TẾT THA HƯƠNG- Ngọc Hạnh

             TẾT THA HƯƠNGVùng Hoa Thịnh Đốn mấy hôm nay nắng vàng rực rỡ nhưng lạnh, ra khỏi nhà phải mặc áo khoác dày. Trước sân đàn chim nhỏ ríu rít bay lên đáp xuống tìm mồi. Sân sau họ hàng nhà nai chậm rãi, thong thả tìm thức ăn nhưng cỏ vàng úa, cây rụng lá trơ cành. Vân tự hỏi làm sao chúng sống qua mùa Đông .
Cách đây mây hôm Vân cùng mấy chị bạn đến khu chợ Việt Nam mua vài vât dụng cần thiết. Tuy truyền hình và báo chí loan tin hậu duệ dich cúm Covid hoạt động trở lại trong mùa Đông, khuyên dân chúng nên tránh đến nơi đông người nhưng chợ Eden vùng Fairfax, Virginia vẫn đông, có đốt pháo đó đây. Hoa thật hoa giả bày ê hề trước hàng hiên và trong lối đi khu phố. Trong tiệm bày bán bánh chưng to, nhỏ, mứt, kẹo … trong hộp xinh  xắn,màu sắc tươi vui hấp dẫn người mua.
Hôm nay còn 1 ngày nữa là tiễn ông Táo về trời, mấy chị bạn rủ Vân đi 2 chợ Tết trong 1 một ngày xem sinh hoạt đồng bào trong những ngày cuối năm
CHỢ TẾT CHÙA XÁ LỢI :          
Chợ Tết chùa Xá Lợi tổ chức ở trường Trung học Braddock, Annandale. Bãi đậu xe rộng rãi nhưng xe đậu gần kín, phải chạy lòng vòng mới tìm được chỗ đậu. Vào khỏi cổng đã thấy hình ảnh ngày Tết Việt Nam với nón lá có hoa văn xinh xắn trang trí ở nơi bán vé, những  cây quất  trái chín vàng xen lẫn với trái còn xanh,cây đào bonsai đang ra hoa và vài loại cây cảnh xanh tươi khác.
 Vé vào cửa 10 mỹ kim mỗi người. Các cô bán vé tươi cười, nhã nhặn mặc áo dài  màu sắc tươi vui trông thật dể thương. Hai bên lối đi từ nơi bán vé vào hội trường là những gian hàng bánh, mứt, dưa kiệu, dưa món, bánh ít, banh chưng, chả giò chay, các thức giải khát, các món ăn nóng, gỏi cuốn…Thức ăn chay  nhiều lắm. Ngoài ra còn có tranh ảnh, các thư họa, câu đối Tết màu đỏ vui tươi, loại dùng treo tường, các vòng, chuỗi,nhẫn… các đồ thủ công khéo léo xinh xắn. Hấp dẫn người đi chợ Tết nhất là những gian hàng bán áo dài ViệtNam, nhiều và rẻ. Đủ cở, lớn nhỏ, đủ màu,xanh, đỏ, tím, vàng…Áo thêu hay vẽ đều có. Môt bộ 35 mỹ kim, áo dài 25 mỹ kim.Vân nghĩ giá đó chưa đủ tiền mua vải nói chi đến tiền công.Có đốt pháo, múa lân hấp dẫn người trẻ tuổi…

Sân khấu nơi trình diễn văn nghệ là khoảng nhỏ trong nhà ăn (cafeteria) rộng lớn của trưòng. Nơi đây bàn ghế sẵn sàng. Khách có thể vừa thưởng thức các món ăn vừa xem văn nghệ. Theo chương trình các ca sĩ trình diễn văn nghệ từ 11 giờ sáng đến 11 giờ tối. Mốt số ca sĩ đến từ Cali. Sau khi loanh quanh mua một ít bánh mứt cho ngày Tết mây chị em vào hôi trường xem các ca sĩ trình diễn.Nhiều ca sĩ lắm Chị em vào hội trường độ 5, 10 phút là đến giờ chào cờ khai mạc. Khán giả cũng đông. Một số qúy ông, quý bà và trẻ em mặc quốc phục. Chỉ số it mang khẫu trang mà thôi.Quý ông, bà phóng viên mang máy ảnh to cồng kềnh chụp ảnh  các nơi hay phỏng vấn quý
quan khách dự chợ Tết.Thường chợ có quầy bán  sách, báo Xuân nhưng năm nay Vân không thấy
nơi bán báo Tết. Có thể vì Vân không đi hết các nơi trong chợ? Lúc chị em Vân trở ra  thấy nhóm người đông đúc xem múa lân, tiếng trống, tiếng pháo vui tai và mấy cậu bé được bố công kênh lên vai để xem cho rõ.Các em thích lắm.  Trong chợ Têt  này tôi gặp rất nhiều người quen: Chủ tich Văn Bút Cung Lan, nhà văn Lê thi Nhị, Đào hiếu Thảo và nhiều anh chi em trong vùng Hoa Thinh Đốn…. Các vị tham dự  để ủng hộ ban tổ chức có lòng gìn giữ phong tục  cổ truy62n người Viêt Nam?
 CHỢ TẾT CHANTILLY(Dulles Expo Center, VA)
                                                                                                        

Chị em Vân ở xem văn nghệ khoảng 2 tiếng là rời chợ Tết Braddoch,Annandale viếng chợ Tết khác, cách nhau khoảng tiêng lái  xe. Chợ Tết Dulles Expo, Chantilly  do Giáo Họ Đức Mẹ La Vang tổ chức. Có múa lân,các trò chơi cho trẻ em,các gian hàng bán quà kỹ niêm, thức ăn, nước giải khát…Toàn thể chợ Tết có thể rộng gấp đôi chợ Tết Braddock (100.000 square feet). Bãi đậu xe cũng rộng vì là khu thương mại. Tuy thế bãi đâu xe vẫn đầy. Vé vào cửa 10$, tổ chức 2 ngày thứ bảy và chủ nhật. Có hai nơi bán  vé nhưng hai cô phụ trách cũng bận rộn lu bu. Vào cửa đã thấy trống đồng thật to bên cạnh các cành  đào, cành mai, các thư họa, câu đối treo đó đây. Lồng đèn  màu  sắc hình thù khác nhau chăng cùng khắp chợ Tết .Nhiều gian hàng bán băng nhạc, hoa tươi, các loại cây kiểng.Các gian hàng bánh chưng, bánh tét, giò lụa, chả quế, giò thủ….các loai bánh mứt và rất đông khách. Nhiều thứ mứt: mứt sen, mứt dừa, mứt khoai…, các loại dưa : dưa cải, dưa kiệu, dưa hành, dưa món… đựng trong các lọ thủy tinh xinh xinh. Phong bao màu đỏ nhỏ dùng đựng tiền lì xì  bày bán nhiều lắm Các cô mặc áo dài Việt Nam như trình diễn thời trang đứng phía sau trống đồng. Người xem cũng đông. Các cô cậu bé xúng xinh trong quốc phục. Các thiếu nữ xinh đẹp  với áo dài Việt Nam màu sắc tươi vui…
 Chi em  Vân thấy gian  NHÀ VIỆT NAM với bảng hiệu kẻ chữ thật to nhưng không thể đến gần vì nơi đó đông người quá.
TRÌNH DIỄN VĂN NGHÊ:
 Sân khấu chợ Tết ở Dulles Expo Center, Chantilly  rộng và trang hoàng với cành tre cành trúc, hoa lá xanh tươi, đẹp.
 Trước sân khấu một hàng mấy chục chậu cúc đại đóa vàng rực rỡ đón chào quan khách. Gần sân khấu có bức tranh đồng quê thật to với ruộng lúa và con trâu to gần bằng trâu thật. Họa sĩ nào thực hiện được bức tranh thật đáng được ngưỡng mộ, tuyên dương. Cảnh đồng quê Việt Nam làm Vân nhớ quê hương quá chừng luôn. Ngoài ra còn có nhiều bong bóng nhỏ có hình con mèo xinh xinh cắm ở các gian hàng trong chợ Tết. Nhiều ca sĩ từ Cali sang, cả chục người?. Họ hát liên tục hết người này đến người khác . Người nào cũng trẻ trung, duyên dáng,nói chuyện dí dỏm tươi cười.
 Lúc chị em chúng tôi mới đến còn nhiều hàng ghế trống trước sân khấu nhưng từ từ khách đến
càng lúc càng đông các hàng ghế gần như đầy, hết chỗ ngồi.
 
Trong chợ Tết có bày chiếc xe màu trắng rất đẹp,RAV 4 2023. Đó là giải độc đắc cuộc sổ số, giải nhất trúng 5000$, giải nhì trúng 500$. Mấy chị em Vân mỗi người mua 1 vé  giá 10$  goi là ủng hộ ban tổ chức. Hy vọng trúng số như mò kim đáy biển. Vào chợ Tết chúng tôi tình cờ gặp mấy người quen ở xa có lẻ phải mất hơn tiêng lái xe mới đến chợ. Các vị ấy mua mỗi người hơn 10 vé số,thật sự ủng hộ nhà thờ chứ hy vọng trúng số chẳng có bao nhiêu.
 Các cô cậu ca sĩ khi hát xong được khán giả được vỗ tay hoan nghinh. Kế đến các vị ấy xuống các hàng ghế khán giả, trước là cám ơn, sau là mời quan khách mua vé số. Hầu như ai cũng ủng hộ ít nhiều. Môt số khán giả chụp ảnh với các ca sĩ họ yêu thich.
Chương trình văn nghệ kéo dài đến 11giờ đêm nhưng chi em Vân ra về khoảng 18 giờ. Trước khi ra xe mọi người còn ghé mua  thêm mứt và bánh chưng, giò lụa… mỗi thứ một ít để dùng  và biếu họ hàng, than hữu. Trong chợ Tết đèn sáng trưng, ấm áp, chị em đâu nhớ là mùa Đông  trời  mau tối và lạnh. Dù sao chi em cũng có buổi họp mặt vui vẻ , gặp người quen và mua được vài thức  ăn đặc biệt cho ngày Tết.
Riêng Vân xin cám ơn ban tổ chức chịu khó mất thì giờ bày Hội Chợ Tết gìn giữ Văn Hóa, phong tục  Viêt Nam  mên yêu và giới thiệu các thức ăn đặc biệt ngày Tết. Thí dụ bánh chưng Tết khác với chưng ngày thường, vừa to lại có chữ “Chúc Xuân…”trên giấy hồng điều dán lên mỗi cái bánh. Theo Vân  vé vào cửa 10$ nhưng còn phải chi phí tiền thuê địa điểm, vé may bay khứ hồi cho ca sĩ, tiền khách sạn… Như thế ban tổ chức được lời có bao nhiêu lại phải bỏ công trang trí, quảng cáo, mời mọc…Thế hệ trẻ hay con em ra đời xứ Cờ Hoa không thể nào biết được ngày Tết Việt Nam quan trọng thế nào với đồng bào. Không những Tết là ngày gia đinh xum họp, con cháu đi làm xa cũng cố gắng về thăm cha mẹ anh em còn sống mà còn để thắp hương cho cha mẹ ông bà
đã qua đời, theo sự hiểu biết người viết. Ngày Tết ngoài việc chúc nhau những điều tốt đẹp ,người Viêt Nam còn có tâp tục lì xì cho con cháu với phong bao nhỏ màu đỏ, mong chúng khỏe mạnh hoc hành tấn tới, may mắn suốt Năm Mới.Vân không biết các quốc gia  khác có tập tục” lì xì” cho con cháu đầu năm hay không.
Vân cũng cám ơn dân chúng và nhà nước Hoa Kỳ đã cưu mang và tạo điều kiện cho những người sống “Tha Hương” được an cư lạc nghiệp. Xin cầu chúc đồng bào quê nhà và hải ngoai được binh an khỏe mạnh, có công việc làm ăn tốt đẹp, dich cúm bị diệt trừ, mọi người được ấm no hạnh phúc trong Năm Mới và mãi mãi. Xin có bài thơ “CHÚC XUÂN” tặng quý độc giả:
 
CHÚC XUÂN
Xuân về xin chúc đồng bào ta
Phú quý vinh hoa đến mọi nhà
Sức khỏe dồi dào nhiều phúc lộc
Gia đình hạnh phúc cùng hoan ca
Vĩnh biệt từ nay nàng Corona
Hải ngoại, quê hương được thái hòa
Lạc nghiêp an cư nơi đất khách
Ấm no thịnh vượng hơn năm qua
Xuân  Quý Mão
(tháng 1/2023)
Ngọc Hạnh