Vietnam Film Club kỷ niệm 12 năm thành lập

Vietnam Film Club kỷ niệm 12 năm thành lập
                                      Đào Hiếu Thảo

Sau 47 năm thai nghén, đứa con tinh thần của Chu Lynh rồi cũng ra đời, được đặt tên “Mảnh Da Vàng”, nhân dịp kỷ niệm 12 năm thành lập Vietnam Film Club tổ chức vào thứ bảy 10 tháng 9 năm 2022 tại hội trường James Lee, thành phố Falls Church, Virginia với sự hiện diện của trên 200 quan khách, trong đó có nhiều bằng hữu đến từ Boston, Massachusetts; North Carolina và Houston, Texas.  Ông Chu Lynh đã trình làng “Mảnh Da Vàng” và giới thiệu bộ phim “My South Vietnam” sẽ được hoàn tất và trình chiếu một ngày không xa.
Sinh hoạt bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Phút Mặc Niệm.
Ông Đào Trường Phúc trình bày về những hoạt động của Vietnam Film Club trong 12 năm qua,  từ ngày thành lập 25 tháng 9 năm 2010 tại Virginia với Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích và Đạo Diễn Chu Lynh.
Tiến Sĩ Đào Thị Hợi, bà Quả Phụ Nguyễn Ngọc Bích nhắc lại những kỷ niệm của ngày đầu Giáo Sư Bích tham gia, góp công sức, đồng hành cùng Vietnam Film Club trong việc thực hiện những bộ phim tài liệu về lịch sử Việt Nam cận đại.
Ông Đoàn Hữu Định, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington DC, Maryland & Virginia, từng hỗ trợ, sát cánh với ông Chu Lynh từ ngày thành lập đến nay, đã ghi nhận sự đóng góp đáng kể của Vietnam Film Club được sự ủng hộ nồng nhiệt của Đồng Hương từ trong và ngoài nước.
Tiếp nối là trình chiếu video về thành quả 12 năm hoạt động của  Vietnam Film Club với 147 bộ phim, trong đó có 36 phim tài liệu lịch sử Việt Nam, 3 phim tài liệu về văn học, nghệ thuật.  Hai mươi lần ra mắt phim tại Hoa Kỳ, Liên Bang Úc Châu, Canada, Pháp.  Phỏng vấn 251 nhân vật người Việt cùng các quốc tịch khác, sinh sống tại Hoa Kỳ, Úc Châu, Âu Châu, Canada, Ukraine và Việt Nam.
Cuốn phim được nhiều người yêu thích nhất là “Hồn Việt Quốc Kỳ Quốc Ca Việt Nam” với đại nhạc đoàn Phủ Tổng Thống Ukraine do Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích và Chu Lynh sản xuất, cựu Đại Tá Phạm Bá Hoa viết lời cho phim với giọng đọc của Ngọc Hà.
Ông Chu Lynh chia sẻ với quan khách về sự thành hình rất gay go, số phận suốt 47 năm lận đận của “Mảnh Da Vàng” được ra mắt bà con cô bác hôm nay. Sáng tác này được viết từng đoạn sau tháng tư đen năm 1975, trong các trại tù cộng sản (tổng cộng 10 trại), trên những mảnh giấy vụn, lén lút cất giữ và dùng mật mã ghi chép để tránh bị cai ngục tra xét, tịch thu và trừng trị. “Đứa con tinh thần” này được hoàn thành vào giữa thập niên 90 sau khi ông và gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ.


Ông gởi lời cám ơn chân thành đến các cộng đồng, hội đoàn, cơ quan truyền thông báo chí, quan khách, ân nhân, cộng tác viên đã hết lòng giúp đỡ, khuyến khích, ủng hộ Vietnam Film Club trong thời gian qua.
Nhà Văn Trịnh Bình An, Đại Diện Vietnam Film Club cảm tạ quan khách đã đến họp mặt, chung vui và chúc mừng sau mấy năm xa vắng.
Buổi sinh hoạt đặc biệt này là sự phối hợp tổ chức của Vietnam Film Club, Nhà Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, Hội Nhiếp Ảnh Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, Đài Truyền Hình Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn & Đài Truyền Hình VATV-DC.
Xin chúc mừng Vietnam Film Club và Đạo Diễn Chu Lynh đã đóng góp cho nền văn học nghệ thuật chân chính của Việt Nam Cộng Hòa bằng 150 video tài liệu lịch sử, văn học, nghệ thuật đã thu hút hàng chục triệu lượt người xem khắp bốn phương suốt 12 năm nay. Di sản văn hóa do Vietnam Film Club để lại cho mai sau sẽ còn mãi trong tâm tư, ký ức của người Việt Quốc Gia.
Chương trình sinh hoạt do hai MC Đào Hiếu Thảo & Mã Tiêu Linh điều hợp. Phần phụ diễn văn nghệ với các ca khúc về Quê Hương và Người Lính Việt Nam Cộng Hòa do MC ca sĩ Lộc Khuê, Keyboard Nhân Lưu và các nghệ sĩ Thủy Tiên, Hoàng Bạch Mai phụ trách.
Sau tiệc trà thân mật, chụp hình lưu niệm và ủng hộ sách “Mảnh Da Vàng” bà con cô bác tạm biệt lúc một giờ trưa.
                                                          Th2