Tân Niên Khai Bút – Quyết Tâm Đầu Năm- Thuý Messegee

Tân Niên Khai Bút – Quyết Tâm Đầu Năm
 
Ngày Tết người mình rất cẩn trọng trong các sinh hoạt, vì ta tin rằng những gì mình làm trong ngày đầu năm sẽ dự báo cho suốt cả năm. Người ta tránh cãi vã và chúc nhau những điều tốt lành. Người ta bày bữa cỗ cúng tổ tiên tươm tất để ông bà phù hộ cho gia đình cả năm. Người ta ăn ngon, mặc đẹp trong khả năng của mình để mãi được như thế từ đầu năm đến cuối. Và người ta long trọng khai bút đầu năm để đánh dấu năm mới bằng một sinh hoạt hàn lâm, tao nhã, trí thức. Các ông đồ nho chữ nghĩa một bồ thì viết đôi câu đối, làm một bài phú, sáng tác một bài thơ. Đến trẻ con trong nhà chữ nghĩa tơ lơ mơ cũng được ông bà cha mẹ giục khai bút đầu năm để học hành tấn tới. Trình độ khai bút của tôi ngày xưa chỉ là mở quyển sách tập đọc ra rồi nắn nót chép lại một bài học thuộc lòng nào đó cho có lệ, nhưng cũng làm cho các bậc trưởng thượng hài lòng. Lớn lên đến tuổi mơ mộng thì tôi có những người bạn văn hay chữ tốt phóng tay ra những bài thơ học trò rất lãng mạn đầy ý thơ. Cũng có những bạn khai bút đầu năm trên trang giấy mỏng màu hồng, xanh, tím, v.v. mở đầu bằng những lời hết sức dễ thương như “Anh của em…” hay “Em yêu dấu nhất trên đời…” Còn hành động khai bút nào đáng tán thưởng hơn?
 
Đừng vội nghe lời Rudyard Kipling rằng Đông là Đông, và Tây là Tây, và cả hai sẽ không bao giờ gặp nhau nhé (Oh, East is East, and West is West, and never the twain shall meet…) Tây cũng có tập tục khai bút đầu năm như Ta đấy. Tuy nhiên, với bản tính thực dụng và khoa học, họ khai bút với những mục tiêu rõ ràng chứ không thơ thẩn vớ vẩn như ta. Bài khai bút đầu năm của người Tây phương được gọi là New Year’s resolutions (những quyết tâm của năm mới). Ngày đầu năm “Tây” sẽ ngồi lại, đánh giá lại năm vừa qua, từ thành đạt đến thất vọng, từ “mộng chưa thành” đến chỗ đứng của mình hiện tại, tham vọng tương lai, v.v., rồi từ đó họ phát họa ra những việc làm thực tiễn với quyết tâm phải đạt được trong năm mới. Lời khai bút đầu năm của Tây là những quyết tâm năm mới rất rõ ràng khúc chiết, có tính khả thi, không mập mờ chung chung, có số lượng cân đong đo đếm được, có lịch trình thực hiện cụ thể.
 
Công danh? Phải cố thi lên một bậc cao hơn trong sở, phải tranh đấu với sếp xin tăng một bậc lương, phải lấy thêm một bằng kỹ thuật để nâng tay nghề, thậm chí xin nghỉ việc để đi học lấy bằng cấp cao hơn, v.v.
 
Tình duyên? Phải lắng nghe người yêu trải lòng nhiều hơn, không nên lúc nào cũng giành phần phải về mình, phải thu xếp công việc để có thì giờ hò hẹn vui chơi nhiều hơn năm ngoái, thậm chí đôi khi… phải bước ra khỏi vũng lầy hiện tại, dứt khoát với mối tình không đi đến đâu để tìm hướng đi mới cho cuộc đời.
 
Sức khỏe? Sau những ngày hội hè triền miên từ Giáng Sinh đến Tết Tây thì hầu như ai cũng có vài cân cần phải …hô biến! Quyết tâm làm lại cuộc đời trong việc ăn uống và giữ gìn sức khoẻ chiếm hàng đầu trong mọi quyết tâm đầu năm.  Phải ăn rau quả nhiều hơn, bớt ăn đồ béo đồ ngọt, đến gym tập thể dục ít nhất tuần 3 lần, giảm áp huyết, mỡ máu, đường trong máu xuống đến một độ nào đó (ghi ra giấy cẩn thận), giảm 5 cân, 10 cân trong năm nay, v.v.
 
Tài chính? Phải cố gắng trả bớt nợ tín dụng, phải bới cơm từ nhà mang vào sở ít nhất 3 lần trong tuần, chỉ uống  Starbucks một lần trong tuần hay tháng để tiết kiệm tiền, gia tăng tiền để dành phòng khi mưa bão lên 5-10%, cố dành dụm được 5 nghìn, 10 nghìn để chuẩn bị mua nhà, v.v.
 
Các mục khác? Sẽ đi nhà thờ, đi chùa nhiều hơn, tìm về với Chúa với Phật, cầu nguyện, làm từ thiện,  viếng Á châu, Âu châu, vòng quanh trái đất, trèo núi Everest, v.v.
 
Dù cụ thể hay trừu tượng, nhỏ hay lớn, dễ hay khó, quyết tâm nào cũng đáng khen, vì nó khiến cho con người hướng thượng và cố gắng trở nên tốt hơn. Một đời người thọ 70, 80 năm, cho là từ 10 tuổi thì có đủ trí khôn và biết nhìn xa trông rộng để bắt đầu tự đặt quyết tâm đầu năm cho mình, cho đến thất bát thập bắt đầu lẩm cà lẩm cẩm chẳng còn nâng hay hạ quyết tâm cho ra hồn nữa, chẳng phải là con người có cơ hội tự hoàn thiện suốt sáu bảy thập kỷ liên tục trong cuộc đời mình? Thật là tốt đẹp biết bao!
 
Kết quả thì sao? Chẳng ai biết được! Phần lớn các quyết tâm một ngày đẹp trời nào đó sẽ “qua cầu gió bay”. Con người ở đâu trên thế giới đều có những nhân tính dễ thương như nhau, nói thì dễ, làm thì khó. Theo thống kê của các nhà xã hội học thì khoảng 88% (có nguồn nói là 92%) những người hạ quyết tâm ngày đầu năm dần dà sẽ  “để gió cuốn đi!“ Thống kê cũng cho biết chỉ hai tuần sau khi hạ quyết tâm, chỉ còn độ 70% “dân số” là còn tha thiết với chúng. Nửa năm sau, hơn phân nửa nhảy rào!  Quyết tâm năm mới trở thành quá khứ mờ nhạt xa xưa. Cuộc đời đầy dẫy thử thách, đặt quyết tâm đã khó, thực hiện còn khó hơn nhiều.
 
Nhưng không sao, lại năm hết Tết đến, con người lại hồ hởi đón xuân về và lại hăm hở đặt quyết tâm đầu năm. Nếu chịu khó lục trong tủ ra bản quyết tâm thảo ra năm trước, hay cả chục năm trước, hẳn là ta thấy chúng vẫn còn… mang tính thời sự! Năm rồi quyết tâm giảm 10 cân, thế mà chẳng những không giảm lại bê thêm vài cân nữa, thì năm nay cứ việc đặt lại quyết tâm giảm 12 cân vậy. Không sao, chớ vội nản lòng. Tron năm mới mọi người lại có dịp đặt lại những quyết tâm khác hoành tráng hơn, xuất sắc hơn, đầy hứng khởi, đầy tham vọng, đầy ấn tượng, hơn gấp 5 gấp 10 lần năm vừa rồi. Cứ yên chí!
 
Giữa khai bút đầu năm một cách hồn nhiên thoải mái kiểu Ta và đặt quyết tâm năm mới rất thực dụng của Tây, chúng ta tha hồ thả bút thả hồn nắn nót ra những điều tốt đẹp ngày đầu năm.
 
Quyết Tâm Đầu Năm

Đầu năm thảo resolutions
Năm hết, nhìn qua… vẫn số không
Cơ khổ, răng sao mà tệ rứa?
Chẳng qua chỉ cái tật  lông bông
 
Đầu năm quyết chí xuống vài pounds
Mỹ vị cao lương cứ vẫy chào
Tính sổ cuối năm…ôi thảm hại!
Bụng phình, áo chật, ngậm sầu đau!
 
Đầu năm quyết chí sẽ work out
Chạy bộ, đi bơi, chẳng nhãng sao
Ăn, ngủ, chơi, đùa ngày tháng cạn
Thì giờ có hạn, biết làm sao!
 
Đầu năm kiên quyết để savings
Dè sẻn từng đồng chẳng dám khinh
Thoải mái ăn tiêu, năm lại hết
Account xem lại, quá linh tinh!
 
Đầu năm quyết chí tập Qi Gong
Uốn bụng, múa lưng đẹp tựa rồng
Covid tung hoành, rồng bẹp xó
Tập tành chẳng thiết, chỉ nằm không
 
Nhâm Dần đã đến, có the same?
Quyết chí xong rồi lại rút êm?
Quyết chí! Phen này ta quyết chí!
Phen này ta quyết chí ngày đêm!
 
Thúy Messegee
2/18/22