Phiếm luận- Lê Tâm Anh

 
Phiếm luận
 
Ước mơ thành sự thật!
Sự thật thành ước mơ!
 
Bài LETAMANH
 
Cho đến nay, như ta được biết, vũ trụ có hàng hà sa số thiên hà đang di chuyển và rất sinh động. Một trong số thiên hà đó, có hệ thống mặt trời và chín hành tinh quay quanh mặt trời. Quả đất là một trong chín hành tinh, có trục xoay lệch duy nhất và mang sự sống!


Quả đất của chúng ta hiện đang sống là một hiện tượng kỳ bí vô cùng. Sự sống có được cũng là hiện tượng vô cùng huyền nhiệm và được giải thích bằng nhiều giả thuyết khoa học  hay huyền bí về sự hình thành ra nó! Thể chất của quả đất cũng mang nhiều bí mật và kỳ lạ. Từ thể rắn, thể lỏng, thể khí đều đa dạng phù hợp cho sự sinh sôi nảy nở của muôn loài.


Trong khuôn khổ bài này, người viết chỉ muốn nói đến trong muôn loài sinh vật đang được sống trên quả địa cầu kể cả loài người! Chúng ta thử xem những sinh vật đơn bào và đa bào, từ nhỏ nhất, đơn giản nhất như Virus, đến những sinh vật khổng lồ là những khủng long… Nếu hình dung về trừu tượng hay khoa học, cũng thấy hàng hà sa số câu hỏi về nguyên ủy tạo hóa!


Nhưng tại sao trong hàng hà sa số loài vật nhuyễn thể, giáp xác, có xương sống… tính từ khai thiên lập địa bao nhiêu triệu năm, vẫn chỉ biết tìm thức ăn cho sự sống, trừ loài người? Loài người (thuyết tiến hoá) đã biến dạng hình hài theo thời gian, hái lượm thức ăn, săn bắt… đến khai hóa văn minh, với bộ óc vô cùng phức tạp thông minh sáng tạo: Bộ óc của loài người, nếu chúng ta phân tích theo huyền thoại hay theo khoa học hiện đại đều có chung một ý: BỘ ÓC MANG ƯỚC MƠ SIÊU ĐẲNG!
 
Ước mơ thành sự thật
 
Con người thoát thai từ thuở sơ khai, đã biết xoay xở thích ứng với cuộc sống và luôn tìm kiếm những phát minh để từng bước tiến đến một nền văn minh vô cùng tốt đẹp ngày nay. Từ ước mơ nơi cư ngụ ấm áp trong hang tiến đến những lâu đài tráng lệ, từ trong hang lạnh giá đến tìm ra lửa sưởi ấm mùa đông, từ tìm ra công dụng chuyển động vòng tròn của bánh xe, từ phát minh dòng điện và bóng đèn…đến hằng hà phát minh khác! Ngày nay con người còn ước mơ sinh sống trên các hành tinh ngoài trái đất và đang thâu ngắn phép lạ của khoa học, kỹ thuật không gian, ứng dụng kỹ thuật số (digital number)! Về xã hội: loài người, xuyên qua từng năm tháng đến mấy ngàn năm, bộ óc con người đã trở thành siêu đẳng! Những ước mơ về vật chất đã tiến xa, văn minh mọi thứ đã song hành với ước mơ về tinh thần: giải thoát con người khỏi chế độ hà khắc, áp bức, phong kiến, bóc lột, hủ bại, độc tài khát máu… nhằm đem lại tự do, độc lập, dân chủ “của dân, do dân và vì dân”!


Từ đó sinh ra những tư tưởng luôn ước mơ một tương lai con người có được an cư, an lành, ấm no, hạnh phúc dưới thể chế dân chủ, và phục vụ lợi ích cho từng cá nhân trong cộng đồng nhân loại. Các nhà tư tưởng đã đem hết tâm trí viết nên những lý thuyết tưởng là đầy tham vọng, ước mơ tưởng là hoang tưởng đã trở thành thực tế! Trên thế giới ngày nay, những ước mơ ấy đã từng bước biến thành sự thật, tuy vẫn còn phải cần nhiều ước mơ nữa để hoàn chỉnh!


Hiện tại, chúng ta đang sống trong bầu trời rộng mở. Xã hội lạc hậu từng bước bị đẩy lùi vào bóng tối, con người được khai phóng… Có rất nhiều quốc gia đã thực sự được tự do, no ấm, an lạc; chính quyền cai trị do dân bầu, ý dân được tôn trọng. Nhưng cũng rất nhiều quốc gia vẫn còn đang trong ước mơ để có được như thế! Những quốc gia đã biến ước mơ thành sự thật hay gần thành sự thật trên thế giới có rất nhiều. Cụ thể như các nước Hoa Kỳ, Âu Châu, Úc… Chính quyền và toàn dân của các nước đó, họ luôn ước mơ, kỳ vọng hoàn chỉnh những phát minh quy luật phục vụ con người đến bến bờ tự do, hạnh phúc và vui sống! Ước mơ của họ không chấm dứt và chắc chắn sẽ trở thành sự thật!
 
Sự thật thành ước mơ
 
Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy những bánh xe thời gian bị con người cố tình quay ngược! Tham vọng bầy đàn, đảng phái, muốn cai trị vĩnh viễn, muốn toàn thể mọi người trở thành những robo, những con cừu chỉ biết tuân lệnh và ngoan ngoản. Một thời hoang tưởng của lý thuyết do Karl marx đã biến đổi SỰ THẬT THÀNH ƯỚC MƠ! Trước khi có chủ nghĩa Cộng Sản, con người trên thế giới đã và đang tiến dần đã loại trừ các rác rưởi của thù hận, của giai cấp, của bất công… để từng bước hoàn chỉnh giấc mơ mọi người được tự do, no ấm hạnh phúc và phú cường trên trái đất!


“Cuộc cách mạng vô sản” hay “chuyên chính vô sản” đã lôi ngược dòng lịch sử trở về với đói nghèo, bần cùng hóa toàn thể mọi người; chỉ phục vụ cho giai cấp cai trị (đảng cộng sản). Các quyền đã có như sở hữu đất đai, quyền tự do khai thác và sản xuất, sự thật đã có một xã hội tương đối dân chủ và mưu cầu tự do… Bổng nhiên bị trì kéo sụp đổ!


Tại sao phải lôi kéo con người vào mê hồn trận “đấu tranh giai cấp,” cào bằng từ vật chất đến tinh thần; biến xã hội từ phồn vinh no ấm trở thành đói nghèo, trở nên ngu đần sợ hải! Hơn thế nữa, giai cấp cai trị trong các nước “Cộng Sản, Xã Hội Chủ Nghĩa,” đã cố tình đàn áp người dân bằng chế độ “liên đới trách nhiệm” về hành động cá nhân với ba đời trong họ tộc. Họ xóa đi các di tích lịch sử không phù hợp với “cái gọi là xã hội chủ nghĩa,” để về lâu về dài, người dân chỉ biết định hướng một đường đi là ngoan ngoản tuân theo những gì Đảng chỉ bảo và triệt để thi hành! Người dân của các nước đó đã biển dạng từ người bình thường trở thành người “nô lệ”! Những sự thật trước kia, người dân được hưởng, được tự do sống trên tài sản và trí sáng tạo thì bổng chốc bị tước bỏ thê thảm! Để rồi họ phải sống trong những “ước mơ!


Bằng chứng cụ thể là: Nhân dân trong chế độ Cộng Sản, Xã Hội Chủ Nghĩa đang sống trong ước mơ! Họ mơ được giải phóng khỏi ách độc tài, mơ được thoát ra khỏi nên giáo dục phản dân chủ, mơ được tự do, mơ được sống an lành, mơ con cái được học tập trong môi trường thật sự trí thức (không bị nhồi sọ)… Thật ra những điều đó, trước kia họ đã từng sống đã từng được hưởng! Bây giờ những SỰ THẬT ấy đã biến thành GIẤC MƠ!


Ngay cả những cốt cán lãnh đạo Đảng và nhà nước cũng đang ƯỚC MƠ cho con học hành ở các nước dân chủ để mai sau họ sẽ có SỰ THẬT là được hưởng an nhàn tự do trong thiên đường khác với nơi họ đang đàn áp con dân đất nước họ! Nhưng họ lại bắt toàn thể mọi người trong nước phải BIẾN SỰ THẬT đã có trước đây THÀNH ƯỚC MƠ! Biết bao giờ Việt Nam trở về với dòng văn minh nhân loại đang tuôn chảy để có những ƯỚC MƠ THÀNH SỰ THẬT như đã từng được sống trước kia!

Xuân năm Quý Mão 2023