Tường trình của chủ tịch Cung Thị Lan về Buổi Ra Mắt VĂN NHÂN LỤC của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại 17/9/2022

Tường trình của chủ tịch Cung Thị Lan về Buổi Ra Mắt VĂN NHÂN LỤC của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại
 
Sáng ngày 17 tháng 9 năm 2022 Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại đã tổ chức Ra Mắt VĂN NHÂN LỤC tại New Fortune Restaurant
16515 S. Frederick Ave Gaithersburg MD 20877
 
Từ lúc 10 giờ 30 sáng đã có nhiều Văn thi hữu và các nhà truyền thông, truyền hình trong vùng Hoa Thịnh Đốn như Việt TV, SBTN, VOA đến chụp hình, quay phim và phỏng vấn.

Vì có khá nhiều đài truyền thông phỏng vấn các Văn thi hữu trong Ban Chấp Hành. Lại thêm, những cuộc phỏng vấn dành cho một trong hai vị khách nữ người Mỹ trong chiếc áo dài Việt Nam khiến cho thời gian chờ đợi kéo dài thêm.

 


Vì điều này,Ban Chấp Hành VBVNHN quyết định bắt đầu đúng 12 giờ trưa.
MC nhà văn /nhà báo Đào Hiếu Thảo đã bắt đầu chương trình với nghi thức chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa.

 
Phần Quốc Ca Hoa Kỳ do phó chủ tịch VBVNHN Erlinda Thuỳ Linh hát.
 

Kế đến, toàn thể hội trường cùng hát chung Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa và tiếp theo là phần Mặc Niệm.
Sau phần Mặc Niệm là phần phó chủ tịch VBVNHN Đăng Nguyên nói về chiếc ghế trống với nội dung sau:
“Trong các sinh hoạt, VBVNHN luôn có chiếc ghế trống để tỏ lòng kính trọng và tưởng nhớ các Văn thi hữu đã từ giã chúng ta ra đi mãi mãi. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tưởng nhớ đến các vị chủ tịch tiền nhiệm như: C.T Vũ Hoàng Chương, C.T Nguyễn Văn Hảo,V.H Trần Tam Tiệp, C.T Minh Đức Hoài Trinh, C.T Vũ Văn Tùng, C.T Thái Anh Duy, C.T Lưu Thái Dzo, C.T Trần Thy Vân, VH Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích ;VH Khánh Giao/bác sĩ Phùng Văn Hạnh , VH Song Phương ,VH Phạm Trọng Lệ, VH Danh Dự Thi Thư Họa Vũ Hối.”
“Qua chiếc ghế trống, chúng ta cũng cùng tỏ lòng ngưỡng mộ các nhà văn nhà báo hiện đang bị cầm tù tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Đặc biệt là nhà văn/nhà báo Phạm Đoan Trang được giải thưởng Quốc Tế Tự Do Truyền Thông/Báo Chí 2022(Media Freedom 2022)nhưng bị kết án 9 năm tù.VBVNHN tiếp tục sát cánh cùng VBQT tranh đấu cho họ sớm được tự do.”
*Toàn bộ nội dung này được MC Helen Thanh Hương dịch sang tiếng Anh
 

Sau đó, MC nhà văn /nhà báo Đào Hiếu Thảo giới thiệu quý khách tham dự gồm:
1. Truyền thông truyền hình:Võ Thành Nhân, Đậu Thanh Vân,(SBTN) ,Việt Hùng ( VOA) Phillip Nguyễn(Washington TV) Doanh (VietTV) Vũ Đình Trường+Thanh Vân(Nhà báo Thương Mại Miền Đông)
2.Quý Văn hữu từ các tiểu bang đến như: Cựu phó chủ tịch VBVNHN Lê Hữu Liệu (Houston Texas); Cựu Tổng Thư ký VBVNHN Thanh Sơn( Florida) Phó chủ tịch VBVNHN Erlinda Thuỳ Linh( California); Văn hữu Thanh Song Kim Phú (California)
3.Quan khách đại diện Cộng Đồng & Hội Đoàn Quốc Gia: Bà Huỳnh Thị Trúc Nương,Chủ Tịch Hội Phụ Nữ Vietnam Vùng Hoa Thịnh Đốn(DC,MD&VA);Bà Lê Tống Mộng Hoa chủ tịch nhóm TìnhThương Virginia, và Văn hữu Chu Lynh, Đồng Sáng Lập VietNam Film Club
 
MC Helen Thanh Hương:giới thiệu các khách Mỹ tham  dự: Mr. Stephen Lee Oliver,Mrs. Philathia Hepler, Arielle, Mr. Eric Calhoun and wife Mrs. Finis Calhoun, Mrs. Shwandra Dean, and Ms. Noemi Eversley

Phó chủ tịch VBVNHN Trưởng khối Văn Nhân Lục Erlinda Thuỳ Linh đề cập đến tầm quan trọng của Văn Nhân Lục và tri ân các Văn thi hữu nhiệt tâm giúp hoàn thành:
1.    Chủ tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Cung Thị Lan
2.    Tổng thư ký Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Lê Thị Nhị
3.    Dịch giả Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Diệm Trân Kratzke 
4.    Thủ quỹ VBVNHN Lê Thị Ý


 
Trong phần phát biểu của mình, chủ tịch VBVNHN Cung Thị Lan đã nói:
Văn Nhân Lục là ấn phẩm Song Ngữ  Anh Việt đầu tiên trong lịch sử Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại,là niềm tự hào của Ban Chấp Hành 2021-2023 và là chứng tích  thành công của tất cả Văn thi hữu VBVNHN. Trong thời gian làm Văn Nhân Lục, Cung Thị Lan cảm thấy cần cẩn thận nhưng nôn nóng muốn có tác phẩm sớm để trao tận tay các Văn hữu lớn tuổi. Đặc biệt là thi sĩ Trần Công Lão Mã Sơn, năm nay đã 100 tuổi.Sau gần 2 năm, Văn Nhân Lục đã hoàn thành và cuốn sách có ý nghĩa hết sức lớn khi nó đến tay một nữ Văn hữu có ước nguyện nhận nó trước khi lìa trần.


Phó Chủ Tịch Đăng Nguyên xác định rằng: Ban Chấp Hành của các nhiệm kỳ trước đã có ý định phát hành Văn Nhân Lục nhưng không thể thực hiện;cho nên, sự xuất bản và Ra Mắt Văn Nhân Lục của BCH nhiệm kỳ2021-2023 là sự thành công vượt bậc.

Bày tỏ sự biết ơn đối với các Văn thi hữu, thân hữu ủng hộ và giúp đỡ cho buổi Ra Mắt Văn Nhân Lục,Tổng Thư Ký VBVNHN Văn thi sĩ Lê Thị Nhị xướng danh quý Mạnh Thường Quân.Danh sách Mạnh Thường Quân này đã được cập nhật và bổ sung thêm- Sẽ xóa số tiền khi đăng báo
Chủ tịch VBVNHN Cung Thị Lan đại diện Ban Chấp Hành tặng những bó hoa hồng để cảm tạ các quý Văn hữu nhiệt tâm giúp đỡ sự ra đời của cuốn Văn Nhân Lục:
1. Cựu chủ tịch VBVNHN nhiệm kỳ 2018-2020 nhà văn Vịnh Thanh Dương Thành Lợi đã gợi ý việc thực hiện Văn Nhân Lục, đồng thời gửi một số mẫu bìa sách để Chủ tịch VBVNHN nhiệm kỳ 2021- 2023 Cung Thị Lan tựa vào đó có ý tưởng design bìa sách
2. Trưởng khối Văn Nhân Lục phó chủ tịch VBVNHN Erlinda Thuỳ Linh đã hoàn thành trách vụ và biết kết hợp sự hợp tác với các thành viên có khả năng.
3. Văn hữu Phạm Quỳnh Trâm giúp in ấn, gửi sách đến các Văn hữu tham gia Văn Nhân Lục, hết sức kiên nhẫn sửa chữa bản Văn Nhân Lục cùng Chủ tịch VBVNHN Cung Thị Lan cho đến khi nội dung và hình thức của Văn Nhân Lục hoàn toàn đúng và đẹp mắt.
4. Dịch giả VBVNHN Diệm Trân Kratzke đã biên tập(edit) một số tác phẩm của Văn Nhân Lục
5. Tổng thư ký VBVNHN Văn Thi sĩ Lê Thị Nhị giúp đỡ sửa lỗi chính tả, gửi ngân phiếu và vận động cho buổi Ra Mắt sách Văn Nhân Lục
6. Thủ quỹ VBVNHN Lê Thị Ý giúp đỡ việc nhận ngân phiếu của các Văn hữu tham gia Văn Nhân Lục cùng niên liễm 2021, 2022 và 2023.Vì công việc đột xuất, Cựu chủ tịch VBVNHN nhiệm kỳ 2018-2020 nhà văn Vịnh Thanh Dương Thành Lợi không thể tham dự, nên cựu phó chủ tịch VBVNHN nhiệm kỳ 2018-2020,thi sĩ Lê Hữu Liệu thay mặt nhận hoa và chúc mừng Ban Chấp Hành VBVNHN nhiệm kỳ 2021-2023 thực hiện thành công Văn Nhân Lục.

Dịch giả VBVNHN Diệm Trân Kratzke và Thủ quỹ VBVNHN Lê Thị Ý không có mặt nên Thủ quỹ VBVNHN Lê Thị Nhị nhận thay các bó hồng.
(Đáng lý trong phần Cảm Tạ, Cung Thị Lan thêm phần cảm ơn anh Phạm Như Bách là người thường biên tập (edit) sách của Cung Thị Lan,đã dành nhiều thời gian cho việc sửa lỗi chính tả cho hầu hết các bài viết của các Văn hữu tham gia Văn Nhân Lục và con trai thứ của Cung Thị Lan là cháu Phạm Thanh Minh đã giúp Cung Thị Lan làm sắc nét mẫu logo Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại trong bìa sau của Văn Nhân Lục và thêm hình Việt Nam vào bìa trước của sách Văn Nhân Lục; nhưng vì cả hai không có mặt nên Cung Thị Lan không đề cập)
Chủ tịch VBVNHN Cung Thị Lan đã trao bằng khen của Văn Bút Quốc Tế Chủ Tịch Uỷ Ban Văn Sĩ Bị Cầm Tù Bác sĩ Ma Thida đến Trưởng khối Văn Nhân Lục phó chủ tịch VBVNHN Erlinda Thuỳ Linh và toàn thể hội viên Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, những vị đã đóng góp cho ấn phẩm mang tính cách lịch sử này, và tất cả hội viên cũng như thân hữu cống hiến thời gian cùng công sức giá trị để tổ chức sinh hoạt có tính cách lịch sử này được thành công với nhiều ấn tượng đáng nhớ.

Sau phần cảm tạ,Chủ tịch Cung Thị Lan mời tất cả quý hội viên VBVNHN lên sân khấu hợp ca nhạc phẩm “Việt Nam! Việt Nam!”


Sau đó, chủ tịch Cung Thị Lan mời quý khách cùng nhập tiệc và thưởng thức chương trình Văn Nghệ.
1.Espana Cani -Danh cầm Mandolin Tạ Anh Siêu
2.Biết Đến Thưở Nào – Hoàng Phú
3.Tình Em Gái Hậu Phương– Trần Đại Bản
4.Cô Bé Dỗi Hờn– Erlinda Thuỳ Linh
5.Khi– Thanh Sơn
6.Chỉ Là Giấc Mơ Qua-Thanh Hương & Thuý Lan
7.My Way- Từ Khải
8.Hạnh Phúc Lang Thang– Minh Đức
9.Histoire D’un Amour– Mỹ Liên
10.Một Thoáng Quê Hương do Kim Loan trình bày cùng nhóm múa Hoa Tình Yêu với:Thanh Hương, Thuý Lan, Đan Đan, Thanh Tâm và Cam Linh trình diễn
11. Người Hãy Quên Em Đi– Xuân Tiên
12.Trống Cơm Tạ Anh Siêu Độc tấu Mandolin
13. Ảo Ảnh– Anh Thoại & Đỗ Như
14. Trò Chơi Tình Yêu– Trọng Hiến
15. I Just Called To Say I love you– Thanh Hương
16. Hãy Đến Với Em-Thanh Tâm

Hơn một trăm quan khách Việt-Mỹ cùng các Văn Hữu đến từ các tiểu bang California, Florida và Texas thú vị với các tiết mục đậm màu sắc Việt Nam của các tà áo dài tha thướt, đồng thời hào hứng tham gia nhảy múa những bài hát vui nhộn cả Anh lẫn Việt.


Đây là dịp để quý quan khách, văn thi hữu và thân hữu chụp hình kỷ niệm cùng Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.Đến 3 giờ chiều, chủ tịch Cung Thị Lan thay mặt Ban Chấp Hành cảm ơn các nhà Truyền Thông, quý Văn thi hữu, quý Mạnh Thường Quân, nhà văn/nhà báo Đào Hiếu Thảo, Văn HữuTừ Khải, Văn Hữu Thanh Hương, Văn Hữu ca nhạc sĩ Hoàng Phú, Ca nhạc sĩ Bảo Huy,Văn Hữu ca sĩ Môi Tím, Danh cầm Mandolin Tạ Anh Siêu,các Hội Đoàn, các nhóm Văn Nghệ Lý Kim Loan, quý thân hữu Mary Chi Ray, Connie Nguyen,…đã ủng hộ tinh thần, và giúp đỡ tài chính cho buổi Ra Mắt Sách Văn Nhân Lục thành công vượt bậc.


 
Chương trình kết thúc với Hợp Ca”Và Con Tim Đã Vui Trở Lại


Mọi người ra về trong trạng thái hân hoan, vui vẻ. Một số Văn Thi Hữu và Thân hữu hẹn gặp nhau lúc 6 giờ chiều tại nhà Chủ tịch Cung Thị Lan để dùng tiệc tối.
Cung Thị Lan
19/9/2022