tuyệt vời cỡ nào cũng là nơi khó có thể trở về.. nhưng tương lai tốt đẹp là nơi mà Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại nhất định phải đến.

Bắc Mỹ 20.12.20
TM. Ban Chấp Hành Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại

Vịnh Thanh
Chủ tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại

TB:  Đính kèm là đoạn phim ngắn điểm sơ qua các thành quả mà Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại đã đạt được trong ba năm vừa qua 2018-2020.