Mừng Lễ Độc Lập Hoa Kỳ-Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại hội ngộ- Đào Hiếu Thảo/ Đỗ Hiếu


Mừng Lễ Độc Lập Hoa Kỳ
Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại hội ngộ
                                      Đào Hiếu Thảo/ Đỗ Hiếu
Sáng chủ nhật 4 tháng 7 năm 2021, một số thành viên Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại họp mặt tại tư gia ông bà Phạm Quang Hiệp, Cung Thị Lan tại thành phố Silver Spring, Maryland lúc 10 giờ 30 để chào đón hai văn hữu hậu duệ của Nhóm Tự Lực Văn Đoàn: ông Nguyễn Tường Thiết đến từ Seattle, tiểu bang Washington và ông Nguyễn Tường Cường bút danh Ngọc Cường từ tiểu bang Ohio.
 


Ngoài gia chủ, nhà văn Cung Thị Lan và phu quân Phạm Quang Hiệp, đến chung vui có: nhà văn Hồng Thủy và phu quân Bùi Cửu Viên, nhà văn Đăng Nguyên, nhà văn Lê Thị Nhị, nhà thơ Lê Thị Ý, nhà văn Trịnh Bình An, văn hữu Thúy Messegee và phóng viên Đào Hiếu Thảo. Thật bất ngờ và hi hữu mà các Niên Trưởng Viên, Nguyên, Thiết, Niên Đệ Cường và Thảo đều là cựu quân nhân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Ngoài ra, phóng viên Việt Hùng/VOA và cô Xuân Tiên, ái nữ của văn hữu Đăng Nguyên cũng có mặt chung vui.
Nhà văn Hồng Thủy là đương kim Chủ Tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, nhà văn Cung Thị Lan, đương kim Chủ Tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, nhà văn Ngọc Cường, Phó Chủ Tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, nhà văn Lê Thị Nhị, Tổng Thư Ký Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, nhà văn Lê Thị Ý, Thủ Quỹ Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, nhà văn Đăng Nguyên, cựu Chủ Tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, hiện anh là Chủ Tịch Ủy Ban Định Chế Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, nhà văn Trịnh Bình An, Phó Chủ Tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.
Mục đích chính hôm nay là thăm viếng xã giao, trao đổi, góp ý, hàn huyên, họp bàn về sinh hoạt tương lai của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.
Được biết, ông Nguyễn Tường Thiết (con trai út của Văn Hào Nhất Linh Nguyễn Tường Tam) và anh họ của ông, Nguyễn Tường Cường về vùng Washington DC lần này là để chuẩn bị lễ giỗ của Văn Hào Nhất Linh.  Ông Nhất Linh sinh ngày 27 tháng 7 năm 1906 tại Cẩm Giang, Hải Dương, Bắc Việt và từ giã người thân bằng một liều thuốc độc – ngày 7 tháng 7 năm  1963  tại Saigon để lại di chúc – Xin trích:
“Đời tôi để lịch sử xử.  Tôi không chịu để ai xử tôi cả.  Sự bắt bớ và xử tội tất cả các phần tử đối lập quốc gia là một tội nặng…Tôi chống đối sự đó và tự hủy mình để cảnh cáo những người chà đạp mọi thứ tự do”.
Ông Nhất Linh Nguyễn Tường Tam là một nhà văn, nhà báo, chính trị gia nổi tiếng trong thế kỷ 20. Ông thành lập Tự Lực Văn Đoàn vào năm 1932, là cấp lãnh đạo của Đại Việt Dân Chính Đảng và Việt Nam Quốc Dân Đảng và cũng là Chủ Tịch của Việt Bút, tiền thân của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.
Nhân cuộc hội ngộ vào dịp Lễ Độc Lập Hoa Kỳ, các thành viên Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, các văn thi hữu đặt vấn đề quảng bá các tác phẩm của Việt Nam ra thế giới bên ngoài theo tâm nguyện thiết tha của Văn Hào Nhất Linh.
Tuy nhiên, chỉ có hội viên chính thức của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại mới có thể phổ biến tác phẩm của mình trên diễn đàn Việt PEN. Ngoài ra, do tác dụng và ảnh hưởng của internet cùng các trang mạng xã hội nên ngày nay ít ai thích đọc sách báo như trước.
Mặt khác, thời đại ngày nay từ Âu, Mỹ, Úc sang Á Châu, trong cộng đồng người Việt chúng ta hầu như không còn có ai phê bình văn học nghệ thuật, hướng dẫn người đọc, nói lên những nhận xét trung thực, khách quan, đưa ra những ưu khuyết điểm của các tác phẩm, thơ văn để lôi cuốn người đọc như mục điểm phim dành cho những bộ phim hay.
Vào ngày thứ bảy 16 tháng 10 năm nay, tân Ban Chấp Hành Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại nhiệm kỳ 2021-2023 sẽ ra mắt tại Vùng Hoa Thịnh Đốn.
Hiệp & Lan rất tiếc không thể họp mặt đông đủ các hội viên VBVNHN vì thời gian hạn chế và nhiều anh chị có những sinh hoạt riêng cùng gia đình trong Ngày Lễ Độc Lập.
Tuy nhiên cuộc họp mặt đã diễn trong không khí thân mật, vui vẻ và kết thúc vào lúc một giờ rưỡi trưa.
 
Nhân dịp này:  Nhóm Hoa Đô gồm cựu học sinh Võ Tánh, nữ trung học Nha Trang họp mặt.
Sau khi các hội viên Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại chia tay, sinh hoạt được tiếp nối với buổi họp mặt của Nhóm Hoa Đô gồm các cựu học sinh Võ Tánh, nữ trung học Nha Trang  chào mừng lễ Độc Lập năm thứ 245 của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.


Hàng đứng từ trái sang phải: Anh Tốt, anh Hiển, chị Phan Anh, anh Bình, chị Minh Nguyệt, chị Tuyết Lan, anh Khánh, anh Hiệp, anh Thảo
Hàng quỳ từ tái sang phải: Chị Thanh, chị Ngọc Hoa, chị Cung Lan, chị Bạch Mai Anh, và chị Thu Huyên


Theo thông lệ của nhóm, hội ngộ là để thăm hỏi, hàn huyên, tâm sự, đùa vui, cùng thưởng thức các món ăn tự làm. Nhưng lần hội ngộ này cả nhóm đề nghị Cung Lan làm món bánh căn. Bánh căn là món ăn rất bình dân nhưng ai đã từng ở Nha Trang trước năm 1975 đều hồi tưởng thời thơ ấu ngồi quanh người đúc bánh căn để thưởng thức những chiếc bánh tròn nho nhỏ từ những khuôn đất nung để chắm với nước mắm thơm cà và hành mỡ béo ngậy. Cảnh ngồi chờ ăn bánh căn đã làm cho các cựu nữ sinh trung học Nha Trang nhớ lại những lần các cô nữ sinh áo dài trắng ngày xưa rủ nhau đi ăn quà vặt lúc tan trường.   
Hôm nay tác giả được biết từ thực tế rằng Cung Lan làm bánh căn từ gạo ngâm với nước khoảng 9 tiếng đồng hồ rồi xay nhuyễn với cơm nguội trước khi đổ vào khuôn đất nóng mà không cần dùng dầu ăn quét khuôn.
Khuôn nướng bánh căn gồm các lỗ tròn hình chén có nắp đậy. Đổ bột vào khuôn nướng gần chín thì quét lên mặt một lớp mỏng hột gà đã đánh bông lên, đậy nắp cho chín, cho chút hành mỡ trên mặt và nạy bánh ra. Bánh chín nóng dòn thơm ngon ăn với nước chắm và xoài xanh xắt mỏng. Nước chấm phải làm thật ngon thì mới đúng điệu. Nước chắm được nấu với nước cốt của trái khóm, cà chua, đường và một chút nước lọc cho vừa ăn.

Cô Cung Lan “chủ quán bánh căn” nói, muốn đãi một bữa như vầy thì cần phải chuẩn bị cẩn thận, giữ an toàn tuyệt đối. Muốn nướng bánh lộ thiên trên sàn gỗ thì cần sắp đặt chỗ, lò nướng than kê trên nhiều lớp gỗ chống cháy. Anh Hiệp còn tự đóng các ghế đẩu để thực khách ngồi thưởng thức món ăn khoái khẩu giống như ở chợ Đầm Nha Trang thời xưa thì mới thưởng thức được trọn vẹn.

Từ trái sang phải: Anh Hiệp, anh Khánh, chị Linh Đỗ, Tuyết Lan, Phan Anh, Minh Kalas, Đào Hiếu Thảo, Thuý Messegee và Cung Lan

Không những chỉ có bánh căn mà còn bao nhiêu đặc sản khác được chiêu đãi trong buổi họp mặt hôm đó như: các món khai vị, bánh nậm, bánh ít, bánh bột lọc, bò bía, bún thịt nướng, xôi vò, bún riêu, các loại bia rượu, nước giải khát, các món tráng miệng, chè bà ba. Có thêm một bánh rất đặc biệt mà không ai có thể từ chối đó là món bánh xu xê. Bánh xu xê  còn gọi là bánh phu thê thường được đãi trong các tiệc cưới hỏi ở Việt Nam.


Sau màn chụp hình lưu niệm và mục “hát cho nhau nghe” với những bài ca được yêu chuộng như: “Bài Ca Hạnh Ngộ” của Lê Uy Phương, “Còn Yêu Em Mãi” của Nguyễn Trung Cang, “ Mai” của Quốc Dũng, “Que Sera, Sera”…
Anh chị em  chia tay lúc 9 giờ tối và hẹn tái ngộ một ngày gần đây.
 
                                                   Th2