Nhà Việt Nam kỷ niệm 22 năm thành lập Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn-Đào Hiếu Thảo

Nhà Việt Nam kỷ niệm 22 năm thành lập Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn
                                                Bài: Đào Hiếu Thảo
                                                Ảnh: Kathy Nguyễn
Nhân kỷ niệm 22 năm thành lập, Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn và Nhà Việt Nam phối hợp tổ chức “Ngày Văn Hóa Việt Nam” hôm chủ nhật 6 tháng 11 năm 2022 tại hội trường Richard Ernst thuộc Đại Học NOVA, thành phố Annandale, Virginia thu hút hàng hàng, lớp lớp quan khách ra vào tấp nập.
Từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều triển lãm thư họa, chụp hình nghệ thuật, giới thiệu sách, tranh ảnh, các quán nước và bánh thuần túy của ba Miền Đất Nước Việt Nam sẵn sàng phục vụ khách hàng và một số trò chơi dân gian mà ai ai cũng từng ưa thích lúc còn thơ ấu nơi Quê Nhà như:  chuyền banh, đánh đũa, nhảy lò cò, nhảy giây, ô quan…
Phần trình diễn văn nghệ chủ đề “Một Thoáng Quê Hương” với ca sĩ Anh Dũng đến từ California, giọng hát anh trầm ấm, nồng nàn thật hợp với dòng nhạc trữ tình ngợi ca Quê Hương Việt Nam và vẻ đẹp thơ mộng của mùa thu, cùng với Ban Văn Nghệ, Nhóm Thiếu Nhi và lớp võ Thái Cực Đạo Nhà Việt Nam. Chương trình do anh Nguyễn Thành Công, cô Nguyễn Đỗ Như và cô Nguyễn Thanh Thúy điều hợp.
Sau nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm, nhà văn Lê Thị Nhị, Đại Diện Ban Tổ Chức chào mừng, cảm tạ quan khách và trình bày lý do cùng sự hình thành của Nhà Việt Nam, chị cũng giới thiệu những sinh hoạt đa dạng trên các lãnh vực văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, chính trị, lịch sử do Nhà Việt Nam thực hiện suốt 22 năm nay với mục đích bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của Dân Tộc và phục vụ Cộng Đồng Việt Nam. Dịp này, video ghi lại một số sinh hoạt của Nhà Việt Nam trong những tháng năm qua được trình chiếu lên màn ảnh minh họa cho phần thuyết trình của nhà văn Lê Thị Nhị.
Theo chị thì Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn do nhà thơ, nhà văn Hà Bỉnh Trung (1922-2012) cùng một số văn, thi hữu thành lập vào năm 2000 được đồng hương gọi đơn giản bằng cái tên thân mật là Nhà Việt Nam Hoa Thịnh Đốn và ông Hà Bỉnh Trung là Chủ Tịch đầu tiên cho đến khi ông qua đời năm 2012. Hiện nay, Chủ Tịch Nhà Việt Nam là nhà văn Uyên Thao, chủ trương Tủ Sách “Tiếng Quê Hương”.
Nhà báo Đào Trường Phúc, giới thiệu nhà xuất bản “Tủ Sách Tiếng Quê Hương” đến nay đã tồn tại 22 năm mặc dù phải đương đầu với rất nhiều gian nan, trở ngại mà vẫn đứng vững là nhờ sự ủng hộ nhiệt thành của bạn đọc. Mới đây, các bằng hữu đã chúc mừng sinh nhật thứ 90 của nhà văn Uyên Thao đúng vào thời điểm thư mục của “Tiếng Quê Hương” đạt tới số 90 ấn phẩm đủ các thể loại. Ngay từ khi đến định cư tại Hoa Kỳ, nhà văn Uyên Thao đã thành lập nhà xuất bản này để phát hành những tác phẩm nói lên thực trạng của Đất Nước bị cộng sản thống trị.
Trưởng Hướng Đạo Võ Thành Nhân, Quản Lý Studio Phạm Bội Hoàn (VATV) chia sẻ nhận định của mình về những thành quả mà Nhà Việt Nam đã gặt hái được đồng thời mời cả hội trường cùng hát bài “Cái Nhà Là Nhà Của Ta” công khó ông cha lập ra, chúng ta hãy gìn giữ lấy, muôn năm với nước non nhà… Anh nói khi chưa hợp tác và tham gia vào những sinh hoạt của Nhà Việt Nam, anh cho tổ chức này chỉ đơn thuần chú trọng đến công tác nghệ thuật, văn hóa với sách vở, báo chí, sau này mới biết Nhà Việt Nam còn gánh vác cả về các lãnh vực giáo dục, xã hội, y tế, cộng đồng, cứu trợ, luyện tập võ thuật, phục vụ tha nhân, tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam …
Sau đây là thành phần Ban Quản Trị Nhà Việt Nam:
Chủ Tịch: Nhà văn Uyên Thao
Đệ Nhất Phó Chủ Tịch: Nhà báo Đào Trường Phúc
Đệ Nhị  Phó Chủ Tịch: Nhà văn Lê Thị Nhị
Tổng Thư Ký: Cô Nguyễn Đỗ Như
Thủ Quỹ: Anh Hoàng Đức Long
Ủy Viên: Nhà thơ Hoàng Song Liêm, Giáo sư Nguyễn Kim Oanh, Nhà văn Hồng Thủy
Và Ban Điều Hành Nhà Việt Nam:
Nhà văn Lê Thị Nhị
Anh Hoàng Đức Long
Chị Lapha Hà Vân
Chị Nguyễn Thanh Thúy
Chị Nguyễn Trần Thủy Tiên
Chị Nguyễn Đỗ Như
Chị Trần Thanh Bình
Chị Võ Khánh Vân
Anh Lê Thiệu Anh Quốc
Anh Đặng Vũ Tuấn


Ban Quản Trị và Ban Điều Hành Nhà Việt Nam
Phần văn nghệ mở đầu với “Mùa Thu Paris” một ca khúc vượt thời gian của cố Thi sĩ Cung Trầm Tưởng do Nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc. Ngoài ra, khán giả còn được thưởng thức một số nhạc phẩm phổ từ Thơ của các Thi Sĩ Nhà Việt Nam cùng những nhạc phẩm nổi tiếng khác do Ca sĩ Anh Dũng trình bày với Sĩ Thành keyboard & Nguyễn Minh Khải guitar.

Ca sĩ Anh Dũng, Xướng ngôn viên phát thanh & truyền hình
Xen kẽ với những bản nhạc là các tiết mục ca vũ của Ban Thiếu Nhi và biểu diễn  Thái Cực Đạo của Võ Đường Nhà Việt Nam.

Ban Thiếu Nhi Nhà Việt Nam

Môn sinh Võ đường Thái Cực Đạo Nhà Việt Nam
Nhân “Ngày Văn Hóa Việt Nam, nhà văn Lê Thị Nhị phát hành tác phẩm thứ 6 “Những Ngày Tháng Cũ”, giá 15 Mỹ Kim số tiền ủng hộ  được sung vào quỹ sinh hoạt của Nhà Việt Nam. Doanh nhân Nguyễn Tú giới thiệu cuốn “Hồi Bút” là sáng tác đầu tay của bà dành tặng cho các bằng hữu.
Lên tiếng với báo chí ngoài hội trường, nhà văn Lê Thị Nhị, Tổng Thư Ký Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, thành viên Ban Tổ Chức cho biết khi nào phụ huynh và giới trẻ còn hưởng ứng, ủng hộ, khuyến khích hoạt động bảo tồn, phát triển văn hóa, nghệ thuật chân chính thì Nhà Việt Nam vẫn tiếp tục tổ chức những sinh hoạt truyền thống này, cho dù phải đòi hỏi nhiều công sức và hao tốn bạc tiền.
Anh Nguyễn Tấn Phước, thành viên Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại nói chúng ta nên chỉ dạy, nhắc nhớ cho thế hệ con cháu biết rõ về cội nguồn, quê hương mình, văn hóa phong phú, lịch sử hào hùng của Dân Tộc Việt thì các em, các con cháu chúng ta mới biết những nét duyên dáng, đặc sắc của Xứ Sở và sẵn sàng tham gia, đóng góp vào sinh hoạt truyền thống dân tộc như đang được trưng bày tại đây.
Nói về cảm tưởng đối với Ngày Văn Hóa Việt Nam và chương trình ca nhạc “Một Thoáng Quê Hương” nhiều khán giả cho biết, đây là một sinh hoạt đặc sắc, đa dạng và đáng ghi nhớ được thể hiện qua lịch sử hào hùng, tinh thần bất khuất của tiền nhân ngăn chống ngoại xâm, giữ gìn bờ cõi cộng với vẻ đẹp của Quê Hương ba miền Nam, Trung, Bắc và bao thắng cảnh hùng vĩ, thu hút du khách khắp năm Châu. Đến với buổi triển lãm bà con mình tưởng chừng như đang trở về thăm Xứ Sở và được sống lại thời ấu thơ.
Ngày Văn Hóa Việt Nam kết thúc lúc 5 giờ chiều.
                                                Th2