SƠ LƯỢC TIỂU SỬ NỀN ĐỆ I và ĐỆ II VNCH – Cù Hòa Phong

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ NỀN ĐỆ I và ĐỆ II VNCH                    
Kính thưa Quý bậc  Trưởng Thượng, quý Quan Khách và Bà con đồng Hương,

Chúng tôi là Cù Hòa Phong, Chủ Tịch VBVN Hải Ngoại/Vùng Nam Hoa Kỳ thuộc Văn Bút Quốc tế, Tiếng Anh gọi là Vietmese  Aboad PEN Centre/ Southern U.S.Chapter.
Chúng tôi sinh quán tại Bình Định miền Trung Việt Nam,
 Được Ban Tổ Chức cho phép, và tôi xin được lược qua về Nền Đệ I và Đề II/VNCH và ngày Quốc Hận. cũng như nền Văn Hóa của VNCH, qua sự hiểu biết ít ỏi của bản thân
Kính thưa quý vị, tôi vốn sinh ra tại BĐ, theo từ của VC (từ 1945 đến 1954 thuộc liên khu 5 gồm Nam, Ngãi, Bình Phú) dưới sự kiểm soát của Việt Minh tức là CS đông dương, sưu cao, thuế nặng, các Địa Chủ, cường hào  đều bị đem ra đấu tố, trong ấy có Cha chúng tôi, rồi sau buổi đấu tố các ngài được tạm tha trong hứa hẹn đóng thuế còn thiếu, phải đóng đủ  trong vòng 1 tháng,, trong khi ấy nhà đã bị chúng đào xới trống không, nên quý cụ gồm 19 người bí mật rủ nhau phải trốn khỏi quê hương, từ Bình Định băng rừng vượt suối hơn 2 tuần lễ, đến Vân Canh, Sông Cầu, rồi đến Tuy Hòa thuộc tỉnh Phú Yên, ra khỏi vùng Việt Minh kiểm soát, rồi lần lược đi vào Nha trang. Đến năm 1954 sau hiệp định Geneve,đất nước bị chia đôi, tứ 17 vĩ tuyến tức phía Nam sông Thạch Hãn tức Nam Cầu Hiền Lương đến Mũi Cà Mau thuộc về VNCH, Và quý Cụ nghe tin Ông NĐD sẽ về chấp chánh Thủ Tướng,. Rồi đoàn người lại kéo nhau lần lược vào SG, được chính phủ mới thành lập, cho quý cụ vào ngành Công Dân  Vụ kể cả quý cụ dân Bắc di cư, tôi còn nhớ qúy cụ được huấn luyện và được phân bổ tùy theo khả năng mà giữ các chức vũ từ Tỉnh trưởng đến các Quận, Thị Xã, rồi đầu năm 1955 quý cụ đã được phân công về tiếp thu các tỉnh Miền trung,
              
                Ban hợp ca nghi thức khai mạc & văn nghệ.                                                       Một góc Hội trường
Và nền Đệ I VNCH ra đời sau cuộc trưng cầu dân ý, Thủ Tướng Ngô Đình Diệm trở thành Tổng Thống VNCH, trong thời gian 9 năm hai nhiệm kỳ trị vì, của Cố TT Diệm, dân chúng thật sự an cư lạc nghiệp, thật thanh bình thịnh vượng, cho đến ngày 1/11/63 cố TT NĐD bị nhóm tướng lãnh khố xanh đảo chánh, như quý vị đã biết gồm các tướng thân Pháp, thân Cộng, như Dương Văn Minh, Tôn Thất Đính, Trần Văn Đôn vân vân.
Và rồi Xe thiết giáp chở CỐ TT và bào đệ NĐN từ Nhà thờ Cha Tam Chợ Lớn chạy về TTM, bị tên ĐÝ Nguyễn V Nhung sát hại. Sau khi Cố TT Diệm  bị sát hại và nền Đệ I CH chấm dứt. và quốc sách ấp chiến lược cũng bị hủy bỏ và rồi HCM có cơ hội thành lập MTGPMN 1960.
                                       
                   
                                         Trong ảnh Văn Thi Sĩ Cù Hòa Phong.
Sau cuộc đảo chánh và giết hại Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, tướng DVM bị tướng NK chỉnh lý và tướng NK giữ chúc vụ QT, rồi Quốc trưởng Phan Khắc Sửu, sau mấy tháng, quân đội lại giao cho TrungTướng NVT, và rồi Toàn dân bầu cử Tổng Thống và Phó TổngThống liên danh Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ thắng cử và nền Đệ II/VNCH ra đời, rồi nhiệm kỳ sau sau 5 năm, liên danh Nguyễn Văn Thiệu và Trần Văn Hương thắng số phiếu rất cao so với Liên Danh Luật Sư Trương Đình Du.  
                           
Trong ảnh MC Nguyễn Toàn (sĩ quan không quân) và Cù Hòa Phong nói Quốc sách Ấp Chiến Lược

Và rồi Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam hoạt động, giết chóc, bắc bờ đày lên núi cao, những thành phần chống đối; Mặc dù vậy nhưng người dân Việt Nam Cộng Hòa vẩn tự do, cơm no áo ấm, với trách nhiệm và bổn phận người công dân được quyền tự do ứng cử và bầu cử. Như các chứ vụ nghị viên, dân biểu, thượng viện và Tổng Thống.
Và năm 1975, chính phủ Hoa Kỳ cắt viện trợ, nên Nền đệ II Việt Nam Cộng Hòa bị bức tử, bỡi Tổng Thống Nixon và tên Ngoại Trưởng Kixingger bán Miền Nam cho Tàu Mao, mà dân Việt  Nam Cộng Hòa gọi Kixinger là tên tội đồ của Dân Tộc Việt.
Và CS Miền Bắc dưới sự chỉ đạo và yểm trợ của Cộng Sản Liên Xô và Tàu Mao xua quân cưỡng chiếm miền nam VN ngày 30/4/1975, với lời tuyên của tên Dương Văn Minh thân Cộng Sản tuyên bố trên đài Phát Thanh Sài Gòn “Quân Đội hãy buông súng đầu hàng vô điều kiện”. trong khi ấy từ ngày 1 tháng 4 đến 30/4 Quân Khu 3 và Quân Khu 4 Cộng Quân chưa chiếm được. nhưng Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm và toàn bộ Tổng Tham Mưu do tướng Cao Văn Viên tham mưu trưởng đã bỏ trốn ra Hạm Đội số 7 ở Thái Bình Dương. Thật là nhục nhã cho các hàng tướng Khố Xanh   thân Pháp và thân Cộng. 02
Mất Miền Nam Việt Nam, người dân Việt Nam Cộng Hòa gọi là tháng 4 đen, hay là ngày Quốc Hận như hôm nay, quan Khách và bà con chúng ta đến đây để cùng tưởng niệm ngày  Quốc Hận và vinh danh các anh linh chiến sĩ Đã hy sinh giữ gìn lý tưởng tự do – dân chủ và nhân quyền cho Miền Nam Việt Nam , đồng thời chúng ta cũng tưởng nhớ quân cán Chính VNCH đã bị tù đày, chết trên non cao nước độc từ bắc chí nam, tưởng nhớ đồng bào vượt thoát chế độ độc ác CS đã chết ngoài biển cả mênh mông, hay trên rừng núi âm u, bằng đường bộ.
Nói chung, vượt biển, vượt núi cái chết chiếm 99% chỉ có 1% sống sót, biết vậy nhưng rồi bà con vẫn cứ ùn ùn trốn đi, không thoát được bị bắt thì CS gọi là “Tụi bay Theo Mỹ Ngụy”, Nhưng người đến được bến bờ tự do, làm ăn thành công thì, họ gọi l;à “Khúc Ruột Ngàn Dặm”, Họ kêu gọi hảy gửi trí tuệ, công sức lẫn về tiền bạc, để xây dựng cán bộ CS giàu có như hiện nay.
Kính thưa quý vị,
Trước 30/4/1975  các quốc gia đông Nam Á gọi Sài Gòn là Hòn Ngọc Viễn Đông, nền kinh tế phát triển vượt bậc, đứng đầu Đông Nam Á hơn hẳn Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan, Singapo, Miến Điện, Mả Lai vân.. vân
Về Văn Hóa như quý vị đều biết VNCH có các trường đại học, như Văn Khoa, Khoa Học, Y khoa, Dược Khoa, Luật Khoa, Quốc Gia Hành Chánh, Kinh tế…
Chính phủ Chú trọng về Bộ Quốc Gia Giáo Dục, nên đã đào tạo không biết bao nhiêu là Nhân tài phục vụ Tổ Quốc, cho xã hội, Về âm nhạc mãi hơn 47 năm qua vẫn còm âm hưởng và các nơi có ca nhạc trong nước, hay nước ngoài, là nhạc VNCH luôn luôn có mặt. Nói chung nền Văn Hóa VNCH các nhà văn, bà thơ, nhà báo, ca sĩ, nhạc sĩ, họa sĩ, đều dược tự do diễn đạt tư tưởng, Riêng người tha hương như chúng ta lúc nào cũng nhớ về cội nguồn dân tộc, mang cả một quê hương thân yêu đi theo, nhất là thế hệ 1 rưỡi, thứ 2 thứ 3, thứ 4 và hiện tại là thế thứ 5 đã ra đời mang dòng máu Lạc Việt – Con Rồng Cháu Tiên, rất thành đạt khắp mọi nơi.
 
                           Trung Tâm tổ chức Xổ Số lấy hên, trong ảnh vài ngườii trúng số lãnh thưởng
Còn bây giờ 2022 Việt Nam là 1 trong 9 nước nghèo của Đông Nam Châu Á. Đồng bằng Sông Cửu Long bị nhiễm mặn, Ải Nam Quan, Hoàng sa, Trường Sa, thác Bản Giốc, Phố Kỳ Lừa, Núi Mẹ  Bồng Con (hay Nàng Tô Thị)Theo 3 ca khúc “Hòn Vọng Phu” của Nhạc Sĩ Lê Thương không còn nữa, đã thuộc về Trung Cộng.
Tôi xin được gừi đến quý vị lời GÓP SỨC
Trải mấy mươi năm giấc mộng dài
Lời thề khắc cốt nét khôn phai
Thăng trầm chẳng quản công bền vững
Dâu bể không sờn sức dẻo dai
Quyết chí trau dồi GƯƠM quá khứ
Hưng tâm sáng tạo NGHIỆP tương lai
Khí Thiêng hun đúc nòi HỒNG LẠC
Góp sức trùng tu BÁCH VIỆT Đài.
Cù Hòa Phong
Vài lời thô thiển đã trình bày cùng quý vị. Kính Chúc Quý Vị Sức Khỏe, An Bình trong Cuộc Sống.
Trân trọng kính chào ./.