Săn Heo Rừng ở Phi Châu- Chú Chín Cali

Săn Heo Rừng ở Phi Châu.
Chú Chín Cali

Heo tơ
Có một thời gian tôi làm việc cho Cơ Quan Phát Triễn Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID) nhiệm sở ở Sénégal bên Phi châu. Thú vui của tôi thời ấy là đi săn heo rừng. Heo rừng ở đây nhiều lắm. Đa số dân xứ  Sénégal theo Hồi giáo, không ăn thịt heo nên không màng đến chuyện giết heo rừng. Chúng mặc tình sinh sản.


Heo rừng Phi châu (Warthog) có bộ vó gồ ghề hơn heo rừng Đông Nam Á. (Hình từ Internet)
Ban ngày heo rừng trốn rất kỹ, khó mà tìm thấy chúng, nhưng về chiều chúng bắt đầu xuất hiện từng đàn đi tìm ăn, thường là những đầm nước, những cánh đồng, hoặc mò mẫm đến tận các các rẫy hoa màu do dân trồng. Con sông Sénégal là ranh giới giữa hai xứ Sénégal và Mauritania, mùa mưa nước dâng cao đến ngập bờ, nhưng đến mùa khô nước rút cạn đến tận đáy sông, để lộ những bãi cát dài, có thể lái xe hơi chạy qua sông. Dọc hai bên triền sông là hai dải đất phì nhiêu, xanh tươi với đủ thứ hoa màu như bắp, đậu phộng, sorghum, millets, và các loại rau đậu. Đây cũng là nơi lý tưởng của heo rừng thăm viếng về đêm.
Để canh giữ heo rừng, nông dân ngủ ngoài rẫy qua đêm. Nhiều người có súng, đây là loại súng tự chế, bắn bằng đạn chày (shot gun shells), tuy không chính xác nhưng chết người. Người theo Hồi giáo rất ghét trộm cắp, nên những tai nạn chết người vì bắn nhầm ăn trộm bắp ban đêm, ngỡ là heo rừng đến phá rẩy, xảy ra như cơm bữa. Nếu tai nạn xảy ra họ chỉ dàn xếp với nhau chi phí mai táng, không thưa kiện.

Tôi có 2 khẩu súng săn, một khẩu shotgun và một rifle, nồng .223 dùng để săn heo rừng. Đạn .223 là loại đạn dùng cho súng M16, tuy nhỏ, nhưng bắn không bị giật, chính xác, và công phá rất mạnh.     


Lúc còn là tay mơ mới vào nghề, tôi xách súng đi lang thang cả ngày trong rừng savannah, trên núi tìm săn heo, nhưng không bao giờ gặp chúng. “Không thầy đố mầy làm nên”, tôi nhờ hỏi thăm mấy thanh niên trong làng nên được họ chỉ cách săn heo: hoặc ta đi tìm chúng, hoặc để chúng đến tìm ta. Tôi đã thử cả hai phương pháp và cả hai đều có hiệu quả tốt.


Biết chính xác nơi heo rừng ở không phải là chuyện dễ, phải nhờ đến sự hướng dẫn của dân địa phương, thường là các nông dân giữ rẩy. Phải dùng xe chạy 4 bánh, lái xe loằng ngoằng trong núi thật xa, rồi phải đi bộ hằng cây số mới đến những địa điểm hẻo lánh có hang heo ở. Heo rừng rất thính tai và thính mũi. Phải đi thật nhẹ và ngược gió để heo không hay biết chạy mất trước khi tìm đến.
Lần đầu tiên tôi được hướng dẫn tìm đến tận nơi heo đang trú ẩn, gần làng Sénoudebou trên dòng sông Falémé, một cái hang lớn nằm trên đồi, giữa những tảng đá cuội to lớn. Heo di chuyển tạo một lối mòn dẫn đến hang. Vì phải leo dốc, tôi phải mang súng sau lưng để hai tay được rảnh bám vào vách đá lần mò trèo lên đồi.

Nắng Phi Châu nóng như lò lửa, thỉnh thoảng tôi  phải ngừng leo để thở dốc và gạt mồ hôi làm nhòa cả kính.

Khi đến gần hang, khoảng 6-7m, tôi ló đầu lên khỏi tảng đá, nhìn thấy rất rõ miệng hang. Tối thui. Tôi tà tà gở súng đang đeo trên lưng xuống, lách cách nạp đạn, lên cò, để chuẩn bị hành sự.

Vì đang dán mắt vào cây súng tôi quên hẳn cái hang. Tiếng động  do tôi tạo ra đã đánh thức đàn heo đang ngủ, hoảng sợ  chúng chen nhau bỏ chạy. Cả đàn cùng vọt ra khỏi miệng hang, phóng thẳng về tôi, vì đó là con đường duy nhất để thoát thân. Tôi vừa kịp hụp đầu núp dưới tảng đá, thì ngay trên đầu tôi một bầy heo rừng lần lượt phóng qua từng con một, rào rào như những mũi tên bay, rồi chúng nối đuôi nhau chạy thẳng xuống đồi, đuôi chỉ thẳng lên trời.

Tôi ngồi thụp xuống mà thở. Hú vía. Tí nữa là bầy heo đã hất tôi văng xuống đồi.!!!

Học được bài học nầy, các lần sau tôi biết cách đến rất gần nơi heo cư trú mà chúng không hay biết. Chọn vị trí an toàn, tư thế sẵn sàng chiến đấu, tôi ném 2 viên đá vào hang, một viên để đánh thức chúng đang ngủ, một viên để kích động chúng bỏ chạy, và tôi biết là tôi chỉ có vài giây để nhả đạn. Đùng… Đùng…Đùng…

Có khi tôi bắn được 2 con một ngày. Heo to có con nặng cả tạ, cần 2 người mới vất nổi lên xe. Nhà tôi thịt heo đầy ấp tủ lạnh và cái frizer. Ban đầu còn ăn thịt, sau nầy thấy thịt là sợ. Tôi trở thành nhà phân phối thịt heo rừng cho các bạn bè “Toubab” (Tên gọi người da trắng). Lần lần không ai thèm lấy thịt nữa. Sau đó, khi săn được heo tôi chỉ lấy 2 cái đùi sau và 2 cái filet. Cái đầu heo được treo lên cao để không bị các thú rừng tha mất. Một ngày nào đó có dịp trở lại cạy lấy 2 cái răng nanh.Đệ tử xẻ thịt heo

Lần khác tôi đi săn ở một đầm lầy gần Bakel, sát dòng sông Sénégal. Đầm rộng vài mẩu tây, ngập nước trong mùa mưa nhưng gần như khô hẳn trong mùa nắng để lộ đáy hồ. Heo rừng về đây đào xới tan nát tìm ăn các loại củ mọc hoang trong mùa nước ngập. Tôi quen thuộc với  địa thế ở vùng đất nầy như bàn tay, vì nó nằm trong phạm vi hoạt động của dự án mà tôi là chuyên viên.
Trời vừa tắt nắng là tôi đã có mặt tại một địa điểm đã chọn lựa, đó là cái hố cạn non một thước mà người dân đào để lấy nước nhưng đã khô. Tôi nằm ở tư thế đợi chờ, súng đã lên đạn sẵn sàng đợi con mồi đến.

Từng đàn chim xà xuống mấy vũng nước đọng, uống nước vội vàng rồi bay đi. Vài con jackal (chó rừng) xuất hiện đứng lấp ló ngoài bìa rừng rồi biến mất. Trời dần dần sụp tối. Không gian trở nên tĩnh mịch lạ lùng, ngoài tiếng muỗi vo ve. Tôi sốt ruột vì trời sắp tối. Khi trời tối, tôi chỉ có một vài phút để chạy vội ra xe, trước khi bị muỗi Phi Châu xơi tái. Muỗi ở các đầm nước nầy thì ghê lắm. Trong chúng bay như vảy trấu, tiếng kêu vo vo nghe rõ từ xa vài trăm thước.

Rồi từ trong bìa rừng xuất hiện con heo lẽ, với dáng điệu thật hùng vĩ. Những con heo đi lẽ thường là những con heo đực to lớn. Nó đứng yên, vểnh tai nghe ngóng rồi từ từ tiến ra khỏi những bụi cỏ khô, che khuất nửa thân phía dưới. Nó đi cheo chéo về phía bờ nước, không chút nghi ngờ sự hiện diện của tôi. Tôi nghe tim mình đập mạnh, mắt nhắm nốt ruồi đúng vào vị trí tái tim con thú sau bả vai, ngón tay lần nhẹ vào cò súng. Sẵn sàng nhưng tôi chưa bắn vội vì khoảng cách vẫn còn quá xa. Con mồi tiến thêm một khoảng nữa rồi dừng lại, ngẩng đầu lên nghe ngóng như nghi ngờ điều gì, đó là lúc tôi bóp cò.
“Đùng”.

Sự tĩnh lặng của buổi hoàng hôn bị vở tan. Chim rừng đang uống nước quanh đầm bay loạn xạ, hốt hoảng kêu vang.
Con mồi chưa kịp quay đầu bỏ chạy đã quị xuống và lật ngang, quẩy bốn chân trong không khí như đang chạy.  Tôi thở phào khoan khoái, cảm giác thoả mãn tột cùng với thành quả vừa đạt được, sung sướng mĩm cười: “Sorry and Goodbye”.

Không cần vội vã, vì biết chắc là con mồi đã bị bắn vào tử huyệt, tôi vác súng tà tà đến gần, chống súng đứng nhìn con vật đáng thương đang oằn oại trên vũng máu, bốn chân còn đang co giật. Lúc ấy, tôi không phải là tôi mà là một con thú dữ săn mồi. Thú dữ săn mồi khi đói, vì phải sinh tồn; còn tôi săn mồi để vui chơi, để thoả mản thú tính tiềm ẩn bên trong.

Con mồi vừa bị giết trong rừng Savana.

Một lần nữa và đây cũng là lần cuối cùng tôi đi săn. Tôi núp trong cái hóc đá, trên một ngọn đồi nhỏ, nhìn xuống cái đầm nước đã gần khô. Trời đã về chiều nhưng còn chút nắng lưa thưa trên đỉnh đồi.  Còn sớm chán, tôi nghĩ nên ngả lưng trên tảng đá, gác súng trên bụng, lơ đãng nhìn trời mây trong lúc đợi thú rừng đến uống nước trong ao. Lần nầy tôi mang theo 2 khẩu súng, khẩu rìle bắn đạn .223 và khẩu shotgun bắn đạn chày vì tôi hy vọng có cơ hội săn được gà sao thường đến uống nước ở đây khi trời xụp tối.

Tôi không ngờ là có một chú heo rừng cũng đang lang thang trên cùng ngọn đồi, đang đi về hướng tôi đang núp.

Vì tôi đang nằm yên nên nó không thấy tôi, không nghe tiếng động, và có lẽ  tôi nằm dưới gió nên nó cũng không đánh hơi ra người. Nó tà tà bước lên cái tảng đá trước mặt tôi, cách xa không quá 3m, đứng sửng nhìn quang. Nó chợt nhìn thấy tôi, cùng lúc tôi cũng chợt nhìn thấy nó. Bốn mắt nhìn nhau cùng hoảng sợ. Tuy đi săn đã lâu nhưng chưa bao giờ tôi đối diện với heo rừng trong khoảng cách quá gần như vậy. Con heo giật nẩy mình quay người cắm đầu mà chạy. Còn tôi thì nổi da gà, chụp vội khẩu súng, bắn bừa vào con thú đang chạy trối chết. Thường thường, bắn bừa như vậy không bao giờ trúng đích, vì heo rừng tuy 4 chân cụt ngủn nhưng chạy rất nhanh. Tôi vừa phóng theo vừa bắn bồi thêm mấy phát nữa, trước khi con heo biến mất sau mấy tảng đá to.

Tôi biết con thú đã bị thương vì thấy vết máu nhỏ dài trên đường. Nương theo vết máu, không xa lắm, tôi tìm thấy con heo vừa lết vừa chạy. Ruột nó đổ lòng thòng, hai chân sau bị gãy, lưỡi nó le dài, trườn từng bước một bằng 2 chân trước. Nhìn nó, tôi biết ngay là mình đã chụp nhầm khẩu shotgun để bắn, con heo lại bị bắn quá gần nên sự công phá của 20 viên bi làm phần sau con mồi tan nát nhưng nó không chết ngay. Nếu tôi bắn với khẩu rifle, con thú chết gục liền tại chỗ và nó không phải chịu đau đớn như vậy.

Máu tươi lênh láng trên đường, con heo rừng quay lại nhìn tôi, cặp mắt trắng dã đầy hận thù. Tôi như chết đứng nhìn nó, sững sờ.

“Trời ơi! Tôi vui chơi trên sự đau khổ như thế nầy sao?”

Tôi cứ đứng đấy mà nhìn con heo, rụng rời, trong tim nhói đau, trách mình sao nỡ nhẫn tâm. Rồi con heo kiệt sức, nằm sụp bên đường trong khi mắt nó vẫn nhìn tôi châm châm, như thách móc, căm thù.  Hận thù nầy chắc nó sẽ mang theo đến tận tuyền đài, không chừng còn sang cả kiếp sau.

Hối hận ngập lòng tôi. Tôi đã tạo ra nghiệp chướng, tôi phai chấm dứt sự đau khổ nầy. Chí cách vài phút thôi, tôi còn hùng hổ say mê săn đuổi, bắn giết; nay sao tôi lại thấ run sợ khi chỉa súng vào đầu con vật bất lực, không nỡ ra tay.

Tôi lấy hết can đảm, nhắm mắt, quay mặt đi chổ khác trong khi xiết cò để kết liễu đời con thú bất hạnh.

Tiếng nổ vang rền cả núi rừng, và dư âm của nó còn vang mãi trong tim tôi.

Từ đấy tôi đã hoàn toàn thay đổi quan niệm về thú vui săn bắn. Chẵng những tôi không đi săn nữa mà còn cảm thấy phẫn uất trong lòng mỗi khi chứng kiến cảnh thú vật bị giết chết hoặc bị đối xử tàn bạo. Hình ảnh con heo rừng bất hạnh ngày nào lập tức bật lên trong đầu tôi, với đôi mắt trắng dã đầy hận thù.

Garden Grove 9/7/2015
Chú Chín Cali