Thi Bá Vũ Hoàng Chương- Vụ Án Thơ- Bài Viết của Lê Tâm Anh

Thi Bá Vũ Hoàng Chương
VỤ ÁN THƠ!


letamanh
Đang buồn bực quanh quẩn cả ngày trong nhà vì con virus Vũ Hán khốn nạn thì nhận được một Email của Ông Đồ Gàn Trần Vấn Lệ gởi cho một bài thơ. Bài thơ không phải của Ông Đồ mà là bài thơ của Nhà Thơ Vũ Hoàng Chương viết trong thời “Kháng Chiến”. Nội dung nói đến ngày sinh Hồ Chí Minh. Đồ Gàn còn “tô vẽ” thêm một câu: “Nhiệt Liệt Chào Mừng Sanh Nhật Chủ Tịch Hồ Chí Minh Vĩ Đại Sống Mãi Trong Sự Nghiệp Của Chúng Ta.”(?)
Cục tức trong người của kẻ viết bài nầy lên đến nghẹn cổ! Ông Đồ Gàn kỳ nầy muốn gì đây, hay là chàng Nhà Thơ Già gàn bướng nầy chán sống chọc tức thằng tôi! Suy nghĩ mãi cơ sự thế nào mà “Hắn” chờ đến cận ngày 19/5 “khều” thử lửa! Moi trong trí nhớ, hình như bài thơ nầy mình có đọc ở đâu đó rất lâu. Cả tiếng đồng hồ sau mới nhớ ra là mình đã đọc nó trong thư viện của Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt năm 1974, khi thụ huấn sáu tháng trời Khóa 9 Trung Cấp CTCT. Hôm đó đi chung với mấy Sĩ Quan cùng khóa vào Thư Viện nghiên cứu tài liệu để viết một bài về Hoàng Sa (Thời gian nầy Trung Cộng đánh chiếm Hoàng Sa trong lúc tôi đang trong Đại Học CTCT). Nhưng hình như bài thơ Đồ Gàn Trần Vấn Lệ gởi cho tôi có cái gì đó không ổn, chẳng hạn lời lẽ bài thơ?
“Đồ Gàn” còn sợ tôi không tin, còn cho thêm mấy câu dẫn chứng phía dưới có liên quan đến Giáo Sư Trần Huy Bích. Thời gian nầy “Vụ Án Nguyễn Xuân Nghĩa” đang làm bận rộn nhóm Môn Đệ trường Chu Văn An, Đồ Gàn muốn gì đây nhĩ? Hồi đọc bài thơ nầy ở Thư Viện, tập thơ in ấn hình như rất là đơn sơ theo dạng quay ronio thì phải, thuộc loại chỉ để tìm hiểu.
Hồi đó, 1974, tôi đọc xong có vài suy tư: Thế sự thời phát động phong trào kháng chiến chống thực dân, cái đuôi của con cáo Cộng Sản dấu rất kỷ. Cho nên tất cả các Đảng Phái chính tri thời đó như QDĐ, Đại Việt… và toàn thể mọi người đều hướng về. Lực lượng học sinh và sinh viên yêu nước thiết tha đều tập họp lại hăng hái gia nhập không phân biệt được thế nào là chủ nghĩa dân tộc hay chủ nghĩa Cộng Sản. Miễn sao cùng lòng đánh đuổi Thực Dân Đế Quốc, giành lại độc lập cho dất nước!
Thế hệ Vũ Hoàng Chương toàn những nhân tài xuất chúng chạy theo “ngọn cờ Cách Mạng”. Xét cho cùng bài thơ nầy, với thờ gian đó cũng không có gì sai. Thời gian và con người nằm trong chuỗi vo tròn bóp méo thời cuộc! Nghĩ thế tôi bèn viết một đoản thơ gởi cho ông Đồ Gàn, đồng thời chuyển cho GS Trần Huy Bích có ý hỏi bài thơ có đúng nguyên bản hay không.
Email của nhà thơ Trần Vấn Lệ:Nhiệt Liệt Chào Mừng Sanh Nhật Chủ Tịch Hồ Chí Minh Vĩ Đại Sống Mãi Trong Sự Nghiệp Của Chúng Ta!
 NHỚ VỀ HÀ NỘI VÀNG SON
Ôi ngày mười chín ngày oanh liệt!
Sông đỏ hoa vàng khắp bốn phương
Hà Nội tiếng reo hò bất tuyệt
Vang sang bờ nọ Thái Bình Dương.
 
Ba mươi sáu phố ngày hôm ấy
Là những ngành sông đỏ sóng cờ
Chói lọi sao vàng, hoa vĩ đại
Năm cánh xòe trên năm cửa ô.
 
Xôn xao hành khúc xây Đời Mới
Tráng khúc du dương “Ngọn Quốc Kỳ”
Tóc bạc má hồng mê vận hội
Cùng trai nước Việt hát “Ra Đi”.
 
Chen tiếng hoan hô này khẩu hiệu
Muôn Năm Chủ Tịch Hồ Chí Minh!
Muôn Năm Người Lính Già Tiêu Biểu
Vì Giang Sơn Quyết Bỏ Gia Đình.
 
Ôi ngày mười chín ngày sung sướng
Vạn ước mong dồn một ước mong!
Ôi mùa Thu ấy, mùa Tin Tưởng!
Một tấm lòng trong vạn tấm lòng
 
Ba kỳ hỡi hỡi người dân Việt
Mau võ trang cùng tiến bước lên
Cùng tiến bước lên!  Thề một chết
Đòi hoa Hà Nội, sóng Long Biên
 
Cho hoa kia nở vàng như cũ
Cho sông này dâng đỏ gấp xưa…
Ôi lá cờ sao từng đã ngự
Giữa lòng dân tộc, giữa kinh đô!
 
Kinh đô ngàn thuở, đòi cho được
Và quét hôi tanh sạch đất này!
Trả hôm mười chín mùa Thu trước
Về cho mười chín Thu mai đây!
Vũ Hoàng Chương, 1947
(Rút ra từ cuốn Thơ Việt Thế Kỷ 20 Chọn Lọc Và Bình NXB Thanh Niên năm 1999 tác giả Trinh Đường, bổ sung bài dẫn của Giáo Sư Từ Mai Trần Huy Bích đăng trên báo Văn Hóa Việt Nam The Vietnamese Culture Magazine số Mùa Xuân 2020 xuất bản tại Texas Mỹ)
Email của letamanh:
Trần Vấn Lệ Huynh ơi!
Bài thơ nầy thời gian ấy!
Chũ Nghĩa mù mờ
Lý tưởng đuổi thực dân
Biết bao thế hệ thanh niên
Vì thế đã vong thân
Cuồng mê thiên đường Cộng Sản!
Thời gian ấy ngập tràn người mù quáng
Ma lực quyết giành “Độc lập Tự do”!
 
Gần thế kỷ Việt Nam vẫn tối mò
Muốn thoát khỏi chẳng còn đường chui lọt
Lưới Cộng Sản bủa vây không lối thoát
Nếu vẫn còn mấy chữ “Hồ Chí Minh”!
letamanh
Tôi rất đổi ngạc nhiên về phản ứng rất mau lẹ của Thầy Trần Huy Bích về Email tôi gởi. Phải công nhận Giáo Sư rất uyên bác và trí nhớ vẫn không suy giảm về lý luận và nhận định. Xin cám ơn Giáo Sư đã kịp thời trả lời một cách minh bạch số phận bài thơ của Thi Bá Vũ Hoàng Chương như sau:
Nhà thơ Lê Anh Dũng thân,
Tôi xin xác nhận ba đoạn đầu, 3 câu của đoạn 5, và đoạn chót, đúng là của thi sĩ Vũ Hoàng Chương.
Tôi tin chắc đoạn thứ 4, với câu:
“Muôn năm Chủ tịch HCM”  
không phải của cụ.
Đó là khẩu khí và lời của Tố Hữu.
Trong những năm 1946, 1947, ở vùng VM, chúng tôi phải học bài thơ sau đây của Tố Hữu:
HCM
Người lính già
Đã quyết chí hi sinh
Cho VN độc lập
Cho thế giới hòa bình
Vì dân tộc Người đã dâng xương máu
Vì giang sơn Người quyết dứt gia đình …
Trong những năm chiến tranh, thi sĩ VHC sống ở vùng VM từ cuối 1946 đến cuối 1949, đầu năm 1950 mới về thành (Hà Nội).
Khi ở với họ, cụ cũng phải làm thơ kháng chiến. Cụ có đọc cho tôi nghe 2 bài. Nhưng bài này, hồi cụ đọc cho tôi nghe khoảng năm 1958, 1959, chỉ có 5 đoạn thôi, chắc chắn không có đoạn:
Chen tiếng hoan hô này khẩu hiệu
Muôn Năm Chủ Tịch Hồ Chí Minh!
Muôn Năm Người Lính Già Tiêu Biểu
Vì Giang Sơn Quyết Bỏ Gia Đình.
Anh Dũng thấy mấy tiếng “người lính già” và “quyết dứt gia đình” là những từ Tố Hữu đã dùng. Thi sĩ VHC rất giàu từ ngữ, có bao giờ cụ phải đi mượn từ của Tố Hữu?
VHC có ca tụng kháng chiến, nhưng không ca tụng HCM.
Hơn nữa, bài thơ này, cụ làm nhân kỷ niệm ngày 19 tháng 8, ngày VM cướp được chính quyền (CS gọi là “Cách mạng 19 tháng 8” hay “Cách mạng mùa Thu”). Họ đã xuyên tạc thành 19/5, sinh nhật HCM.
Trong bài có câu cuối:
Trả hôm 19 mùa thu trước
CS kỷ niệm sinh nhật HCM ngày 19/5, sao gọi là “mùa thu được”?
Cuốn sách của Trinh Đường được in ở trong nước. Các sách của Tự Lực Văn Đoàn được in ở trong nước gần đây, bị cắt xén, xuyên tạc rất nhiều.
Họ cũng in lại cuốn Ta Đã Làm Chi Đời Ta của thi sĩ Vũ Hoàng Chương nhưng bỏ hẳn một chương, và cắt xén nhiều chỗ khác.
Bài thơ này đã bị xuyên tạc. Sau 3 đoạn đầu của thi sĩ VHC, họ đã bịa thêm đoạn thứ 4 để khoe khoang rằng thi sĩ VHC cũng từng ca ngợi Hồ Chủ tịt của họ.
Tôi biết điều ấy, nên trong một buổi nói chuyện về thơ VHC mấy tháng trước đây, tôi chỉ đọc có 2 đoạn đầu của bài thơ ấy.
Trong cương vị một học trò thân của thi sĩ VHC, tôi xin xác nhận với anh Dũng:
Đoạn thứ 4 trong bài thơ phía sau là CS bịa ra gần đây để gán cho thi sĩ VHC.
Dù đã từng ở với VM một thời gian, cụ đã không làm những câu thơ ấy.
Trong bài thơ phía sau, những câu tôi highlight màu xanh là những câu tôi từng được cụ đọc cho nghe, tôi tin đúng là của VHC.
Những câu khác, tôi hoài nghi.
Riêng đoạn 4, tôi cương quyết phủ nhận.
Nếu có dịp trao đổi với nhà thơ Trần Vấn Lệ, xin nhờ anh nói hộ với anh ấy như thế.
Cám ơn anh rất nhiều.
Thân,
TH Bích
Kính thưa quý vị độc giả, bài thơ của một người nỗi tiếng (Thi Bá Vũ Hoàng Chương) đã sớm nhận ra (“ngộ”) con đường lạc lối đầy ảo tưởng một thời đã nhiệt thành gia nhập vào. Sau nầy ông đã về lại con đường của chính ông, để lại cho chúng ta bao nhiêu tác phẩm đầy ắp giá trị tuyệt tác! Bài thơ của Cụ Vũ Hoàng Chương (“Cụ” nói theo GS Trần Huy Bích) bị thêm bớt, bị chỉnh sửa, bị gán ghép những đoạn thơ ca tụng đầy áp đặt là một vụ án mà chúng ta cần phải tìm hiểu thêm!
Ngày 18 tháng 5 năm 2020
letamanh
Tái Bút: Vừa viết xong về vụ án THƠ của Thi Bá họ Vũ bị sửa và thêm mấy đoạn để ca tụng HCM thì nhận tiếp Email GS Trần Huy Bích. Xét thấy rất hữu ích để bạn đọc hiểu chuyện “chữ nghĩa” quan trọng như thế nào trong câu thơ bị thay chữ “đồn” thành chữ “đồi” mà GS Bích có nhã ý gợi lên, tôi cho là một vụ án thơ tiếp theo. Xin cám ơn Giá Sư trần Huy Bích:
Cám ơn nhà thơ Lê Anh Dũng.
Chắc anh cũng nhớ chuyện chúng sửa một câu trong bài thơ của Vũ Hữu Định.
Nguyên văn của VH Định trong câu áp chót bài “Còn chút gì để nhớ” là:
Mai xa lắc trên đồn biên giới
Khi cho in lại bài thơ ấy ở trong nước (NXB Trẻ, năm 1996), chúng bắt sửa, phải in là:
…… trên đồi biên giới
https://www.thivien.net/V%C5%A9-H%E1%BB%AFu-%C4%90%E1%BB%8Bnh/C%C3%B2n-m%E1%BB%99t-ch%C3%BAt-g%C3%AC-%C4%91%E1%BB%83-nh%E1%BB%9B/poem-r8LKhD8vol6-pv-B2m073Q
Nhiều người cho là giữa “đồn” và “đồi” không có gì quan trọng. Có người lại thích chữ “đồi” hơn. Nhưng từ “đồn” biên giới ghi lại một chứng tích cuộc chiến tự vệ của VNCH trước năm 1945. Chúng muốn xóa những dấu tích thời VNCH
Điều đáng lo là thế hệ sau không biết những sự thật ấy. Khi in lại bài thơ của VH Định hai năm trước đây (16/8/2018), nhật báo Người Việt đã dùng bản in ở trong nước, bản sau khi CS sửa:
Mai xa lắc trên đồi biên giới
https://www.nguoi-viet.com/vuon-tho-nguoi-viet/ok-bai-tho-cu-nha-tho-vu-huu-dinh/
Khi thấy Người Việt in sai như thế tôi đã định lên tiếng. Nhưng sau vì … bận quá, tôi tự nhủ “hãy để đó,”  đợi khi có thêm một trường hợp tương tự sẽ lên tiếng một thể.
Nay chúng sửa thơ Vũ Hoàng Chương, ghép thêm những câu ca tụng HCM, chắc đến lúc chúng ta phải lên tiếng rồi.
Tôi rất cám ơn lòng sốt sắng của anh Dũng ,  và sẽ xin tiếp tay anh trong chuyện này.
Trần Huy Bích