Tường thuật Đại Hội Văn Bút Vùng Nam Hoa Kỳ ngày 31 tháng 7 năm 2022 tại Houston,Texas- Cung Thi Lan

Tường thuật Đại Hội Văn Bút Vùng Nam Hoa Kỳ ngày 31 tháng 7 năm 2022 tại Houston,Texas                                 Sự thật là sự thật!
 Sự thật như những con đường chính cố định và bất di bất dịch mà khi đi lạc, ta chỉ cần bình tĩnh và kiên nhẫn tìm ra nó. Đừng cậy vào những chiếc xe đắt tiền,sự  mạnh mẽ và đông đảo của những người mà bạn đồng hành. Hãy tựa vào sự sáng suốt của chính bạn để tìm hiểu đâu là lối đúng để đi!
                                                      Cung Thị Lan
   
 

Tôi đến Houston,Texas vào ngày thứ Bảy của tuần cuối tháng Bảy. Đây là lần thứ ba tôi đến thành phố này. Đã quen với khí trời nóng bức ở nơi đây; nhưng cảm giác của tôi khác hẳn những lần gặp gỡ bạn cũ trong các Hội Ngộ Võ Tánh+ Nữ Trung Học Nha Trang trước đó; bởi tôi mời bạn dự Đại Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại vùng Nam Hoa Kỳ do chủ tịch Cù Hòa Phong làm chủ tịch. Cho dù cô bạn thân Tuyết Mai hô hào bạn bè tháp tùng tôi đến dự Đại Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại vùng Nam Hoa Kỳ nhưng nàng thắc mắc không hiểu sao tại Houston, Texas có thêm một nhóm Văn Bút cũng có tên Văn Bút Nam Hoa Kỳ và cũng tổ chức Đại Hội cùng ngày giờ tại nhà hàng Kim Sơn ở Houston, Texas.
Tôi đã từng nghe chủ tịch Cù Hòa Phong than vãn về  sự đánh phá của một nhóm người đối với Văn Bút Nam Hoa Kỳ nên không tỏ ra ngạc nhiên. Tôi đáp gọn với bạn tôi rằng nếu bạn Nữ Trung Học Nha Trang nào không muốn đi cùng với tôi đến Valentino Party Hall,mà muốn đến nhóm Văn Bút kia ở nhà hàng lớn Kim Sơn thì tuỳ.  Tôi không muốn giải thích câu chuyện khá dài; hơn nữa, khi đi cùng xe với anh Phạm Bá Vinh, chủ nhiệm tờ báo Sóng Thần, được nghe anh gọi điện thoại bày tỏ sự bất bình của anh với bạn bè và những người quen của anh về việc làm sai trái của nhóm Văn Bút không thuộc Văn Bút Quốc Tế khiến tôi tin chính nghĩa vẫn còn hiện hữu và bất cứ người nào muốn tìm hiểu nguyên nhân sẽ rõ thôi.
Được biết Văn hữu của nhóm Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Vùng Nam Hoa Kỳ cần giúp đỡ cho việc sắp xếp  Đại Hội Kỷ niệm 31 năm, tôi và nhóm bạn Võ Tánh+ Nữ Trung Học Nha Trang có mặt rất sớm trong ngày Chủ nhật 31 tháng 7 tại Valentino Party Hall.
Bất kể lạ quen, tất  cả  chúng tôi đều vui vẻ góp tay, góp sức để sớm hoàn tất mọi việc trước khi khai mạc.
 
 
Anh Nguyễn Tấn Lập và Phạm Bá Vinh  – VH Văn Ba, Tuyết Mai và anh PBV               Dựng cờ trước cổng vào
                                      
 Anh Phạm Bá Vinh, báo Sóng Thần    VH Văn Ba và Cung Lan sau khi sắp xếp           Văn hữu và thân hữu VB VNHK trước khi khai mạc Đại Hội
 
Đúng 12 giờ chủ tịch Cù Hòa Phong và Ban Chấp Hành Văn Bút Vùng Nam Hoa Kỳ tiến hành khai mạc. Phó chủ tịch VBVBHN Erlinda Thuỳ Linh “bị” chủ tịch Cù Hòa Phong đề cử làm MC. Tuy bị “bắt cóc bỏ dĩa”, Phó chủ tịch VBVBHN MC Erlinda Thuỳ Linh điều khiển chương trình rất trôi chảy và còn hát Quốc Ca Hoa Kỳ hết sức hùng hồn.
 

 
 
Sau nghi thức chào cờ và tưởng niệm là phần phát biểu của chủ tịch Văn Bút Vùng Nam Hoa Kỳ (VBVNHK) Cù Hòa Phong. Chủ tịch VBVNHK Cù Hòa Phong có lẽ quá bực bội trước những hành động phá rối dai dẳng của nhóm đối nghịch, đã  mạnh mẽ đề cập đến sự gian dối tệ hại của một số người cầm bút. Rồi bằng giọng nói hết sức nghiêm trang, Chủ tịch VBVNHK Cù Hòa Phong  nhấn mạnh sự hợp pháp và chính thức của  Văn Bút Vùng Nam Hoa Kỳ, một tổ chức Văn Bút thuộc Văn Bút Quốc Tế thông qua Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.
      
 
 
Tôi với tư cách chủ tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại(VBVNHN) xác nhận lời công bố  của Chủ tịch VBVNHK Cù Hòa Phong và khẳng định rằng hiện nay chỉ có bốn(4) vùng Văn Bút Hoa Kỳ là Văn Bút Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ (VBVĐBHK), Văn Bút Vùng Đông Nam Hoa Kỳ (VBVĐNHK), Văn Bút Vùng Tây Nam Hoa Kỳ (VBVTNHK), và Văn Bút Vùng Nam Hoa Kỳ(VBVNHK) là chính thức hợp pháp thuộc Văn Bút Quốc Tế thông qua Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.  Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại là một tổ chức duy nhất của Việt Nam Cộng Hòa còn hiện hữu. Thành viên của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại không những thường xuyên sáng tác văn chương để bảo tồn Văn Hóa tốt đẹp của người Việt mà còn đồng hành với các Văn Bút bạn khắp nơi trên thế giới của Văn Bút Quốc Tế để tranh đấu cho các quyền tự do cơ bản của con người trong đó có quyền tự do diễn đạt tư tưởng của người cầm viết. Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại không những có nhiều tác phẩm giá trị trong website VietPEN mà còn tiến hành cuốn Văn Nhân Lục đồ sộ gồm hơn 65 tác giả tham gia với các tác phẩm Anh lẫn Việt.  Tôi còn trình với cử tọa rằng hiện nay có nhiều nhóm Văn Bút và có nhóm dùng trùng tên với lý do nào đó nhưng những tổ chức ấy không thuộc Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại thì không thuộc Văn Bút Quốc Tế. Những hội đoàn ấy, những tổ chức ấy không hề tham dự những buổi họp do văn Bút Quốc Tế tổ chức và cũng không góp sức với các Văn Bút Quốc Tế tranh đấu cho những nhà văn nhà báo bị cầm tù như các thành viên của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại đã và đang làm, thì không thể chính thức thuộc Văn Bút Quốc Tế.
     
Tôi đã ca ngợi Chủ tịch VBVNHK Cù Hòa Phong là vị Chủ tịch vùng rất khiêm cung, nhũn nhặn, cần mẫn, và rất chu đáo về các văn thư và tài liệu. Ngoài ra, Chủ tịch VBVNHK Cù Hòa Phong đã không ngừng tham gia và  ủng hộ  các sinh hoạt của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Trung ương; vì thế, Ban Chấp Hành VBVNHN quyết định trao bằng khen đến Chủ tịch VBVNHK Cù Hòa Phong gọi là món quà tri ân những cống hiến của Chủ tịch VBVNHK Cù Hòa Phong đối với Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.
 

Tiếp theo chương trình là phần Vinh Danh và Tri Ân đối với các Văn hữu của VBVNHN và VBVNHK.
Tiến sĩ Ma Thida, Chủ tịch Ủy Ban Văn Nghệ Sĩ Bị Cầm Tù Văn Bút Quốc Tế ( PEN International WiPC) gửi công văn chúc mừng VBVNHN/ Vùng Nam Hoa Kỳ đồng gửi bằng khen đến chín(9) Văn Hữu:
1.      Cựu Phó chủ tịch VBVNHN Lê Hữu Liệu
2.      Cựu Tổng Thư Ký VBVNHN Thanh Sơn
3.      Cựu thư ký VBVNHN Tuyết Nga
4.      Chủ tịch VBVNHN/VNHK Cù Hòa Phong
5.      Phó chủ tịch VBVNHN/VNHK Lê Hữu Minh Toán
6.      Phó chủ tịch VBVNHN/VNHK Đặng Toản
7.      Cố  vấn VBVNHN/VNHK thi sĩ Lan Cao(Cao Hữu Báu)
8.      Cố  vấnVBVNHN/VNHK nhà văn Nguyễn Thế Giác
9.      Văn hữu Danh Dự nhà văn Doãn Quốc Sỹ ( Con trai là anh Doãn Quốc Thái nhận dùm)
Ngoài ra, Ban Chấp Hành VBVNHN/VNHK vinh danh và tri ân quý Văn hữu và thân hữu sau:
1.      Cố  vấnVBVNHN/VNHK thi sĩ Lan Cao(Cao Hữu Báu)
2.      Cố  vấnVBVNHN/VNHK nhà văn Nguyễn Thế Giác
3.      Ông bà Bác sĩ Trần Văn Tính
4.      Ông bà cựu Trung tá Đặng Diệu
Văn hữu Thái An thuộc VBVNHN/ VĐBHK đại diện chủ tịch VBVNHN/VĐBHK Hồng Thuỷ tặng hoa chúc mừng Chủ tịch VBVNHN/VNHK Cù Hòa Phong và Ban Chấp Hành VBVNHN/VNHK.
 

Vài thân hữu bác sĩ Trần Văn Tính, Cựu trung tá Đặng Diệu, phê bình gia Vũ Triệu thuộc nhóm Cà Phê Thứ Bảy  phát biểu cảm nghĩ với những lời ca tụng đầy mỹ ý về Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Vùng Nam Hoa Kỳ.
 

Sau đó, Phó chủ tịch VBVBHN Erlinda Thuỳ Linh đọc danh sách Mạnh Thường Quân ủng hộ Đại Hội Kỷ Niệm 31 năm củaVBVNHN/VNHK.
Cố  vấn VBVNHN/VNHK thi sĩ Lan Cao giới thiệu Đặc San Văn Bút Vùng Nam Hoa Kỳ Xuân Nhâm Dần 2022 với cách nói dí dỏm và sâu sắc rất ấn tượng khiến cử tọa vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt.

 
Tiếp theo là phần giới thiệu tập thơ Lục Bát của Văn Hữu Thi sĩ Đặng Toản do Cựu Phó chủ tịch VBVNHN thi sĩ Lê Hữu Liệu phụ trách và ca sĩ Ngọc Thanh ngâm thơ.
 Phần nghi thức kết thúc với slide Show do Văn hữu Văn Ba thực hiện. Sau đó tất cả Văn hữu và thân hữu dùng thức ăn trưa và thưởng thức chương trình Văn nghệ hết sức đặc sắc.

 
Tôi khá ấn tượng với các nhạc phẩm hùng hồn do Văn hữu nhạc sĩ Hoàng Tường sáng tác, vũ khúc sâu sắc Việt Nam Tôi Đâu của những tà áo dài đẹp tuyệt, phong thái đàn hát hết sức tự tin của nhạc sĩ Nhật Hạnh và những giọng ca điêu luyện của Văn hữu Erlinda Thuỳ Linh, Văn hữu Thanh Sơn, thân hữu Ngọc Hạnh và thân hữu Doãn Quốc Thái.
Sau 5 giờ sinh hoạt cùng các văn hữu Văn Bút VNHN Vùng Nam Hoa Kỳ, tôi cảm thấy thú vị vì mình đã tận dụng thời gian một cách hữu ích và có ý nghĩa. Tôi đã học nhiều trong những lời phát biểu ý nhị, được rõ hơn về tinh thần làm việc nhiệt tình, được thưởng thức những lời ca, tiếng đàn sâu thắm, được tiếp xúc và chụp hình kỷ niệm  những Văn hữu nhân tài của vùng Văn Bút Nam Hoa Kỳ.
 

Cung Lan và văn hữu Văn Ba Cung Lan và nhà văn Nguyễn Thế Giác

 
Tôi đã lắc đầu với câu hỏi tự đặt “Có cần thiết không một Đại Hội thật to lớn hàng trăm người với thức ăn cao lương mỹ vị?” Và cảm thấy vui  với ý nghĩ “ Chỉ có tình Văn hữu thật sự mới tạo nên giá trị thật sự!”
 Qua những lời phát  biểu trong Đại Hội tôi tin là những người bạn Võ Tánh+ Nữ Trung Học Nha Trang hiểu rõ nguyên nhân vì sao có “hiện tượng” hai tổ chức Văn Bút cùng tên tại Houston, Texas và họ sẽ không cảm thấy phí thời gian khi cùng tôi đến dự buổi tiệc hôm nay của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Vùng Nam Hoa Kỳ tại Valentino Party Hall.
 Sau ngày này, tôi mong cộng đồng người Việt tại Houston, Texas biết rõ đâu là sự thật. Hy vọng chủ tịch Văn Bút Vùng Nam Hoa Kỳ Cù Hòa Phong cùng Ban Chấp Hành không còn để ý đến những lời vu khống về sự “tiếm danh” gì đó, thay vào đó chuyên tâm phát triển Văn Bút của vùng mình ngày càng mạnh hơn.
 Cung Thị Lan
Chủ Nhật 31 tháng 7 năm 2022