MÙA XUÂN THĂM MẸ- Ngọc Hạnh


 MÙA XUÂN THĂM MẸ
 Xuân về trời trong veo,nắng  chan hòa, cỏ hoa  xanh tươi rực rỡ .Tuy nắng đẹp nhưng vùng Hoa thịnh Đốn nhiều hôm còn lạnh so với thời tiết các năm trước. Ra đường cần măc áo khoác nhẹ. Tuy lạnh nhưng cây đâm chồi ra lộc non mượt mà thấy thương trông vui mắt hơn mùa Đông cây trơ trụi chỉ có cành, không lá.
 Thời gian qua nhanh thâm thoát đã hơn năm kể từ lúc Covid 19 xuất hiện gây tang thương bênh tật, chết chóc các quôc gia trên thế giới và Hoa Kỳ.
 Hơn năm nay dân chúng hạn chế di chuyển tối đa từ quốc gia này đến quôc gia khác và từ tiểu bang này sang tiểu bang nọ. Thiên hạ ai cũng ngại đi xa nhất là những người lớn tuổi.Dân Hoa kỳ  tuy phần lớn đã chich ngừa nhưng đồng bào cũng tránh đi xa hay đến các nơi hôi họp đông người. Bạn bè, họ hàng trong gia đình có người hơn năm chẳng gặp nhau, chỉ chuyện trò qua điện thoại hay điên thư.
Tuy không gặp nhau thường xuyên nhưng nhiều gia đinh và các người trẻ tuổi biết dùng vi tính thường tổ chức gặp nhau trên mạng (zoom meeting) vào các ngày lể, Tết, các buổi kỹ niêm nên cũng đỡ thiếu vắng nhau phần nào.
 Tôi nói lòng vòng vì tôi là con trai lớn lại cư ngụ tiểu bang khác, cách Má tôi 5 giờ bay. Má tôi cư ngụ thuộc vùng Hoa thịnh Đốn. Mỗi lần về thăm nhà tôi phải đổi máy bay, không thể bay môt lèo là đến nhà.Từ lúc có dich cúm số chuyến bay giảm bớt, chờ đợi  cả buổi,có khi cả ngày không chừng. Dù xa xôi tôi quyêt đinh về thăm Má tôi 2 tuần lễ, từ cuối tháng tư cho đến sau ngày Lễ Mẹ mới trở về nhiệm sở, khi cỏ hoa trong vùng còn rực rỡ tươi đẹp. Má tôi thich cảnh thiên nhiên,nhìn  biển rông, xem núi non hùng vĩ,các vườn hoa cây cảnh… nên về nhà tôi sẽ đưa Má tôi đi thăm các công viên địa phương và biển vùng lân cận. Năm vừa qua tôi không đưa Bà đi xem lá vàng trên núi vào mùa Thu như mọi năm vì lúc ấy dich cúm còn hoành hành, dân chúng chưa được chich ngừa…
GẶP GỠ HỌ HÀNG:
Vùng Hoa Thịnh Đốn nay sự đi lại các nơi công cộng đã mở rông đến 50%. Các thương xá đông khách hơn trước. Các cửa hàng ăn uống thưc khách được phép ngồi ăn trong tiệm, không phải ra ngoài sân có mái che như trước kia.
Do dịch cúm nên cả năm Má tôi không gặp các cháu họ, chỉ nói chuyện qua điện thoại.  Nhân dip phần lớn dân chúng được chích ngừa Covid tôi đinh mời các em và gia đinh ra nhà hàng để gặp gỡ và ăn uống hàn huyên cho tiện, khỏi phải bận rộn làm bếp, tiên thể xem họ sinh hoạt ra sao. Các em họ tôi không đồng ý, muốn găp nhau ở nhà, tuy cực một chút nhưng an tâm, không sợ bị lây nhiễm tuy gia đinh đã chich xong cả 2 lần như khuyến cáo các cơ quan y tế địa phương.Tôi cũng ngạc nhiên khi biết có vài người quen dù bác sĩ gia đinh nhắc nhở cũng từ chối chich ngừa Covid, sợ bị hành vì phản ứng thuốc.
 Thăm Vườn Hoa Hồng:


Tôi đưa Má tôi đi xem vườn hồng Bon Air Parks & Recreation ở Arlington, VA cách nhà khoảng 20 phút, nơi trồng nhiều hoa hồng. Thường vào tháng 5, hoa hông nở rất đẹp. Nơi này ngoài “VƯỜN HOA HỒNG” còn có khu vườn nhỏ trồng các loại hoa xinh xinh khác, có sân rông để họp mặt vui chơi, nơi nướng thit làm picnic… Đi sâu hơn vườn hồng một chút nhiều cây to bóng mát, các cây azaleas lâu năm với các màu khác nhau rất đẹp. Nay phần lớn azalea đã tàn. Hầu như năm nào tôi cũng đưa Má tôi thăm vườn hồng Bon Air. Tôi cố gắng về nhà vào mùa Xuân để đưa Má tôi thăm viếng các vừơn hoa cho bà thich dù các bà bạn Má tôi bảo” năm nào cũng đi không chán hay sao?”.
Tôi chỉ mong Má tôi vui khi bà còn khỏe mạnh. Cách đây 40 năm,lúc mới đinh cư Hoa Kỳ, Ba Má tôi đều cực. Hai người cùng đi làm, thức khuya dậy sớm.Tám năm sau khi đinh cư Ba tôi mất, Má tôi làm việc lu bù, mưa lạnh tuyết rơi cũng không nghỉ cho đến khi anh em tôi tốt nghiêp Đại học.
 Tôi đưa Má đến vườn hoa hồng Bon Air khoảng 10 giờ. Đến nơi đã thấy khá nhiều xe trong bãi đậu. Người đông, xe nhiều nhưng hồng chưa ra hoa, chỉ rải rác  chút ít nhưng  nụ hoa thì to mũm mĩm dễ thương. Có lẻ do thời tiết còn lạnh hơn mọi năm chăng? Có một nhóm gồm thợ nhiếp ảnh với đồ nghề cồng kềnh, mấy em bé mặc y phục xinh đẹp, cô dâu chú rể chụp ảnh bên các luống hồng đầy nụ, cảnh đẹp nơi nọ nơi kia trong vườn hồng nhưng không có hoa hồng.
THĂM  BIỂN:
Vào ngày cuối tuần, 2 vợ chồng người em gái và tôi đưa Má tôi thăm viếng vùng biển ở tiểu bang Maryland, cách nhà hơn tiếng lái xe. Chúng tôi đi ngang khu Sandy Point State Park, Annapolis, Maryland, thấy bãi biển đông người đi lại, nhiều lắm nhưng chúng tôi không ghé vào. Xe chạy qua cầu Chesapeake Bay Bridge vưa cao vưa dài ngoằn(7km?), nhìn nước biển xanh mênh mông tôi lại nhớ lúc vượt biên chen chúc trên tàu ngày nào. May mắn chúng tôi đến nước tư do bình an. Ngày ấy em tôi còn học tiểu học nay em đã có gia đình, thời gian qua thật nhanh.Chúng tôi đến bờ biển vùng Annapolis, Maryland gió biển mát chứ không lạnh, thấy bãi đậu các nhà hàng đầy kín. Nhà hàng khá đông khách. Môt số ngồi ngoài hiên có mái che, lớp bên trong nhà hàng. Thực khách mang khẫu trang lúc mới vào và khi ra khỏi nhà hàng. Tàu nhỏ đậu đầy các cầu tàu.  Những người phuc vụ, hầu bàn mang khẫu trang suốt buổi ăn như nhắc nhở thưc khách cô Vy còn đâu đây, hãy cẩn thận dùng nước sát trùng rửa tay trước và sau khi ăn.
Cô hầu bàn cho biết trước khi dân chúng được chích ngừa, cả khu nhà hàng dọc theo bờ biển thực khách hơn vắng hiện nay nhiều. Cầu mong Covid 19 sớm bị tiêu diệt cho thiên hạ làm ăn buôn bán, kinh tế trong nước phục hồi.
Chúng tôi từ Maryland trở về nhà ở Virginia trời đã xế chiều nhưng cũng bị kẹt xe chút ít dù là ngày cuối tuần. Như thế thiên hạ đã ra khỏi nhà, không “cấm cung” như trước.
 THĂM BRIGHTON DAM AZALEA GARDEN, MD:
Vợ chồng người em rủ tôi đưa Má tôi thăm vườn hoa Azalea rất lớn ở Maryland. Tôi lái xe hơn tiếng đến nhà 2 em để cùng đi. Hai em làm hướng dẫn viên nhờ máy định vị. (GPS). Có người bác nghỉ hưu và con gái cùng đi. Bác chưa biết vườn azalea này.Đến nơi bãi đậu xe gần kín, phải đi lòng vòng một chút mới có chỗ đậu. Từ bãi đậu đã thấy hoa Azalea rưc rỡ khắp nơi.Theo cái bảng to trước công viên,vườn thành lập từ năm 1962, lớn nhất Maryland,rộng 5 mẫu với 22.000 cây azalea nhiều màu khác nhau nằm bên bờ sông Patuxent gần đập Brighton( Brighton Dam). Có hoa dogwood trồng trong khu rừng với nhiều hoa trắng trên cành. Có lẻ là loại dogwood đặc biệt vì các loại dogwood hồng và trắng ở vuờn nhà đã tàn. Tôi lấy làm lạ vì má tôi trồng hoa gần cây to bóng mát, rể cây nhiều là hoa èo uột, không lớn, it hoa. Trong công viên này azalea nằm dưới tàng cây nhưng vẫn tươi tốt, cây lá xanh um, hoa to màu sắc rực rỡ. Có loai azalea bụi (bush), có loại là cây (tree), chúng khỏe mạnh, to và nhiều hoa. Thiên hạ cũng đông, người mang khẫu trang, người không. Trẻ con, người lớn, nam, nữ, sắc tộc khác nhau, người da trắng, da màu, người Á Châu… Nếu đứng trên gazebo gần cổng vào sẽ thấy nước xanh xanh phẳng lặng,mấy con ngỗng trời đang bơi  đùa trên mặt nước…
 Khách viếng vườn azalea đi theo bảng hướng dẫn, lối vào lối ra đường một chiều. Dọc theo lối đi có các cây azelea cao hơn đầu người, hoa tươi đẹp màu sắc rực rỡ, vàng, đỏ, tím, trắng toàn là hoa không có lá, có cây thấp bé mới trồng. Azalea nhiều lắm lắm nên gọi là vườn azalea cũng đúng. Cũng có vài loại hoa khác nhưng ít không đáng kể.
Bà bác và má tôi đi vào khu vườn được 3, 4 m là trở ra vì đường đi tương đối rông nhưng rải đá, không tráng nhưa hay ciment bằng phẳng.Đi rủi té thì nguy, mà dẫn thì Má tôi không chịu nên tôi đưa hai bà ra gazebo ngồi chuyện trò và chờ các em tôi đang đi sâu vào vườn. Trên đường đi vào vườn có nhiều băng gỗ cho khách nghỉ chân, có chim hót trên cành…
Thật ra tôi chỉ muốn má tôi vui đưa bà đi xem hoa, xem biển vì từ ngày có dich cúm Covid 19, bà chỉ quanh quẩn trong nhà, it khi đi đâu. Tôi chẳng thiết tha chi các công viên hoa đẹp, biển xanh gió mát. Tôi không biết Má tôi còn khỏe bao nhiêu năm nữa nên có cơ hội là tôi bay về thăm dù Má tôi sợ tôi cực, phải chờ đợi khi chuyển máy bay. Tôi đã về thăm Má tôi vào Tết Nguyên Đán, nay Lễ Mẹ tôi lại về. Có người hỏi sao tôi không xin việc vùng Hoa Thinh Đốn khỏi bay đi bay về cho cực nhưng tôi làm việc sở lâu, quyền lợi nhiều, công việc đã quen nên cũng dễ dàng. Vã lại tôi gọi Má tôi hằng ngày, bà lại ở chung với em với vơ chồng em gái tôi nên tôi cũng yên tâm. Theo lẻ tôi là con trai đầu bà ở với tôi nhưng bà không bằng lòng vì  cư ngụ vùng Hoa thinh Đôn từ ngày đến Hoa kỳ, có nhiềù bạn bè, người quen biết.

 
Tôi cám ơn các em tôi đã chăm sóc Má tôi tử tế, cám ơn các bác đã bạn bè, đưa đón Má tôi đi đây đó xa gần, trò chuyện, chia sẻ buồn vui, trồng hoa, xem cảnh với Má tôi. Tính ra các bà bạn bè với Má tôi có người cũng trên 20 năm. Xin hoan nghinh tình bằng hữu các bà. Nghĩ lại Hoa kỳ là quốc gia có nhiều cơ hội tiến thân. Các gia đinh cùng vươt biên với ba má tôi và các bạn ông bà lúc mới đinh cư cũng gặp khó khăn lúc đầu nhưng nhà nhờ nhà nước Hoa kỳ giúp đỡ nên đời sống ổn định và các con đều thành công.
 Tôi xin kính chúc các bác luôn bình an khỏe mạnh, dich cúm sớm được diệt trừ,  đông bào trong nước và hải ngoại có việc làm tử tế, kinh tế phục hồi như xưa.
 Virginia,Mùa  Xuân
Ngọc Hạnh