TÌNH CUỐI ĐỜI – Uyển Lan Viên- Nguyễn Thị Thanh Dương


TÌNH CUỐI ĐỜI
Con dâu xách giỏ bước ra khỏi nhà còn nhắc lại:
– Má kho cá nhớ mang ra sân sau nha. Con cả ngày ở tiệm nail ngửi mùi hóa chất về nhà mùi cá kho nữa chịu sao thấu !
Nó đi khuất tôi lẩm bẩm:
– Con dâu mà bày đặt chỉ huy làm như má tao. Mai mốt tao đi khỏi cho biết mặt.
Con dâu là người cuối cùng ra khỏi nhà, con trai và hai cháu nội đã đi làm đi học từ sáng sớm. Chồng tôi qua đời 3 năm nay, hai vợ chồng ăn tiền già, ở nhà housing mỗi tháng chính phủ phụ trả tiền nhà, nay chỉ còn mình tôi trả chi phí tiền nhà hao tốn quá, thằng con trai duy nhất kêu về ở với vợ chồng nó, mang tiếng ở nhờ nhà con nhưng mỗi tháng tôi tự động đóng góp nửa tiền già, phụ giúp cơm nước và hầu hạ hai đứa cháu vậy mà con dâu có lúc còn làm tôi bực mình khó chịu.
Tôi sắp có một tình cuối đời, chiều nay gặp mặt nhau tôi sẽ làm một quyết định lớn lao nếu đồng ý về chung sống với người ấy, ông có nhà cửa sẵn sàng đợi tôi. Con dâu sẽ trắng mắt ra về cái tội không biết nâng niu tôn trọng mẹ chồng.
Tôi tìm bạn bốn phương trên báo quen ông Sung, hai tâm hồn cô đơn đồng điệu gặp nhau. Ông Sung bất mãn con cái, tôi chẳng ưa gì con dâu, hai chúng tôi trao đổi hình ảnh thấy hạp nhãn, gọi phone chuyện trò qua lại thân tình thắm thiết nên hẹn gặp mặt để tính tới chuyện cùng dìu nhau đi nốt quãng đường đời còn lại như lời ông đã âu yếm rao tìm bạn. Ông Sung sẽ từ tiểu bang Texas bay tới quận Cam Cali gặp tôi .
……

Tôi đến nhà hàng Tri Kỷ gặp ông Sung, ông 75 tuổi không khác trong hình là bao vừa gặp mặt là tôi chấm liền. Sau phút giây hội ngộ bối rối tôi và ông Sung mau chóng thân thiện nhau hơn, vừa ăn vừa nói chuyện. Ông Sung cũng thích tôi, khen tôi trẻ hơn tuổi 70. Tôi mỉm cười nhún nhường:
– Em trẻ là nhờ mái tóc mới nhuộm hôm qua đó.
Nụ cười chưa kịp tắt bỗng chuyển sang nhăn nhó vì cơn đau lưng bỗng ập đến, đau từ lưng trên bên phải xuống đến lưng dưới, bác sĩ bảo tôi bị viêm dây thần kinh gì đó, cơn đau đến rồi đi trong 5-10 phút và tôi phải sống với bệnh suốt đời.
Ông Sung lo lắng hỏi:
– Em sao thế?
– Chứng đau lưng mãn tính, thường thì đi đâu em cũng mang theo thuốc giảm đau mua over counter hôm nay em quên mất. Trời..ơi..đau quá phải chi có một viên thuốc…
Thấy tôi cúi gập người xuống cho bớt đau ông Sung vội đứng dậy đến bên tôi đỡ vai tôi nhưng ông bỗng lạng quạng suýt ngã nếu không nhanh tay vịn vào một cạnh bàn. Đến phiên tôi lo lắng hỏi:
– Anh sao thế?
Ông Sung đành….khai:
– Anh bị đau hai khớp gối đi phải chống gậy, nhưng chẳng lẽ đi gặp em mà anh chống gậy thì quê quá nên anh không mang theo. Trời ơi…ước gì bây giờ có cây gập thì đỡ khổ biết mấy.
Dù đang đau lưng tôi cũng ráng dìu ông Sung ngồi trở lại ghế cho an toàn. Trong đầu óc tôi làm ngay một bài toán nếu tôi về sống chung với ông sẽ phải thường xuyên hầu hạ như thế này, đường dài chưa biết tính nết ông ra sao, không lẽ tôi lại vác mặt trở về với con cháu? Ngay lúc này tôi biết mình phải quyết định thế nào rồi..
Tuổi già thật vô duyên, hai người đang hẹn hò lãng mạn thì bệnh hoạn lù lù xuất hiện không ai dấu ai được. Ông Sung kể lể:
– Anh đã cẩn thận mang theo đủ thứ thuốc, nào cao mỡ, cao máu, trào thực quản, tiền tiểu đường nhưng quyết không mang theo cây gậy giờ mới ra nông nỗi.
Tôi cũng trút nỗi niềm:
– Em cũng cao mỡ cao máu ngoài ra còn phải nhỏ mắt cườm ướt Glaucoma nữa cơ. Anh nhớ đi bác sĩ mắt hàng năm xem có bị Glaucoma hay Cataract không nhé..
– Em nhớ theo dõi đo huyết áp hàng ngày nhé.
– Anh cũng nhớ đi bộ mỗi ngày một tiếng cho khỏe nhé.
Tôi và ông Sung bỗng trở thành hai bạn già tâm sự kể lể chuyện thời tiết trở trời, chuyện ốm đau và dặn dò nhau kinh nghiệm thuốc men cho đến khi không còn gì để than thở thêm tôi mới giật mình kêu lên:
– Ôi trời..sắp đến giờ em phải về nấu cơm chiều cho con cháu rồi.
Tôi vẫn nhớ đến bổn phận, nghĩ đến con cháu, vậy mà có lúc sôi máu vì ghét con dâu tôi đã muốn dứt áo ra đi.
– Ủa…mình chưa đi đến quyết định cuối cùng mà.
– Em vội quá quên mất, em đã quyết định rồi…
Ông Sung chặn lời tôi:
– Để anh nói trước. Anh là người định đoạt trước…
– Chưa gì mà anh đã lộ mặt gia trưởng rồi, thêm một lý do để em không tiếc khi quyết định. Chúng ta dừng lại ở đây.
Ông Sung thẳng thừng:
– Anh cũng muốn thế. Vì anh vừa nhận ra em đau lưng kinh niên, nay đau mai đau, rước em về anh lại phải hầu hạ, chưa kể bệnh mắt Glaucoma của em mai mốt lỡ…có bề nào càng khổ thân anh.
Tôi tự ái đùng đùng:
– Anh trù ẻo tôi đấy hả?. Chưa biết ai phải hầu hạ ai, chân anh đi không vững đó. Nãy dìu anh trở về ghế ngồi tôi mệt hụt hơi, chưa kể tiền tiểu đường của anh nay mai thành bệnh tiểu đường mấy hồi, rồi…biến chứng lọc thận ai mà hầu nổi.
Ông Sung mai mỉa:
– Anh chỉ lỡ lời lo xa thế thôi, em đanh đá ghê gớm nhỉ, hèn gì tối ngày chê trách con dâu.
Thấy tình hình căng thẳng tôi vội hạ giọng cho xong để còn kịp về nhà nấu cơm:
– Thật may cơn đau lưng của em xuất hiện và chân anh đau đúng lúc, là tín hiệu nhắc nhở chúng ta đừng vội vàng quyết định, chúng ta đang mỗi ngày mỗi già đi, sức khỏe mỗi ngày mỗi kém đi nếu lấy nhau biết vui hưởng hạnh phúc được bao lâu hay chỉ là gánh nặng cho nhau. Anh có căn nhà riêng thì cứ ở tới khi nào không tự chăm sóc bản thân mình được nữa thì sang tên nhà cho con cái, chúng sẽ lo cho anh, còn em tiếp tục về hầu hạ con cháu mai sau có ốm đau nằm một chỗ ít nhiều gì chúng cũng phải hầu hạ lo cho em. Em đã tìm ra tình cuối đời rồi, là tình với con với cháu chứ tìm đâu xa.
Ông Sung cũng “hạ nhiệt”:
– Ừ, em nói vậy còn nghe được.
Lát nữa về nhà tôi sẽ nghe lời con dâu mang nồi cá ra sân sau kho thật ngon lành. Hơn lúc nào hết tôi thấy mái nhà của con cháu vẫn đẹp vẫn ấm cúng hơn bất cứ nhà ai, dù con dâu có những lúc cãi mẹ chồng, dù con trai có lúc gắt gỏng mẹ ruột, dù hai cháu nội có những lúc làm tôi bận rộn.
Khi chia tay ông Sung ở cửa nhà hàng tôi dặn dò:
– Anh nhớ ra tiệm Family Dollar ở góc đường kia mua cây gậy để chống chân đi cho vững vàng khỏi té và bay về Texas an toàn nha.
Nguyễn Thị Thanh Dương – ( August, 16, 2022)
UYỂN LAN VIÊN
( Kỷ Niệm họp mặt CGV Houston – Sept 05- 07- 2022 tại nhà Song Thy)
Tôi đi dạo trong “Uyển Lan Viên”
Một khu vườn nhỏ mà có duyên
Hoa Hồng mùa hạ tình tứ nở
Nũng nịu bên thềm chùm Tigon
*
Tôi đứng bên hoa để chụp hình
“Hai sắc hoa Tigon” chuyện tình
Chạnh lòng thương cảm hoa tim vỡ
Chuyện người dưng không phải chuyện mình.
*
Tôi chẳng hẹn hò chẳng biết đâu
Con đường lát gạch màu vàng nâu
Vườn đưa tôi bước vào lối mộng
Mới gặp mà thương như tình đầu.
*
Hoa trắng hoa vàng hoa tím xanh
Tôi ngẩn ngơ hoa chẳng bước nhanh
Vạt áo thoáng qua.thơm cỏ lạ
Tóc thơm nắng gió chiều Houston.
*
Cổng “Uyển Lan Viên” tôi đứng chờ
Chờ lòng thức dậy mấy câu thơ
Trời xanh mây trắng cao xa ấy
Nhìn lại đời mình chỉ là mơ.
*
Tôi đứng trên một chiếc cầu xinh
Mấy nhịp cầu nhớ nhớ thương thương
Tôi thấy mình là cô thiếu nữ
E ấp bước qua cầu nhân duyên..
*
Mùa hạ Houston đã đón mời
Bạn bè gặp nhau mấy phương trời
Mai tôi về trời đừng mưa nhé
Hoa trong vườn hãy chậm tàn phai.
*
Mai tôi về nhớ Uyển Lan Viên
Nhớ những cuộc vui nhớ bạn hiền
Hoa ơi còn nhớ mùi hương áo
Áo nhớ hương hoa mộng thần tiên…
Nguyễn Thị Thanh Dương – (Sept.11, 2022)