Vô Cùng Thương Tiếc Hải Quân Đại Tá VNCH Bùi Cửu Viên, Phu quân của chủ tịch VBVNHN  VĐBHK Hồng Thuỷ

NGƯỜI HẠM TRƯỞNG BẤT ĐẮC DĨ

 
Một ngày tang thương của 48 năm về trước, khoảng 8:30 tối ngày 29/4/1975 gia đình đại tá Hải Quân Bùi Cửu Viên vội vã xuống dương vận hạm HQ 801 trong Hải Quân Công Xưởng để rời khỏi Việt Nam. Chiến hạm đó đang trong tình trạng sửa chữa và chỉ chạy được một máy. Khi tàu chạy ra tới Nhà Bè thì các cơ khí viên của chiến hạm đã sửa tiếp được máy số 2. Như vậy tàu đã có được hai máy để chạy ra biển.
 
Khi chiếc tàu đi tới ngã 4 Lòng Tảo (Lòng Tàu)  và Soài Rạp thì thấy Soái hạm Trần Hưng Đạo 01 bị nạn đang đánh đèn và và gọi vô tuyến điện kêu cứu. Đại Tá Viên quá mệt mỏi sau một ngày biến cố dồn dập, anh ngồi trên sân cờ cùng một số Sĩ Quan di tản.  Lúc bấy giờ Hạm Trưởng chiếc HQ 801 là Thiếu Tá Nguyễn Phú Bá từ trên đài chỉ huy chạy xuống hỏi Đại Tá Viên:
– Commandant, mình có cứu nó được không?
– Nếu anh quay lại, tôi có thể cứu được.
 
Lúc bấy giờ chiếc HQ 801 đã đi qua khỏi HQ Trần Hưng Đạo một hải lý rưỡi rồi. Đồng hồ chỉ lúc đó là 12:30 sáng , nếu quay lại cứu thì khi ra khỏi Vũng Tàu trời sáng tỏ có thể bị địch trên núi bắn xuống rất nguy hiểm cho mấy ngàn người ở trên tàu. Trong tình trạng khẩn cấp và nan giải đó Đại tá Viên nghĩ tới lời thề của mình trong thời gian huấn luyện trong quân trường. Các Sĩ Quan người Pháp luôn nhắc nhở: ” Nếu người Sĩ Quan Hải Quân gặp người lâm nạn trên biển cả mà không cứu thì các anh không xứng đáng là người Sĩ Quan Hải Quân” Anh nhìn Thiếu Tá Nguyễn Phú Bá và quyết định: “Phải cứu chiến hạm, Người ta gặp nạn thì mình phải cứu.” Hạm trưởng Bá đồng ý quay tàu và giao tay lái cho Đại tá Viên: ‘ Thôi! Đại Tá lái đi”
 
Chiếc HQ 801 quay đầu lại và ra lệnh cột dây để kéo chiếc tàu Trần Hưng Đạo ra giữa sông. Vừa kéo ra được một quãng, khi hai chiếc tàu cập sát nhau thì những người trên soái hạm HQ 01 đã nhảy sang tàu HQ 801. Chỉ trong vòng 5 phút đồng hồ mà có vài trăm người đã nhảy qua. Điều đó vô cùng nguy hiểm vì khi tàu ra tới giữa sông, hai tàu sẽ dang ra và người ta sẽ rớt xuống biển. Đại Tá Viên ra lệnh cho các thủy thủ bắn súng chỉ thiên để chấm dứt tình trạng vô cùng hung hiểm này.
 
Khi chiếc HQ 01 ra được giữa sông anh toát mồ hôi hột. Quyết định chí mạng của anh nếu không thành công hai tàu sẽ đụng vào nhau trong đêm tối có thể giết chết bao nhiêu mạng người trên cả hai con tàu. Vững tin vào tài điều khiển đầy kinh nghiệm của một sĩ quan Hải Quân 21 năm trên sông nước anh đã cứu được mấy ngàn người trong đường tơ kẽ tóc.  Chiếc Trần Hưng Đạo HQ 01 ra khỏi vùng nguy hiểm bắt đầu chạy theo chiếc HQ 801 dẫn ra tới biển an toàn không bị phát hiện hay bị địch trên núi bắn xuống.
 
Lúc tàu HQ 801 gần tới Phan Thiết chiến hạm nhận được lệnh của Tư lệnh Hải Quân: ‘ Tất cả các chiến hạm phải tập trung tại Côn Sơn để chuẩn bị đi Subic Bay” Gia đình Hạm Trưởng Nguyễn Phú Bá không muốn đi và muốn ông phải lái tàu về lại Sài Gòn. Đại Tá Viên không đồng ý vì nếu tàu về Sài Gòn thì mấy mấy ngàn người di tản đang ở trên tàu phải kẹt lại hết. Ông quyết định nói chuyện trên vô tuyến với ngài Tư Lệnh Hải Quân. Cuối cùng Tư Lệnh quyết định cho một chiếc tàu dầu đến đón những người muốn trở về Sài Gòn vì gia đình còn kẹt lại và ra lệnh:
– Toi lái chiếc tàu đó đi . Toi làm hạm trưởng.
 
Đó là nguyên nhân của cái tên :”Hạm Trưởng Bất Đắc Dĩ” mà sau này anh Viên hay nói. Bởi vì anh đã không làm hạm trưởng 11 năm từ năm 1964  mặc dù anh vẫn giữ chức vụ chỉ huy ở trên bờ. Vậy mà đến phút chót  của VNCH anh lại làm hạm trưởng lần cuối cùng với con tàu này. Anh nói: ” Đó là cái duyên của mình với Hải Quân.”
 
Tàu tiếp tục rời Côn Sơn đến Subic Bay. Tại đây tất cả quân nhân VNCH phải cởi bỏ hết quân phục và trao trả chiếc tàu lại cho Hải quân Mỹ. Tại đây cờ VNCH phải kéo xuống và người Mỹ kéo cờ của họ lên. Chính thể VNCH đã bị giải thể. Nước mắt của những người lưu vong rơi xuống như chia tay một trang chiến sử. Từ đây giữa một nơi không phải là VN họ là những người lưu vong không còn nơi chốn để về.
Đại tá Viên kể lại cuộc đời mình trong phần phỏng vấn của đài RFA trong ngậm ngùi. Anh nói:
– Lúc bấy giờ trong lòng tôi rất xúc động. Tôi không biết kể từ nay cuộc đời mình sẽ trôi nổi ra làm sao…Và khi tôi bỏ chiếc nón với cặp lon xuống dưới sàn tàu thì tôi nghĩ là từ nay mình có cuộc đời khác hẳn. Các sĩ quan cũng như các thủy thủ đến bên cạnh tôi, các anh em ôm lấy nhau cũng chỉ muốn khóc.
 
Một điều thật đẹp nữa là trong vòng 5 phút hai tàu cập sát vào nhau, 200 người đã nhảy từ HQ 801 sang HQ 01 có ông Nguyễn Văn Khanh  hiện tại đang là Giám Đốc Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do đơn vị phỏng vấn anh. Nếu lúc ấy Đại Tá Viên không quyết định cứu người thì có lẽ bây giờ không có một Nguyễn Văn Khanh.
 
Các bạn biết không? Vị cựu đại tá VNCH Bùi Cửu Viên đã cứu bao ngàn người trên soái hạm Trần Hưng Đạo HQ 01 mà mọi người yêu kính . Người hạm trưởng đầu tiên của con tàu HQ 501 mà anh nhận từ Mỹ năm 1962 cho VNCH lúc anh mới là Đại Úy. Anh đã yên bình ra đi lúc 1:20 sáng ngày thứ Ba 11 tháng 4 năm 2023 thọ 92 tuổi. Vị ân nhân của mấy ngàn người di tản năm 1975 đã thật sự ra khơi và mãi mãi không về.
 
Chúng tôi, nhóm Cô Gái Việt, Minh Châu Trời Đông và Văn Bút Hải Ngoại Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ gọi anh Viên là anh rể với tất cả kính trọng lẫn thương yêu. Anh là phu quân của Trưng Vương Hồng Thủy chủ tịch VBHNVĐBHK. Anh Viên là một người hiền lành, vui tính và hiếu khách. Anh canh cánh bên lòng tâm sự một người lưu vong. Sau khi về hưu, anh là hậu phương luôn hỗ trợ chị trong các công tác hoạt động cộng đồng và bảo toàn văn hóa. Ai gặp anh một lần là nhớ hoài vì sự tốt bụng và thân ái của anh.
 
Anh chị là chuyện tình đẹp giữa một hoa khôi Trưng Vương và một Sĩ Quan Hải Quân đẹp trai tài giỏi. Họ cưới nhau đã được 60 năm và sống rất đẹp. Chữ ĐẸP tôi dùng đầy đủ ý nghĩa cho một cuộc sống hôn nhân mỹ mãn. Anh chị yêu nhau tương kính như tân. Anh hiền hòa tế nhị, chị dịu dàng đoan trang. Các con đều hiếu thuận và có cuộc sống thành công ở xứ người . Anh chị hiện cư ngụ ở thành phố Gaithersburg, bang Maryland, Hoa Kỳ.
 
Chúng tôi thường gọi chị Hồng Thủy là Chị Yêu bởi vì ngoài dung nhan xinh đẹp, trẻ trung hơn số tuổi, chị còn là một nhà văn một người hết lòng để bảo toàn văn hóa Việt. Chị là chủ bút của Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới, thành viên của Tủ Sách Tiếng Quê Hương, Nhà Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn. Đối với chúng tôi chị Hồng Thủy là một người chị luôn quan tâm lo lắng cho mọi người. Chị khéo léo và giải quyết những vấn đề gặp phải với sự tế nhị và cương quyết.
 
Nhà chị là nơi những người bạn thân thường đến dường như mỗi năm vào tháng ba, tháng tư để được anh chị hướng dẫn đi thăm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, thưởng thức, ngắm hoa Anh Đào nở rộ xinh đẹp. Năm nay cũng đầu tháng tư nhóm chúng tôi tổ chức đi chơi. Tôi không tham dự vì đã có chuyến đi chơi Hy Lạp trùng với thời gian này.  Khi các anh chị về kể lại là anh Viên tuy đã 92 mà trông rất khỏe. Anh trẻ đi trên 10 tuổi. Anh lái xe ra tận phi trường để đón mọi người dù đi về gần hai tiếng. Mỗi sáng anh dậy thật sớm pha cà phê, nước trà, chiên trứng làm điểm tâm cho từng người. Đó là phong thái và cách phục vụ khách lâu nay của anh. Nhà anh chị tràn ngập tiếng cười vì những câu pha trò duyên dáng, những thức ăn thật ngon do chị nấu và anh mời mọc chân thành. Mọi người trao đổi với nhau những mẫu chuyện vui ai ai cũng khen anh chị hiếu khách. Nhất là anh đã tiếp đãi khách của vợ một cách hết lòng.  
 
Vậy mà khi những câu chuyện, những bài viết về chuyến đi chưa chấm dứt thì hung tin đã đến với mọi người. Chị Hồng Thủy gọi với tiếng khóc nức nở : “Em ơi! Anh đã đi rồi” Chỉ mới một tuần thôi, niềm vui chưa hết dư âm thì nỗi đau làm mọi người như đóng băng vì sửng sốt. Anh đi rồi, chị sẽ ra sao đây. 60 năm chồng vợ, anh chị quấn quít yêu thương nhau, căn nhà rộng thênh thang vì các con đều ra riêng tự lập, chị sẽ cô đơn và đau đớn lắm.
30/4/1975 người Việt lưu vong trên những xứ sở tự do vẫn nhớ hoài ngày tang thương đó. Ngày đất nước VN thay ngôi đổi chủ, lá cờ vàng bị kéo xuống vùi dập tả tơi. Ngày những người lính chiến VNCH oai hùng bị làm kẻ tội đồ dân tộc. Ngày của những vị anh hùng tuẫn tiết hy sinh. Ngày mà mọi người dân miền Nam rơi vào khủng hoảng.
 
Đại tá Bùi Cửu Viên đã rời khỏi VN trên chiếc HQ 801 và đã giúp soái hạm HQ 01 an toàn tìm về bến tự do Anh trở thành vị hạm trưởng bất đắc dĩ lần cuối cùng lái con tàu ra khơi tìm tự do.  Bây giờ 48 năm sau cũng vào tháng tư anh bỏ lại tất cả để về nước Chúa.
 
Mấy hôm nay chúng tôi đã gửi đến chị Hồng Thủy và gia đình những lời chia buồn chân thành nhất. Trong thâm tâm tất cả mọi người chúng tôi anh Viên như một người anh rộng lượng và chăm chút em út. Anh ra đi để lại sự kính trọng lẫn thương tiếc cho biết bao người.
 
Chị ơi!
Hãy cố gắng vượt qua sự mất mát to lớn này. Chị hãy tin là anh được Chúa rước về thiên đàng vì nơi chốn này anh đã làm được nhiều điều tốt đẹp vui lòng Chúa.
Em không biết phải nói gì để chị biết em đang rơi nước mắt vì thương chị quá đổi mà không biết phải làm gì hơn.
Giữ gìn sức khỏe và bình an nha chị. Chúng em luôn bên cạnh chị và tin tưởng rằng chị Hồng Thủy của chúng em, người chị tài ba sẽ kiên cường đối diện với mọi tình huống.
Cầu nguyện linh hồn anh An Bình nơi nước Chúa
Nguyện ơn trên cho chị đủ sức mạnh để vượt qua tất cả 
 
Nguyễn thị Thêm.
15/4/1975
 
Những chi tiết trong bài viết lấy ra từ cuộc phỏng vấn Cựu Đại tá Hải quân Bùi Cửu Viên của đài RFA do cô Hòa Ái phụ trách ngày 18/3/2015

Thành Kính Phân Ưu cùng chủ tịch VBVNHN VĐBHK Hồng Thuỷ và gia đình.
Vô Cùng Thương Tiếc cựu Đại Tá Hải Quân VNCH Bùi Cửu Viên, Phu quân của chủ tịch VBVNHN VĐBHK Hồng Thuỷ
TÌNH NHÀ NỢ NƯỚC VẸN TOÀN ANH LINH
Tháng tư đất thảm trời sầu
Người đi kẻ ở kinh cầu đau thương
 Huỳnh Thanh Nhơn
Chị ơi…
Đỗ Dung
_ Chị ơi, chị ơi… Oh My God! Oh My God!… Đầu óc lùng bùng và tôi bật khóc.  Đã mấy năm nay nước mắt tôi như khô cạn mà không hiểu sao hôm nay như vỡ oà.  Tôi khóc như chưa bao giờ khóc và chỉ kêu lên “Chị ơi…Chị ơi…”
1 giờ khuya giờ Cali, rạng sáng  11/4, nhìn vào phone thấy tin nhắn của PH “ Anh Viên đã đi!” như sét đánh ngang tai.  Tôi không tin ở mắt tôi, tôi không tin ở tai tôi và vừa khóc nức nở vừa text cho chị Hồng Thủy:  “Chị ơi, chị ơi… em đang khóc!”  Nhà tôi đang ngủ trong phòng nghe tiếng khóc cũng hốt hoảng chạy ra:
_ Có chuyện gì? Có chuyện gì vậy?
_ Anh Viên, anh Viên chết rồi!
Anh cũng sững sờ , bàng hoàng không kém.  Chỉ biết ngồi bên cạnh xoa lưng an ủi vợ.  Chợt tiếng điện thoại reo.  Chị Hồng Thuỷ!
_ Chị!
Nước mắt lại tuôn như mưa.  Hai chị em cùng nghẹn ngào.
_ Chị vừa ở nhà thương về, mới bước vào nhà đây!
Qua màn nước mắt chị kể về mấy ngày cuối cuả anh.  Nhà tôi đã vào phòng ngủ để hai chị em nói chuyện.  Nghe chị kể mà thương làm sao, xót làm sao.   Cũng được niềm an ủi là mấy ngày cuối anh có chị kề bên và phút lâm chung cũng có người vợ yêu quý ở bên cạnh săn sóc.
Hơn sáu mươi năm đầu gối tay ấp; từ thuở trẻ đến già; từ khi vinh quang tột đỉnh đến lúc nhọc nhằn khốn khó; vui buồn, sướng khổ có nhau –  lúc nào anh cũng như cây cổ thụ rợp bóng che chở, một nơi chốn bình yên để chị trở về nép vào nương tựa những khi gặp trở ngại, chông gai, những va chạm trên đường đời… Bây giờ anh đi rồi!  Chị ơi, em thương chị quá!
Những ngày sống dưới mái nhà của anh chị, em và các bạn em chắc chắn không bao giờ quên.  Anh đúng là một người tuyệt hảo, thương yêu chị vô cùng, anh chăm sóc chị chu đáo như một người anh cả lo lắng, chở che.  Anh ít nói nhưng anh đã giúp chị và sát cánh bên chị trong mọi nơi, mọi việc.  Bây giờ anh đã ra đi thì chị sẽ hụt hẫng như thế nào. Chị ơi…
Những hình ảnh về anh chập chùng ẩn hiện. Mới ngày naò.  Hai anh chị thật là cặp đôi lý tưởng, tâm hồn rộng mở, tính nết hiền hòa, tư cách khiêm cung. Anh chị đón các em đến nhà bằng tình yêu thương chân thật, đậm đà, chan hoà khiến các em luôn có cảm tưởng về thăm ngôi nhà của anh chị ruột.   
Chị vừa thút thít vừa kể:
_ Em ơi, anh ra đi rất nhẹ nhàng, bình yên.  Chị chỉ thương là nếu biết trước thì chị đã cản không để nhà thương đâm những mũi kim vào thân thể anh khiến anh phải có những lúc đau đớn.  Chị không để người ta ép anh uống cả galon nước để sửa soạn làm colonoscopy, thương anh quá nhưng chỉ biết ngồi bên cạnh vỗ về, xoa bóp.  Em ơi… Không ngờ anh ra đi nhanh thế.  Chị thật ngỡ ngàng nhưng cũng an ủi là ngày cuối giun giủi thế nào mà người y tá trực đã bằng lòng cho chị được ở lại bên anh mặc dù luật lệ nhà thương không cho phép.  Chị đã tự tay lau chùi, thay quần áo cho anh, bón anh từng thìa nước và lúc anh trút hơi thở cuối cùng chỉ đã ôm chặt thân xác anh, không nghĩ là anh đã bỏ chị đi thật rồi.  Em ơi, chị không nỡ rời anh và ngồi lại bên anh mấy tiếng mới về đây.
_Chị ơi… Xin chị giữ gìn sức khỏe.  Khuya quá rồi chị đi ngủ đi để còn sức lo bao nhiêu việc.  Chị ngủ ngon đừng sợ gì nhá.  Khi em ở nhà chị, một mình em ở nhà dưới mênh mông mà em thấy rất an lành.  Chị ngủ cho khỏe nha chị.
 (Chả là chị luôn nói với chúng tôi là anh mà đi trước không biết chị sẽ ra sao vì eo ôi… Ở một mình chị sợ ma lắm).
_Ôm thân thể anh lúc anh đã trút hơi thở rồi chị không thấy sợ gì cả, chị không chấp nhận được là anh đã bỏ chị vĩnh viễn. Buồn quá em ơi. Thôi em cũng đi ngủ đi, khuya rồi.  Chị cũng đi ngủ đây!
Tôi tắt điện thoại chui nhẹ vào giường sợ phá giấc ngủ ông chồng già của tôi. Tôi không tài nào ngủ được.  Hai ngày qua khi nghe tin anh phải vào nhà thương, nhóm chúng tôi cùng hẹn giờ để chung sức hỗ trợ năng lượng để anh mau tai qua nạn khỏi.  Nhìn tấm hình anh, nhìn vào cặp mắt và khuôn mặt hiền từ cuả anh, tự nhiên tôi thương quá.  Tôi đã  thấy một màng voan mỏng, một áng mây đen.  Một cảm giác khác thường, lạ lùng nhưng chẳng dám nói ra.
Tin anh Viên mất tôi cũng bàng hoàng, sửng sốt như khi nghe tin anh cả của tôi mất, cũng như một luồng điện giật.  Đau đớn!
Bây giờ anh đã đi xa, thật xa… Phút cuối của cuộc đời anh cũng chẳng phiền hà ai, anh vui vẻ, khỏe mạnh cho đến ngày chót.  Đến ngày, đến giờ thì anh thoải mái, thong dong ra đi.  Anh đã thương yêu chị  suốt cuộc đời.  Anh không có những ngày tháng bịnh hoạn khiến chị phải lo lắng cực nhọc vì anh. 
Chị ơi! Sự ra đi đột ngột là sự mất mát to lớn, sự đau đớn kinh hoàng  với chị.  Nhưng vạn vật vô thường, Sinh Ký Tử Qui.  Thiên Chuá đã đón anh về vùng an lạc tuyệt vời bên chân Chuá. 
Chị nghĩ về anh thì anh vẫn luôn bên chị, con cháu hiếu thảo sẽ bàn nhau để sắp xếp cho chị một cuộc sống êm đềm.
Buổi sáng thức dậy đầu óc hơi nặng, tôi mở computer,  tin anh mất và những lời phân ưu tràn ngập các diễn đàn.  Những lời chia buồn thật chân thành,  những hình ảnh đẹp,  những kỷ niệm vui, những chuyện tốt lành về anh được đem ra chia sẻ. Chị và các cháu phải thật hãnh diện về chồng và cha của mình,  Đại Tá Hải Quân BÙI CỬU VIÊN, một VIÊN NGỌC QUÝ CỦA VNCH.  Chúng em cũng vậy. HÃNH DIỆN QÚA! chị ơi!
Đỗ Dung
 
      Chị Vẫn Còn Chúng Em
 
Bên cạnh chị vẫn còn chúng em
Văn Bút Vùng Đông Bắc êm đềm
Văn thơ sáng tác luôn cần chị
Giới thiệu những lời thật chứa chan
 
Em biết mất anh chị rất buồn
Nát tan dòng lệ rót từ tim
Đong đầy kỷ niệm bao năm tháng
Nhung nhớ thương nhiều sẽ khó quên
 
Phút cuối anh đi thật nhẹ nhàng
Đó là mong chị sống bình an
Tâm hồn thanh thản bên con cháu
Không phải gian nan lúc tuổi vàng
 
Chị hỡi dù anh vĩnh viễn rời
Đến nơi nào đó cõi xa xôi
Em tin như lúc anh còn sống
“Người chồng hoàn hảo” cuả chị thôi
 
Chị mãi là chị cuả chúng em,
Quan tâm sâu sắc tới Diễn Đàn
Lặn sâu chị nhắc trồi lên thở
Không khí vườn Đông Bắc ngát thơm
 
Dương Việt-Chỉnh     

 
CHỮ ” TÌNH “
  CAO MỴ NHÂN
Quý vị đã đọc nhiều lần trên các trang sách, báo về chữ ” Tâm ” . 
Trong văn chương, trong ngôn ngữ bình thường dân gian, đại chúng, chữ ” Tâm ” hay đi đôi với chữ ” Tình ” . Tâm Tình, còn thể hiện ra lời: ” Có Tâm , có Tình lắm ” . 
Hôm nay, tôi xin đề cập đến chữ ” Tình ” mà đôi khi tôi cảm thấy quan trọng hơn hoặc giá trị bằng với chữ ” Tâm ” qua lời tâm sự của một giới chức nữ lưu : 
” Chị ấy có tình lắm, cái tình của chị ấy chan hoà tràn cả vào cái nghĩa nữa …” 
A thế là tôi lại thấy ngoài Tâm Tình ra, còn một hợp chữ đơn giản, tình cảm vô bờ, đó là Tình Nghĩa, còn có thể nói ” Tình nghĩa ở đời ” quý vị ạ . 
Tôi không dám đi sâu vào lý luận, chỉ muốn bày tỏ thôi. 
Bày tỏ về Tình Nghĩa ở đời như trong những câu chuyện hiếm có , mà ít nhiều mấy hôm nay tôi trầm tư, suy ngẫm về một hiện trạng quý giá qua tang lễ của cựu ĐẠI TÁ HẢI QUÂN VNCH, ông BÙI CỬU VIÊN, phu quân của Nữ Văn Sĩ HỒNG THUỶ , nguyên Nữ Sinh trường Nữ Trung Học danh tiếng Trưng Vương, đương kim Chủ Tịch VĂN BÚT VÙNG ĐÔNG BẮC HOA KỲ . 
Đã đành HẢI QUÂN ĐẠI TÁ BÙI CỬU VIÊN là một nhân vật danh tiếng trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà , đã từng chỉ huy chiến hạm, và phụ trách các vùng duyên hải vv…
Nhưng, hôm nay tôi muốn đề cập đến vai trò của phu nhân đại tá VIÊN , là Nhà Văn HỒNG THUỶ, người đã mang tới cho thân nhân và bằng hữu rộng lớn một không khí đầm ấm , thiết tha ngay trong ưu buồn đau khổ vì cựu HẢI QUÂN ĐẠI TÁ BÙI CỬU VIÊN mới mãn phần ngày 11 -4 -2023 ở miền đông Hoa Kỳ . 
Ngoài hàng ngàn thân hữu , chiến hữu phân ưu trên nhiều diễn đàn, với cả trăm lời tâm tình thân mật chia buồn của các nữ lưu chi lan tỷ muội ở trong và ngoài trung tâm Văn Bút Vùng Đông Bắc Hoa kỳ, lời nào cũng chia sẻ niềm đau tang chế với Nhà Văn HỒNG THUỶ, phu nhân ĐẠI TÁ HẢI QUÂN BÙI CỬU VIÊN . 
Nhà Truyền Thông, Nhạc Sĩ PHAN ANH DŨNG, vị chủ biên đặc san điện tử CỎ THƠM, đã nhật tu hoàn tất những tin chia buồn, cùng hình ảnh ông bà Đại Tá VIÊN sinh hoạt ở khắp các cơ quan hội đoàn, thật đầy đủ . 
Tôi cứ suy nghĩ : ” Lấy được cảm tình của một người đã khó, nay có cả ngàn lần hơn mối thân tình bạn bè, đâu phải dễ , nhưng Nhà Văn HỒNG THUỶ đã có đủ Tình Nghĩa đó …” 
Theo đạo Phật, phải có cái ” nhân ” to mới đạt được cái “quả ” lớn . 
Những người theo triết học tổng quát thì nói rằng: ” Muốn người nào có cảm tình thân ái với mình, mình phải xây dựng tình cảm với họ trước đã …” 
Thưa quý vị, Nhà Văn HỒNG THUỶ vốn vô tư , lạc quan, chân thực, chân thành, bà  đã toát ra được lòng tốt với thân nhân, tha nhân… nên riêng tôi, tôi không lạ bạn ấy tự có ngay sự phản hồi ưu ái của bằng hữu, bạn chung đường, chung lý tưởng là vậy . 
Quý vị đã đọc trên diễn đàn của Văn Bút Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ hẳn thấy rõ .
Các cụ ta xưa có câu : ” Giầu vì bạn …” , giầu đây không phải có bạn giầu có, mà là giầu có bạn, tức đông số bạn bè vậy . 
Tôi vốn học cùng trường Nữ Trung Học Trưng Vương với HỒNG THUỶ, hiện nay lại tham gia Hội Văn Bút Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ do Nhà Văn HỒNG THUỶ là Chủ Tịch, tuy thân tình nhưng không gần vì cách trở, nhưng Nhà Văn HỒNG THUỶ luôn tha thiết thân giao lâu năm , trong hoàn cảnh Nhà Văn HỒNG THUỶ đang buồn thương tiếc nhớ đấng phu quân cũng là Vị chiến hữu của các huynh đệ chi binh HẢI QUÂN ĐẠI TÁ BÙI CỬU VIÊN mãn phần,  tôi xin có ít dòng THÀNH KÍNH PHÂN ƯU với tất cả chân tình, trân kính, quý trọng vô cùng . 
Xin cầu chúc người đi thanh thản, người ở an nhiên trong yêu thương, ân sủng của THƯỢNG ĐẾ TỐI CAO, TỐI ĐẠI . 
CHỮ TÌNH TRÊN HẾT .     
CAO MỴ NHÂN 
  

Chị Hồng Thủy thương yêu,       Lúc được chị gọi lúc 3 giờ sáng, 11/4/2023 với tiếng khóc nức nở “em ơi, anh đã đi rồi”, em nghe như sét đánh bên tai!  Tưởng nghe nhầm, em hỏi lại chị, rồi bật òa khóc cùng chị, làm cả nhà hốt hoảng, vây quanh.  Từ hôm đó đến nay, dù bận rộn con cháu về thăm, không lúc nào em không nghĩ về anh chị.  Chỉ mới đúng một tuần sau khi từ giã anh chị ra về (lúc đó anh vẫn còn khỏe, dù có hơi mệt và húng hắng ho, nhưng vẫn nhất quyết đưa chúng em ra phi trường, lái xe đi về gần hai tiếng đồng hồ) mà nay anh đã không còn nữa!  Thật quá đau lòng.
       Trước khi đi, anh còn pha cafe/nước trà và chiên trứng cho mọi người ăn sáng như mọi hôm.  Ăn xong, anh còn nhắc em nhớ mang thức ăn để ăn trên máy bay.  Thấy em chần chừ, anh lại giục nướng bánh Pate Chaude con gái biếu anh chị để mang theo.  Em nướng hai cái thì anh lại bỏ vào lò nướng thêm hai cái nữa cho em.  Giờ đây nghĩ lại giây phút đó và những săn sóc chu đáo anh dành cho cả nhóm trong suốt tuần lễ ở nhà anh chị, em lại xúc động nghẹn ngào, không cầm được nước mắt. 
        Anh đi rồi, chị của em biết sẽ làm sao?  Em biết một cuộc tình nồng ấm, đầy yêu thương, hạnh phúc trên 60 năm của anh chị sẽ không dễ gì quên trong một sớm một chiều nhưng hãy rán lên chị nhé và xin chị hãy nghĩ rằng “mọi việc rồi cũng sẽ qua” và nếu phần số anh đã hết mà anh được ra đi nhanh chóng, thanh thản, không kéo dài thân xác đau đớn lê thê và làm khổ người nhà là một diễm phúc đó chị.
       Nguyện cầu linh hồn anh Giuse Bùi Cửu Viên sớm được hưởng nhan Thánh Chúa và chúc chị bình an, mạnh khỏe, nhiều nghị lực để lo hậu sự cho anh và vượt qua cơn đau buồn vô cùng này.
Thành kính phân ưu cùng chị và gia đình,
Em Phạm Phan Lang & Barry


Khóc anh Bùi Cửu Viên


Tin anh “đã mất” thật đau lòng
Nghe như tiếng sét tự thinh không
Sửng sốt, bàng hoàng, tim nhỏ lệ
Thương chị từ nay vắng bóng chồng


Chỉ mới tuần rồi ở nhà anh
Đón đưa nấu nướng anh thật nhanh 
Thân ái, nhiệt tình anh săn sóc
Giờ đây hồi tưởng lệ vòng quanh


Xin anh nhẹ bước đừng lưu luyến
Nơi cõi trần gian lắm muộn phiền
Bên kia thế giới anh phù hộ
Vợ hiền yêu dấu được bình yên


Thành tâm em kính nén hương lòng
Nguyện xin chốn ấy anh thong dong
Thiên đường rộng mở anh thanh thản
An nghỉ vui chơi bến Vĩnh Hằng


PhamPhanLang
13/4/2023
Em xin chia buồn cùng chị và gia quyến. Em nghe tin mà sững sờ, không ngờ anh đã ra đi. Em vẫn nhớ mãi lúc nào anh cũng nhẹ nhàng và dễ thương trong những buổi họp mặt vùng Hoa Thịnh Đốn. Đọc những bài viết về anh, em biết thêm về anh, một người chồng lý tưởng, một người bạn rộng lượng, một đại tá tài ba, nhân hậu, và đạo đức. Em nguyện cầu cho hương linh anh. Giữ gìn sức khỏe nhé chị thương.

Thương Tiếc anh Bùi Cửu Viên

Chị Hồng Thủy yêu mến của em ơi
Nghe tin buồn em quá ngỡ ngàng
Tuy vẫn biết đời là cõi tạm
Mà sao giọt lệ vẫn dâng tràn 

Từ nay vắng bóng người tri kỷ
Đừng nghĩ tình yêu quá phũ phàng
Bao nhiêu kỷ niệm ngày xưa giữ
Thành nguồn an ủi kẻ cô liêu

Tuy anh đã về nơi vĩnh cửu
Hương hồn anh tỏa sáng nơi nơi
Anh sẽ bên chị khi chị khóc
Và khi chị cười anh cũng vui theo

Chị ạ anh về bên suối mát
Một ngày anh chị sẽ bên nhau
Hồn anh thanh thản nơi tiên cảnh
Xin chị an bình chốn thế gian

Tình yêu quá đẹp không hề mất
Hương xưa phảng phất sẽ chẳng phai
Mong chị nguôi ngoai lòng thương nhớ
Mãi mãi muôn đời chị có anh
Diệm Trân
Thưa chị Hồng Thủy
   Vô cùng đau buồn khi nhận được hung tin anh Bùi Cửu Viên phu quân đáng kính của chị vừa qua đời. Mới đây anh ấy vẫn còn khỏe và rất tỉnh táo.Tôi cứ tưởng rằng anh ấy sẽ sống thọ hơn.
  Tôi rất quý trọng anh ấy. Cựu Hải Quân Đại Tá Bùi Cửu Viên mà tôi hân hạnh được biết là một Hiền Nhân Quân Tử hiếm có trong thời đại ngày nay.Anh là Cây Đa, Cây Đề trong văn hóa dân tộc Việt. Xòe cánh tay che chở đàn em.Không nề hà tuổi tác, cấp bậc cũ, thân thiện với đàn em.Anh góp công sức rất nhiều cho 5 Đại Hội Văn Bút Mùa Hoa Anh Đào trước thời Đại Dịch. Trong một lần bị mất túi tiền, tôi xin được xuất quỹ bù vào nhưng anh đã nhất quyết không chịu, tôi không biết làm sao để cảm ơn anh. Anh đối với tôi thân thiết như người em thân thiên không có khoảng cách mặc dù tôi chỉ là một cựu Đại Úy.Chị thật là hạnh phúc tốt số khi có được vị Phu Quân như anh Bùi Cửu Viên.Trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa có nhiều vị Đại Tá nhưng công trạng, tài ba và phong cách như hàng Tướng Lãnh trong đó có Hải Quân Đại Tá Bùi Cửu Viên.
   Tôi thiếu nợ chị Hồng Thủy rất nhiều nước mắt, hôm nay xin chị cho tôi được khóc Phu Quân Bùi Cửu Viên của chị nhé !

    KHÓC ANH BÙI CỪU VIÊN

     Mất Anh buồn lắm Anh Viên ơi !
     Bỏ lại trần gian bỏ bạn đời
     Chiến hạm lênh đênh thuyền mất lái
     Hải hành ngàn dặm giữa xa khơi.


     Khóc Anh dù có bao nhiêu lệ
     Cũng chẳng là bao cho cạn lời
     Bái biệt  Anh Hùng ngôn bất tận
     Mong Anh thanh thản chốn Yên Vui.


                                Đăng Nguyên
Tưởng nhớ Đại Tá Bùi Cửu Viên
Người lính xưa đã về với kho tàng lịch sử tràn đầy chuyện dĩ vãng
       rực sáng lương tâm, khơi dậy niềm tự hào..
       sớm trở thành huyền thoại ngay từ thuở sinh thời.
 
“Chiều 30-3-2018 khi tôi trò chuyện với Đại Tá Bùi Cửu Viên, phu quân của VH Hồng Thủy, thì anh Từ Khải đến bắt tay và cho biết “gia đình tôi mang ơn Đại Tá nhiều lắm đó.”
 
Tôi không có thời giờ tìm hiểu vào lúc đó nhưng qua tối hôm sau khi được Đại Tá BC Viên đưa về khách sạn thì mới biết là vào thời chiến, ông là chỉ huy điều khiển một chiến hạm từ Hoa Kỳ qua kênh Panama tại Trung Mỹ vượt Thái Bình Dương về Việt Nam và cũng đã giúp điều khiển chiến thuyền đưa đồng bào ra đi tìm đường tị nạn vào tháng 4-1975 có liên quan đến sự kiện một số quân nhân yêu cầu qua tàu nhỏ để hồi huơng rồi bị Hà Nội bỏ tù ngay lập tức.
 
Qua Đại Tá BC Viên tôi học hỏi được nhiều dữ kiện về phương pháp huấn luyện của lực lượng hải quân VNCH và các vùng biển do ông chịu trách nhiệm bảo vệ trong quá khứ.”  [trích Bút ký Thiên Lý Tương Giao ghi vội giữa khoảnh khắc hoài niệm để khắc tạc ký ức quý báu trong dịp may hội kiến các văn thi hữu, nhân sĩ  anh thư tài hoa hài hòa thanh lịch]
 
Ba năm sau vào hôm 28-3-2021 tôi lại có dịp trò chuyện với Đại Tá Bùi Cửu Viên tại nhà Chủ tịch VBVNHN Cung Thị Lan.  Đại tá kể cho tôi chi tiết về những ngày điều khiển chiến hạm đưa đồng bào ra đi tị nạn cộng sản vào tháng 4-1975.  Ông cho biết khi viên chỉ huy chiến hạm tự ý rời vị trí hạm trưởng, ông là người cao cấp kế tiếp trong Hải quân VNCH được chỉ định thay thế.  Vào lúc hỗn loạn rối ren đó Đại Tá BC Viên đã nhận lãnh trách nhiệm khó khăn và bình tĩnh điều khiển chiến hạm đưa đồng bào đến bến tự do.
 
Hôm qua 11-4-2023 Đại Tá Bùi Cửu Viên đã vĩnh viễn giã từ thế địa hồng trần.
 
“Người lính xưa tịnh tâm thanh thản
     về với tri kỷ, với bằng hữu, với sơn hà
     về với những con người sống chân thật, chết giữ lời thề
     về với dải đất dài thấm đượm đức bao dung,
       tính hào hiệp, lòng bác ái lá lành đùm lá rách
    về với kho tàng lịch sử tràn đầy chuyện dĩ vãng
       rực sáng lương tâm, khơi dậy niềm tự hào..
       sớm trở thành huyền thoại ngay từ thuở sinh thời.
       Trời cao cũng ấm lòng với chân tâm nhân hậu,
       Đất rộng cùng đắc chí với quãng đời tận tụy hy sinh.”
 
Xin nguyện cầu linh hồn Đại Tá Bùi Cửu Viên sớm về an nghỉ nơi nước Chúa thanh bình.
 
Vịnh Thanh
 
Vịnh Thanh và Đại Tá Bùi Cửu Viên
Washington, DC, 31-3-2018
CHIA BUỒN Nhận được Tin Rất Buồn  Phu Quân của Văn Hữu Hồng Thuỷ Chủ tịch VBVNHN V Đông Bắc Hoa Kỳ  
Cựu Đại Tá VNCH  BÙI CỬU VIÊN  vừa qua đời .
Chúng tôi xúc động vô cùng thương tiếc ! 
Nguyện xin Chúa Phục Sinh sớm đón Linh Hồn GIUSE về Nhà Cha, vui hưởng phúc trường sinh muôn đời .
Ban Đại Diện VBVNHN Vùng Tây Nam Hoa Kỳ 
VH CT Đình Duy Phương .
Phó CT Đinh Mộng Lân
Phó CT Huỳnh Nguyệt Ngân 
TTK  Lê Nguyễn Nga 
TQ  Võ Ngọc Hoa 
ĐỒNG THÀNH KÍNH PHÂN ƯU 
Phân Ưu
VB/VNHN Vùng Nam Hoa Kỳ nhận được tin buồn Phu Quân của Chủ Tịch Hồng Thuỷ vùng Đông Bắc Hoa Kỳ: Cựu Đại Tá Hải Quân VNCH BÙI CỬU VIÊN vừa Thất Lộc
Trước sự đau buồn và mất mát quá lớn lao này,
Toàn ban chấp hành và hội viên Văn Bút vùng Nam Hoa Kỳ, thành kính chia buồn cùng chủ tịch Hồng Thúy và toàn tang quyến.
Nguyện cầu Hương linh cửu đại tá hải quânVNCH sớm tiêu diêu miền Tiên Cảnh.
Cù Hoà Phong, Chủ tịch
Phan Đình Minh, Phó Chủ tịch Nội vụ
Lê hữu Minh Toán, Phó Chủ tịch Ngoại vụ
Đặng Toản, Tổng thư Ký
Lê hữu Liệu, Thủ Quỹ
Và toàn thể Hội viên VNHK
ĐỒNG THÀNH KÍNH PHÂN ƯU!
Kính thưa chị Hồng Thuỷ quý mến
Vô cùng xúc động và thương tiếc cựu Hải Quân Đại Tá Bùi Cữu Viên (1932-2023) đã quá vãng ngày 11 tháng tư năm 2023 tại Rockville, Maryland.
Xin thành kính phân ưu cùng bà Quả Phụ Bùi Cửu Viên, nhủ danh Bùi Hồng Thủy và tang quyến
Nguyện cầu Linh Hồn Niên Trưởng Giuse  Bùi Cữu Viên sớm hưởng Nhan Thánh Chúa và an nghỉ ngàn thu trên Nước Thiên Đàng
Kính bái,
Gia đình hai em Thảo Thuận
Thành Kính Phân Ưu !
Rất đau buồn khi hay hung tin Cựu Đại Tá Hải Quân BÙI CỬU VIÊN hiền phu của chị HỒNG THỦY vừa thất lộc
Xin thành kính chia buồn cùng chị HỒNG THỦY cùng đại gia đình và cầu nguyện cho linh hồn Giuse được an nghỉ đời đời trong nước CHÚA .
Kính bái lạy !
Houston ngày 11 tháng 4 năm 2023
Văn hữu Đặng Toản
Mộng Trinh & Bảo Huy xin thành kính chia buồn cùng tang quyến !!!

TÌNH NHÀ NỢ NƯỚC VẸN TOÀN ANH LINHTháng tư đất thảm trời sầuNgười đi kẻ ở kinh cầu đau thương
Còn hoài bảo quốc huân chương
Tình nhà nợ nước thiên đường anh linh…


MD.04/11/2023
LuânTâm
* Vô Cùng Đau Đớn Thương Khóc Kính Viếng Cựu Hải Quân Đại Tá VNCH BÙI CỬU VIÊN,Hiền Phu Quân Tài Đức Hoàn Hảo Thủy Chung Tuyệt Vời Của Văn Thi Sĩ  Đa Tài Hoa Thật Quý CT HỒNG THỦY
**Xin Chân Thành Kính Phân Ưu Cùng Chị HỒNG THỦY Với Các Cháu Và Toàn Thể Tang Quyến
*** Xin Chân Thành Kính Cầu Nguyện Linh Hồn Giuse BÙI CỬU VIÊN Sớm Được Siêu Thoát Thanh Thản An Nghỉ Đời Đời Nơi Cõi Thiên Đường Hưởng Dung Nhan Thiên Chúa
**** GĐ LuânTâm Xin Chân Thành Khấp Kính Bái

Kính Chị Hồng Thủy và Quý Tang quyến
    Thưa Quý Văn Hữu VBVNHN,

Uyên Thúy Lâm xin Thành kính Chia buồn cùng Chị Hồng Thủy, Chủ Tịch VBVNHN VĐBHK và Tang quyến về tin buồn: Ông Cựu Đại Tá Hải Quân VNCH BÙI CỬU VIÊN vừa Mãn phần.
 Cầu nguyện Hương Linh Ông Giuse được an nghỉ đời đời trên Thiên Đàng.
 Kính mong Chị Hồng Thủy giử gìn sức khỏe, để gắng vượt qua nỗi đau buồn lớn lao này.
    Thành Kính Phân Ưu
    Uyên Thúy Lâm và gia đình
                  Boston

     Thành Kính Phân Ưu 
cùng HỒNG THUỶ và tang quyến 
trước Tin Buồn Anh BÙI CỬU VIÊN 
nguyên Đại Tá Hải Quân VNCH 
Mãn Phần ngày 11 – 4 -2023 tại Hoa Kỳ . 
 THƠ ĐIẾU HẢI QUÂN ĐẠI TÁ BÙI CỬU VIÊN
Xích thố buông cương thả muộn phiền
Người rời cõi tạm, về vô biên
Thiên Đường sáng rỡ nhan Thiên Chúa
Trần thế xa mờ bóng CỬU VIÊN
THÀNH KÍNH PHÂN ƯU BÙI ĐẠI TỘC
VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC KHÁCH CHINH YÊN 
Cầu xin sóng lặng dòng HỒNG THUỶ
Tâm niệm ba sinh trọn một niềm . 
  Rancho Palos Verdes   11 – 4 -2023
                 CAO MỴ NHÂN 
                       Khấp bái 
Rất đau buồn trước sự ra đi đột ngột của Anh Bùi Cửu Viên. Chúng em, Phan Văn Thành và Tiểu Thu, xin chân thành  Phân Ưu cùng người Chị yêu quý Hồng Thủy và tang quyến.
Nguyện cầu linh hồn anh Bùi Cửu Viên sớm về Nước Chúa.
Kính bái,
Phan văn Thành & Tiểu Thu
Anh BÙI CỬU VIÊN ra đi đúng vào mùa Chúa Sống Lại ! 
Chắc Chúa Quan phòng và đưa Linh Hồn anh Cửu Viên về Bên Chúa luôn rồi .
Bớt buồn để giữ sức khoẻ nhé Hồng Thủy bây giờ vừa Làm Mẹ – Làm cha cho các con và làm bà của Các Cháu nữa .
CÒN một vai lo Hội Thơ .
Mình xin chia xẻ với Hồng Thủy nhé và chúc Hồng Thủy sẽ làm thơ Tình hay …-
Kinh nghiệm Thư Khanh sau khi Chồng Chết mới sống thực với thơ Tình . Vì sự mất mát to lớn qúa !!!!
THƯ KHANH

Trăm năm đâu có dài là mấy .
Anh đã ra đi – đi thật rồi .
Cầu Xin Chúa cứu Linh Hồn lẹ .
Về ở Cùng Ngài – ” Lạy Chúa Tôi “
A Men .
– THƯ  KHANH – Seattle -4/12/2023
CÁM ƠN CHỦ TỊCH VBVNHN CUNG LAN ĐÃ DÀNH TRANG CHIA BUỒN CHO GIA ĐÌNH CHỊ HỒNG THỦY.
Thật quá bất ngờ, và đau lòng khôn tả, cho Phương Hoa và nhóm bạn từ Cali bay qua tuần trước. 
Anh Cửu Viên còn vui vẻ nhanh nhẹn lái xe đi phi trường đón mọi người.
Những buổi tối cả nhóm đi chơi về, anh Viên vẫn vui vẻ cùng mọi người ăn tối, trò chuyện, nghe hát Karaoke, uống rượu vang, nghe chuyện tiếu lâm Hoàng Dung kể và cười đến …vỡ nhà.
Nhưng sao đời lại vô thường đến thế? Có đó rồi mất đó, chỉ trong phút chốc là anh đã vĩnh viễn ra đi! 
Thương quý anh Cửu Viên khôn cùng! Lại càng thương yêu chị Hồng Thủy vô vàn… 
CHỊ HỒNG THỦY ƠI! HÃY CỐ LÊN! MỌI NGƯỜI VÀ EM LUÔN Ở SAU LƯNG CHỊ!😍😍😍😍😍

Thay mặt gia đình, Phương Hoa em xin thành kính chia buồn cùng chị Hồng Thủy và toàn thể Bùi Gia.
 Kính thành tâm nguyện cầu cho anh Giuse BÙI CỬU VIÊN  được sớm về hưởng nhan Thánh Chúa.TIỄN BIỆT ANH – ĐẠI TÁ BÙI CỬU VIÊN
 
BÙI CỬU VIÊN anh vĩnh biệt rồi!                        
Bàng hoàng nhói dạ tiếc thương ôi!
Mới còn tại thế đầy vui vẻ
Giờ đã thăng thiên quá ngậm ngùi
ĐẠI TÁ khi xưa gìn Tổ Quốc
HẢI QUÂN ngày ấy cứu bao người
Nhìn chân dung cố dằn tâm mãi
Bút nghẹn thơ tràn suối lệ rơi                                             
 
Lệ rơi lã chã bởi ân tình
Tin dữ đến kề sau Phục Sinh
HỒNG THUỶ đột nhiên về lẻ bóng
CỬU VIÊN chớp mắt rẽ riêng mình
Kiếp người sanh diệt âu phần số
Định mệnh có không vốn lập trình
Mong chị buồn đau ngăn, bớt thảm
Nguyện cho linh giác nhập Thiên Đình
 
Thiên Đình – Thiên Chúa đón chào anh
BÙI CỬU VIÊN nay trách nhiệm thành
Về đất Thánh nhàn, đầy hỷ lạc
Giã đường trần khổ, lắm đua tranh
Hoa Kỳ vĩnh biệt công dân tốt
Tộc Việt mất đi hạt giống lành
Kính tiễn GIUSE về Vĩnh Cửu
Cõi Trời – Thiên Chúa đón chào anh…                             
Phương Hoa & Tân Khoa –  Từ California – Kính viếng
Lúc 12 giờ đêm hôm qua tôi nhận được message báo hung tin Anh Viên đã ra đi.
Sáng sớm hôm nay tôi mới đọc email xác nhận hung tin Đại Tá Hải Quân Bùi Cửu Viên 
đã được Thiên Chúa gọi về yên nghỉ trên nước Thiên Đàng.
Thật đau buồn vì chúng tôi không thể tin được điều này có thể xẩy ra. 
Vì anh em chúng tôi từ California mới hội ngộ tại nhà anh chị Cửu Viên & Hồng Thuỷ. Nhận thấy anh Viên mặc dù tuổi cao nhưng rất khoẻ mạnh và bình thường, trông anh trẻ hơn 10 tuổi so với tuổi thật. 
Anh Viên cũng tâm sự: “anh chỉ bị cao cholesterol” anh không bị áp huyết hay tiểu đường, anh vẫn sinh hoạt bình thường, 
anh tự lái xe đi khám bệnh (theo hẹn của bác sĩ) lần đi này, anh đã không trở về nhà. 
Anh đã vĩnh viễn ra đi. 
Để lại bao nhiêu niềm thương cảm. 
Tôi đã viết bài thơ chia buốn cùng chị Hồng Thuỷ. Xin được chia sẻ.
Cúi xin Thiên Chúa đón nhận hương linh 
Đát Tá Hải Quân Bùi Cửu Viên sớm yên nghỉ trên nước Thiên Đàng
RIP
Trân trọng
Lê Tuấn 
Thương Nhớ
Đại Tá Bùi Cửu Viên
 
Trời vừa hừng sáng nhận hung tin
Như tiếng sấm sét nổ trong lòng
Một người nằm xuống buồn thương xót
Bùi Cửu Viên, đã chảy suôi dòng.


Tiễn người đi trời buồn như khóc
Tiếng nghẹn ngào nức nở thâu đêm
“Hồng Thuỷ”vợ hiền lòng thổn thức
Tan nát lòng đau cả nỗi niềm.


Người đi xa mãi không về lại
Ở tận cao xanh cõi hiển linh
Vẫn biết đời chỉ là cõi tạm
Nhưng sao nhớ mãi những ân tình.


Một mai lẻ bóng cõi lòng em
Đêm vắng chong đèn dõi mắt xem
Cái bóng bên tường anh hiện hữu
Bốn mùa thay lá rớt bên thềm.
 
Đơn lẻ mình em chiều phố vắng
Hẹn lòng ôm lấy mối tình riêng
Anh đi biền biệt phương trời rộng
Trên nước Thiên Đàng nơi cõi thiêng.
 
Lê Tuấn
Thắp nén nhang lòng khóc thương một người anh
Đại Tá Hải Quân Bùi Cữu Viên
Đã sớm vội ra đi bỏ lại người vợ hiền
Hồng Thuỷ tràn ngập nỗi niềm thương khóc
Cho một người đã vội ra đi.
04-11-23
Xin tang that chia buồn với chị Hồng Thủy và tang quyến. Em tin chắc giờ này anh Bùi Cửu Viên đã được thiên sứ đưa về Thiên Đàng, hưởng bình yên đời đời trong nước Chúa. 
Thái An
Kính Thưa Chị Hồng Thủy,
Rất bất ngờ được tin anh Bùi Cửu Viên, cựu Hải Quân Đại Tá Quân Lực VNCH, vừa qua đời.  Em rất kính mến và ngưỡng mộ anh, đã tưởng sẽ có dịp đến nhà thăm và sẽ có dịp hàn huyên với anh một lần; thật không ngờ anh lại ra đi thình lình như vậy.
Em và Huê xin thành kính chia buồn cùng chị Hồng Thủy và gia đình trước sự mất mát to lớn này.  Nguyện cầu hương linh anh Giuse Bùi Cửu Viên đời đời an nghỉ trên cõi Thiên Đường cùng Chúa.

Kính Thư,
Dương & Huê
Thư bẩy ngồi nghe nhạc nhưng thấy Hồng Thuỷ về sơm tôi rất lo về sức khỏe của anh Bùi Cửu  Viên tuy nhiên nghe anh Hoàng Song Liêm nói anh củng mới vào bệnh viện (đồng bệnh) với anh Viên nên tâm yên tâm.Hôm nay nghe tin anh Viên không qua khỏi thì rất rất buồn.Lê thị Ý và Nhị mong anh Viên được bình an nơi nước chúa,mong Hồng Thuỷ cố giữ gìn sưc khỏe và được chia nguồn cùng toàn gia đình.
Lê thị Ý
Lê thị Nhị
PHÂN ƯU 
Vô cùng xúc động khi hay tin: 
ANH GIUSE BÙI CỬU VIÊN 

Cựu Đại Tá Hải Quân _VNCH 
PHU QUÂN của chị HỒNG THỦY  
 Vừa từ trần ngày 11 tháng 4, năm 2023 
 tại MARYLAND, HOA KỲ
Kính xin chia xẻ nỗi mât mát lớn lao nầy với
Chị HỒNG THỦY,các  cháu và tang quyến. 


Xin thành tâm góp lời nguyện cầu THIÊN CHÚA độ trì, dắt dẫn 
LINH HỒN 
GIUSE BÙI CỬU VIÊN 
được thanh thản về NƯỚC CHÚA

CÁC BẠN BAN CHÂP HÀNH VĂN BÚT VIỆT NAM HAỈ NGOAI VÙNG ĐÔNG BẮC HOA KỲ 
NGUYỄN VĂN DIỆM-TRỊNH BÌNH AN-NGUYỄN LÃM THÚY-LÊ TỐNG MỘNG HOA 
LE TONG MONG HOA
Thành Kính Chia Buồn Cùng gia đình ban  Hồng Thủy về tin buồn của Phu Quân là Cựu Đại Ta Hải Quân Bùi Cứu Viênvừa qua đời.
Quen biết từ lâu, và gặp Anh Viên và Hồng Thủy nhiều lần tại Cali. Luc nào anh cũng hiền hòa trò chuyện cùng các anh chị em.
Kinh chúc linh hồn Giuse Bùi Cứu Viên  sớm được về nước Thiên Đàng
Lê Nguyễn Nga 
VBVNHN . TN
      THÀNH  KÍNH  PHÂN ƯU         
 Thưa chị Hồng Thuỷ 
           Chúng em vô cùng đau buồn và thương tiếc khi biết tin:
           Cựu Đại Tá Hải Quân QLVNCH BÙI CỬU VIÊN , Phu Quân của CHỊ đã ra đi Vĩnh viễn sáng ngày 11 tháng 4 năm 2023 tại Rockville, Maryland .
            Ý Nhi và gia đình xin thành kính phân ưu cùng chị và tang quyến.  Cầu xin Thiên Chúa đón nhận Hương Linh Đại Tá Hải Quân BÙI CỬU VIÊN  sớm yên nghỉ trên nước Thiên Đàng.
Trân Trọng 
Ý Nhi 
Được tin Đại Tá hải quân QLVNCH anh Bùi Cửu Viên phu quân của chị Hồng Thủy, chủ tịch VBVDBHK đã ra đi vĩnh viễn tại Rockville Maryland trước sự bàng hoàng thương tiếc của bao nhiêu người. 
Chị ơi Mỹ Hoàn mới gặp anh tươi cười bên chị đây thôi. 
Kính cầu nguyện hương linh anh sớm về cõi thiên đàng, ước mong chị vượt qua được nỗi mất mát đau lòng này.
THÀNH KÍNH PHÂN ƯU cùng Chị và Gia Đình.
Mỹ Hoàn 
Được tin báo Cựu Đại Tá Hải Quân BÙI CỬU VIÊN đã ra đi Vĩnh viễn sáng April 11th, 2023 tại Rockville , Maryland.Thành kính chia buồn Chị Hồng Thủy cùng Gia Quyến.
Cầu chúc Hương Linh Cựu Đại Tá Hải quân BÙI CỬU VIÊN sớm về cõi Vĩnh Hằng.
Gia Đình Trần Đại Bản.
Xin chia buồn với chi Hồng Thủy và gia đình.
Nguyện xin Linh hồn của anh sớm về cõi phúc. Và trân trọng xin cúi đầu để nói một lời CẢM ƠN ANH – Cố Đại tá Việt Nam Cộng Hòa Bùi Cửu Viên đã một thời chiến đấu để bảo vệ người dân và quê hương VN thân yêu.
Thành kính phân ưu và kính bái,
Văn Duy Tùng
XIN KÍNH CHUYỂN
===
Ôi! Tại sao lại như vậy?
Anh Cửu Viên đâu có bịnh gì phải không P Thúy và quý CE ở gần chị Hồng Thủy?
Thương xót quá!
Nếu như bịnh giống a Thái của L thì không ngỡ ngàng, đằng này anh vẫn khỏe vui,..
Thật đau đớn, bàng hoàng!
𝓽𝓷𝓵
Tin bất ngờ và động trời quá CE ơi.
Không thể tin được vì CE mình mối gặp anh hôm Apr. 3, 2023.
Anh rất vui và khỏe, đem bia/nước cho mọi người.
BB rất đỗi bàng hoàng!
PThuy
Thành kính chia nỗi mất mát lớn lao này với Chủ Tịch Hồng Thủy – nguyện câu hương linh Đại tá Bùi Cửu Viên vãng sanh về cực lạc – Chị Thủy cố nén đau buồn nha chị, đời là vô thừơng….           Thành kính phân ưu.                    
Ngọc An San Jose
Kính gởi cô Hồng Thủy

Cháu xin được chia buồn cùng cô và gia quyến. Nghĩa tử là nghĩa tận, chú đã được ơn trên soi sáng và đón nhận về nơi nước Chúa. Xin mong cô Hồng Thủy nén đau buồn và giữ gìn sức khỏe.


THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Tuấn Đặng
Nhận được hung tin từ chị Tâm Đạt. 
Cựu Đại Tá Hải Quân Bùi Cửu Viên là phu quân của chị Trưng Vương Hồng Thủy vừa quá vãng sáng nay.
Chúng tôi xin thành thật chia buồn với chị Hồng Thủy và gia đình. Cầu nguyện hương linh cố đại tá Bùi Cửu Viên sớm tiêu diêu miền tiên cảnh.
Thành Kính Phân Ưu.
Gia đình Đinh Hùng Cường.
Kính gửi cô Hồng Thủy
Con xin thành kính chia buồn cùng cô Hồng Thủy và gia đình tang quyến.  Mong cho gia đình mạnh khỏe, bình an, sớm vượt qua nỗi đau mất mát và tang thương này.
Y Thy
Thưa chị Hồng Thủy, 
Được hung tin Cưu Đại tá Hải quân VNCH Bùi Cửu Viên, chồng của chị vừa mới viên tịch, Hồng Vân xin thành thật gởi lời chia buồn đến cùng với chị và gia đình.
Câu xin ơn trên cho Hương hồn Đại tá được về ở trong nước Thiên đường cùng với Chúa! 
Thành kính phân ưu, 
văn thi hữu Hồng Vân 
Chị Hồng Thủy ơi, 
Anh Tần và em quá bàng hoàng và xúc động khi nhận tin buồn anh Viên qua đời sáng nay. 
Cầu nguyện linh hồn anh Bùi Cửu Viên được sớm về cõi Thiên Đàng đời đời. Cầu Chúa phước lành phù hộ cho gia đình chị và tang quyến vượt qua được giai đoạn khó khăn này.
Thành kính phân ưu.
PrayHeart
Gia đình Nguyễn Văn Tần và Việt-Chỉnh
Ô,Lạy Chúa lòng  lành 🙏💗
Nghe tin quá  bất ngờ …mình run bần bật và nghẹn ngào….mới thấy hình  anh chị đi dự Lễ đây mà  sao giờ lại nghe hung tin quá bất ngờ ghê …phải  chi mình ở gần nhà  chị HT ….
Cách đây gần 3 tuần mình cũng ngất xĩu ngoài  đường và xe cấp cứu dua mình  vào  BV cấp  cứu…ơn Người mình vẫn còn sống và trở về nhà ….không biết Anh CỬU Viên có  bị tìm như TP không ???
Ôi thật đau lòng quá .
Anh ra đi trong Mùa Lễ Phục Sinh thật nhiều ân phúc Bề Trên ban .
NGUYỆN CẦU LINH HỒN ANH CỬU VIÊN SỚM HƯỞNG NHAN THÁNH CHÚA  .AMEN 🙏
THƯƠNG CHỊ HT QUÁ NHƯNG EM CHẲNG BIẾT PHẢI LÀM SAO VÌ EM Ở QUÁ XA CHỈ BIẾT CHIA BUỒN CÙNG CHỊ & GIA ĐÌNH VÀ CẦU NGUYỆN BỀ TRÊN BAN CHO CHỊ THẬT NHIỀU NGHỊ LỰC ĐỂ CHỊ VƯỢT QUA NỖI ĐAU LỚN LAO NÀY CHỊ  NHÉ 🙏💗🌹
EmTuyet Phan 
Gia đình Phê rô Nguyễn Hoàng Linh xin chân thành chia buồn cùng Văn Hữu Hồng Thủy và tang quyến. Hai lúa sẽ nhớ mãi kỷ niệm hôm gặp Chú Viên tại nhà thờ Cha Long lúc đưa một ông Giám Mục bà con hai lúa xuống làm lễ dưới nhà thờ Cha Long và đã được Chú tận tình chỉ dẫn đường đi gần hơn xuống Đại Vương Cung Thánh Đường dưới DC. Lần cuối cùng gặp Chú vào tháng 11 năm 2021 được sắp ngồi cạnh Chú suốt buổi tiệc. Hai lúa mê man nghe Chú kể chuyện ông chú rể hai lúa ( là đàn em khóa 10 HQ sau khóa của Chú Viên ) từng bị lột lon ra sao. Sau khi mãn tiệc Chú ra tận xe hai lúa lấy mấy cái bánh chưng hai lúa biếu Chú vì Chú nói cậu đậu xe bên thương xá Eden quay lại đây giờ này đường rất nhiều xe loay hoay coi chừng bị xe khác đụng nguy hiểm hiểm lắm !
Chú Viên sống tốt lành quá nên với niềm tin của một người Ki tô hữu , hai lúa tin rằng giờ này Chú đang ở trên Thiên Đàng rồi.
Hai lúa xin mạn phép ghi lại mấy vần thơ mọn vừa viết vội để tiễn Chú :

 TIỄN NGƯỜI VỪA VỀ NƯỚC CHÚA

Ngày nao hội ngộ thoắt vội đi
Mãn cuộc đời sinh ký tử qui
Kẻ ở gian trần lau ngấn lệ
Người về Nước Chúa khép bờ mi
Thâm tình chồng vợ đành ngăn cách
Nghĩa nặng cha con phải biệt ly
Bốn tám năm dài xa tổ quốc
Xác thân gởi lại đất Hoa Kỳ

Hai lúa Nguyễn Hoàng Linh NJ USA
CHÚNG CON CẬY VÌ DANH CHÚA NHÂN TỪ
XIN CHO LINH HỒN GIU SE ĐƯỢC LÊN CHỐN NGHỈ NGƠI
HẰNG XEM THẤY MẶT ĐỨC CHÚA TRỜI SÁNG LÁNG VUI VẺ VÔ CÙNG AMEN !
Kính cầu nguyện anh Bùi Cửu Viên sớm hưởng nhan Thánh Chúa . Xin chia buồn đến gia đình chị Hồng Thuỷ , mong chị giữ gìn sức khỏe. 

Tiễn Biệt Anh Cửu Viên 

Mãn kiếp anh nằm giấc ngủ yên 
Tình dâng cuộc sống đẹp tâm hiền 
Đàn em quý trọng bao nhiêu chốn 
Bạn hữu yêu thương khắp mọi miền 
Nghĩa cử trong lành như vị thánh 
Khuôn ngài hiếu thiện giống ông tiên 
Nghìn thu vĩnh biệt đời lưu tiếng 
Chúa rộng tay choàng đón Cửu Viên 

  Minh Thúy Thành Nội                  
Tháng 4/10/2013
Rất đau buồn trước sự ra đi đột ngột của Anh Bùi Cửu Viên. Chúng em, Phan Văn Thành và Tiểu Thu, xin chân thành  Phân Ưu cùng người Chị yêu quý Hồng Thủy và tang quyến.
Nguyện cầu linh hồn anh Bùi Cửu Viên sớm về Nước Chúa.
Kính bái,
Phan văn Thành & Tiểu Thu
    Kính Chị Hồng Thủy và Quý Tang quyến
    Thưa Quý Văn Hữu VBVNHN,
Uyên Thúy Lâm xin Thành kính Chia buồn cùng Chị Hồng Thủy, Chủ Tịch VBVNHN VĐBHK và Tang quyến về tin buồn:
 Ông Cựu Đại Tá Hải Quân VNCH BÙI CỬU VIÊN vừa Mãn phần.
 Cầu nguyện Hương Linh Ông Giuse được an nghỉ đời đời trên Thiên Đàng.
 Kính mong Chị Hồng Thủy giử gìn sức khỏe, để gắng vươt qua 
nỗi đau buồn lớn lao này.
    Thành Kính Phân Ưu
    Thúy Uyên và gia đình
Thành Kính Phân Ưu !
Rất đau buồn khi hay hung tin Cựu Đại Tá Hải Quân BÙI CỬU VIÊN hiền phu của chị HỒNG THỦY vừa thất lộc
Xin thành kính chia buồn cùng chị HỒNG THỦY cùng đại gia đình và cầu nguyện cho linh hồn Giuse được an nghỉ đời đời trong nước CHÚA .
Kính bái lạy !
Houston ngày 11 tháng 4 năm 2023
Văn hữu Đặng Toản
 Khóc  anh Viên 
    Anh Viên ơi, 
Anh đi, đi thật rồi sao 
Nghe tin cứ ngỡ chiêm bao ban ngày
Hai  năm xưa khoảng giờ này 
Hoa đào thắm nở, cả bầy chúng em
Anh đưa anh đón đi xem
Mỗi sáng thức dậy anh đem bánh về 
Cà phê, bánh mới no nê
Eden ghé đến  ê hề đậu chiên 
Tối về vui chuyện liên miên 
Ngày anh vượt biển đem thuyền ra khơi
 Lái con tầu giúp nhiều người 
Thoát tay  Cộng đỏ, sống đời tự do…
Cùng chị anh đã chung lo
Bảo tồn, phát triển văn thơ nước nhà 
Dịu dàng lời nói ôn hòa 
Ân cần, chăm đón,  xuề xoà chuyện vui 
Nhà anh nhiều bạn tới lui
Khi về ai cũng êm vui trong lòng 
Chị, anh,  thuận vợ thuận chồng 
Chân hòa hạnh phúc, đàn ông tuyệt vời
Mà nay anh đã vội rời 
Chị em ở lại ai người trông nom 
Từ nay đối bóng hàng đêm
Chị em đứt ruột nỗi niềm nhớ thương 
Dõi theo anh ở thiên đường 
Hưởng nhan thánh Chúa, lòng vương mối sầu. 
     Sao Khuê – 11 tháng tư 2023 
Ngàn Trùng Vĩnh Biệt 

Ngàn trùng Vĩnh biệt từ đây 
Nghe tin Anh mất buồn vây bốn bề
Anh ra khơi mãi không về  !
Gia đình bạn hữu não nề sầu bi 

Nửa đêm về sáng Anh đi 
Bình minh chợt tối âm ti tới giờ ?
Âm Dương xa cách đâu ngờ !
Đêm Xuân lạnh giá sương mờ giăng giăng 

Trên trời còn nửa vầng trăng !
Nửa kia đã khuất phải chăng vắng “Người “
Mùa Xuân hoa thắm kém tươi !
Bạn đời sầu úa nhớ “Người “ ủ  ê !

Có Thơm văn hữu tái tê!
Tiễn biệt Anh dạ lê thê buồn !
Anh đi như nước về nguồn 
Trời xanh nước biếc Thiên Đường thênh thang !


Những ngày họp mặt ca vang
Tiếng Anh cười nói oang oang khắp phòng 
Tiếc thương Anh lệ lưng tròng !

Vượt qua năm tháng long đong ?
Giáng sinh lễ Hội chờ mong muôn người !
Anh luôn vui vẻ tươi cười 
Chu toàn tổ chức hơn mười năm qua !

Nhớ ngày hội ngộ hoan ca
Vắng Anh bạn hữu sót sa im lìm !
Như bình minh vắng tiếng chim !
Xuân không hoa thắm biết tìm vui đâu?

Đời người dài có bao lâu?
Tuổi vàng Đại thọ hát câu mong chờ?
Trùng dương miên viễn vô bờ?
 Anh người “Hạm Trưởng bất ngờ “ cứu nhân!

Cuộc đời như thể phù vân?
Phân ly tử biệt “xa luân vô thường “
Chú văn An Bưởi  Trưng Vương,
Đồng môn thân mến tiếc thương vô vàn!

Anh người chiến hữu hiên ngang!
Tình nhà nợ nước đảm đang chu toàn!
Nguyện cầu Anh tới Thiên Đàng 
Hồn Anh thanh thản mây ngàn khắp nơi 

Thái Hưng/Phạm Gia Hưng  
Hưng và Khuê Hương cùng các Anh Chị :
Võ Thế Hào (Paris)
Phạm Kế Viêm & Trần Diệu Tâm (Paris)
Anh Chị Nguyễn Đăng Quế (Paris)
Trần Lâm & Hoàng Thu Liêm  (SJ California)
Phạm Thịnh & Vũ Hà (Virginia)
Xin chia buồn cùng chị Hồng Thủy và tang quyến 
Đọc thơ Sao Khuê nhớ lại ngày chúng mình “ở trọ” nhà anh chị. Mỗi sáng thức dậy trễ Thanh nằm trên lầu đã nghe tiếng anh Viên rổn rảng nói chuyện với Sao Khuê ở dưới nhà, anh lo sửa soạn bữa ăn sáng cà phê bánh trái đầy đủ và chuyện trò, chung tay với chị Hồng Thủy tiếp khách rất nhiệt tình hậu hỉ lúc ở nhà, lúc ra ngoài đi chơi..bao nhiêu ân tình không kể hết.
Thanh tiếc rằng ở xa không đến viếng anh Viên lần cuối được. Xin gởi đến anh Viên lời cầu nguyện chúc anh an nghỉ và gởi đến chị Hồng Thủy lời chia buồn, rất buồn của em !!!!!
Nguyễn Thị Thanh Dương
 Bai thơ rất  hay Sao Khuê ơi
 Anh Viên tư tế, vui vẻ, hòa nhã, ai cũng quy mến Anh
 Doc bài thơ của Phương Hoa, Sao Khuê mà muôn khoc
 Thuong Hồng Thủy quá, hãy giữ gìn sức kkhỏe bà chủ tich yêu quy
 Thân mên chúc quy chi em luôn bìnn an, như y 

Ngọc Hạnh
Hoàng Phượng hay tin như một cú sét đánh ngang tai .
XIN THÀNH THẬT CHIA BUỒN CÙNG CÔ HỒNG THUỶ CẦU NGUYỆN CHO HƯƠNG LINH CỰU ĐẠI TÁ HẢI QUÂN VIỆT NAM CỘNG HÒA BÙI BỬU VIÊN VỀ CÕI VĨNH HẰNG .
Hoàng Phượng kính chào.
Anh Viên ơi,
Anh ra đi giữa trời Tháng Tư
Cả đất trời một màu âm u
Quốc Hận và nỗi buồn thương tiếc
Cầu mong Anh nghỉ yên thiên thu
Thành Kính Phân Ưu cùng chị Hồng Thủy và Gia Đình,
Love and God Bless,
KimLoan
Vừa về từ phương xa, rất buồn và nhớ anh Bùi Cửu Viên
Nguyễn Minh Nữu
Chị Hồng Thủy,
Gia đình chúng tôi xin thành kính phân ưu cùng quý giá quyến của chị khi hay tin phu quân của chị nguyên là Đại Tá Hải Quân VNCH vừa được Chúa gởi về ngày ngày 11/4/2023. Trong sự  đột ngột mất mát quá to lớn của chị, chúng tôi chỉ van xin chị có gắng giử gìn sức khỏe để vượt qua những khó khăn  mà chị phải đương đầu trong tương lai. Tôi hy vọng quý ACE  và cá nhân tôi sẽ sẳng sàng ũng hộ mọi công tác do chị giao phó. Thân kính chúc chị được bình an và linh hồn  Ông Giuse Bùi Cựu Viên sớm hưởng nhan Thánh Chúa trên thiên đàng.
Gia đình Mạc Hồng Quang
Hồng Thủy xin chân thành cảm tạ sự quan tâm và những lời chia buồn quí hóa của tất cả các anh chị HỘI VIÊN thân quí về sự mất mát bất ngờ quá lớn lao của HT và gia đình: sự ra đi của người chồng thật hoàn hảo của HT.
Trong lúc bối rối và quá bận rộn này HT CHẬM TRỄ TRONG BỔN PHẬN GIỚI THIỆU TÁC PHẨM của quý anh chị, mong quí anh chị tha lỗi. 
Thân mến
Hồng Thủy
Hồng Thủy đừng bận tâm. Việc giới thiệu bài là chuyện chơi giải trí, chuyện nhỏ.
ACE ai cũng biết tang khó trong gia đình mới là chuyện quan trọng.
T.Công
Thành kính phân ưu và cầu nguyện linh hồn Giuse đại tá Bùi Cửu Viên thảnh thơi nơi nước Chúa
Chương Hà
Thành kính phân ưu.
Lê Diễm 
Thư bẩy ngồi nghe nhạc nhưng thấy Hồng Thuỷ về sớm tôi rất lo về sức khỏe của anh Bùi Cửu  Viên tuy nhiên nghe anh Hoàng Song Liêm nói anh cũng mới vào bệnh viện (đồng bệnh) với anh Viên nên tâm yên tâm.
Hôm nay nghe tin anh Viên không qua khỏi thì rất rất buồn.
Lê thị Ý và Nhị mong anh Viên được bình an nơi nước chúa,mong Hồng Thuỷ cố giữ gìn sưc khỏe và được chia nguồn cùng toàn gia đình.
Lê thị Ý
Lê thị Nhị
THƯƠNG TIẾC CÙNG CHỊ HT VÀ GIA ĐÌNH …
CẦU MONG LINH HỒN ANH BÙI CỬU VIÊN YÊN NGHĨ  NƯỚC CHÚA
AMEN ….🙏🌹💗
Tuyết Phan
LẠY TIỄN ANH VỀ THIÊN ĐÀNG 
Lạy tiễn anh về thiên đàng
Trời mưa suối lệ bàng hoàng tha hương
Chị còn trăm nhớ ngàn thương
Cháu con kỷ niệm chung đường trăng sao…
MD.04/25/23
LuânTâm 
       Nhận được tin buồn, Phu Quân của chị Hồng Thuỷ, Chủ tịch Văn Bút VNHN/ Vùng Đông Nam Hoa Kỳ, là Cựu Đại Tá Hải Quân VNCH, BÙI CỬU VIÊN vừa vĩnh viễn từ biệt cõi trần theo sự an bài của Thiên Chúa . 
              Gia đình Lê Hữu Mình Toán xin Thành Kính Phân Ưu cùng chị Bùi Hồng Thuỷ và đại gia đình tang quyến. 
  Nguyện cầu Linh hồn anh Giu Se Bùi Cữu Viên sớm được an vui hạnh phúc thảnh thơi trên Thiên Đàng. 
                         THÀNH KÍNH PHÂN ƯU
                 – Lê Hữu Mình Toán và Gia đình  Houston 
Thành kính phân ưu cùng chủ tịch VBVĐBHK Hồng Thuỷ và gia đình. Nguyện cầu linh hồn anh Giuse Bùi Cửu Viên sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. 
Vũ Thuỳ Nhân

Giã Biệt Anh Bùi Cửu Viên
Đêm ngày 10 tháng 4 (sau lễ Phục Sinh), lúc 12 giờ đêm, nhận text message từ chị Phương Hoa nhắn “MT ơi anh Viên mất rồi …” Tôi bàng hoàng sửng sờ, lục số phone chị PH để gọi lại, nhưng tay run lẩy bẩy tìm một hồi rất lâu mới được vì con mắt hoa lên.
Hôm nay buổi sớm thức dậy, mở tung cánh cửa sổ, trời nắng ấm sau đêm mưa dài, cây cối còn đọng những giọt nước mưa long lanh. Lại tiếp tục một ngày sống…Nhớ sự việc vừa xảy ra, tôi nghe tim nhói hồi hộp theo nhịp thở, bao nhiêu kỷ niệm ùa về vây bủa, đầu óc nhức buốt theo chuyện sinh ly tử biệt, nhớ những điều Phật dạy “chúng ta hãy nhìn nhận sự thật. Cái sự thật ấy nó diễn ra hằng ngày trong cuộc sống của mỗi cá nhân”. Tôi cố gắng hít sâu thở dài để tránh vướng mắc vào rối loạn tâm lý, nghĩ mông lung, nghĩ xa vời rồi trầm mình trong sự buồn đau thì tâm hồn sẽ bị khô héo gục ngã nhanh chóng. Vươn vai đón nhận ngày mới, vợ chồng tôi đến thăm người chị họ bị gãy xương chân đang nằm trong bệnh viện. Ba giờ chiều về lại muốn quên thực tại, vùi đầu ngồi họa bảy bài thơ bên hội thơ Đường để tránh suy nghĩ điều khác. Nhưng không dễ, đêm vẫn nhớ người anh đáng kính của mình, tôi muốn viết đôi điều để giải tỏa tâm tư cho vơi bớt phần nào nỗi buồn…
Tôi gia nhập vào hội Văn Bút Miền Đông Bắc Hoa Kỳ dưới sự điều hành của chị Hồng Thuỷ. Đầu tháng tư năm 2019, chị Hồng Thuỷ mời chúng tôi gồm chị Đỗ Dung, chị Phương Hoa và tôi qua dự buổi ra mắt sách “Tuyển Tập Văn Bút Miền Đông”, sau nữa là ngắm hoa Anh Đào nở đúng mùa. Vợ chồng anh Đức và chị Bội Hằng cũng lên ở lại nhà anh chị, nên tiện đón chúng tôi.
            Tấm lòng anh chị luôn rộng mở với khách thập phương từ hội Trưng Vương, hội Văn Bút cùng nhiều hội nữa. Hình ảnh đầu tiên gặp anh, người đàn ông có dáng cao, thanh nhã lịch sự rất đẹp trai, tôi nghĩ thầm “tới tuổi gần 90 nhưng nét đẹp vẫn còn lưu lại trên gương mặt so bao người già đã bị thời gian tàn phá, huống hồ gì lúc thanh niên có lẽ giữ ngôi vị hoa vương”.
Anh bày tỏ sự thân thiện, khoe chúng tôi tờ giấy in những món ăn sáng cho cả tuần. Mỗi sáng anh dậy thật sớm pha cà phê, nướng bánh mì, tráng trứng, chiên lạp xưởng hoặc bày nhiều món khác ép ăn trước khi đi chơi, chưa kể anh còn hâm ly sữa nóng để trước mặt chúng tôi bắt uống nữa. Anh chở đi xem hoa Anh Đào (Tidal Basin), dọc theo đài tưởng niệm tổng thống Franklin Roosevelt, công viên Vietnam Memorial, tượng đài TT Abraham Lincoln, tháp bút chì (Washington Monument, Capitol Building (Quốc Hội), Washington Mall, khu Kenwood. Những nơi không có chỗ đậu xe, anh phải chạy vòng vòng chờ các chị em cợt nắng đùa hoa, ẻo lả chơi vơi du hồn thả mộng quên luôn ông anh gồng mình hy sinh mấy tiếng đồng hồ. Những chỗ được đậu xe anh đóng vai trò đạo diễn và nhiếp ảnh gia mờ mắt theo sự say mê đóng phim của mấy cô em.
            Đêm họp mặt tại nhà hàng Harvest Moon thuộc tiểu bang Virginia được gặp mặt đông đủ các hội viên. Qua lời kể lại của các chị ngồi chung bàn: anh là chiến sĩ Hải Quân của VNCH với cấp bậc Đại Tá trước năm 75. Ngày mất nước theo luồng sóng đưa đẩy, gia đình anh chị đã xuống thuyền, và cứu vớt ba ngàn dân bởi chiếc tàu khác bị mắc cạn trên sông.
Mỗi tối được chị Hồng Thuỷ nấu đủ các món ngon nhất trên đời, trong buổi dùng cơm nói chuyện cùng nhau, anh Viên tâm tình được hiểu: Anh có nỗi băn khoăn bứt rứt của kẻ ra đi bỏ lại quê hương điêu tàn. Anh lầm lũi sống âm thầm và có quan niệm nhìn về hiện tại, bắt tay vào đời sống mới, muốn làm những điều tốt đẹp cho xã hội, đất nước Hoa Kỳ đã cưu mang. Bước đầu anh chị cũng vất vả như bao người, không từ nan những việc cực nhọc nhất lo cho con cái ăn học. Khi kết quả các con đã thành danh, thành tài, chị có thời gian rảnh rỗi, đã tích cực tham gia những hoạt động xã hội nhiều hơn và anh luôn là người yểm trợ sau lưng.
Chuyến thứ hai vào tháng 10 năm 2021. Nhóm gồm chị Phương Hoa, chị Kim Phú và tôi dùng vé bị đình lại của năm 2020 bởi dịch Coronavirus bùng khởi. Đêm bước xuống phi trường Dulles, trời gió lạnh. Trong lúc đứng chờ lấy hành lý đã thấy ông anh tuổi trên 90 đi rảo quanh tìm kiếm chúng tôi, hình ảnh đó mãi ăn sâu tâm trí, trong tim tôi cảm xúc dạt dào,thêm vào nữa có tô bún riêu cua do người chị 80 tuổi nấu sẵn chờ chúng tôi về, cùng có mặt chị Phan Lang qua trước một ngày.
Đến nhà vẫn cảnh cũ màn hai, anh Viên cũng tuyên bố như lần đầu lúc chúng tôi đòi vào bếp “bước vào nhà này phải tuân hành theo chủ nhà không được trái ý”, nghĩa là mỗi sáng chỉ mình anh được quyền đứng bếp, hỏi từng người dùng gì, uống gì, ăn gì để anh phục vụ và ..ép ăn thức bổ dưỡng.
Chúng tôi dự tiệc họp mặt VBVNHN cũng như ra mắt tuyển tập. Những ngày khác đến nhà Cung Lan, Phương Thuý vui tiếp. Rồi đến khu thương mại Eden tham gia hội sách triển lãm ngoài trời do Nhà Việt Nam, Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn, và Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại phối hợp. Có một ngày anh Cửu Viên kêu gọi nhiều nơi thuê xe lớn, tiện việc đi cùng một xe vào rừng ngắm lá vàng Skyline Drive, nhưng hết xe nên anh chị lái hai chiếc. Đi và về cũng như chạy vòng vòng trong rừng hơn 8 tiếng, tôi thầm phục anh chị có nhiều sức khỏe và quá giỏi về mọi mặt.
Tháng tư năm này chị Phan Lang, chị Phương Hoa, thầy Lê Tuấn (anh họ chị Hồng Thuỷ) cùng thầy Thái (nhóm Văn Thơ Lạc Việt) qua chiêm ngưỡng hoa Anh Đào lại được anh chị mời đón về nhà. Tôi rất tiếc vì ông xã bịnh hơi yếu nên không yên tâm tham gia.
Tuy kẻ ở tiểu bang này, người ở tiểu bang khác, và bản tánh tôi lười nói chuyện cũng như thăm hỏi, nhất là gặp những tin buồn tôi lại càng cứng miệng. Nhưng hình ảnh người anh trên 90 và người chị trên 80 tuổi luôn là bóng mát cho tôi tìm niềm an ủi tinh thần khi không còn cha mẹ, hễ nhớ đến là thấy vui tràn trề tăng nhiều năng lượng vào người. Để ý thầm biết anh thích ăn cá salmon, dù thức dùng tủ lạnh nhà anh chị luôn ngập ứ, không thiếu thứ gì nhưng tôi cứ để tình thương sai khiến, bày tỏ chút xíu lòng quý mến của mình đến ông anh, nên mỗi mùa lạnh tôi vẫn thích gởi bò khô và chà bông cá salmon. Chị Hồng Thuỷ gọi phone cho biết “ông già trên 90 chứ vẫn thích nhai bò khô cay xé lưỡi ngon lành”, tôi vui hơn nghĩ ông anh được tuổi thọ, trí tuệ sáng suốt, sức khỏe dồi dào, lái xe đi khắp nơi, tinh thần lạc quan hưởng tuổi già, đó là phước phần lớn trời cho không dễ mấy ai có được.
Lần này nhờ dự chung tiệc trước ngày chị Phương Hoa đi qua Washington DC, nên tôi có cơ hội gởi tiếp chà bông cá cho anh, dặn chị PH chuyển hình xem anh chị nay ra sao. Chị Phan Lang và thầy Tuấn gởi video cũng như hình ảnh, thấy anh vẫn khỏe mạnh tươi cười cụng ly, tôi mừng cho sức khỏe của anh. Khi chị Phương Hoa khóc ngất báo tin và nói câu ngây ngô “chết rồi anh Viên chưa ăn chà bông cá Thuý gởi”, tôi phải bật cười dù nước mắt chan hoà.
Sinh Lão Bệnh Tử vốn là quy luật của cuộc sống. Có ai không chết, có ai sống hoài. Anh Viên đã dùng tấm thân vô thường để bơi qua dòng sông Sinh Tử bằng những việc làm có ý nghĩa, sống cho người tràn yêu thương vui vẻ.
Sinh ly tử biệt là điều đau đớn cho người vợ, các con và sự thương tiếc khôn cùng của người thân, bạn bè xa gần. Anh chỉ bỏ đi thân xác, chứ hình ảnh, nghĩa cử của anh luôn nằm trong trái tim các em, mà mỗi khi nhớ đến lại thầy lòng ấm áp sung sướng vô biên.
Đã đến lúc Chúa gọi anh về. Chúa dang rộng vòng tay yêu thương vỗ về con chiên ngoan đạo, đã từng thực hành lời Chúa dạy có lối sống đẹp, biết san sẻ cho cuộc đời này.

Anh ngủ yên! Thanh thản về chốn Thiên Đàng hưởng nhan Thánh Chúa. Anh vẫn sống trong lòng mọi người, trong tâm tưởng các em.

 Minh Thúy Thành Nội
Ngày 11/4/2023
         
Kính thưa chị Hồng Thủy, anh Hai,
Cung Lan và quý Anh Chị Em thương quý,
9 giờ sáng 11/04/2023, bé Phú đang xếp hành lý bay về CA,thì được chị Nhị phone về báo tin chẳng lành của Anh Viên…Bé Phú ngẩn ngơ cả buổi, hơn 12 giờ trưa, chị Nhị về nhàhối thúc bé Phú nhanh lên cho kịp…bé Phú mới thu dọn thật mau, 3 giờ rời khỏi nhà cùng chị Nhị lên đường ngay 
bởi lo kẹt xe…
Ngồi trên máy bay mà nghe bồn chồn thương tiếc người anh rể quá sức hiền lành, nhiệt tình cùng tốt bụng với tất cả chúng em…
Đến gần 1 giờ khuya, bé Phú về đến nhà, thiệt là đuối, màcàng nghĩ đến lại càng thương Anh Chị vô cùng.Bé Phú xin phép mượn Tranh thơ của em Song Thy (CGV) để chép bài thơ kính tiễn Anh về chốn Vĩnh Hằng bên Nước Chúa hưởng hạnh phúc đời đời, và mong Chị cố gắng giữ gìn sức khỏe và bớt đau buồn, bởi chúng ta, kẻ trước người rồi cũng lần lượt theo nhau ra đi tiếp theo Anh…
Kính thơ.
Bé Phú.
Hội ngộ sau 60 mươi năm gặp lại.
Rồi vội vã chia tay

 
                                                                           Lê Tuấn
Một quá khứ xa thật xa của một thời còn rất trẻ và hồn nhiên trong trắng, không sôi nổi lắm nhưng rất đẹp.
Bỗng nhiên trên 60 mươi năm sau sống lại trong một tình cờ hội ngộ. những kỷ niệm mờ mờ trong trí nhớ, bỗng kết nối thành hình như bức tranh mới phác hoạ trên khung vẽ, đang còn dang dở rồi bị bỏ quên từ lâu trong góc tối của căn nhà kho lâu ngày bụi bám, lớp bụi thờ gian thật cũ kỹ bám trên mặt bức tranh.
Như một phép mầu có một cơn gió thổi qua và lớp bụi đó bay đi, cho những khuôn mặt năm xưa ẩn hiện và dần dần rõ nét, sự nhẹ nhàng ấm áp sắc màu của đời sống nguyên thuỷ như đổ tràn trên bức tranh làm cho lớp bụi thời gian như được hồi sinh.
Đó chỉ là sự dạo đầu cho một câu chuyện, hơn một năm trước tôi được nữ sĩ Phương Hoa giới thiệu tham gia vào nhóm VBVNHN VDBHK chủ tịch là nữ sĩ Hồng Thuỷ, tôi có nói với Phương Hoa
–        Tôi biết Hồng Thuỷ vì sự liên hệ họ hàng
–        Phương Hoa nghe thế liền báo cho Hồng Thuỷ biết
Từ đó anh em chúng tôi gặp lại nhau sau hơn 60 mươi năm xa cách.
Sự liên hệ họ hàng là vì “Mẹ tôi và Mẹ của Hồng Thuỷ là chị em đôi bạn dì” Mẹ tôi lại ở vai trên nên được gọi là chị. Hơn nữa tôi thường xuyên chở Mẹ tôi đến thăm Mẹ Hồng Thuỷ khi bà còn ở Việt Nam do đó bà rất có cảm tình với tôi.
          Đây cũng là cái duyên cho tôi trở thành một hội viên trong nhóm VBVNHN VĐBHK.
          Dựa theo câu nói của người xưa
          “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ
Vô duyên đối diện bất tương phùng”
Có một nhóm 7 người từ California tổ chức chuyến đi thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 29 tháng 4 đến ngày 4 tháng 4 năm 2023.
Đi thăm viếng mùa lễ hội Hoa Anh Đào Washington DC, tôi nghe nói rất nhiều về hoa anh đào Washington nhưng chưa một lần ghe thắm.
 Trong chuyến đi lần này được sự đón tiếp rất chân tình của anh chị Cửu Viên & Hồng Thuỷ.
Anh chị đã có lời mời phái đoàn chúng tôi đến ở tại nhà anh chị. đây là dịp hội ngộ giữa anh chị em California đối với sự đón tiếp thật chân tình của Anh Chị Cửu Viên & Hồng Thuỷ.
Hơn thế nữa đối với tôi đây là sự gặp gỡ cần thiết để xoá tan lớp bụi thời gian của anh em chúng tôi. Vợ chồng Cửu Viên & Hồng Thuỷ.
 
Vừa xuống phi trường Washington Dulles chúng tôi đã nhận ra sự có mặt của Anh Viên đến đón, nhìn anh Viên tôi nhận thấy anh trẻ hơn 10 tuổi so với tuổi đời, anh rất nhiệt tình, tháo vác, năng nổ hướng dẫn chúng tôi.
Chúng tôi chia làm hai nhóm một nhóm đi theo xe anh Viên về nhà, còn nhóm của tôi và anh Thái Phạm đi thuê xe, chúng tôi sẽ về sau. Chúng tôi có một tuần lễ ở nơi này nên rất cần thuê một chiếc xen Van để làm phương tiện di chuyển.
Chúng tôi được anh chị Cửu Viên & Hồng Thuỷ đón tiếp tại tư gia, sự chuẩn bị như một khách sạn 5 sao (Five Start Hotel). Mỗi cặp vợ chống hay riêng lẻ đều có một phòng ngủ riêng rất chu đáo.
Chị Hồng Thuỷ rất tâm lý vì chúng tôi bay đường dài, nên đã chuẩn bị một món phở bò rất ngon, mỗi người một tô phở bò thơm phức đậm đà tình cảm, ngày hôm sau chị Hồng Thuỷ còn thiết đãi chúng tôi món búm riêu cũng tuyệt vời.
 Anh Viên còn ân cần khui chai rượi vang đỏ, tận tay rót từng ly mời chúng tôi, chất rượu nho thật ngọt ngào mang hương vị của Rượu Vang Sapa California. Tôi chợt nhớ một bài thơ viết đã lâu xin trích hai câu thơ viết ra đây cho vui:
Buồn uống ly rượu đỏ
Chết còn nhớ môi em.
 
Sự ân cần tiếp đón khách từ phương xa của anh chị Cửu Viên & Hồng Thuỷ rất tuyệt vời, đã để lại trong tâm hồn anh chị em chúng tôi những chân tình thật vô giá.
Từ nơi anh tôi đã học được lòng nhiệt tình hiếu khách, một tâm hồn bao dung, hiền hoà, lúc nào anh cũng nở một nụ cười.
Mặc dù trong quá khứ anh Viên là Hải Quân Đại Tá Tư Lệnh Vùng Ba Sông Ngòi. Nhưng ở nơi anh không thể hiện chút uy quyền nào, “dù chỉ là một chút thoáng hiện vì chức vụ trong quá khứ”, ở nơi anh tôi nhận thất một con người rất giản dị, thật đôn hậu, hiền hoà và hoà đồng với mọi người.
Tôi không biết nói gì hơn là:
–        Cám ơn – Cám ơn thật nhiều
 
Tại nhà Anh Viên & Hồng Thuỷ tôi là người thức dậy sớm nhất, 6 giờ sáng là tôi đã ngồi tại cái bàn tròn trong gian bếp ấm cúng, tự pha cho mình một ly cà phê, Anh Viên có chỉ dẫn cách pha cà phề và dặn dò:
–        Anh Viên nói: Ai thức sớm thì cứ tự nhiên như ở nhà.
Tôi nghe lời anh nên rất tự nhiên xuống gian bếp và ngồi tại cái bàn tròn
nhâm nhi tách cà phê, mở cái laptop mang theo để nghe thật nhỏ những bài tình ca thật lãng mạng, tôi thả hồn vào dòng nhạc và lang thang trong những vần thơ chợt đến, tôi đã viết nhiều bài thơ tại nơi này.
Xin trích dẫn một bài thơ viết về hoa anh đào Washington DC.
 
          Lạc Bước Vườn Đào

Tôi đứng giữa vườn đào cánh trắng
Thấy hoa đào lất phất bay bay
Như bông tuyết trắng mênh mông đến
Giây phút chạnh lòng tình đắm say.

Cảm nỗi thương lòng nhìn liễu rũ
Hồ thu cảnh đẹp em đi qua
Hoa đào trắng diểm trên màu áo
Vạt lụa tung bay đủ sắc màu.

Tia nắng ban mai soi bóng nước
Long lanh gợn sóng lòng bâng khuâng
Hoa rơi gió thổi bay xa mãi
Nỗi nhớ dâng đầy tình thế nhân.

Tôi đến đây như người lạc lối
Giữa vườn đào biết lối nào đi
Thi nhân đậm nét hồn du khách
Viết vội vần thơ mộng ước gì.

Lê Tuấn
04-02-23
 
Một lúc sau Anh Viên thức dậy bước vào gian bếp, tôi nghe tiếng ho húng hắng, vì mấy hôm nay anh Viên bị viêm họng.
Anh Viên nở nụ cười lên tiếng chào:
–         Good morning anh Tuấn
–        Tôi cám ơn và chao anh buổi sáng
Anh Viên tự tay làm điểm tâm cho tôi, món trứng ốp la và bánh mì
nòng dòn, rồi anh cùng tôi ngồi vào bàn tâm sự cho vui, không phải riêng tôi mà Anh Viên tự tay làm điềm tâm cho mọi người, đều có sự đón tiếp thật công bằng.
Đó cũng là những tình cảm thân thương mà anh đã dành cho mọi người.
          Thật là ái ngại nhóm chúng tôi đã làm phiền anh chị mất cả tuần lễ để lo cho chúng tôi, mỗi bữa cơm tối đều do anh chị phục vụ, sau bữa cơm tối chúng tôi còn quay quần bên nhau ca hát Karaoke rất vui.
Chúng tôi đã một lần đến thăm gia đình Anh Viên & Hồng Thuỷ, một lần đến thăm thủ đô Washington DC, thăm nhiều nơi có những thắng cảnh thật đẹp.
Rồi cũng đến ngày chia tay trở về nhà. Chúng tôi đã mang theo những gì? Ngoài những bức ảnh kỷ niệm, những đoạn phim và đặc biệt những tình cảm thật sâu đậm trong tâm hồn mà anh chị Cửu Viên & Hồng Thuỷ đã để lại.
Một lần nữa xin đa tạ những ân tình của anh chị Cửu Viên & Hồng Thuỷ.
 
          Ngày 11 tháng, 2023 có một hung tin đến bất ngờ như tiếng xét đánh ngang tai, lúc 12 giờ đếm tôi nhận được tin nhắn Anh Viên đã ra đi. Sáng hôm sau thức dậy tôi vội đọc email xác nhận thì qủa đúng như thế
 
          Không ai học được chữ ngờ. Qủa thật đời sống là vô thường đến và đi rất vội vã. “cuộc đời sớm họp tối tan là như thế”
Chỉ cần một chút tĩnh tâm và suy tư thì tất cả mọi người đều nhận thấy điều này. Danh vọng, tiền tài, giầu sang phú quý hay khổ đau tất cả đều sẽ tan biến đi, một khi con người vừa nằm xuống nhắm mắt suối tay.
Những gì có thể mang theo đó là tâm hồn, sự trong sáng hiền hoà, đạo đức từ tâm hồn sẽ tồn tại mãi mãi.
“Sống là đến – Tử là quy” con người đến với thế gian là để trải nghiệm cuốc đời, và khi chết đi là quay đầu trở về từ nơi đến.
 Sự vô thường của định luật (Sinh, lão, bệnh, tử) là như thế. Đời sống thì rất mong manh, nhưng cái chết thì chắc chắn sẽ đến không biết lúc nào.
Nhà thơ Bùi Giáng đã ý thức sâu sa về sự hữu hạn này, nên ông đã viết câu thơ:
“Nhưng em hỡi trần gian ôi ta biết,
Sẽ rời xa vĩnh viễn với người thôi.”

 
Anh Bùi Cửu Viên đã nằm xuống như một người chân chính và thánh thiện, thể xác của anh dù có tan biết nhưng tâm hồn anh vẫn toả sáng rực rỏ như những ánh sao trên trời và hương linh củ anh vẫn bay cao về yên nghỉ trên nước Thiên Đàng nơi có tình thương bao la của Thiên Chúa che chở.
Chỉ thương cho người vợ, người đầu ấp tay gối trong một cuốc tình gắn bó trên 60 mươi năm, cuốc tình này đã trở nên hơi thở của đời sống, một khi không khí của đời sống bị chia cắt liệu rằng người vợ có chịu đựng được sự mất mát to lớn này hay không?
Điều mà chúng ta nên cầu nguyện và an ủi thật nhiều cho một người đó là chị Hồng Thuỷ. Xin chị hãy bình tĩnh, hãy lắng đọng trong tâm hồn để sẵn sàng đón nhận sự thật, về sự ra đi của anh Viên.
Tôi hko6ng biết nói gì hơn là góp lời cầu nguyên. Xin Thiên Chgu2a ban hồng ân của ngài đến với gia đình Hồng Thuỷ.
Tôi có ngẫu hứng viết bài thơ chia buồn, xin được chia sẻ
 
          Thương Nhớ
Đại Tá Bùi Cửu Viên


Trời vừa hừng sáng nhận hung tin
Như tiếng sấm sét nổ trong lòng
Một người nằm xuống buồn thương xót
Bùi Cửu Viên, đã chảy suôi dòng.


Tiễn người đi trời buồn như khóc
Tiếng nghẹn ngào nức nở thâu đêm
Hồng Thuỷ vợ hiền lòng thổn thức
Tan nát lòng đau cả nỗi niềm.


Người đi xa mãi không về lại
Ở tận cao xanh cõi hiển linh
Vẫn biết đời chỉ là cõi tạm
Nhưng sao nhớ mãi những ân tình.


Một mai lẻ bóng cõi lòng em
Đêm vắng chong đèn dõi mắt xem
Cái bóng bên tường anh hiện hữu
Bốn mùa thay lá rớt bên thềm.


Đơn lẻ mình em chiều phố vắng
Hẹn lòng ôm lấy mối tình riêng
Anh đi biền biệt phương trời rộng
Trên nước Thiên Đàng nơi cõi thiêng.


Lê Tuấn
Khóc thương một người anh Hải Quân Đại Tá Bùi Cữu Viên
Đã sớm vội ra đi bỏ lại người vợ hiền Hồng Thuỷ tràn ngập nỗi niềm thương khóc cho người chồng đã vội ra đi – 04-11-23
 
          Bài viết ngắn này không đủ diễn tả hết những chân tình mà anh chị Cửu Viên & Hồng Thuỷ đã để lại trong tâm hồn chúng tôi.
          Không có ngôn từ nào có thể diễn tả hết nỗi đau mất đi người thân, không có lời nào có thể an ủi hương linh người đã bay xa, và tâm hồn người còn ở lại.
Thôi thì xin góp tiếng trong lời kinh cầu nguyện và xin phó thác mọi chuyện cùng Thiên Chúa.
Như lời phó thác cuối cùng của Chúa Jesu trên thập tự giá:
“Lạy Cha. Con xin phó thác hồn con trong tay Cha”
 
          Chúng tôi đã một lần đến thăm gia đình Anh Viên & Hồng Thuỷ, một lần đến thăm thủ đô Washington DC, thăm nhiều nơi có những thắng cảnh thật đẹp. Rồi cũng đến ngày chia tay trở về nhà.
Chúng tôi đã mang theo những gì? Ngoài những bức ảnh kỷ niệm, những đoạn phim và đặc biệt những tình cảm thật sâu đậm trong tâm hồn mà anh chị Cửu Viên & Hồng Thuỷ đã để lại.
 
Một lần nữa xin đa tạ những ân tình của anh chị Cửu Viên & Hồng Thuỷ.
 
Trân trọng
Lê Tuấn  
Chị yêu Hồng Thủy ơi!
Thêm đi Hy Lạp về bệnh một trận. Nằm vùi không mở mail nên không biết anh đã ra đi.
Người anh rể mà tất cả chúng em quý trọng. Đại tá Hải Quân VNCH Bùi Cửu Viên đã vĩnh viễn rời xa chúng ta.Em chưa từng gặp mặt anh cũng như chưa được hân hạnh gặp mặt chị, nhưng chị và anh đã cho em nhận được sự ấm áp qua thư từ và phone. 
Anh đã yên bình ra đi sau khi đã ghé thăm quán trọ trần gian này. Anh đi đã để lại bao tiếc thương và kính trọng cho tất cả những ai từng quen biết hay tiếp xúc anh.
Chị ơi!
Hãy cố gắng vượt qua sự mất mát to lớn này. Chị hãy tin là anh được Chúa rước về thiên đàng vì nơi chốn này anh đã làm được nhiều điều tốt đẹp vui lòng Chúa.
Em không biết phải nói gì để chị biết em đang rơi nước mắt vì thương chị quá đổi mà không biết phải làm gì hơn.
Giữ gìn sức khỏe và bình an nha chị. Chúng em luôn bên cạnh chị và tin tưởng rằng chị Hồng Thủy của chúng em, người chị tài ba sẽ kiên cường đối diện với mọi tình huống.
Cầu nguyện linh hồn anh An Bình nơi nước Chúa
Nguyện ơn trên cho chị đủ sức mạnh để vượt qua tất cả 
Em Thêm 
Chị Hồng Thủy ơi,
Mấy hôm nay em luôn nghĩ đến nỗi đau mất mát quá lớn cuả chị, thương quá chị ơi. Anh Viên đi thật nhẹ nhàng, em mong chị ráng giữ gìn sức khoẻ để còn lo hậu sự cho anh và an ủi các con cháu vượt qua sự khó khăn này. 
Nhớ những lần gặp chị và anh Viên, anh hay nói đùa chọc em và anh Tần (ÔX ) làm em cười hoài. Cũng nhờ anh Viên mà em biết thưởng thức món bún chả Hà Nội.

Em hiểu được nỗi đau trong lòng cuả chị nên em xin viết thay và thương quý gởi chị Hồng Thủy như lời tiếc thương anh Bùi Cửu Viên đã rời cõi tạm trần gian, bài thơ: Xa Anh Thật Rồi.
Love,
Việt-Chỉnh

Xa Anh Thật Rồi
 
Xuân còn nắng tươi
Sao anh vội rời
Trần gian vắng người
Em buồn lệ rơi
 
Anh ơi ngỡ ngàng
Đời vui đứt ngang
Tình em dở dang
Còn đâu đá vàng
 
Đêm như ngủ yên
Em ôm gối buồn
Hương anh vẫn còn
Nồng nàng ấm êm
 
Thời gian rất dài
Bên nhau ngọt ngào
Tim đầy bóng ai
Duyên tròn khó phai
 
Bờ mi nhạt nhòa
Lăn theo giọt sầu
Nghe lòng buốt đau
Thương hoài khắc sâu
 
Em dâng nguyện lời
Ơn trên Chúa trời
Anh về với Người
Thiên đàng mãi vui 
Dương Việt-Chỉnh 
   12/4/2023
PHÂN ƯU
Được tin rất buồn Phu quân củc Chủ Tịch VBVNHN VĐBHK Hồng Thủy 
là cựu Đại Tá Hải Quân VNCH BÙI CỬU VIÊN vừa thất lộc .
 ̣Xin thành thật chia buồn cùng Chủ tịch Hồng Thủy và Tang quyến về sự
mất mát lớn lao này.
Nguyện cầu Hương linh Giuse Bùi Cửu Viên sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa.
Thành Kí́nh Phân Ưu 
Tuyết Yên Vũ

       Sáu Mươi Năm Lẻ

Thành tâm phân ưu cùng người em gái văn chương, tài hoa, khiêm cung, đức hạnh Hồng Thủy, chủ tịch hội VNVBHNVDBHK, và kính tiễn đưa hương linh ĐạiTá Bùi Cửu Viên, một anh Hùng đất Việt, về nơi an nghỉ cuối cùng với chúa.  
Kính quý,
Cao Minh Nguyệt và gia đình.  


              Sáu Mươi Năm Lẻ


Sáu mươi năm lẻ mặn nồng
Khổ đau, sung sướng vợ chồng có nhau
Quê người tháng lụn, mưa mau
Cơm lành, canh ngọt; con, dâu, rể hiền
Đời vui hạnh phúc triền miên
Thế gian sánh với cõi tiên ngang hàng
Trách ông Thiên Sứ phủ phàng
Đón anh đi, chẳng đoái màng đến em
Hôm nào bạn hữu êm đềm
Giờ anh khuất bóng, đá mềm lệ rơi
Sông còn khi lở, khi bồi
Nhưng anh không hẹn khứ hồi được đâu
Cũng không bằng vợ chồng Ngâu
Mỗi năm tái ngộ vui câu đá vàng
Tình ta như nước trường giang
Thiên thu vẫn mãi một làn thủy chung
Cửu Viên đất Việt người hùng
Em hân hoan núp bóng Tùng của anh
Gia đình ta vẫn tụ quanh
Chờ ngày chúa gọi cùng anh lại về
Đôi ta nối lại câu thề 
Ở nơi vĩnh viễn không hề khổ đau.


Viết cho em Hồng Thủy thương.
April 2023
Las Vegas.
Cao Minh Nguyệt.
VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC ANH BÙI CỪU VIÊN ! 
CỰU ĐẠI TÁ HẢI QUÂN 
1932 – 2023

THÀNH KÍNH DÂNG ANH NGÀN NÉN HƯƠNG
ĐAU BUỒN ! ANH BIỆT CHỐN THA PHƯƠNG 
GIA ĐÌNH, BẰNG HỮU SẦU THƯƠNG TIẾC
ANH HỠI ! THẤU CHĂNG NỖI ĐOẠN TRƯỜNG

ĐẠI GIA ĐÌNH CHÚNG EM :
JEFFREY & CHÚC ANH MILLER
LOS ANGELES APRIL 11, 2023
VĨNH BIỆT ANH
( Viết cho chị Hồng Thủy. Hôm nay April 21- 2023 bắt đầu tang lễ anh Bùi Cửu Viên).
 
Em mở cửa sân trước
Chẳng thấy bóng anh đâu
Em mở cửa sân sau
Đóa hoa sầu mới nở.
 
Tưởng anh đi đâu đó
Chốc nữa sẽ trở về
Xe anh đậu trước cửa
Rồi anh bước vào nhà.
 
Tưởng anh ra vườn sau
Mùa đang thay hoa lá
Tách cà phê có nhau
Em đợi chờ anh nhé.
 
Tìm anh từ trong nhà
Tìm anh ra ngoài phố
Em nghe trong nắng gió
Ru hời tiếng cầu kinh.
 
Em đã gọi tên anh
Cả trăm lần thương nhớ
Không một tiếng hồi âm
Chỉ tiếng em nức nở.
 
Anh đã đi xa lắm
Anh bỏ cả người thương
Mc Donald đường vắng
Gaithersburg phố buồn.
 
Em khóc theo ngọn nến
Lung linh bóng hình anh
Quan tài vòng hoa trắng
Vĩnh biệt người trăm năm.
 
Nguyễn Thị Thanh Dương
 ( April 21, 2023)
Ở PHƯƠNG TRỜI  XA XÔI EM XIN GỞI  ĐẾN  CHỊ  HỒNG  THỦY NGÀN LỜI CHIA BUỒN VỀ SỰ MẤT MÁC QUÁ LỚN LAO NÀY  CHỊ NHÉ. 😔💗
KÍNH  THẮP NÉN TÂM NHANG TIỄN ĐƯA LINH HỒN ANH BÙI CỬU VIÊN ĐẾN NƠI AN NGHĨ NGHÌN THU .🙏🌹
Tuyết Phan 
Gia đình chúng em xin gửi đến Chị Hồng Thuỷ ngàn lời chia buồn về sự mất mát quá lớn  lao của chị và toàn thể gia đình
Ý Nhi xin kính tặng chị Hồng Thuỷ một bài thơ kỷ niệm ngày tiễn đưa anh lần cuối.

              TIỄN  ANH

Tiễn Anh trời đổ mưa rào
Hạt giăng khắp nẻo nghẹn ngào nhớ thương
Thế rồi mãi mãi xa nhau
Thiên thu Vĩnh biệt đớn đau ngập lòng

Nhớ ngày anh đón đưa em
Năm mười chín tuổi nên duyên vợ chồng
Một lòng son sắt thủy chung
Gia đình hạnh phúc con đông cháu đàn

Hôm nay khăn trắng tiễn đưa
Sáu mươi năm lẻ chẳng thưa một ngày
Giờ đây một cõi riêng em
Quan tài phủ đất dương âm cách vời

Bây giờ anh đã ngủ yên
Nợ nước đã trả nghĩa nghiên vẹn toàn
Tình em anh cũng vuông tròn
Tiễn anh lệ nhỏ vô vàn nhớ thương
Ý Nhi
Chiều ngày Thứ Bảy 22/4/2023, gia đình DVC dự tang lễ tiễn đưa linh cửu anh Bùi Cửu Viên đến nơi an nghỉ tại nghĩa trang Fairfax Memorial Park , Fairfax Virginia. Nhìn chị Hồng Thủy buồn rũ rượi trong chiếc áo dài màu đen, đầu quấn khăn tang trắng, và chị đặt cánh hoa hồng màu vàng trên nắp quan tài cuả anh lần cuối; mình không cầm được nước mắt. Trời cũng đang mưa như để chia sẻ nỗi đau thương cuả chị. Nhiều phần trong buổi lễ tiếp theo sau cho đến khi nhân viên nhà quàn đổ đất lấp kín huyệt mộ.
DVC làm bài thơ “Tiễn Anh Đi Chiều Buồn” ghi lại khoảnh khắc đau lòng đó, và thương quý gởi đến chị HT. Người đã đi rồi, mong chị cố gắng quan tâm nhiều đến sức khỏe.
Chúc các ACE Văn Bút và gia đình luôn khỏe mạnh và bình an.
Quý mến,
Dương Việt-Chỉnh


    Tiễn Anh Đi Chiều Buồn
(Thương viết tặng chị Hồng Thủy vào một ngày đau buồn cuả chị)
 
Tiễn anh đi chiều Thứ Bảy buồn
Hoa hồng xin gởi với yêu thương
Anh ơi mưa đổ trời rơi lệ
Hòa nước mắt em khóc đoạn trường
 
Áo đen em mặc rất u buồn
Vương màu tê tái chiếc khăn tang
Anh đây mà thấy sao xa quá
Không có tiếng cười thật lặng yên
 
Bờ mi se cứng lắm giọt buồn
Từng hàng tan vỡ thắm vào tim
Môi run em nói lời ly biệt
Tháng ngày nhung nhớ sẽ nhiều hơn
 
Lớp đất vàng nâu chứa nỗi buồn
Phủ lên phần mộ cuả người thương
Nghĩa trang thanh vắng chiều hiu hắt
Đau lòng đôi ngả cõi âm dương
 
Tháng Tư ghi lại kỷ niệm buồn
Giã từ duyên nợ chốn trần gian
Hành trang anh đến Thiên Đàng nhé
Hẹn ngày tái ngộ Thủy cùng Viên
 
Dương Việt-Chỉnh  
  22/4/2023

Rồi Cũng Qua

 
Rồi thôi mọi chuyện qua thôi
Thương đau nỗi nhớ bồi hồi hương xưa
Trăm năm tình chợt như đùa
Sớm hôm hội ngộ cũng vừa chia tay.
 
Khung trời rộng cánh chim bay
Nào ai biết được chuyện ngày ra đi
Tuổi già trải mộng xá gì
Lòng thương nhớ gọi thầm thì gấm hoa.
 
Cuộc đời bóng đổ nắng tà
Trăm năm gối mộng đời là hư vô
Thắp nén nhang trước ảnh thờ
Tiếng ai còn vọng như mơ hiện về.

 
Lê Tuấn
viết tặng Hồng Thuỷ
 

    Tiễn Anh Đi Chiều Buồn

(Thương viết tặng chị Hồng Thủy vào một ngày đau buồn cuả chị)
 
Tiễn anh đi chiều Thứ Bảy buồn
Hoa hồng xin gởi với yêu thương
Anh ơi mưa đổ trời rơi lệ
Hòa nước mắt em khóc đoạn trường
 
Áo đen em mặc rất u buồn
Vương màu tê tái chiếc khăn tang
Anh đây mà thấy sao xa quá
Không có tiếng cười thật lặng yên
 
Bờ mi se cứng lắm giọt buồn
Từng hàng tan vỡ thắm vào tim
Môi run em nói lời ly biệt
Tháng ngày nhung nhớ sẽ nhiều hơn
 
Lớp đất vàng nâu chứa nỗi buồn
Phủ lên phần mộ cuả người thương
Nghĩa trang thanh vắng chiều hiu hắt
Đau lòng đôi ngả cõi âm dương
 
Tháng Tư ghi lại kỷ niệm buồn
Giã từ duyên nợ chốn trần gian
Hành trang anh đến Thiên Đàng nhé
Hẹn ngày tái ngộ Thủy cùng Viên
 
Dương Việt-Chỉnh    22/4/2023

TIỄN ANH ĐI
Tiễn Anh Đi về với Trời ,
Chúa dang tay rộng đón người hùng anh .
Bên đàn con cháu …
bạn bè vây quanh ,
Tiếc thương nén lệ niệm kinh  đang chờ .
Lạy Chúa 
Tình chưa xoá mờ ,
Bao nhiêu năm … tình nghĩa bây giờ là đây .
Anh đi , Chúa đã dang tay ,
Đành thôi nén lệ đêm ngày  Chúa ơi .
Một đời vị nước – Chúa ơi  ,
Cúi xin : ” Lạy Đức Chúa tôi quan phòng 
Hồn về Cõi chúa thong dơng ,
Con xin nén lệ má hồng phôi pha .
Đàn con đàn cháu mất cha ,

Đời người nơi cõi Ta Bà …
Đâu có chừa ai .
A Men !
THƯ KHANH – Seattle 5/5/2023 .

THÁNG TƯ HUYẾT LỆ BÀNG HOÀNG HỒN QUÊ

Tháng tư suối lệ ngập trời
Anh hùng thanh thản về nơi thiên đàng
Chị che con cháu xe tang
Thương quỳ lạy tiễn bàng hoàng hồn quê…


MD.04/24/23
LuânTâm
Tâm Hương Vô Cùng Thương Đau Chân Thành Kính Phân Ưu Cùng Chị HỒNG THỦY Với Các Cháu Và Toàn Thể Tang Quyến
Xin chân thành chia buồn cùng Chủ Tịch Hồng Thủy và gia đình – cầu nguyện hương linh anh Bùi Cửu Viên thanh nhàn bên Thánh Chúa – Ba tất đất hết nhớ hết thương hết buồn hết giận , Rõ ràng hạt bụi giữa tang thương !!!    
Ngọc An thành kính phân ưu.        
Cảm ơn Kim Oanh nhiều lắm …
NẾU CÓ KIẾP SAU…
(Tặng Anh Chị Hồng Thủy- Cửu Viên)
Thế là mình xa nhau thật rồi
Đường trần đã hết, cũng đành thôi
Sáng nay mặt trời vừa thức giấc
Em nhớ anh, nhớ một nụ cười
Căn bếp anh từng uống cà phê
Ngoài cửa sổ mùa xuân đang về
Tiếng chim hót êm đềm quá đỗi
Anh có đang cùng em lắng nghe?
Còn đây nắng sớm mưa chiều
Kỷ niệm vô vàn, em nâng niu
Ủi an những tháng ngày sắp tới
Vỗ về em giây phút quạnh hiu
Ngoài nghĩa trang, mây trắng bay cao
Bốn mùa cây lá reo lao xao
Anh đã sống một đời thật đẹp
Để trong em thương tiếc ngọt ngào
Em vẫn nhớ anh, nhớ mỗi ngày
Xung quanh bên con, cháu sum vầy
Dâng lên Chúa ngàn lời cảm tạ
Hồng Ân Ngài ban quá dư đầy
Có một mái gia đình hạnh phúc
Anh và em chia sớt buồn vui
Việc nước việc nhà, anh toàn vẹn
Ý nghĩa 92 năm cuộc đời

Tình chồng nghĩa vợ làm sao quên
Anh yêu ơi, anh hãy nghỉ yên
Nếu có kiếp sau, một lần nữa 
Chúng mình nối lại mối tơ duyên
KIMLOAN
Edmonton, 25Tháng4/2023
Chị Vẫn Còn Chúng Em
(Tưởng Nhớ Anh Giuse Bùi Cửu Viên) – VTS Việt Chỉnh
Bên cạnh chị vẫn còn chúng em
Văn Bút Vùng Đông Bắc êm đềm
Văn thơ sáng tác luôn cần chị
Giới thiệu những lời thật chứa chan

Em biết mất anh chị rất buồn
Nát tan dòng lệ rót từ tim
Đong đầy kỷ niệm bao năm tháng
Nhung nhớ thương nhiều sẽ khó quên
Phút cuối anh đi thật nhẹ nhàng
Đó là mong chị sống bình an
Tâm hồn thanh thản bên con cháu
Không phải gian nan lúc tuổi vàng
Chị hỡi dù anh vĩnh viễn rời
Đến nơi nào đó cõi xa xôi
Em tin như lúc anh còn sống
“Người chồng hoàn hảo” cuả chị thôi
Chị mãi là chị cuả chúng em,
Quan tâm sâu sắc tới Diễn Đàn
Lặn sâu chị nhắc trồi lên thở
Không khí vườn Đông Bắc ngát thơm
Dương Việt-Chỉnh

Nước mắt mùa Xuân 


Chị ơi đừng khóc nữa 
Khi những giọt mùa Xuân 
Còn đọng sương lóng lánh 
Trên nỗi buồn chưa tan


Chị ơi đừng khóc nữa 
Khi giọt nắng còn vương 
Trong lệ hồng khóe mắt 
Gửi nỗi lòng nhân gian


Và buổi sáng hồng hoang
Trong căn nhà trống vắng 
Nghe như còn gần lắm 
Bước chân nào hôm qua 


Và cà phê ngủ muộn 
Nụ cười vẫn còn tươi
Bên ngoài lên nắng ấm 
Rót tình nồng chưa phai


Chị ơi đừng khóc nữa 
Chung quanh đời hư vô 
Ngày qua vừa trở bến 
Hạ về một giấc mơ 


Lê Mỹ Hoàn 
Lễ tang Cố Hải Quân Đại Tá Bùi Cửu Viên.
“Một Loài Chim Biển” Sáng tác: Nguyên Vũ; Tiếng hát Kim Phụng; Nhạc Đệm: Vũ Thế Hiệp
Tiễn Biệt Hải Quân Đại Tá VNCH Bùi Cửu Viên, Phu quân của chủ tịch VBVĐBHK Hồng Thuỷ- 22/4/2023

Chị Hồng Thuỷ thương kính,

 Vẫn còn trong tâm trạng bàng hoàng và đau xót em không muốn khơi nỗi đau buồn của chị và tất cả quý anh chị trước sự ra đi vĩnh viễn của anh Viên. Nhưng, mỗi lần nghĩ đến anh, nhớ những lời khuyên nhắc khẽ của anh khi anh nghe chị nói chuyện với em là nước mắt em chảy hoài không dứt.  Dù chị nói sẽ kể cho em nghe chuyện anh ra đi  như thế nào nhưng em không muốn  nghe và  không dám hỏi vì  em không muốn chị nhớ  và đau lòng thêm, cho dù ,chỉ là một câu duy nhất em cần hỏi là “Chị có được cận kề anh trong giây phút cuối cùng không?”  Khi em nghe bệnh viện không cho chị ở lại, em áy náy vô cùng.
Hôm nay đọc bài viết  Chị  Ơi của chị Đỗ Dung em an lòng khi  biết chị đã  được ở với anh trong giây phút cuối của anh. Em mừng là  trời cho chị  cơ  hội  trọn tình với anh đến phút cuối  như chị đã sống trọn vẹn và đầy đủ bổn phận vợ hiền với anh.  
Đọc đến đoạn:
“Chị đã tự tay lau chùi, thay quần áo cho anh, bón anh từng thìa nước và lúc anh trút hơi thở cuối cùng chỉ đã ôm chặt thân xác anh, không nghĩ là anh đã bỏ chị đi thật rồi.  Em ơi, chị không nỡ rời anh và ngồi lại bên anh mấy tiếng mới về đây…” Em khóc quá chừng. Em nhớ những buổi tối thường chọc chị, hỏi chị  ngày hôm nay nấu ba món đủ vị nào cho anh dùng, nghe chị  kể những buổi chiều đi bộ của anh chị  rồi đinh ninh anh  sẽ sống khỏe hơn 100 tuổi. Nhưng có ngờ đâu!
 Chị ơi! Trong vùng Hoa Thịnh Đốn này, anh chị là một cặp đôi vợ chồng đẹp từ ngoại hình đến tấm lòng. Sự ra đi của anh đã để lại bao nhiêu  thương tiếc khôn nguôi của  mọi người đối với anh  và  đau buồn  với tình cảnh cô đơn của chị. Em mong chị cố gắng vượt qua nỗi đau buồn và giữ gìn sức khỏe.
 Em biết có nhiều quý anh chị hội viên thương tiếc lo buồn, muốn hiểu rõ chuyện anh ra đi như thế nào và quan tâm hiện thời tình trạng sức khỏe của chị ra sao nhưng không tiện  hỏi nên em xin phép đăng bài viết Chị Ơi của chị Đỗ Dung trong diễn đàn.
Kính mong chị giữ gìn sức khỏe.
 Thương chị nhiều
 Cung Thị Lan

Vài hình ảnh tiễn đưa Hải Quân Đại Tá VNCH Bùi Cửu Viên, Phu quân của chủ tịch VBVNHN VĐBHK Hồng Thuỷ-Ngày 22/4/2023