Phiếm: MỪNG HÚM- Hồng Thuỷ

 MỪNG HÚM
                                 Phiếm Hồng Thủy
Hai cuộc hôn nhân của hai người tỉ phú mà trước đây tôi rất ngưỡng mộ bỗng nhiên tan vỡ thật không ngờ. 
Chuyện thiên hạ mà sao tôi cứ buồn vơ vẩn.
Cách đây khá lâu tin ly dị của ông chủ Amazon với bà vợ văn sĩ MacKenzie Scott làm tôi ngạc nhiên sửng sốt. Chuyện tình của họ đẹp như mơ, nàng viết văn, chàng luôn là người đọc bản thảo, góp ý. Chàng lo cả việc in ấn tác phẩm cho vợ và quảng cáo bán trên computer. Nhờ công việc khởi đầu bán sách quá thành công mà chàng có ý tưởng bán thêm các món hàng khác và cứ thế thêm lên mãi. Cuối cùng thì chàng mở hãng Amazon bán tất cả mọi thứ và trở thành tỉ phú thật nhanh chóng. Dù là tỉ phú chàng vẫn không hề thay đổi,  vẫn như thuở ban đầu:đọc bản thảo cho vợ và vẫn còn giúp vợ rửa bát nữa mới dễ thương chứ. Hai vợ chồng sống rất đầm ấm, hạnh phúc.
 Tôi đọc những tường thuật về cuộc sống của vợ chồng họ và ngưỡng mộ vô cùng. Đôi khi tôi còn mang chàng tỉ phú ra làm gương, để có cớ cằn nhằn chồng khi tôi muốn chàng đọc bản thảo truyện tôi viết để góp ý mà chàng cứ lười không chịu đọc ngay, khất lần khất lữa như khất nợ.
Chuyên tình của họ đang đẹp như vậy mà đùng một cái, chàng tỉ phú mê vợ bạn và đành đoạn bỏ người vợ đầu gối tay ấp, đã từng yêu nhau tha thiết của mình một cách thật dễ dàng. 
Thấy tôi lèm bèm chỉ trích anh chàng tỉ phú Amazon, ông chồng tôi bèn chọc quê: “Thấy chưa ? người lý tưởng của em đó, chăm chỉ đọc bản thảo truyện của vợ, o bế vợ đủ điều, rồi cuối cùng bỏ vợ một cách dễ dàng không thương tiếc. Lười đọc bản thảo của vợ như anh nhưng lúc nào cũng “òn li ú”( only you) thì em muốn đằng nào?”. Tôi quê xệ bèn âu yếm tặng chàng mấy cú đấm nhẹ vào lưng. 
Sau chàng tỉ phú Amazon lại đến chàng Bill Gates ly dị vợ. Lúc đầu tôi tưởng ông đòi ly dị bà. Về sau tìm hiểu mới biết bà muốn ly dị ông. Nếu tất cả những điều báo chí nói là thật thì tội nghiệp cho bà Melinda quá. Bây giờ bà mới ly dị là quá trễ . Sao bà lại có thể chấp nhận lấy một người mà họ còn yêu người yêu cũ và đòi bà phải cho một năm đi gặp cố nhân 1 lần ( Bill Gates có người yêu đầu hơn ông 9 tuổi, vì mẹ phản đối nên ông chiều mẹ không cưới, nhưng vẫn yêu tha thiết. Khi lấy vợ, ông công khai yêu cầu vợ phải cho ông đi gặp người yêu cũ mỗi năm 1 lần. Theo báo chí ông còn treo ảnh người yêu cũ to tổ bố trong phòng làm việc nữa cơ chứ. Nếu là tôi thì “bỏ đi tám”, thà là lén lút đi gặp, chứ nói huỵch toẹt vào mặt vợ là phải cho tôi đi thăm bồ cũ và để ảnh bồ khơi khơi như vậy thì xin mời anh đi chỗ khác chơi. Tôi không hiểu tại sao bà Melinda lại có thể chấp nhận những điều vô lý như vậy? 
Nếu không có chuyện hai người ly dị, rồi báo chí mang hết những bí ẩn đời tư ra nói thì tôi cứ tưởng bà Melinda Gates là người hạnh phúc nhất đời. Lấy chồng tỉ phú, đẹp trai, có tấm lòng bác ái, hai vợ chồng tâm đầu ý hợp, cùng nhau thành lập quĩ từ thiện để cứu giúp người nghèo. Các con ngoan ngoãn giỏi giang.
Không ai có thể ngờ bà có những nỗi khổ tâm đến nỗi không chịu nổi mà phải đòi ly dị. Từ đó suy ra: đừng nhìn những bề ngoài hào nhoáng của người khác mà xét đoán. Hai bà vợ tỉ phú mà còn không được hạnh phúc, huống hồ những người bình thường. Mấy ai mà không có những niềm riêng khổ đau phải dấu kín? Đừng nghĩ “cỏ nhà người ta luôn xanh hơn” mà so sánh, rồi buồn khổ và mong ước hão huyền.
Qua những mẩu chuyện đời, qủa thật là “làm sao cắt nghĩa được tình yêu ?”
Thật lạ lùng là hai phương trời cách biệt mà hai người đàn ông lừng danh thế giới là Hoàng Tử Charles của Anh quốc và tỉ phú Gates của Mỹ quốc cùng gặp nhau ở một điểm: Người tình cũ già, xấu thua vợ. Cả hai ông cùng có vợ trẻ đẹp hơn và có gia đình vợ con hạnh phúc, vậy mà họ vẫn không quên được người cũ. Đúng là “tình cũ không rủ cũng đến”.
Mỗi lần nhắc tới chuyện Bill Gates, ông chồng tôi lại nổi máu gà trống gáy te te: Em phải cám ơn Chúa đã cho em một người chồng quá đàng hoàng tử tế. Tuy anh không là tỉ phú, nhưng cuộc sống em vẫn đầy đủ, có bao giờ thiếu thốn gì đâu?
Chồng không mê vợ bạn để đòi bỏ mình, cũng không có bà bồ già nào để lưu luyến mà nằng năc đòi đi thăm 1 năm một lần. Em may mắn hơn cả vợ của hai tỉ phú, còn đòi hỏi gì hơn nữa?
Ừ nhỉ, ông chồng tôi nói “tầm phải” quá đi.Tôi đã quên béng mất câu ” Trông người mà nghĩ đến ta”.  Bây giờ tôi mới chợt nhận ra là mình may mắn thật.
Các bà chị và các cô em thân mến trong VBVĐBHK của tôi ơi, quả thật chúng mình rất may mắn, có những ông chồng đàng hoàng, chứ không giống hai chàng tỉ phú “mắc dịch …đàn bà” kia. Thật là mừng húm. Xin cám ơn các ông rể quí của VBVĐBHK.
                                Hồng Thủy