Mùa Bãi Trường- Ngọc Hạnh

Mùa Bãi Trường

A picture containing text

Description automatically generated
Mùa hè Viêt Nam Viêt Nam vào tháng 5, trời nắng chang chang, gió im phăng phắc như bài học thuộc lòng thời xa xưa :” Ai xui con cuốc gọi vào hè, Cái nóng nung người nóng nóng ghê”… Hoa kỳ tháng 5 thời tiết tốt đẹp, khí hậu ôn hòa mát mẻ, cây lá xanh tươi, các hoa đua nhau khoe sắc màu rực rỡ, là mùa đẹp nhất trong năm. Học sinh, sinh viên có lẽ còn yêu thích tháng 5 hơn nhiều người khác. Các em được nghỉ hè, du lịch thăm viếng các nơi với gia đinh, bạn hữu hay đi làm hè để dành tiền cho niên học mới. Tháng năm là mùa bãi trường, một số sinh viên, học sinh hoàn tất năm học, tốt nghiệp thành các cô cậu Tú, cô cậu Cử, chuyển sang đời sống mới nhiều trách nhiệm, bổn phận hơn. Các cô cậu sẽ chia tay với với thầy cô, bạn hữu đi tìm việc làm hay tiếp tục học cao hơn nếu điều kiện cho phép. Thông thường các cô cậu Cử 22 tuổi, các cô cậu Tú 18 tuổi.


Nghĩ đến lúc các cô cậu mũ áo chỉnh tề đến hội trường lãnh bằng tốt nghiệp với sư hiên diên thầy cô giáo, ban giảng huấn, gia đình Vân cảm thấy vui lây. Vân biết có nhiều học sinh do hoàn cảnh gia đinh phải rời ghế nhà trường từ lớp 9 hay sớm hơn. Các em học hành tử tế có ích cho bản thân nhưng cũng là niềm tự hào cho gia đình. Vân mừng cho các em dù họ là người da trắng hay da vàng.Các em thức khuya dậy sớm, đèn sách miệt mài bao năm mới có kết quả tốt đẹp ngày nay.


Với các sinh viên tốt nghiệp niềm vui gia đình càng to lớn hơn. Học phí Đại học khá cao, ngoài ra còn tiền ăn, tiền phòng, sách vở rất tốn kém trừ phi các em được tài trợ hay học bổng của trường. Nếu gia đinh không có khả năng đóng học phí, các em phải đi vay mượn. Nay sau 4 năm học các sinh viên tốt nghiệp, có bằng Cử nhân, áo mũ xênh xang,có địa vị trong xã hội, có kiến thức có thể làm việc trong các xi nghiệp, công tư sở. Một số cô cậu Cử nhân tiếp tục đến trường để học cao hơn như Bác sĩ, Thạc sĩ… nếu khả năng và kinh tế gia đình cho phép.


Năm nay Vân may mắn dự 2 lễ tốt nghiệp Đại Học và 1 tốt nghiệp Trung Học.Thật ra điều này cũng không mới mẻ gì với số người Việt định cư Hoa Kỳ hơn 40 năm. Các cháu sinh trưởng Hoa kỳ, nói và viết tiếng Anh thạo hơn tiếng Việt, học chung trường với trẻ con Mỹ tất nhiên phải hoàn tất it nhất là Trung Học. Thực tế đường học vấn không dễ dàng như mọi người mơ ước. Nhiều con em vì hoàn cảnh gia đình phải bỏ học đi bán hàng, đi làm y công trong bệnh viện, rửa chén trong nhà hàng… Có em làm chiều, sáng đi học hay làm tối để buổi sáng đến trường …

LỄ TỐT NGHIỆP TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ VIRGINIA (VA TECH):

A group of people posing for a photo

Description automatically generated


Năm nay cháu nội người bà con Vân tốt nghiệp Kỹ sư, mời Vân dự lễ ra trường cô cháu gái cưng. Cô bé sinh trưởng ở Hoa Kỳ nhưng nói thạo và biết viết chút ít tiếng Việt. Cô học 3 năm thay vì 4 năm đã tốt nghiệp Cử Nhân và đã có nơi thuê mướn. Cháu sẽ nhận việc vào tháng tới, sau 1 tháng nghỉ ngơi thăm viếng đó đây với gia đình. Cháu làm việc toàn thời gian với công ty cháu làm trong mấy tháng hè năm qua. Khi nghỉ hè năm rồi cháu may mắn tìm được việc làm trong hãng điện tử trong khi cô bạn Mỹ trắng cùng phòng cũng làm hè nhưng cho tiệm buôn bán quần áo phụ nữ, lương thấp và cũng không hợp khả năng chuyên môn.


Vân nghe nói trường VA Tech rộng hơn University of Virginia nhưng Vân không được đi khắp các nơi trong trường nên không biết đúng không, chỉ thấy trường rộng rãi, bề thế và có vẻ cổ kính, nhìn từ bên ngoài. Bố mẹ cháu phải đặt phòng từ mấy tháng trước ngày ra trường. Gia đình cư ngụ vùng Hoa Thịnh Đốn đến VA TECH dự lễ 7 người. Lái xe từ nhà đến trường hơn 4 tiếng nên phải ở lại đêm. Mẹ cô dặn là khi dự lễ chỉ mang theo ví nhỏ như quyển tập học trò vì họ sẽ khám khi vào cổng và không cho mang ví to. Vân nghĩ sao mà giống như đi viện bảo tàng, xét ví khi vào cổng và hơn thế nữa là phải có giấy mời. Nếu Vân không lầm có đến 3 nhân viên soát vé. Khách dự lễ tốt nghiệp đông lắm,vui như ngày hội:người lớn, cụ già, nam, nữ, nhiều sắc tộc. Qua khỏi cổng thấy nhà trường rất rộng, đường đi nơi này nơi nọ dễ bị lạc. Trước khi vào hội trường có các quầy bán hoa tươi, búp bê đội mũ cử nhân, con gấu, con thỏ…nhồi bông. Có nơi bán nước giải khát.

Khán đài và sân cỏ lộ thiên rộng như sân đá bóng. Các sinh viên ngồi trên các hàng ghế sắp ngay hàng thẳng lối dưới sân trước hội trường có mái che. Chung quanh sân là khán đài bằng kim loại, nơi khách ngồi dự lễ, rộng lắm,chứa cả ngàn người, từng hàng dài, giống như khán đài xem diễn hành hay đá bóng. Màn ảnh rộng chiếu các sinh hoạt buổi lễ. Thật ra không nhờ màn ảnh khách dự lễ sẽ không thấy ban Giảng huấn sinh hoạt ra sao vì xa quá.


Nhà trường tổ chức thật hay, sinh viên đi lãnh bằng một nơi,xong đi ra ngõ khác để về lại hàng ghế của minh. Sau khi khoa trưởng ngỏ lời ngợi khen, các sinh viên được gọi tên và lần lượt lên sân khấu, được giáo sư bắt tay chúc mừng, trao bằng, chụp ảnh xong mới trở về chỗ cũ. Trước khi khai mạc có ban nhạc với nhạc cụ sáng trưng làm lễ chào cờ trang trọng. Vân chỉ dự lễ ngày tốt nghiệp phân khoa cháu gái nhưng cũng đông người lắm. Lễ tốt nghiệp toàn trường tổ chức ngày hôm trước, số sinh viên hàng ngàn và phụ huynh thân hữu cũng đông hơn. Vân vui vì thấy cháu gái từ nay trưởng thành có thể đứng vững trên đôi chân mình, không phải nhờ bố mẹ giúp tài chánh nữa. Khi về nhà cháu còn được bố mẹ làm cho buổi tiệc mừng tốt nghiệp có sự hiện diện của họ hàng và bạn bè thân thiết.

LỄ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC VIRGINIA (UVA)

    A picture containing text, outdoor, crowd

Description automatically generatedA picture containing outdoor, net

Description automatically generated


Lễ tốt nghiệp 2 trường cách nhau 1 tuần.Người tốt nghiệp Đại Học Virginia là cháu trai. Mẹ cháu ghi danh thuê khách sạn từ ½ năm trước, 2 ngày 2 đêm.Từ nhà vùng Hoa thịnh Đốn đến trường hơn 2 tiếng lái xe. Lễ tổ chức 10 sáng thứ bảy cho toàn trường và 4 giờ chiều cho các phân khoa. Mỗi sinh viên được mời 6 người dự lễ và nhóm chúng tôi có 5 người rời nhà vùng Hoa Thịnh Đốn đến trường vào trưa thứ sáu. Mẹ cậu tân Cử nhân trước kia cũng học trường này trong 8 năm nên sau khi nhận phòng và nghỉ ngơi chút ít, mẹ cháu lái xe lòng vòng đưa chúng tôi thăm một số kiến trúc trong viện Đại học: ký túc xá cho các sinh viên năm thứ nhất, các giảng đường rộng lớn một số phân khoa, nhà nguyện trong khuôn viên nhà trường… Đại Học Virginia lớn quá như một ngôi làng, có nhiều kiến trúc rộng, khang trang cách nhau khoảng ngắn. Từ phân khoa này đến phân khoa khác đường tráng nhựa sạch sẽ , cây to bóng mát, sân cỏ xanh mướt, hoa kiểng xinh tươi vui mắt. Các townhouse gần trường là nơi các sinh viên ở trọ, 4 người một căn, có bãi đậu xe phía trước nhà, rất tiện. Cách trường không xa có thương xá bán đủ mọi thứ: tiệm thực phẩm, nhà hàng ăn uống, tiêm bán quần áo… dễ dàng cho các sinh viên muốn mua sắm các vật dụng cần thiết hay thức ăn. Dọc hai bên các con đường gần trường có nhiều nhà hàng ăn uống: Mỹ, Pháp, Ý… nằm xen kẽ với các tiệm buôn khác. Chiều thứ sáu hôm chúng tôi đến ngoài phố người đi lại trên lề đường đông lắm. Có lẻ họ như chúng tôi từ xa đến nên đi dạo loanh quanh cho biết.


A picture containing grass, tree, outdoor, people

Description automatically generated


Sáng hôm sau khoảng 9 giờ chúng tôi rời khách đến nơi hành lễ dù khai mạc 10 giờ. Người đông quá đi muộn là không có chỗ đậu xe.Từ bãi đậu đến khán đài khá xa. Khi vào cổng ai cũng bị nhân viên an ninh xét ví, xem giấy mời. Bà nào mang ví to không được vào hội trường. Các cô cậu Cử nhân mặc áo, đội mũ tốt nghiệp sẽ được xe shuttle bus của trường đón đưa đến hội trường, nếu muốn.


Ngoài ra có xe nhỏ như xe lam VN, đón khách dự lễ nếu thấy họ đi bộ trên đường đến hội trường. Ba, bốn chiếc xe cứu thương đậu sẵn trước trường. Họ chu đáo vì hôm ấy trời nắng nóng.


Nơi phụ huynh và sinh viên ngồi là ngoài trời, ban giảng huấn, các giáo sư ngồi trên bục cao có mái che. Nhân viên trật tự nhà trường đông lắm. Xem giấy mời là họ biết khách ở khu vực nào, chỉ dẫn tường tận. Nhin chung thấy toàn là người. Cà ngàn sinh viên đội mũ mặc áo tốt nghiệp ngồi trước khán đài trên những hàng ghế. Phụ huynh, thân hữu cũng ngồi ghế nhìn lên màn ảnh rộng. Khai mạc trang trọng có lính mang súng chào cờ, khoa trưởng, giáo sư ban huấn từ…


Buổi chiều lễ phát bằng từng phần khoa riêng biệt, được ngồi trong nhà mát mẻ, có nước lạnh, nước trái cây giải khát. Họ cũng bán hoa tươi và thú nhồi bông đội mũ tốt nghiệp… Sinh viên được xướng danh theo thứ tự A, B, C, lên hội trường nhận lời khen, chúc mừng của giáo sư, lãnh bằng và chụp ảnh lưu niệm. Có mấy gia đình Việt Nam. Phát bằng buổi chiều không cần màn ảnh. Trong danh sách hơn 300 tân cử nhân về ngành Biology ngày 17/5/ 2022 chỉ có 5 cô, cậu người Việt Nam.


Buổi chiều ra phố ăn tối thấy thiên hạ đi bộ thật đông trên vỉa hè, già, trẻ, y phục khác nhau: phụ nữ Ấn Độ y phục màu sắc rực rỡ, phụ nữ Trung Đông mặc áo rộng thùng thình dài chấm gót, các thiếu nữ da trắng mát mẻ với y phục gọn gàng, áo ngắn tay…. Riêng bà bạn và tôi mang theo cái áo khoác phòng hờ vì các nhà hàng thường mở máy lạnh đến lạnh luôn, cần áo khoác. Nhà hàng nào cũng đầy người, dù đã ghi tên trước vẫn phải chờ. Thực đơn in hàng chữ thật to là “dành riêng cho ngày tốt nghiệp niên khóa 2022”. Dĩ nhiên giá cả cũng cao hơn ngày thường…

LỄ TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC:

A picture containing text, sky, outdoor, tree

Description automatically generated


Lễ tốt nghiệp Trung Học có lẽ đồng bào Việt Nam nhiều người từng tham dự. Học sinh Trung học nhưng lễ tốt nghiệp lớp 12 tổ chức ở hội trường Đại học George Mason, rông lớn, trang trọng hơn trong khuôn viên trường Trung học, cách thủ đô Hoa kỳ chừng 30 phút lái xe. Cháu An là cháu ngoại cô em nhưng Vân vẫn đi dự lễ tốt nghiệp để khuyến khích, mừng cho cháu hoàn tất chương trình lớp 12. An cảm động thấy bà bác dự lễ ra trường.


Hội trường Đại học George Mason rộng lớn mát mẻ khang trang, có nước giải khát cho khách dự lễ. Khán đài giống như rạp hát, chỗ ngồi cho khán giả từ thấp lên cao, chia thành nhiều khu vực nên dễ tìm. Nếu Vân không nhầm có đến 26 khu vực trong hội trường hình tròn?. Sân khấu rộng trên bục cao dành cho ban giảng huấn, các giáo sư ngồi. Các học sinh đội mũ, mặc áo tốt nghiệp thoải mái ngồi ở những hàng ghế trước sân khấu, nhiều lắm nhưng chẳng biết có bao nhiêu cô cậu Tú Việt Nam. Mong học sinh Việt Nam vùng Hoa thịnh Đốn tốt nghiệp Trung Học mỗi năm nhiều và có thể tiếp tục học cao hơn như mơ ước của phụ huynh.


A group of people posing for a photo

Description automatically generated with medium confidence


Thưa quý độc giả Vân rất vui khi dự lễ tốt nghiệp các cô cậu tân Cử nhân,các cô, cậu Tú niên khóa 2022.Sự thành công các em ngoài niềm vui cá nhân còn là niềm tự hào,hãnh diện của gia đình, thân hữu và …các giáo sư. Thầy cô nào cũng vui khi thấy học trò mình đỗ đạt , thành công.Mong các cô cậu là người hữu dụng,giàu tình thương yêu, có ích cho bản thân và gia đình, giúp cho cộng đồng, quê hương, xã hội ngày càng tốt đẹp,văn minh, no ấm, tiến bộ hơn.

TẶNG CÁC SINH VIÊN VỪA TỐT NGHIỆP  
Học tập chuyên cần chẳng uổng công,
Thức khuya dậy sớm mặc mưa giông.
Cơm Cha áo Mẹ , công thầy dạy
Đỗ đạt ngày nay thỏa ước mong

Trách nhiệm từ đây cùng gánh gồng
Trưởng thành chẳng ngại việc non sông
Tình yêu đất nước, quê hương cũ
Giúp đỡ mọi người, xin sẵn lòng

Ngọc Hạnh